Chủ tịch TP Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu tinh vi việc 'thỉnh vong'

'Công an đang thu thập chứng cứ làm rõ có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Phạm Thị Yến và các cá nhân ở chùa Ba Vàng', Chủ tịch TP Uông Bí cho biết. 

Xem Video: Ông Nguyễn Mạnh Hà Chủ tịch UBND TP Uông Bí trả lời báo chí

Sau gần 1 tuần sự việc chùa Ba Vàng tổ chức 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' gây xôn xao, sáng 26/3, TP. Uông Bí tổ chức thông tin về vụ việc.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cùng đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Uông Bí, Công an TP. Uông Bí.

Đây là cuộc họp của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Diễn Biến
12h15
 
{keywords}
TP Uông Bí xin dừng buổi thông tin lúc 12h15'. Chủ tịch thành phố cảm ơn báo chí đã thông tin kịp thời với nhân dân.

Cũng tại buổi họp, Lãnh đạo Sở TT-TT khẳng định, trong buổi làm việc trước đó, sư trụ trì chùa Ba Vàng thừa nhận, hoạt động thỉnh vong, oan gia trái chủ như báo Lao động phản ánh xảy ra tại chùa và clip được báo đăng có sự cắt ghép.
Tuy nhiên, trong tất cả các văn bản UBND TP Uông Bí không nêu clip có sự cắt ghép.

Ông Hà thông tin thêm, trong buổi làm việc chiều 20/3, trụ trì Thích Trúc Thái Minh có ghi lại trong biên bản 3 nội dung: Các phản ánh trong clip hoàn toàn đúng; các nội dung được cắt xén có dụng ý; việc thu tiền là do cúng dường và vong gọi.

Ông Hà cũng cho biết, từ trước đến nay, chưa hề nhận được phản ánh của nhân dân về việc bị cưỡng ép thu tiền mà đều nói cúng dường.

12h10
 
{keywords}

Trả lời câu hỏi về việc xử lý bà Phạm Thị Yến với các phát ngôn xúc phạm, ông Nguyễn Mạnh Hà nói: ‘Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn xúc phạm anh hùng liệt sĩ và nạn nhân vụ giết người, cưỡng hiếp dã man.

Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm với các hành động phát ngôn của bà Yến’.

Trả lời thêm về câu hỏi tại sao những hoạt động này đã diễn ra từ lâu mà chính quyền không xử lý, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, năm 2015, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo đã có văn bản gửi UBND thành phố nhưng trong quá trình làm việc, sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh phủ nhận các hoạt động gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ tại chùa.

Ngoài ra, việc che giấu các hoạt động của chùa Ba Vàng rất kỹ lưỡng nên việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn. Việc kiểm soát ghi âm, ghi hình những người vào hành lễ bên trong rất kỹ càng, chỉ khi các phóng viên báo chí vào cuộc, các hoạt động trong chùa mới được hé lộ.

12h03
 
{keywords}

Báo VietNamNet đặt câu hỏi: Chủ tịch TP Uông Bí rất ca ngợi các báo dấn thân trong vụ chùa Ba Vàng, vậy chính quyền địa phương ở đâu trong vụ việc này? TP Uông Bí có phải là ‘nạn nhân’ của chùa Ba Vàng?

Ông Nguyễn Mạnh Hà nói: Xin phép không trả lời sâu về câu này. Ông Hà khẳng định, các lực lượng chức năng đều có quyền và nghĩa vụ phát hiện các vấn đề xã hội. Ai phát hiện ra trước, có những động tác về cộng đồng trước đều đáng ghi nhận. Phát hiện sớm, phát hiện muộn, chưa thể đánh giá lỗi tại ai.

11h50
 
{keywords}

Trả lời câu hỏi về vị trí trụ trì của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trước đây chùa Ba Vàng là một phế tích, được đầu tư như ngày nay là công lao của phật tử và du khách.

'Việc bổ nhiệm sư thầy không bằng cấp là việc của Trung ương Giáo hội Phật giáo VN, chúng tôi không có ý kiến. Về số tiền thực sự thu tại Ba Vàng là bao nhiêu, chính quyền, nhân dân đều muốn một cơ chế để công khai minh bạch đóng góp tại cơ sở di tích', ông Hà nói.

