Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước

 - Phát triển nền kinh tế số, tăng tốc bằng trí tuệ nhân tạo là chiến lược lớn, nhưng Việt Nam đang thiếu một kiến trúc sư trưởng giải bài toán tổng thể. Liệu các chuyên gia Việt Nam đang ở nước ngoài, làm cho Google... có thể trở về?

Những trăn trở về việc tạo ra một Việt Nam hùng cường

Tại buổi Hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và đầu từ phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức sáng qua, 21/8, các nhà khoa học, tri thức trẻ Việt Nam tiếp tục thảo luận sâu, gỡ khó các nút thắt cho CMCN 4.0. Đây là 1 trong 4 hội thảo đã diễn ra đồng loạt trong chuỗi sự kiện Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, theo báo cáo mới nhất của Data 61 Csiro (Úc), có 4 kịch bản về phát triển kinh tế số và CMCN 4.0 ở Việt Nam.

Tạm bỏ qua kịch bản về việc dậm chân tại chỗ, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, nếu chúng ta tập trung vào outsourcing, tức là phát triển ứng dụng cho nước ngoài, Việt Nam sẽ trở thành nước chuyên cung cấp giải pháp.

Ở một kịch bản khác, nếu không tự lực mà tìm cách nhập khẩu các công nghệ mới, chúng ta sẽ trở thành người tiêu dùng 4.0 (Customer 4.0). Chính vì vậy, kịch bản đẹp nhất cho Việt Nam là thúc đẩy việc phát triển một nền kinh tế số.

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước
Ông Phan Thanh Sơn - CTO FPT IS. Ảnh: Trọng Đạt 

Theo ông Phan Thanh Sơn, người có hơn 10 năm nắm giữ vị trí Giám đốc Công nghệ tại Cisco Việt Nam, chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Ông kể về cuốn sách Làn sóng thứ 3 của Alvin Toffler với những dự báo về cuộc CMCN lần thứ 3. Cuốn sách này ra đời năm 1980. Đến năm 1982, lãnh tụ Trung Quốc thời đó là Đặng Tiểu Bình đã mời Toffler, tác giả cuốn sách đến Học viện Chính trị Bắc Kinh để nói trước 1.000 người tinh tuý nhất Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc bắt nhịp được với làn sóng của cuộc CMCN lần thứ 3 và trở thành một cường quốc về công nghệ.

“Làn sóng thứ 3” từng xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1992. Tuy nhiên ở thời điểm đó, chúng ta không nhìn nhận nó như là một câu chuyện có thật. Chính vì vậy, vị chuyên gia với kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc tại các công ty quốc tế cho rằng, Chính phủ nên sớm có chiến lược để xác định xem cần làm gì nhằm thích ứng với cuộc CMCN lần thứ 4.

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước
Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Việt Nam cần tìm ra một hướng đi đúng đắn để có thể theo đuổi cuộc CMCN 4.0. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT chủ trì chiến lược 4.0. Nhìn trên tổng thể câu chuyện đất nước, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, còn nhiều điều mà Việt Nam muốn làm giống Mỹ, Trung Quốc hay Canada. Tuy nhiên, chúng ta phải quay lại một thực tiễn rằng Việt Nam là quốc gia có thu nhập thuộc loại trung bình thấp, với mức GDP đầu người chỉ khoảng 2.000 USD.

Vị lãnh đạo Bộ KH&CN cho rằng, chúng ta giống như một gia đình nghèo ở nông thôn, muốn phát triển, phải tập trung đầu tư cho con cái theo một hướng duy nhất để thoát nghèo. Do vậy, Việt Nam đang cần sự hiến kế của các nhà khoa học để có thể tìm được một hướng đi cho đúng, đặc biệt là với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, trái tim của cuộc CMCN lần thứ 4.

Sẵn sàng đón các chuyên gia trở về xây dựng đất nước

Theo ông Nguyễn Xuân Phong, thành viên trung tâm nghiên cứu của tập đoàn Hitachi, để có thể tăng tốc, chúng ta phải tìm ra được thế mạnh của Việt Nam để tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào đúng mũi nhọn đó.

