Việt Nam - GEF: Hợp tác cho mục tiêu tăng trưởng bền vững

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bà Naoko Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ môi trường toàn cầu chủ trì sự kiện bên lề "Thành tựu và định hướng hợp tác Việt Nam - GEF: Hợp tác cho mục tiêu tăng trưởng bền vững".

Dưới đây là bài phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại sự kiện.

Thưa bà Naoko Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu,

Thưa ông Achim Steiner, Giám đốc điều hành Chương trình Phát triển Liên hợp quốc,

Thưa quý vị đại biểu,

Hôm nay, tôi rất vui mừng thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập chương trình tài trợ nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu GEF SGP.  Lời đầu tiên tôi xin chúc mừng Chương trình về những kết quả to lớn đã đạt được trong 25 năm qua, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Tôi vui mừng ghi nhận và đánh giá cao Chương trình trong vai trò đem lại lợi ích cho các cộng đồng địa phương và góp phần quan trọng tạo ra lợi ích môi trường toàn cầu bằng các giải pháp đơn giản, hiệu quả trên cơ sở kinh nghiệm bản địa và kỹ thuật mới, tiên tiến.

Thưa quý vị đại biểu,

Chương trình tài trợ nhỏ của GEF SGP bắt đầu thực hiện ở Việt Nam từ 1999. Trong giai đoạn 1999-2018, GEF SGP đã tài trợ 150 dự án trong các lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn chế thoái hoá đất và hoang mạc hoá và các vùng nước quốc tế với tổng kinh phí gần 14 triệu USD (trong đó GEF tài trợ 6.6 triệu USD và 6.3 triệu USD vốn đối ứng của các địa phương). Chương trình đã triển khai trên 40 tỉnh, 123 xã trên toàn quốc.

SGP là một trong số rất ít chương trình tài trợ hiệu quả trong việc hỗ trợ nguồn lực cho các tổ chức xã hội dân sự và tổ chức cộng đồng để thực hiện các dự án, hoạt động cộng đồng trong bảo vệ môi trường và phát triển sinh kế bền vững dựa vào quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam. Mặc dù với nguồn lực nhỏ nhưng các dự án GEF SGP đã phát huy hiệu quả và có sức lan toả rộng. Nhiều dự án đã được nhân rộng với nguồn lực của các nhà tài trợ khác và chương trình của chính phủ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Chính quyền và các ban ngành  nhiều địa phương đánh giá cao kết quả mà các dự án GEF SGP đã mang lại cho người dân, góp phần đáng kể trong việc xây dựng năng lực và tăng cường vị thế của các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức cộng đồng ở Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế tập trung thực hiện kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chương trình nghị sự 2030, các Mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, các dự án nhỏ sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường huy động sự tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội dân sự để giải quyết những thách thức của loài người hiện nay hướng tới tương lai thịnh vượng chung.

Về phần mình, GEF Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để GEF SGP Việt Nam thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển bền vững trong phạm vi rộng lớn hơn.  

Nhân dịp này, tôi chân thành cảm ơn GEF SGP nói riêng và GEF nói chung về những hỗ trợ quý báu cho Việt Nam.

Tôi chúc Chương trình sẽ ngày càng phát triển, có bước tiến lớn trên con đường góp phần giải quyết những thách thức toàn cầu về môi trường, biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững.

Đồng thời, tôi hy vọng GEF sẽ tiếp tục dành cho Việt Nam những hỗ trợ hiệu quả và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong và ngoài khuôn khổ SGP vì mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn./.

tin nổi bật

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tại Hà Nội, ngày 3/10/2022.

Thanh niên hướng đến phương châm: Không tự ti - Giảm tự tôn - Luôn tự tin và Biết tự hào

VietNamNet giới thiệu bài phát biểu của Bí thư Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027 ngày 2/10.

Phát triển nông nghiệp sinh thái, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị

Ở Việt Nam, một số mô hình nông nghiệp sinh thái đã được triển khai, đạt được thành công nhất định. Tuy nhiên, còn manh mún, chưa có sự liên kết hình thành các chuỗi giá trị, thiếu các tổ, nhóm nông dân, hợp tác xã nông nghiệp sinh thái.

Đổi mới, sáng tạo trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên từ Quảng Nam

Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tập trung xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch nước: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Bộ trưởng Tô Lâm gửi Thư chúc mừng lực lượng Công nghệ thông tin CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có Thư chúc mừng gửi tới các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công nghệ thông tin Công an nhân dân qua các thời kỳ.

Làm ngời sáng thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác ứng phó với bão số 4 vừa qua.

Phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ V diễn ra ngày 28/9/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Một số giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người tỉnh Sơn La

Đảng bộ tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chủ trương để lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa. Sự nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh có bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Đầu tư đúng tầm cho nghiên cứu cơ bản - Nhân tố nền tảng tạo đột phá phát triển KHCN

Việt Nam là một trong 10 quốc gia khởi xướng và đồng tác giả Sáng kiến Năm Quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.