Phóng viên đặt câu hỏi: Việc phát ngôn của của bà Yến xung quanh vụ nữ sinh bán gà (Điện Biên) và các phát ngôn khác liên quan đến ‘vong báo oán’, phía cơ quan chức năng nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Giám đốc Sở TTTT bà Lê Ngọc Hân cho hay: 'Các phát ngôn của bà Yến, Sở đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, để thẩm định các phát ngôn đó có vi phạm hay không, nếu có vi phạm thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý'.

11h30
 
{keywords}
Chia sẻ tại cuộc họp, Giám đốc Sở TTTT Quảng Ninh - bà Lê Ngọc Hân cũng cho biết, trang thông tin của chùa Ba Vàng, trang web cá nhân của thầy Thích Trúc Thái Minh và bà Phạm Thị Yến là trái pháp luật nên đã bị dừng hoạt động.

Bà Hân cho hay: 'Theo quy định có những trang thông tin điện tử không phải cấp phép là trang thông tin điện tử cá nhân và nội bộ. Tuy nhiên, hai trang web của bà Yến và trụ trì chùa Ba Vàng sử dụng tên miền quốc tế nên phải khai báo với Bộ Thông tin Truyền thông.

Trang web chùa Ba Vàng là trang nội bộ, nhưng qua kiểm tra, chúng tôi thấy trang này hoạt động như trang thông tin điện tử tổng hợp các tin bài từ các trang khác về. Vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu dừng hoạt động.

Việc các trang web này hoạt động cách đây 4 năm thì chúng tôi không nhận được văn bản nào từ Ban Trị sự, các văn bản gửi tới Sở cũng không đề cập đến các trang thông tin này'.

11h21
 
{keywords}
Trả lời VietNamNet về vấn đề tạm trú của bà Yến, ông Hà khẳng định bà Yến là 1 công dân sinh sống tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) thỉnh thoảng lên chùa làm việc của phật tử, hiện, bà Yến đã trở về TP Hạ Long.

Nói về trách nhiệm của UBND TP Uông Bí đối với sự việc tại chùa Ba Vàng gây xôn xao vừa qua, ông Hà cho biết, hoạt động thỉnh vong không nằm trong hoạt động đăng ký, chúng tôi đã yêu cầu dừng ngay.

Riêng Văn bản năm 2015 có nhiều nội dung, trách nhiệm của sư trụ trì và quản lý Phật sự, ban Trị sự Giáo hội Phật giáo của tỉnh.

Ban Trị sự nói bà Yến thường xuyên có hoạt động bắt ma, TP đã làm việc với chùa Ba Vàng, nhưng trụ trì nói không có chuyện đó.

Ông Hà cũng khẳng định, liên quan tới tôn giáo, phải làm nhanh nhưng thận trọng. Hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ có được coi là mê tín dị đoan hay không phải có trả lời từ TW GHPGVN.

11h08
 
{keywords}
PV Báo VietNamNet đặt câu hỏi về tung tích bà Phạm Thị Yến và trách nhiệm vụ việc.
11h02
 
{keywords}

Uông Bí ra quyết định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hoá của bà Yến là 5 triệu đồng. 

UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hoá của bà Yến. Mức phạt là 5 triệu đồng. Cơ quan chức năng đang làm rõ các hành vi vi phạm tiếp theo như: Thông tin, trục lợi..., của bà Yến.

Xem Video: 

Đồng thời, đề nghị cơ quan công an tiếp tục thu thập chứng cứ, thông tin rộng rãi những ai thuộc đối tượng bị hại để có thêm chứng cứ.

UBND Thành phố đã có văn bản yêu cầu hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không có trong danh mục đăng ký hoạt động với nhà nước, yêu cầu dừng các hoạt động của các trang web.

Sở Nội vụ làm việc với Ban Trị sự GHPGPQ nhắc nhở hoạt động tại chùa Ba Vàng. Xác định thân nhân lai lịch những người xuất hiện trong clip báo Lao động đưa. Kiểm tra tạm trú tạm vắng với những người tu tập tại Ba Vàng.

