Trang tin điện tử tổng hợp sai phạm quá nhiều sẽ bị thu hồi giấy phép

Trước tình trạng “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, các đơn vị cung cấp trang tin phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý mới được phép tồn tại.

Ngày 30/6, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT), đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử 6 tháng đầu năm 2022. 

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo

Một trong những vấn đề nổi cộm trong thời gian qua ở lĩnh vực thông tin điện tử, đó chính là tình trạng “báo hoá” các trang tin điện tử tổng hợp.

Theo ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, tính đến tháng 6 năm 2022, cả nước có 1895 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép (còn hiệu lực). 

Ông Lưu Đình Phúc thông tin, qua thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, cho thấy vấn đề nổi cộm nhất vẫn là tình trạng báo hóa trang tin điện tử tổng hợp. Đây là một vấn đề nhức nhối và cơ quan chức năng đã liên tục phải chấn chỉnh trong thời gian qua. 

Theo đó, Cục Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã mời các đơn vị quản lý trang thông tin điện tử tổng hợp có các dấu hiệu “báo hóa” đến làm việc, chấn chỉnh, yêu cầu lập cam kết chấm dứt các hành vi, biểu hiện của tình trạng này.

Cụ thể, ngày 20/5/2022, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội và TP.HCM mời 34 tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp thuộc nhóm đối tượng có dấu hiệu “báo hóa” đến làm việc. Tại buổi làm việc, các cơ quan quản lý nhà nước đã chỉ rõ các biểu hiện, hành vi “báo hóa” của nhóm đối tượng này, từ đó cảnh báo, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động, cam kết khắc phục và không tái phạm.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã tổ chức 2 đoàn thanh, kiểm tra hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp có dấu hiệu “báo hóa” nghiêm trọng để xử lý nghiêm.

Đồng thời, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cũng tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp tiếp tục vi phạm. Áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tạm dừng tên miền, đình chỉ, thu hồi giấy phép, tịch thu phương tiện vi phạm.

Để hạn chế tình trạng “báo hoá” Cục Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cũng tiến hành không cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền có những từ, ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí. Triển khai một số quy định để hạn chế tình trạng “báo hoá” trang thông tin điện tử tổng hợp đã được bổ sung tại Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP (ví dụ yêu cầu đặt link gốc ngay dưới bài dẫn lại đối với trang thông tin điện tử tổng hợp).

Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin Điện tử cũng đã hoàn thành việc xây dựng Bộ quy định xử phạt các hành vi vi phạm liên quan đến “báo hóa” đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp; hoàn thành việc rà soát, đánh giá, lập danh sách các trang thông tin điện tử tổng hợp có biểu hiện “báo hóa” để thường xuyên theo dõi, giám sát, xử lý vi phạm.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tình trạng “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội hay tạp chí, đang gây nhức nhối cho xã hội trong thời gian qua. Bộ TT&TT cũng đã triển khai nhiều biện pháp để phát hiện, rà soát các hình thức sai phạm này. Trong đó, có việc ứng dụng công nghệ để rà quét nội dung của các đơn vị có biểu hiện “báo hoá”, nhằm tiến hành phát hiện các sai phạm để xử lý.

Đối với trang tin điện tử tổng hợp, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, nếu các đơn vị cung cấp muốn tồn tại sẽ phải tuân thủ nghiêm các quy định của các cơ quan quản lý đưa ra. Cụ thể, các đơn vị hoạt động đúng quy định pháp luật sẽ tồn tại, còn nếu sai phạm quá nhiều sẽ bị thu hồi giấy phép, chấm dứt hoạt động.

Lê Mỹ

tin nổi bật

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, sốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về CĐS

VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số diễn ra ngày 8/8/2022.

Nhiều website ngân hàng lớn ở Việt Nam bị giả mạo

Với giao diện và tên miền gần giống với các website ngân hàng, những trang web giả mạo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố trên diện rộng

Vào sáng nay, một sự cố đã xảy ra với Google khiến công cụ tìm kiếm của hãng này gặp trục trặc.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu chuyển đổi số cấp tỉnh, Hà Nội xếp thứ 40

Theo kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số - DTI năm 2021 của các bộ, tỉnh vừa được Bộ TT&TT công bố, Đà Nẵng, Bộ Tài chính và Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam dẫn đầu ở 3 nhóm cơ quan được đánh giá.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Bộ TT&TT đang xây dựng chiến lược để phát triển ngành game Việt Nam

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, hiện Bộ TT&TT đang xây dựng chiến lược, với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, để phát triển ngành game trong nước.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về nghề văn phòng

VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị công tác văn phòng ngành TT&TT diễn ra vào ngày 2/8/2022.