Truy tố cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận ‘lại quả’ 3,2 tỷ đồng

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ là bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án, còn có 18 bị can khác cũng bị truy tố với cùng tội danh.

Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian từ 2017- 2019, Sở Y tế Cần Thơ là chủ đầu tư thực hiện 4 gói thầu, tổng trị giá hơn 89 tỷ đồng.

Hai cựu Giám đốc Sở Y tế Sở Cần Thơ cùng đồng phạm đã có hành vi không đảm bảo công bằng, minh bạch, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Các bị can đã tiếp nhận các báo giá, thông số kỹ thuật của thiết bị y tế do Công ty NSJ cung cấp để làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu theo giá đã thống nhất với Công ty NSJ; tiết lộ, tiếp nhận tài liệu về quá trình lựa chọn nhà thầu, tạo mọi điều kiện để công ty NSJ, Công ty Bình An được tham gia và trúng thầu.

Cáo trạng xác định, trong vụ án này, hai cựu Giám đốc Sở Y tế cùng bị can Hoàng Thị Thuý Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) là những đối tượng cầm đầu, chủ mưu. Các bị can còn lại bị xác định là đồng phạm giúp sức.

Hai cựu giám đốc Bùi Lệ Phi và Cao Minh Chu. Ảnh: CACC

Cáo trạng cho rằng, thời điểm tháng 5/2011- 12/2019, khi đó bà Bùi Thị Lệ Phi ngồi ghế Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, trực tiếp quản lý vốn của Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Bà Phi còn là người ký các quyết định chỉ định thầu, thuê tư vấn thẩm định giá, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, chịu trách nhiệm tổ chức đầu thầu theo quy định Luật Đấu thầu.

Quá trình tổ chức đấu thầu đối với 4 gói thầu, bà Phi đã bàn bạc, thống nhất với bà Nga để các công ty của bà Nga trúng thầu với giá thiết bị do bà Nga đưa ra.

Sau đó lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, bà Phi chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bà Nga trúng thầu với giá thiết bị do chính bà Nga đưa ra.

Sau đó, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, bà Phi chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bà Nga tham gia và trúng thầu 4 gói thầu với giá thiết bị đã thoả thuận trước.

Kết quả điều tra cho thấy, dù không hứa hẹn trước, nhưng sau khi các công ty của bà Nga trúng thầu, bà Phi đã nhận 3 tỷ đồng cho cá nhân mình và 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ bị can Hoàng Thị Thúy Nga.

Theo cáo trạng, cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Cao Minh Chu ngồi ghế Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, Trưởng ban quản lý dự án giai đoạn từ tháng 11/2011 đến tháng 1/2020. Ông Chu đã cùng với bà Phi bàn bạc với bà Hoàng Thị Thúy Nga để đạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Kết quả điều tra đủ căn cứ xác định ông Chu đã nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ nhưng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này nên ông phải chịu trách nhiệm.

Hành vi của ông Chu và bà Phi bị xác định đã gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hơn 32 tỷ đồng.

tin nổi bật

Khởi tố thanh niên mang ma túy vào vũ trường ‘mở tiệc’ mừng sinh nhật bạn gái

Võ Ngọc Phi mang hàng chục viên ma túy vào vũ trường New Phương Đông (Đà Nẵng) mở tiệc mừng sinh nhật bạn gái.

Thuê xe Porsche rồi đem đi cầm cố, chiếm đoạt 4 tỷ đồng

Sau khi thuê xe ô tô sang hiệu Porsche để đi lại, đối tượng Vũ đưa chiếc xe đi cầm cố, lấy 4 tỷ đồng trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V Phùng Mạnh Duẩn

Sáng 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với ông Phùng Mạnh Duẩn (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V) đề điều tra tội nhận hối lộ.

Mâu thuẫn trên bàn nhậu, nam thanh niên bị đâm tử vong

Sáng 3/2, cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mai Văn Hùng (SN 2003) về tội Giết người.

Mở lại phiên phúc thẩm đường dây xăng giả Trịnh Sướng, thêm một bị cáo kêu oan

Cho rằng mình chỉ làm báo cáo kế toán thuế và bị truy tố oan, bị cáo Lưu Phạm Quốc Anh đã làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA bị bắt

Ông Nguyễn Sơn Lộ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA vừa bị bắt để điều tra về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Bắt chủ tịch xã thuê người khai thác cát trái phép ở Hà Giang

Ông Vi Văn Quảng bị bắt với cáo buộc khi giữ chức Chủ tịch xã ở Hà Giang đã lợi dụng chương trình xây dựng nông thôn mới, thuê người khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Con.

Thanh niên dùng clip nóng tống tiền hơn 100 lần nữ Việt kiều

Qua chát sex, gã trai nắm được những hình ảnh nhạy cảm và các clip sex của nữ Việt kiều Mỹ. Sau đó gã dùng đó đe doạ, yêu cầu chuyển tiền hơn 100 lần từ nước ngoài về.

Khởi tố đối tượng mua dâm người dưới 18 tuổi ở Bắc Giang

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Văn Định về tội “mua dâm người dưới 18 tuổi”.

Cựu Chủ tịch Bình Thuận giúp doanh nghiệp hưởng lợi bất hợp pháp 45 tỷ

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bình Thuận vì liên quan đến việc giúp Công ty Tân Việt Phát được hưởng lợi số tiền hơn 45 tỷ đồng trái quy định.

Trả hồ sơ vụ Nguyễn Phương Hằng để điều tra phát ngôn của tiến sĩ Đặng Anh Quân

VKSND TP.HCM đề nghị cơ quan điều tra nêu rõ kết luận về việc giám định nội dung phát ngôn của ông Đặng Anh Quân có một số nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm cá nhân.

Bắt giam 2 lãnh đạo Ban quản lý dự án ở Nghệ An

Ngày 2/2, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã phê chuẩn các quyết định khởi tố, lệnh tạm giam trong vụ án “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Khởi tố bị can đối tượng dùng súng bắn 2 người tử vong

Trong 2 ngày liên tiếp, Tuấn đã dùng súng tước đi mạng sống của 2 người tại địa bàn tỉnh Nam Định và Bắc Ninh.

Thanh niên ở Bình Dương tàng trữ nhiều súng trong phòng trọ

Kiểm tra phòng trọ của một thanh niên ở Bình Dương, công an phát hiện nhiều khẩu súng, đạn, công cụ hỗ trợ và chất ma túy.