Minh họa cho điều này, vị chuyên gia của Hitachi đem tới một ví dụ đến từ Nhật Bản. Theo ông Phong, người Nhật Bản rất mạnh về sản xuất. Do không cạnh tranh được với Google về AI, Nhật Bản đã quyết định lựa chọn theo đuổi thế mạnh sản xuất của họ.

 

Các công nhân trong nhà máy tại Nhật đeo trên người những cảm biến. Thông qua kính VR và hệ thống cảm biến,  công nhân được chỉ dẫn giống như lái xe với Google. Nhờ vậy, người chỉ mới vào nghề cũng có thể làm việc nhanh chóng nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước
Ông Nguyễn Xuân Phong, thành viên trung tâm nghiên cứu của tập đoàn Hitachi. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Albert Antonie, chuyên gia với kinh nghiệm 16 năm trong lĩnh vực data và IoT, để phát triển trí tuệ nhân tạo, việc đầu tiên là phải có dữ liệu (data).

Trong quá trình làm việc ở Việt Nam và tại nhiều nước khác, các nhà quản lý thường xuyên than phiền rằng họ chưa sẵn sàng ứng dụng AI với lý do không có dữ liệu. Vấn đề của những người này không phải là không có dữ liệu mà không dám bắt tay vào làm, ông cho biết.

Theo Albert, nếu không có data, chúng ta có thể tự tạo ra dữ liệu bằng việc đi mua của người khác. Chúng ta cũng có thể bắt chước loài nhện khi tìm cách giăng mạng lưới để lấy data.

Cụ thể hơn, Việt Nam có thể cung cấp miễn phí dịch vụ WiFi để đổi lại là data của người truy cập. Chúng ta cũng có thể xin xử lý dữ liệu hộ người khác để tạo ra được những modul của riêng mình.

Vị chuyên gia này cho rằng, kể cả không có kho dữ liệu, chúng ta vẫn phải mạnh dạn triển khai AI. Lúc đầu kết quả sẽ chưa được khả quan vì thiếu kho dữ liệu, tuy nhiên điều đó sẽ được cải thiện hàng ngày, quan trọng là chúng ta phải bắt tay vào làm ngay lập tức.

Trước những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, chúng ta đã xác định được những vấn đề cần phải trả lời. Tuy nhiên, Việt Nam thiếu một kiến trúc sư trưởng để đưa ra được bài toán tổng thể và kêu gọi mọi người cùng tham gia giải quyết.

"Khi Việt Nam xác định được bài toán của mình, sẽ có những nhà khoa học ở trong và ngoài nước như anh Lê Tiến Quốc, anh Bùi Hải Hưng, khi có điều kiện tốt rồi, cảm thấy có thể cống hiến được rồi, sẵn sàng từ bỏ Google để về xây dựng đất nước", thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Trọng Đạt

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018 (AI4VN 2018) là một trong chuỗi hội thảo diễn ra đồng loạt ngày hôm qua (21/8). Đây là một phần trong chuỗi sự kiện Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018. Chương trình được tổ chức nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản đã và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển.
Nhân tài Việt hứng khởi trước quyết tâm làm CMCN 4.0 ở VN

Nhân tài Việt hứng khởi trước quyết tâm làm CMCN 4.0 ở VN

Tinh thần quyết liệt của Chính phủ trong xây dựng cách mạng công nghiệp 4.0 đã khiến các nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài cảm thấy choáng ngợp và hứng khởi.

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm

Cái gì Việt Nam chưa có thì mỗi người một chân một tay, cùng về đây làm. CMCN 4.0 sẽ là cuộc chơi lớn, phải làm thật sâu và có tầm ảnh hưởng.

Muốn CMCN 4.0 phát triển, phải có "giấy khai sinh" cho công nghệ 4.0

Muốn CMCN 4.0 phát triển, phải có "giấy khai sinh" cho công nghệ 4.0

“Muốn cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển thì đầu tiên phải có khung pháp lý, phải có giấy khai sinh cho các công nghệ 4.0, các mô hình kinh doanh 4.0."

