Vài trăm năm nữa Việt Nam vẫn chưa hết than để đào?

Bể than Đông Bắc có thể khai thác được 40 năm nữa, trong khi bể than đồng bằng Sông Hồng nếu thử nghiệm thành công sẽ khai thác được rất lâu.

Bể than Đông Bắc có thể khai thác được 40 năm nữa, trong khi bể than đồng bằng Sông Hồng nếu thử nghiệm thành công sẽ khai thác được rất lâu.

Đó là thông tin được ông Lê Văn Duẩn, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp – Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản VN) cho biết tại buổi công bố Quy hoạch phát triển ngành than VN đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 ở Bộ Công Thương ngày 31/8.

{keywords}
Bể than Đông Bắc có thể khai thác được 40 năm nữa.

Ông Lê Văn Duẩn cho hay: Ở VN, chúng ta vẫn tập trung khai thác bể than Đông Bắc. Còn bể than được coi là lớn nhất là bể than đồng bằng sông Hồng vẫn chỉ ở dạng tiềm năng. Tổng tài nguyên trữ lượng của bể sông Hồng là 42 tỷ tấn, chiếm nhiều nhất. Tuy nhiên đây chỉ là tiềm năng.

Quy hoạch phát triển ngành than đặt ra mục tiêu với bể than sông Hồng là trước năm 2020 hoàn thành công tác thăm dò than khu Nam Thịnh và một phần mỏ Nam Phú II, huyện Tiền Hải, Thái Bình để phục vụ lập và thực hiện dự án thử nghiệm, chưa khai thác được.

“Nếu bể than này thử nghiệm thành công thì tài nguyên than rất lớn và khai thác được trong rất nhiều năm, thậm chí vài trăm năm”, ông Lê Văn Duẩn cho hay.

Trong giai đoạn 2021-2030, bể than sông hồng sẽ được thực hiện dự án thử nghiệm, làm cơ sở cho việc đầu tư phát triển mỏ với quy mô công nghiệp, phấn đấu đạt sản lượng than thương phẩm khoảng 0,5-1 triệu tấn vào năm 2030.

Trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, trọng tâm khai thác hiện nay vẫn là bể than Đông Bắc theo công nghệ bình thường. Tổng tài nguyên trữ lượng còn lại của mỏ Đông Bắc là 6,2 tỷ tấn. Quy hoạch mới chỉ huy động có 2,1 tỷ tấn.

“Nếu tính bình quân khai thác 50 triệu tấn/năm thì chúng ta còn khai thác được 40 năm nữa”, ông Duẩn nói.

Ông Trịnh Đức Duy, Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp than (Tổng cục Năng lượng) cho hay: Mục tiêu đề ra trong quy hoạch ngành than là xây dựng ngành than VN trở thành ngành công nghiệp phát triển, có sức cạnh tranh cao, có trình độ công nghệ tiên tiến so với khu vực ở tất cả các khâu thăm dò, khai thác, sàng tuyển… đáp ứng đủ than cho nhu cầu sử dụng trong nước, đặc biệt là than cho sản xuất điện.

Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho ngành than đến năm 2030 lên tới hơn 269 nghìn tỷ đồng, bình quân mỗi năm cần xấp xỉ 18.000 tỷ đồng.

Nguồn vốn này dự kiến sẽ thu xếp từ vốn tự có, vốn thương mại, vay ưu đãi, huy động qua thị trường chứng khoán và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Lương Bằng

tin nổi bật

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Đầu tư 2.600 tỷ làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh với hơn 2,6 ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua địa bàn.

Loạn "thổi giá" thông qua đấu giá đất, đề xuất siết đối tượng tham gia

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô "đất ở" chỉ là người trong xã đó.

Có chắc Hà Nội sẽ xây sân bay thứ hai ở huyện Thường Tín?

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết vị trí xây sân bay thứ hai của Hà Nội chưa được đưa vào quy hoạch, còn Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói chưa từng nghe sẽ xây ở Thường Tín.

Năng lực phát triển của du lịch Việt Nam tăng cao nhất thế giới

Chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.

Vắng khách quốc tế, hàng không Việt chưa thể phục hồi

Mặc dù thị trường nội địa có sự bứt phá mạnh mẽ, song hàng không Việt Nam phục hồi chưa được như kỳ vọng do thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu hộ hội viên nông dân cả nước xoay quanh chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Kiểm toán nhà nước điểm danh những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nghìn tỷ

Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2020 của 73 doanh nghiệp thuộc 16 tập đoàn, tổng công ty và công ty.

Ổn định thuế tiêu thụ đặc biệt để phục hồi ngành sản xuất lớn

Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ cân nhắc lộ trình phù hợp, việc tăng thuế chỉ nên từ sau 2024 trở đi, giúp DN kinh doanh thuốc lá, rượu bia tăng cường sức cạnh tranh, tạo ra sự bền vững về an sinh xã hội.

Dự án điều chỉnh vốn gấp 24 lần: Từ 60 tỷ lên gần 1.500 tỷ

Dự án đập dâng sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi có vốn đầu tư ban đầu 60 tỷ nhưng sau đó được điều chỉnh lên gần 1.500 tỷ khiến Kiểm toán và Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội liên tục điểm tên.

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.