Từ cởi mở sang siết chặt: Lo đứt gãy nguồn tiền nghìn tỷ

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn. Các chuyên gia cho rằng, thời điểm này cần lấy lại niềm tin về trái phiếu và bảo vệ nhà đầu tư.

Nỗi lo bị thắt chặt

Theo số liệu của Bộ Tài chính, dư nợ trái phiếu DN tại Việt Nam hiện tương đương 14,8% GDP, thấp hơn nhiều so với các quốc gia có thị trường trái phiếu phát triển, chẳng hạn như Hàn Quốc là 87,7% GDP, Hoa Kỳ là 56,2% GDP và Trung Quốc là 36,46% GDP.

Sau những vụ việc lùm xùm vừa qua, quan điểm về thị trường trái phiếu DN đang có xu hướng chuyển từ trạng thái cởi mở sang quản lý chặt chẽ, khiến giới chuyên môn quan ngại. 

Chuyên gia kinh tế Phạm Xuân Hòe cho rằng, sau khi xảy ra rủi ro, quan điểm chuyển từ mở sang siết chặt là đi ngược lại với xu hướng phát triển. Những quy định như: hạn mức phát hành không vượt quá 3 lần vốn chủ sợ hữu, không được phát hành trái phiếu để góp vốn, mua cổ phần, cho vay vốn với DN khác… là quá chặt và không đúng theo nguyên tắc thị trường. Theo ông, nếu cứ siết như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ thị trường “teo” đi, không thể nào đạt được sự cân bằng giữa thị trường vốn dài hạn và ngắn hạn. 

Cần xây dựng thị trường trái phiếu công khai, minh bạch và lành mạnh.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị đứt gãy, nguồn cung đang khan hiếm, lại thiếu vốn, sản xuất kinh doanh sẽ đi về đâu? Trong hoàn cảnh hiện nay, cần khuyến khích phát triển thị trường trái phiếu nhiều hơn nữa, mạnh hơn nữa, nhanh hơn nữa, để DN có vốn hoạt động, còn không sẽ dẫn đến nguy cơ tê liệt. Xu thế của chúng ta hiện nay là thắt chặt các điều kiện kinh doanh, cứ thấy có gì rủi ro là thắt chặt ngay. 

“Với thị trường trái phiếu DN, sắp tới sẽ có nhiều quy định thắt chặt, cả quy định cũ cộng thêm quy định mới. Tôi thống kê thấy có hơn 10 điều kiện thắt chặt hơn nhiều so với các lĩnh vực khác, chủ yếu là chặn điều kiện phát hành, như vậy sẽ đóng chặt cửa thị trường trái phiếu DN”, luật sư Đức nhận định.

Vấn đề ở đây là cần xây dựng thị trường thật công khai, minh bạch và chính xác. Trái phiếu là thị trường đầu tư, không phải là tiền gửi. Đầu tư ắt có rủi ro. Vấn đề là phải thúc đẩy các DN tiến hành xếp hạng tín nhiệm và mọi hoạt động phát hành phải công khai, minh bạch, cho dù DN có thua lỗ hay phát hành để trả nợ, đảo nợ… thì nhà đầu tư sẽ tự quyết định có mua hay không, Luật sư Đức nói.

Lấy lại niềm tin

Chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết, Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược tài chính đến năm 2030”, theo đó đặt mục tiêu dư nợ trái phiếu DN sẽ đạt 20% GDP vào năm 2025 và 25% GDP vào năm 2030. Không những vậy, Việt Nam có nhu cầu rất lớn về đầu tư cơ sở hạ tầng, nên rất cần vốn trung, dài hạn. Ước tính ngoài vốn tín dụng ngân hàng, từ nay đến 2030, mỗi năm Việt Nam cần huy động từ 700 nghìn đến 1 triệu tỷ đồng.

Trong khi hệ thống ngân hàng thương mại đang quá sức cho vay vốn trung, dài hạn, thì kênh huy động vốn qua thị trường trái phiếu là vô cùng quan trọng.

Thị trường trái phiếu DN tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn.

Chuyên gia Cấn Văn Lực đề xuất: Không nên can thiệp quá nhiều bằng các biện pháp hành chính vào thị trường. Với Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, muốn phát hành trái phiếu thì DN trước hết cần phải minh bạch và chuyên nghiệp. Như vậy, phải có xếp hạng tín nhiệm và nâng cao tiêu chí nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thị trường không có lỗi, vấn đề là phải phân các loại rủi ro thành từng nhóm khác nhau, để nhà đầu tư tự quyết định. 

Thị trường trái phiếu DN tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư bị dao động. Các chuyên gia kinh tế kiến nghị, trong thời điểm này cần lấy lại niềm tin và bảo vệ nhà đầu tư. Yêu cầu những DN phát hành trái phiếu sai phạm như Apec Group, Vsetgroup… trả lại tiền cho nhà đầu tư đã phần nào giúp khôi phục lại niềm tin.

Cùng với đó, phải nhanh chóng phát triển thị trường thứ cấp tập trung, để nhà đầu tư có thể trao đổi mua bán, giảm thiểu bớt những rủi ro, góp phần đem lại sự phát triển lành mạnh. 

Trần Thủy

Hủy 9 đợt phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ của Tân Hoàng Minh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ 7/2021 đến 3/2022, tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

tin nổi bật

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Giá vàng hôm nay 27/6: Cảnh báo điều đáng sợ, vàng tăng giá

Giá vàng thế giới giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng 100 điểm cơ bản vào tháng tới.

Suy thoái và thắt chặt, vàng mất động lực tăng giá

Mọi con mắt của các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm đến tốc độ suy thoái của kinh tế Mỹ, khi đó, thị trường vàng sẽ không còn nhiều sự hấp dẫn. Vàng có xu hướng giảm trong thời gian dài.

Vàng liên tục giảm giá: Ôm nhiều vàng hoang mang, cầm nhiều tiền khó ngủ

Trong khi chứng khoán, tiền ảo gặp khó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vàng thời điểm này.

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.