Hạ tầng số: Nền tảng cho CMCN 4.0 ở Việt Nam

Hạ tầng số: Nền tảng cho CMCN 4.0 ở Việt Nam

Hạ tầng số được xem như nền tảng cơ bản cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đây là nền móng, vật liệu để xây dựng nên Chính phủ điện tử và nền Kinh tế số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "CMCN 4.0 là cơ hội lịch sử của Việt Nam"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "CMCN 4.0 là cơ hội lịch sử của Việt Nam"

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để không bỏ lỡ cơ hội này, Chính phủ phải đổi mới, chuyển đổi thành Chính phủ của thời đại 4.0, có đủ khả năng, đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia
Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia
Công nghệicon  13/03/2019 

Ngày 12/3/2018 Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia (VDXP) - bước cơ bản cho quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, là tiền đề hình thành một Chính phủ không giấy tờ.

 
Lừa đảo qua điện thoại chiếm đoạt 21 triệu USD
Lừa đảo qua điện thoại chiếm đoạt 21 triệu USD
Bảo mậticon  13/03/2019 

Ba người đàn ông Romania đã bị kết án tại Mỹ sau khi lừa đảo hàng nghìn người bằng điện thoại.

 
Phát hiện dữ liệu 1,8 triệu phụ nữ TQ 'sẵn sàng cho sữa'
Phát hiện dữ liệu 1,8 triệu phụ nữ TQ 'sẵn sàng cho sữa'
Bảo mậticon  13/03/2019 

Cơ sở dữ liệu này tại Trung Quốc được một chuyên gia Internet người Hà Lan phát hiện.

 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hội kiến Phó Thủ tướng Lào
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hội kiến Phó Thủ tướng Lào
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

 Chiều 12/3, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã hội kiến Phó Thủ tướng Lào và làm việc với Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới.

 
Thử nghiệm pin của Galaxy M20: Giải trí cả ngày không cần sạc
Thử nghiệm pin của Galaxy M20: Giải trí cả ngày không cần sạc
Sản phẩmicon  12/03/2019 

Vừa ra mắt thị trường Việt Nam giữa tháng 2, Samsung Galaxy M20 gây chú ý với pin dung lượng lớn 5.000 mAh, lớn hơn các đối thủ khác cùng phân khúc từ 1.000–2.000 mAh, cùng công nghệ sạc nhanh giúp kết nối, giải trí suốt cả ngày.

 
Lập đường dây nóng nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ số
Lập đường dây nóng nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ số
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

 Với những động thái quyết liệt từ phía Bộ TT&TT, lượng người đăng ký thành công dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số đã tăng lên trông thấy. 

Vì sao mật khẩu siêu dị 'ji32k7au4a83' được nhiều người sử dụng?
Vì sao mật khẩu siêu dị 'ji32k7au4a83' được nhiều người sử dụng?
Bảo mậticon  12/03/2019 

Mật khẩu ji32k7au4a83 có thể trông khá an toàn nhờ các chữ cái và số dường như ngẫu nhiên, nhưng thật đáng ngạc nhiên, mật khẩu này lại xuất hiện trong 141 vụ vi phạm dữ liệu.

Google chuẩn bị 'khai tử' Allo, Inbox, goo.gl, Google+
Google chuẩn bị 'khai tử' Allo, Inbox, goo.gl, Google+
Tin công nghệicon  12/03/2019 

Hàng loạt dịch vụ của Google sắp bị khai tử trong một vài tuần tới. Sau đây là lịch "khai tử" các sản phẩm Allo, Inbox by Gmail, goo.gl, Google+.

Bên trong 'biệt phủ' bí mật của CEO Facebook
Bên trong 'biệt phủ' bí mật của CEO Facebook
Cộng đồng mạngicon  12/03/2019 

Hòn đảo với căn nhà Mark Zuckerberg sở hữu có một bờ biển đẹp kéo dài hàng km. CEO Facebook đang cố gắng để biến bờ biển này thành chỗ của riêng mình.

World Wide Web là gì mà được Google Doodle để biểu tượng kỷ niệm?
World Wide Web là gì mà được Google Doodle để biểu tượng kỷ niệm?
Tin công nghệicon  12/03/2019 

Google Doodle hôm nay (12/3) để biểu tượng kỷ niệm World Wide Web ra đời. Nhưng ít người biết World wide web là gì và ai là người phát minh ra World Wide Web.

