Việt Nam được Unido xếp vào nhóm "các nước công nghiệp mới nổi"

Trong Báo cáo cạnh tranh công nghiệp 2020, Unido đã đưa Việt Nam từ nhóm "các nước đang phát triển" sang "các nước công nghiệp mới nổi".

Unido phân loại các nước theo giá trị gia tăng công nghiệp chế biến chế tạo bình quân đầu người, nếu đạt từ 2.500 đô la trở lên là các nước công nghiệp, nằm trong khoảng từ 1.000 đến 2.500 thuộc nhóm các nước công nghiệp mới nổi, còn lại là các nước đang phát triển và các nước kém phát triển.

{keywords}
Công nghiệp vật liệu VN cần có chính sách phát triển


 
Số liệu mới nhất trong Báo cáo là đến năm 2018, Việt Nam xếp hạng 38 trong 152 nền kinh tế được xem xét, tăng 3 bậc so với 2017.

Đáng chú ý là các chỉ số về giá trị gia tăng công nghiệp chế biến chế tạo đều được cải thiện, cho thấy năng lực cạnh tranh công nghiệp của Việt Nam đang được cải thiện về chất, thay vì chỉ dựa chủ yếu vào các chỉ số liên quan đến xuất khẩu như trước đây.

Trong khu vực ASEAN, năm 2016 Việt Nam đứng thứ 5 sau Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Đến 2018, Việt Nam đã vượt Indonesia để đứng thứ 4, sau Singapore (thứ 9), Malaysia (23) và Thái Lan (24). Để đạt mục tiêu đứng thứ 3 về năng lực cạnh tranh công nghiệp trong khu vực ASEAN nêu trong Nghị quyết 23, trong 10 năm tới Việt Nam phải nỗ lực hơn nhiều để có thể tăng 10 bậc, bắt kịp Malaysia và Thái Lan.
 
Trong giai đoạn 2006-2016, Việt Nam đã tăng 27 bậc, từ vị trí 69 lên 42, chủ yếu nhờ tăng quy mô xuất khẩu, trong khi các chỉ số về giá trị gia tăng công nghiệp chế biến chế tạo vẫn còn khoảng cách khá xa với các nước trong khu vực. Trong giai đoạn tới, để cải thiện năng lực cạnh tranh công nghiệp, thu hẹp khoảng cách với các nước đứng trước, Việt Nam cần chú trọng hơn đến việc tạo ra giá trị gia tăng trong nước thông qua các giải pháp nâng cao năng suất, phát triển công nghiệp hỗ trợ, và hình thành chuỗi cung ứng trong nước.
 
Tuy đặt mục tiêu công nghiệp hoá, cơ bản trở thành nước công nghiệp từ cách đây hơn 20 năm, nhưng đến nay vẫn chưa có các tiêu chí để xác định thế nào là nước công nghiệp, do đó cũng không có cơ sở để khẳng định mục tiêu đã đạt được hay chưa.

Nếu dùng các tiêu chí và cách phân loại của Unido, thì có thể thấy trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến nhất định trong quá trình công nghiệp hoá, từ “nước đang phát triển” trở thành “nước công nghiệp mới nổi”. Trong giai đoạn tới, có thể tiếp tục sử dụng các tiêu chí và cách phân loại của Unido để theo dõi quá trình phát triển của Việt Nam trên con đường trở thành nước công nghiệp hiện đại như mục tiêu đã đặt ra.
 
Thuý Nguyên

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.