Vay 1 triệu đồng qua app, chưa đầy tháng, nhận thông báo nợ 90 triệu

Chỉ vay qua app 1 triệu đồng trong chưa đầy một tháng, người vay rơi vào vòng xoáy nợ nần của 31 app với số tiền lên đến 90 triệu đồng.

Nhanh chóng thành con nợ của 31 app

Chị M.N. cho biết, nhiều đêm qua, chị không dám ngủ, thậm chí còn muốn tìm đến cái chết sau khi liên tục bị các đối tượng cho vay đe dọa, tung hình ảnh chị lên Facebook và Zalo để bôi nhọ.

Theo chị M.N., giữa tháng 10/2020, do kẹt tiền, chị vào app E300 vay 1 triệu đồng. Thực tế, chị chỉ lãnh 650.000 đồng do bị trừ 250.000 đồng vào phí tư vấn, hồ sơ. Theo yêu cầu từ app này, sau năm ngày, chị phải thanh toán cả gốc lẫn lãi 1,5 triệu đồng. Tính ra, lãi suất mà E300 áp cho người vay lên đến 300%/tháng. 

Ngay sau khi vay qua app này, chị M.N. bỗng nhận được nhiều cuộc gọi giới thiệu các app cho vay khác với lãi suất và phí làm thủ tục rất thấp. Nghe theo những lời dẫn dụ này, chị M.N. liền nhanh chóng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

{keywords}
Số tiền mà chị M.N. nhận được từ các app rất ít so với mức vay đã thỏa thuận do bị trừ phí dịch vụ “cắt cổ” - Ảnh do chị M.N. cung cấp

App có tên Papa mời chào chị M.N. vay 1,5 triệu đồng để trả cho E300, nhưng chị cũng chỉ nhận được 900.000 đồng do bị khấu trừ các loại phí, hạn thanh toán cũng trong năm ngày. Trong lúc đang loay hoay vì số tiền vay qua app mới không đủ trả nợ khoản vay từ app cũ, chị M.N. tiếp tục nhận được cuộc gọi mời chào vay qua app có tên TimVay. Bí thế, chị M.N. chấp nhận vay 1 triệu đồng để trả E300 với số tiền thực lãnh 700.000 đồng. Trả được cho app E300, chị M.N. lại được chính app này mời vay lần hai 1,5 triệu đồng để trả cho app Papa. 

Chị N. bắt đầu “quay cuồng” với những khoản nợ phát sinh sau mỗi lần trả nợ cho các app. Điểm chung của các app là chỉ cho vay với thời hạn 5-7 ngày, lãi suất được giới thiệu 0% nhưng số tiền đến tay chị chưa đến 2/3 do bị trừ phí làm hồ sơ, thủ tục với mức “cắt cổ”. Chẳng hạn, tại app Dee Vay, chị được vay 1,5 triệu đồng, lãi suất 0% nhưng phí thủ tục vay 1 triệu đồng; sau bảy ngày, chị phải thanh toán 2,5 triệu đồng. Với app Hey Vi, chị vay 2,2 triệu đồng trong sáu ngày, lãi suất 0% nhưng chỉ thực nhận 1,32 triệu đồng do bị trừ phí dịch vụ 880.000 đồng. 

Qua app Vay Tốt, chị vay 3 triệu đồng nhưng chỉ nhận được 2,1 triệu đồng do bị trừ phí dịch vụ hơn 889.000 đồng. Qua app UFun, chị được vay 3,5 triệu đồng nhưng chỉ nhận được 2,1 triệu đồng và sau năm ngày quá hạn, tổng số tiền chị phải thanh toán là hơn 4 triệu đồng…

Trong chưa đầy một tháng, chị N. đã chấp nhận vay qua 31 app và nhận thông báo đang nợ 90 triệu đồng dù ban đầu chỉ vay 1 triệu đồng. Với 90 triệu đồng nợ, số tiền mà chị thực nhận chỉ hơn 20 triệu đồng. 

Toàn app “con” của Cashwagon?