Apple sẽ ra mắt loạt sản phẩm mới ngày 25/3 tới
Apple sẽ ra mắt loạt sản phẩm mới ngày 25/3 tới
Tin công nghệicon  12/03/2019 

Apple vừa gửi thư mời cho sự kiện diễn ra ngày 25/3 tới, dự kiến sẽ công bố các dịch vụ phát trực tuyến và loạt sản phẩm mới.

VinaPhone nhận giải nhà mạng có tốc độ 3G/4G số một Việt Nam
VinaPhone nhận giải nhà mạng có tốc độ 3G/4G số một Việt Nam
Công nghệicon  12/03/2019 

Giải thưởng Speedtest về nhà mạng có tốc độ 3G/4G số một Việt Nam vừa được trao cho VinaPhone. Đây là kết quả được thống kê từ hàng triệu người dùng Việt Nam sử dụng Speedtest trong Quý 3 và 4 năm 2018.

Việt Nam và Lào ký thỏa thuận hợp tác về TT&TT
Việt Nam và Lào ký thỏa thuận hợp tác về TT&TT
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

Tại cuộc hội đàm song phương, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng TT-VH-DL Lào Bosengkham Vongdara đã ký kết Biên bản hợp tác phát triển thông tin và truyền thông.

Tung tin đồn sai lệch về dịch tả lợn Châu Phi, đối diện án phạt 20 triệu đồng
Tung tin đồn sai lệch về dịch tả lợn Châu Phi, đối diện án phạt 20 triệu đồng
Cộng đồng mạngicon  11/03/2019 

 Trước thông tin dịch tả lợn Châu Phi có thể lây sang người, các cơ quan chức năng đã khẳng định đây là tin đồn vô căn cứ. Những người cố tình tung tin thất thiệt gây hoang mang cộng đồng sẽ bị xử phạt.

Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam
Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam
Tin công nghệicon  12/03/2019 

 Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ rất nhanh của nền kinh tế số với sự ra đời hàng loạt các start-up công nghệ trong nước. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nút thắt cần được tháo bỏ để tìm ra lời giải cho bài toán Việt Nam. 

iPad mới sẽ giữ lại Touch ID và jack tai nghe?
iPad mới sẽ giữ lại Touch ID và jack tai nghe?
Sản phẩmicon  11/03/2019 

Những tin đồn cho thấy thế hệ thứ 7 của iPad sẽ có màn hình 9.7 inch, giữ lại cảm biến vân tay Touch ID và jack tai nghe 3.5mm.

‘Vingroup sẽ mang tầm quốc tế giống như Samsung’
‘Vingroup sẽ mang tầm quốc tế giống như Samsung’
Công nghệicon  11/03/2019 

“Nhìn vào quá trình đi lên của Vingroup, tôi cho rằng sau này Vingroup sẽ trở thành công ty toàn cầu mang tầm quốc tế giống như Samsung”, ông Kwon Young-jin, thị trưởng thành phố Daegu, nơi đặt trụ sở Công ty VinTech Hàn Quốc chia sẻ.

Hacker tấn công mạng kiểu mới, phá vỡ biện pháp quét mã độc thông thường
Hacker tấn công mạng kiểu mới, phá vỡ biện pháp quét mã độc thông thường
Bảo mậticon  11/03/2019 

Hãng bảo mật Trend Micro đã phát hiện các cuộc tấn công mạng bằng phương thức mới, phá vỡ sự bảo vệ của những biện pháp bảo mật quét mã độc thông thường.

Tin tặc Triều Tiên vẫn tấn công Mỹ trong thời gian thượng đỉnh
Tin tặc Triều Tiên vẫn tấn công Mỹ trong thời gian thượng đỉnh
Bảo mậticon  11/03/2019 

Các tin tặc Triều Tiên liên tục nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ và các nước châu Âu hơn 18 tháng qua, ngay cả trong thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai.

Bloomberg: 'YouTube ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1'
Bloomberg: 'YouTube ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1'
Tin công nghệicon  11/03/2019 

Theo Bloomberg, nguyên nhân YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ thông tin của Yeah1 vẫn chưa được tiết lộ. Tuy vậy, phía Yeah1 cho biết ngày 11/3 là hạn chót MCN này công bố.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN