Trước mắt lo đủ thứ giấy tờ, lâu dài lo cạn tiền, mất khách

Các doanh nghiệp trong vùng “vàng”, vùng “xanh” của Hà Nội tiếp tục được yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch trong quá trình sản xuất. Những khu vực nguy cơ cao vẫn phải làm việc "3 tại chỗ".

Mở nhưng vẫn thận trọng và an toàn

Từ ngày 10/8, nhà máy của Công ty CP AVIA (thành viên Tập Đoàn AMACCAO) tại Đông Anh, Hà Nội thực hiện sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”. Sau một thời gian, công ty chuyển sang sản xuất “2 tại chỗ” khi Đông Anh được UBND TP phân loại vào phân vùng 2, tức “vùng vàng”.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, lãnh đạo công ty cho biết: Ngày 8/9, công nhân sẽ được xét nghiệm PCR đầy đủ và đảm bảo các công tác phòng ngừa dịch bệnh trong quá trình đi lại, sản xuất. Huyện Đông Anh cũng tạo điều kiện cho tất cả cán bộ nhân viên được tiêm phòng vắc xin mũi 1.

{keywords}
Việc sản xuất vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Trên địa bàn huyện Đông Anh có khu công nghiệp Thăng Long, với khoảng 70.000 công nhân lao động từ nhiều tỉnh ngoài vào làm việc. Huyện vẫn được đánh giá là địa bàn nguy cơ cao và một số xã trên địa bàn có nguy cơ rất cao. Đông Anh hiện có số ca nhiễm xếp thứ hai của thành phố, thuộc vùng 2 tính theo bảng phân vùng mức độ dịch của TP. Hà Nội. Vì vậy, tùy tình hình dịch bệnh, UBND huyện sẽ áp dụng linh hoạt biện pháp theo Chỉ thị 16 hoặc cao hơn chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ theo từng phân khu trên địa bàn.

Ngày 5/9, UBND huyện Đông Anh ban hành công văn số 2798/UBND-KT về việc hướng dẫn xây dựng, thực hiện phương án đảm bảo hoạt động, sản xuất an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, ngân hàng, các doanh nghiệp trên địa bàn trong tình hình mới.

Theo đó, các doanh nghiệp có thể xây dựng và áp dụng đồng thời các phương án hoạt động, sản xuất an toàn khác nhau như "3 tại chỗ", "2 tại chỗ", "1 cung đường an toàn", "2 điểm đến an toàn",... Tuy nhiên, Đông Anh chỉ cho phép áp dụng "2 tại chỗ" đối với các khu vực dân cư được đánh giá an toàn (màu xanh), nguy cơ (màu vàng) trên địa bàn huyện.

Có nhà máy đặt tại Mê Linh, lãnh đạo Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh cho hay: Công nhân nhà máy hầu hết là người địa phương nên từ trước đến nay vẫn thực hiện sản xuất bình thường. Sáng đi tối về, hầu hết nhà công nhân chỉ cách nhà máy 2-3km.

Tuy nhiên, do giãn cách xã hội áp dụng ở nhiều tỉnh thành, việc sản xuất bị tác động nhất định.

Theo UBND huyện Mê Linh, kể từ ngày 27/8 đến nay hyện không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Cũng là huyện thuộc phân vùng 2 nên Mê Linh thực hiện theo Chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn. Tùy theo khu vực nguy cơ, các doanh nghiệp được sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Lãnh đạo một công ty sản xuất trà ở Sóc Sơn (huyện thuộc phân vùng 2) thông tin, việc sản xuất không có gì thay đổi. Công ty này vẫn đang sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, 100 công nhân vẫn ăn, ở, làm việc tại nhà máy.

Lo nhất thị trường thu hẹp

“Việc sản xuất '3 tại chỗ' khiến công ty phải bỏ thêm chi phí ăn, ngủ, nghỉ, điện nước cho công nhân, tất yếu làm chi phí tăng thêm. Bình thường, lương công nhân là 4-5,5 triệu/tháng thì nay chi phí cho một công nhân lên gần 7 triệu đồng”, lãnh đạo DN sản xuất trà ở Sóc Sơn nói với PV.VietNamNet.

