Phát thèm với những đặc sản ăn mãi không ngán ở Hà Tĩnh

Mấy ai về mảnh đất Hà Tĩnh đầy nắng gió mà khi ra đi lại không thương nhớ miếng kẹo cu đơ, bánh đa vừng hay bưởi Phúc Trạch, mực Vũng Áng,... Những món ngon không quá cao sang, đắt tiền, nhưng lại chứa đựng cả hơi thở cuộc sống của người dân nơi đây.

Kẹo cu đơ

Tuy bề ngoài kẹo cu đơ Hà Tĩnh thô ráp và sần sùi, nhưng chỉ cần thử một miếng, vị ngọt của mía đường kèm với vị cay nhẹ của gừng sẽ khiến bạn có một cảm giác mê đắm đến khó tả. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại cay nhẹ… ăn rất lạ miệng.

Phát thèm với những đặc sản ăn mãi không ngán ở Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ tròn xoe như mặt trăng ngày rằm.

Kẹo cu đơ được làm khá cầu kỳ. Lạc được chọn làm nhân phải là lạc đồi, giòn, đều hạt, vỏ ngoài mỏng và bóng. Mật mía phải là thứ mật sánh, thơm và đặc như mật ong. Bánh tráng không quá dày cũng không quá mỏng, phải có vừng và gừng ở vỏ bánh.

Kẹo cu đơ được ví như món đặc biệt chỉ riêng Hà Tĩnh có. Người ta ăn kẹo cu đơ thường uống kèm với nước chè xanh để vị ngọt của kẹo quyện vào vị chát của chè xanh, tạo nên cảm giác ngọt ngọt, bùi bùi khó tả.

Bánh đa vừng

Đến Hà Tĩnh, khó ai có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món bánh đa vừng. Trước đây, món ăn này là quà vặt cho trẻ con nhưng dần đã trở thành đặc sản của mảnh đất đầy nắng gió. Bánh được làm hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô, sắn.

Phát thèm với những đặc sản ăn mãi không ngán ở Hà Tĩnh
Hầu như du khách nào cũng mua bánh đa vừng đen về làm quà.

Bẻ một miếng bánh giòn rụm và thưởng thức, ta có thể thấy vị béo của vừng đen quyện với vị ngọt của bột gạo, vị cay nồng của tiêu, hương thơm đậm đà của tỏi... Người dân Hà Tĩnh rất thích dùng bánh đa vừng đen kẹp với bánh mướt (bánh ướt) chấm với nước mắm ngon hoặc ăn kèm gỏi bắp chuối, hến xào...

Gỏi cá đục

Cá đục dài khoảng 13-18 cm, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có.

Phát thèm với những đặc sản ăn mãi không ngán ở Hà Tĩnh
Gỏi cá đục chế biến khá công phu và phải làm đúng cách ăn mới ngon.

Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non.., cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn, dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.

Mực nhảy Vũng Áng

Vùng biển Vũng Áng nổi tiếng với món hải sản có tên là mực nhảy. Loại mực này được thợ câu trong đêm, sau đó đem thả vào các khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán. Vì mực ở đây khá to con, ngay sau khi đánh bắt vẫn giữ nguyên được độ tươi nên người dân địa phương đặt tên là mực nhảy.

Phát thèm với những đặc sản ăn mãi không ngán ở Hà Tĩnh
Du khách không phải chờ lâu để thưởng thức món hải sản đặc biệt này.
 

Có nhiều cách chế biến mực nhảy. Đơn giản nhất là mực để nguyên con, vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch, cho vào nồi luộc ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng kẹp lá lốt rất ngọt, thơm và béo ngậy.

Một cách khác cũng rất “được lòng” thực khách đó là món gỏi mực. Món này khi ăn không có vị tanh mà trái lại rất thanh, mát và ngọt.

Ram bánh mướt

Ram theo tiếng Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán. Nhưng ăn ram ở Hà Tĩnh, thực khách sẽ cảm nhận một hương vị rất riêng. Còn bánh mướt là cách gọi khác của bánh cuốn. Người miền Bắc thường cuốn mướt với nhân thịt, khi tráng cho nhiều mỡ. Nhưng với người miền Trung, bánh mướt để không nên người dùng có thể thưởng thức được hương vị mát lành, thanh đạm.

Phát thèm với những đặc sản ăn mãi không ngán ở Hà Tĩnh
Ram mướt là món ăn thích hợp với cả bốn mùa.

Ram mướt là thức bánh kết hợp hài hòa hai loại khác nhau, vừa giản dị vừa tinh tế, ăn vào giòn mà dẻo, béo nhưng không ngấy. Cuốn ram với bánh mướt, chấm với nước mắm tỏi ớt rồi ăn, ta sẽ thấy hương vị không thể chê vào đâu được.

Trong cái lạnh xuýt xoa và buốt của mưa phùn miền Trung mà được tận hưởng chút vị đặc trưng của ram bánh mướt thì đúng là quên hết mọi sự trên đời. Còn mùa hè, ăn món này với một miếng giò lụa mới thực sự là tuyệt vời nhất.

Bánh bèo

Bánh bèo là một loại bánh dân dã và không phải là đặc sản riêng của vùng nào, nhưng bánh bèo Hà Tĩnh mang một sắc thái ẩm thực riêng.

Phát thèm với những đặc sản ăn mãi không ngán ở Hà Tĩnh
Bánh bèo Hà Tĩnh hấp dẫn từ bên ngoài tới hương vị.