Chị M.N. cho biết, không chỉ lo sợ vì số nợ tăng lên nhanh chóng, chị còn hoảng loạn với cách đòi nợ của các app này. Do khi thực hiện thao tác vay qua app, chị phải chấp thuận cho phép app truy cập vào danh bạ điện thoại, danh sách bạn bè trên mạng xã hội… nên đến kỳ trả nợ, toàn bộ người thân của chị - kể cả bạn bè trên Facebook và Zalo - đều bị nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Chủ nợ còn đăng hình ảnh, thông tin cá nhân của chị lên mạng xã hội với lời lẽ khó nghe; cắt ghép hình ảnh chị và người thân thành hình ảnh gái mại dâm, hoặc các đối tượng phạm tội… để làm nhục, khiến chị xấu hổ. 

Mỗi ngày, chị còn nhận được hàng trăm cuộc gọi đòi nợ, kèm theo tin nhắn dọa giết. “Mấy ngày nay, tôi bị bấn loạn tinh thần, nhiều lúc nghĩ đến việc tự tử vì không biết phải trả nợ như thế nào” - chị N. khóc. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các app trên đều là “con” của app Cashwagon - một app hoạt động cho vay nặng lãi từng bị Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM điều tra từ tháng 6/2020. App Cashwagon thuộc Công ty TNHH Cashwagon, là công ty tư vấn tài chính, được giới thiệu là đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Lendtech (kinh doanh cầm đồ, cho vay nhanh). Hai công ty này được dựng lên để cho vay nặng lãi thông qua app Cashwagon. Trong khi đang bị điều tra về hành vi cho vay nặng lãi, Cashwagon đã nhanh chóng “đẻ” ra nhiều app “con” khác để tiếp tục mồi chài người vay, bù lỗ vào lượng khách hàng đã mất và khoản tiền bị thất thoát tại app Cashwagon.

Phải dẹp ngay tội phạm cho vay nặng lãi 

Trên thực tế, có những trường hợp tương tự chị M.N. đã tìm đến cái chết. Anh N.M.K. - 27 tuổi, ở TP.Cần Thơ - cũng chỉ vay 5 triệu đồng qua app nhưng sau bảy ngày, do không có tiền để trả, anh được giới thiệu vay qua app khác để trả nợ và bị cuốn vào vòng xoáy “vay từ app mới để trả cho app cũ”. Tổng cộng, anh K. đã vay qua hàng chục app, số tiền tăng lên hơn 200 triệu đồng. Do liên tục bị đe dọa, đồng thời bị nhân viên các app làm liên lụy đến đồng nghiệp, sinh viên nơi anh K. làm giảng viên, anh đã uống thuốc tự tử. 

Một trường hợp khác là chị N.N.H. - 23 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai, vay tiền qua 10 app - cũng tìm đến cái chết do liên tục bị đe dọa. Sau khi chị H. qua đời, mẹ chị vẫn tiếp tục bị khủng bố tinh thần để ép phải trả nợ thay chị H.

Trong buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 3/11, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, tại tỉnh này, có những người ban đầu chỉ vay 8 triệu đồng từ hai app nhưng sau ba tháng, đã phải vay từ 64 app với số tiền lãi và tiền phạt hơn 200 triệu đồng. Đại biểu này bức xúc: “Thực tế, có hàng chục ngàn người đang dính bẫy tín dụng kiểu này. Không ít nạn nhân phải tìm đến cái chết”. 

Thời gian qua, công an cũng phát hiện và xử lý một số tổ chức cho vay qua app, đứng đầu các tổ chức này phần lớn là người Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng cho rằng, Bộ Công an cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc triệt phá những băng nhóm “tín dụng đen” trá hình này. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cần nghiên cứu để có các khoản vay nhỏ, thủ tục xét duyệt nhanh chóng nhằm hỗ trợ người có nhu cầu vay. 

Trên trang web của mình, Bộ Công an khuyến cáo: hiện có nhiều app của Việt Nam cho vay tiền, hoạt động chính thống và minh bạch với mức lãi suất dưới 20%/năm. Do đó, trước khi vay, người vay cần tìm hiểu kỹ thông tin các app này như tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn trả nợ; tuyệt đối không để các app này truy cập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội. Khi phát hiện các app có dấu hiệu cho vay nặng lãi, cần sớm tất toán các khoản nợ; nếu bị các đối tượng đe dọa, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất bằng đơn hoặc qua điện thoại.

(Theo Phụ Nữ TP.HCM)

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.