Tuy nhiên, điều khiến lãnh đạo doanh nghiệp này lo lắng hơn là thị trường tiêu thụ chậm, chi phí lãi vay lớn. Vị này cho hay cùng kỳ năm ngoái công ty sản xuất được 500 tấn trà, thì năm nay chỉ còn 100 tấn.

Tình hình tương tự cũng xảy ra ở hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Phần lớn DN là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên phương án sản xuất “3 tại chỗ” không phải là nỗi lo quá lớn. Vấn đề lo lắng nhất hiện nay là thị trường bị thu hẹp do các địa phương áp dụng giãn cách xã hội, dịch bệnh vẫn chưa giảm. Ngoài ra, lãi suất cho vay ở mức cao cũng tiếp tục trở thành gánh nặng cho sản xuất kinh doanh.

Những nỗi lo của doanh nghiệp đã thể hiện rõ rệt qua báo cáo kinh tế xã hội tháng 8 và 8 tháng của UBND TP. Hà Nội. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8 ước tính giảm 8% so với tháng trước và giảm 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 ước tính đạt 25 nghìn tỷ đồng, giảm 32,2% so với tháng trước và giảm 51,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 8, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là gần 1.300 DN, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước; số vốn đăng ký đạt 20,6 nghìn tỷ đồng, giảm 33%; thực hiện thủ tục giải thể cho 244 doanh nghiệp, giảm 1%; 833 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 9%

Chính vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ chính sách của Nhà nước trong lúc khó khăn này. Trong đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp về mặt giấy tờ đi lại, luồng xanh, tiêm phòng 2 mũi vắc xin để đảm bảo cho việc sản xuất, kinh doanh.

“Ít nhất Hà Nội không nên đưa ra các quy định thay đổi liên tục về giấy đi đường như thời gian qua, khiến doanh nghiệp mất thời gian công sức đi lại”, đại diện một DN chia sẻ.

Lương Bằng

Điều kiện mở dần, để nền kinh tế sớm thoát 'tổn thương'

Điều kiện mở dần, để nền kinh tế sớm thoát 'tổn thương'

Những dữ liệu về kinh tế đang xấu đi khiến không ít người sốt ruột. Việc giãn cách xã hội như thế nào, ra sao, bao lâu và cách nào thoát khỏi tình trạng này là điều nhiều người quan tâm.

tin nổi bật

Ôm nghìn mét đất chờ được giá, tiền tỷ vuột khỏi tầm tay

Khi có khách hỏi mua lời 500 triệu đồng nhưng chị Phượng không bán. Tới thời điểm này, mảnh đất không có ai hỏi mua, chị đang chôn vốn 3 tỷ đồng, không biết bao giờ mới thoát hàng.

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Điều thần kỳ để Việt Nam đuổi kịp Thái Lan, Malaysia

Năm 2030, thu nhập một người Việt Nam mới bằng Malaysia năm 2007 là thông tin nói lên nhiều điều. Các chuyên gia tính toán, nếu nỗ lực Việt Nam có thể đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng vẫn còn thua xa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800.000 tỷ đồng.

Lên đời tạp hoá, cuộc đua khốc liệt giành khách chung cư

Hàng loạt cửa hàng tạp hoá mô hình mới mở ra tại các chung cư trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ. Cuộc tranh quyết liệt hơn khi các đại gia ngoại cũng đầy tham vọng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Lần đầu lộ diện thông tin phi cơ hãng bay của 'vua hàng hiệu'

Trong tháng 8, một chiếc máy bay của IPP Air Cargo đã được xuất xưởng và đang chờ AOC (chứng chỉ khai thác máy bay) từ Cục Hàng không để được vận chuyển về Việt Nam.

Cạn tiền, giám đốc bán miếng đất 5 tỷ để nuôi doanh nghiệp

Nhiều công ty vận tải đã phải bán xe khi đối mặt với dịch bệnh và giá xăng dầu tăng cao liên tiếp. Đơn vị nào trụ được thì bán đất tiền tỷ duy trì hoạt động, trả lương nhân viên.

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.

'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.