Bánh bèo ở Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, nhân trong làm từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô, sau đó ăn kèm với rau thơm. Bánh bèo khi ăn chấm nước mắm chua ngọt pha thêm tương ớt để tạo nên vị vừa cay, vừa chua ngọt.

Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng kèm nước mắm cay sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.

Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, được bạn bè gần xa biết đến. Bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ chứ không to, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên.

Phát thèm với những đặc sản ăn mãi không ngán ở Hà Tĩnh
Mời về Phúc Trạch quê em/ Chè thơm bưởi ngọt người quen đợi chờ...

Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước.

Món ăn ngon Hàn Quốc giải rượu hiệu quả nhất

Món ăn ngon Hàn Quốc giải rượu hiệu quả nhất

Hãy ghi lại những bí kíp món ngon mang đậm phong cách Hàn Quốc để giải rượu hiệu quả sau đây.

Nghệ nhân hướng dẫn làm bánh nướng chuẩn vị đất Hà thành

Nghệ nhân hướng dẫn làm bánh nướng chuẩn vị đất Hà thành

Một mùa trung thu nữa lại đến và những chiếc bánh nướng, bánh dẻo mang hương vị ngọt ngào, sánh quyện là thức quà không thể thiếu trên bàn trà của mỗi gia đình vào dịp này.

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon trong tiết trời lạnh
Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon trong tiết trời lạnh
Ẩm thựcicon  24/11/2018 

Hương thơm của sả quyện trong vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu cùng vị đậm đà của chén mắm gừng sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng và ấm áp trong tiết trời lạnh này.

 
Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn
Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  23/11/2018 

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.

 
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Ẩm thựcicon  22/11/2018 

​Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Người ta dùng cây sào tre để cán bột.

 
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Ẩm thựcicon  14/11/2018 

Ngoài phở và bún chả, nhiều món ăn ở Việt Nam như: bánh mỳ, bánh xèo, hủ tiếu… cũng được nhiều chuyên trang ẩm thực uy tín trên thế giới đánh giá là những món ngon đường phố có hương vị độc đáo, thơm ngon.

 
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

30 năm qua, mâm chè, bánh của dì Gái (hẻm 211 Hoàng Hoa Thám, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn nườm nượp khách dù không có biển hiệu. Mâm hàng này còn thu hút thực khách bởi những câu chuyện thắm ân tình của người Sài Gòn.

 
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Du lịchicon  12/11/2018 

Những bữa tối sang trọng với hóa đơn khiến bạn không bao giờ có thể quên được, đây là những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món gà hấp muối ngọt dai, thơm lừng mùi sả ngon đúng điệu.

Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Ẩm thựcicon  05/11/2018 

Thịt gà sốt nước tương là món ăn thơm ngon với cách làm đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện trong bữa tối gia đình.

Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Ẩm thựcicon  04/11/2018 

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản như chả rươi, canh rươi... Cách làm chuẩn, ngon đúng điệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các món ăn này dễ dàng hơn.

Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Ẩm thựcicon  01/11/2018 

Nem nướng, bánh tráng Đà Lạt, sữa đậu nành... là những món ăn rất thích hợp cho những đôi tình nhân khi lang thang phố núi Đà Lạt mờ sương.

Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Ẩm thựcicon  09/11/2018 

Vốn "xuất thân" từ món ăn bình dân ở thành phố cảng Marseille nước Pháp, đến nay, món súp hải sản đã nổi danh khắp thế giới, xuất hiện ở các nhà hàng sang trọng bậc nhất.

Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Ẩm thựcicon  31/10/2018 

Lựa chọn được một đối tác giao hàng phù hợp là điều gây đau đầu cho không ít chủ cửa hàng. Loship đang tạo dấu ấn khi là đơn vị giao đồ ăn miễn phí ship cho cửa hàng đối tác.

Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Lễ hội Halloween đến gần và bạn chưa có sự chuẩn bị, hãy thử làm món bánh quy ngón tay vừa ngon vừa đáng sợ này cho cả gia đình trải nghiệm cảm giác mùa hội hóa trang.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Ẩm thựcicon  28/10/2018 

Nhạt nhẽo, không mùi vị, ấy vậy mà món đặc sản cá chình con của Tây Ban Nha lại được bán với giá cao ngất ngưởng - hàng chục triệu đồng/kg.

Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Ẩm thựcicon  02/11/2018 

Thịt lươn mềm, thơm ăn ngọt mà không dai, cắn một miếng lươn cuốn mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món ăn này. Cách chế biến món thịt lươn cuốn rán khá đơn giản, cùng xem hướng dẫn dưới đây bạn nhé.

Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  10/11/2018 

Xôi phá lấu, xôi khâu nhục là những món ăn không phải ai cũng biết ở Sài Gòn mà bạn nhất định nên thử khi du lịch đến thành phố sôi động này.

Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn
Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Hủ tiếu, bánh mì, cơm tấm, bún bò Huế hay bánh cuốn ngọt... là những thức quà sáng mà bạn nhất định nên thử nếu là du khách đến Sài Gòn.

Món ăn không thể thiếu trong ngày Halloween
Món ăn không thể thiếu trong ngày Halloween
Ẩm thựcicon  29/10/2018 

Các món ăn truyền thống trong ngày Halloween là bánh hoặc kẹo táo, súp bí đỏ, bánh linh hồn…

7 món ăn truyền thống ngon mắt luôn xuất hiện dịp Halloween
7 món ăn truyền thống ngon mắt luôn xuất hiện dịp Halloween
Ẩm thựcicon  25/10/2018 

Halloween đã du nhập vào Việt Nam, trở thành một lễ hội được nhiều người chào đón. Sau đây là những món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong lễ hội ma trên toàn thế giới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN