Sáng 27/10, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái náo nhiệt hơn ngày thường.

anh 2.jpg
Các em nhỏ vùng cao háo hức trải nghiệm làm bánh hamburger 

Thầy trò của trường chuẩn bị cho việc tiếp đón Đoàn công tác của đại sứ quán các nước tới thăm, tổ chức chương trình “Ẩm thực cho em” – một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 65 ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Kazakhstan.

300 em học sinh của trường háo hức, mong chờ hoạt động giao lưu ẩm thực, được các đại sứ và đầu bếp hướng dẫn cách chế biến ẩm thực - món hamburger.

Ông Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới trực tiếp hướng dẫn các em nhỏ vùng cao làm bánh hamburger

Ngay khi MC hô “bắt đầu”, những bàn tay nhỏ bé thoăn thoắt thực hiện thao tác phết kem, tương ớt lên bánh mỳ, kẹp dưa chuột, xà lách, phô mai... hoàn tất các bước để có một chiếc hamburger hoàn chỉnh. 

Gương mặt đôi khi có chút bối rối, đôi tay còn chút vụng về nhưng ánh mắt các em lấp lánh niềm vui và sự phấn khích. Đâu đó có tiếng nhắc nhau: “Không được phết nhiều tương ớt”, “Phải bóc miếng phô mai thế này”... Và cả những lời xuýt xoa: “Ngon quá, muốn ăn ngay”.

anh 1.jpg

Đây là lần đầu tiên em Giàng Thị Lỳ (học sinh lớp 4 của trường) được tận mắt thấy chiếc bánh hamburger, cũng là lần đầu được tự tay làm chiếc bánh này. 

Cô bé tâm sự, ngay khi được trường thông báo về chương trình “Ẩm thực cho em”, Lỳ đã háo hức mong chờ. Các hoạt động ca múa nhạc chào đón Đoàn đại sứ quán các nước, em cũng tham gia với sự nghiêm túc đặc biệt.

Giữa không gian náo nhiệt, Giàng Thị Sênh (học sinh lớp 9 của trường) chăm chú ngắm nghía chiếc bánh hamburger do chính tay mình làm. Em còn cẩn thận bỏ bớt phần lá xà lách nhô ra bên ngoài vì cho rằng “trông như vậy chiếc bánh sẽ gọn và đẹp hơn”.

Dù chiếc bánh ngon, dù tò mò về hương vị món ăn lạ nhưng Sênh không nỡ ăn. Cô bé nói, muốn mang về cho em nhỏ và bố mẹ ở nhà cùng thưởng thức.

Sự ngây thơ, hồn nhiên, tình cảm nồng ấm của các em nhỏ vùng cao khiến các ngài đại sứ, các đại biểu, đầu bếp, các nhà tài trợ thêm phần xúc động.

anh 3.jpg
Vui vẻ khoe thành quả

Tại chương trình, ngài Shovgi Mehdizada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam chia sẻ: “Chiếc hamburger được tạo thành từ rất nhiều công đoạn và tôi thấy sự hào hứng của các em khi làm chiếc bánh ấy. Tôi vui khi thấy niềm vui của các em”.

Ngài Shovgi Mehdizada cũng cho rằng, ẩm thực là cách giao lưu văn hóa thú vị và sáng tạo giữa các quốc gia. Cùng với đó, chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm 2 nước Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Kazakhstan sẽ giúp tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước thêm bền chặt.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng bày tỏ sự vui mừng khi Yên Bái được lựa chọn để tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Kazakhstan và Trường PTDTBT TH&THCS Dế Xu Phình là nơi được tổ chức hoạt động giao lưu ẩm thực, chương trình “Ẩm thực cho em”.

Tình cảm của các ngài đại sứ dành cho trẻ em nói chung và học sinh vùng cao Mù Cang Chải nói riêng được thể hiện qua sự quan tâm, hướng dẫn tỉ mỉ của các đại sứ và đầu bếp trong việc làm bánh.

“Qua chương trình, các em học sinh nơi đây được tiếp xúc với những vị khách quốc tế đầy thân thiện, cởi mở, được thưởng thức, trải nghiệm cách chế biến ẩm thực, được giao lưu văn hóa và giới thiệu văn hóa qua các món ăn và để lại những kỷ niệm khó quên”, bà Hạnh nói.

anh 8.jpg
Hoạt động ý nghĩa thể hiện tình hữu nghị bền chặt giữa các quốc gia với Việt Nam nói chung và với tỉnh Yên Bái nói riêng. Trong ảnh là Đoàn công tác đại sứ quán các nước Cộng hòa Azerbaijan, Kazakhstan, Pakistan, Algeria, Mông Cổ, Nam Phi, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái, đại diện các đơn vị tài trợ, đồng hành cùng chương trình "Ẩm thực cho em"

Ảnh: Phương Nam, CTV