'Về văn bản 125, của Ban trị sự GHPGVN chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí thêm thông tin', ông Hà nói.

10h57
 
{keywords}
ĐỐi với bà Yến, hiện nay TP đã thực hiện rà soát tạm trú đối với bà Yến. Thực tế bà yến đã trở về nơi cư trú.

Đối với hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng ông Hà khẳng định, sau khi nhận được thông tin đã làm việc khẩn trương, xác minh làm việc với chùa Ba Vàng. Hiện, sự việc vẫn đang được cơ quan C.A thu thập chứng cứ, xác minh.

Đối với sư trụ trì chùa Ba Vàng, ông Hà khẳng định hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ thuộc khuôn viên chùa, trụ trì phải chịu trách nhiệm.

10h46
 
{keywords}
10h 46, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí đã có mặt tại cuộc họp. Ông Hà xin lỗi PV báo chí vì cuộc họp diễn ra muộn do cập nhật thêm thông tin. Về mặt văn bản, ông Hà nói sẽ gửi tới tất cả phóng viên. 
10h43
 
{keywords}
Quảng Ninh trễ họp hơn 40 phút vụ chùa Ba Vàng, chưa rõ lý do.
10h30
 
{keywords}
Lúc 10h, đại diện một số ban ngành đã có mặt tại buổi họp, nhưng hiện tại bất ngờ không ai còn ngồi tại ghế đại biểu.
10h
 
{keywords}
Theo lịch họp là 10h, tuy nhiên có một vài đại biểu đến muộn nên cuộc họp bị dời lại ít phút.
9h55:
 
{keywords}
Phóng viên các báo đổ về Quảng Ninh.
9h50:
 
{keywords}
Đại diện Công an TP Uông Bí tham dự.

Trước đó, dư luận xôn xao sau phóng sự của báo Lao Động phản ánh hoạt động 'thỉnh vong', 'gọi hồn' tại chùa Ba Vàng. Theo báo Lao Động, mỗi năm chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động này. Phóng sự cho thấy chùa Ba Vàng có đủ cách để "hút" tiền từ các phật tử, thông qua hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản, thậm chí trả góp. Với những người không có tiền, chùa nhận vào làm việc không công, gọi là "làm công quả".

Ngay sau đó, Bộ VHTT&DL, Ban tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Uông Bí thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Ngày 22/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) ra văn bản gửi trụ trì chùa Ba Vàng yêu cầu chấm dứt các hoạt động 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' và các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến thực hiện.

Nguyên nhân là các hoạt động này không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND TP. Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội quy Ban Tăng sự và các quy định của luật Tín ngưỡng tôn giáo. Đồng thời, giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà phật và các quy định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng.

TT. Thích Thanh Quyết: 'Thầy Thái Minh tính rất lạ'

TT. Thích Thanh Quyết: 'Thầy Thái Minh tính rất lạ'

'Thật ra tính thầy Thái Minh lạ, thầy xuất gia muộn, học hành Phật pháp chưa có gì bài bản..., thể hiện theo kiểu nhảy cóc', Thượng toạ Thích Thanh Quyết chia sẻ. 

Ban Đời sống

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô gái Sài Gòn táo bạo mặc áo yếm đi du lịch gây tranh cãi
Cô gái Sài Gòn táo bạo mặc áo yếm đi du lịch gây tranh cãi
Du lịchicon  12/04/2019 

Hình ảnh thiếu nữ xinh đẹp mặc yếm hồng được một số Fanpage đăng tải lại, thu hút sự quan tâm nhờ vẻ ngoài sexy. 

 
Quên camera ở nhà, không ngờ phát hiện sự thật cay đắng về vợ
Quên camera ở nhà, không ngờ phát hiện sự thật cay đắng về vợ
Gia đìnhicon  11/04/2019 

Một người đàn ông ở Trung Quốc tình cờ quay được video bằng chứng “vợ ngoại tình với bạn thân” từ năm 2016, nhưng mãi đến gần đây mới phanh phui vụ việc.

 
Tấm ảnh cậu bé nhà nghèo bò dưới đèn đường học bài lay động người xem
Tấm ảnh cậu bé nhà nghèo bò dưới đèn đường học bài lay động người xem
Giới trẻicon  11/04/2019 

Cậu bé 12 tuổi đến từ Peru là người đang được cư dân mạng lan tỏa tìm kiếm sau khi khoảnh khắc bé say sưa làm bài tập dưới bóng đèn đường được camera an ninh quay lại.

 
Ấn tượng Triển lãm cưới 2019 ‘Nơi hạnh phúc bắt đầu’
Ấn tượng Triển lãm cưới 2019 ‘Nơi hạnh phúc bắt đầu’
Đời sốngicon  11/04/2019 

Ngày 6/4/2019 Triển Lãm Cưới  với chủ đề “Nơi hạnh phúc bắt đầu” diễn ra tại khách sạn Eastin Grand Saigon thu hút được hàng trăm cặp đôi với ý tưởng mới lạ cùng những hoạt động hấp dẫn.

 
Big Daddy, DJ Hàn Quốc góp mặt lễ hội té nước có 1-0-2
Big Daddy, DJ Hàn Quốc góp mặt lễ hội té nước có 1-0-2
Đời sốngicon  11/04/2019 

Không cần phải book vé sang Thái nữa, mùa hè này bạn có thể tham gia cuộc chiến bóng nước và súng nước, nghe nhạc “chất lừ” ngay tại Việt Nam!

 
Yêu - Hiểu và Hành động để giúp trẻ tự kỷ
Yêu - Hiểu và Hành động để giúp trẻ tự kỷ
Đời sốngicon  11/04/2019 

Tự kỷ không phải là một hội chứng “kỳ quái”, đáng sợ. Chúng ta hoàn toàn có thể bước vào “thế giới bí mật” của trẻ tự kỷ bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu.

Hai cách cực ‘chất’ khám phá Tây Bắc
Hai cách cực ‘chất’ khám phá Tây Bắc
Đời sốngicon  11/04/2019 

Chọn ở trong một khách sạn siêu sang được thiết kế mang đậm sắc màu vùng cao và lướt trên mây để ngắm núi rừng kỳ vỹ là 2 cách đặc biệt để bạn chiêm ngắm vẻ đẹp của Tây Bắc.

Clip 'ngày đen đủi nhất và nụ cười của số phận'
Clip 'ngày đen đủi nhất và nụ cười của số phận'
Sống lạicon  11/04/2019 

Một chú trâu rừng Châu Phi bị sư tử rượt đuổi trên bờ, chạy xuống sông thì bị cá sấu tấn công, quay lại bờ thì bị cả bầy sư tử quây vòng định “đánh úp”.

Bạn gái cũ mặc váy cô dâu cầu xin chú rể quay lại tại lễ cưới
Bạn gái cũ mặc váy cô dâu cầu xin chú rể quay lại tại lễ cưới
Giới trẻicon  11/04/2019 

Người yêu cũ của chú rể bất ngờ xuất hiện tại hôn trường trong trang phục cô dâu, khi anh chuẩn bị hôn người vợ mới cưới.

Clip 'bé gái bị mẹ đá vì không tạo dáng đúng khi chụp ảnh' khiến dân mạng phẫn nộ
Clip 'bé gái bị mẹ đá vì không tạo dáng đúng khi chụp ảnh' khiến dân mạng phẫn nộ
Mẹ và béicon  11/04/2019 

Đoạn clip ghi lại cảnh một bé gái 3 tuổi bất ngờ bị mẹ của mình đá mạnh vào người chỉ vì cô bé không tạo dáng đúng theo yêu cầu của cô này khiến nhiều người chứng kiến phẫn nộ. 

Chồng bị vợ đòi ly hôn vì quá keo kiệt, bủn xỉn
Chồng bị vợ đòi ly hôn vì quá keo kiệt, bủn xỉn
Gia đìnhicon  11/04/2019 

Chỉ vì bật quạt khi trời mát mẻ, Tiểu Dạ bị chồng chửi mắng, đánh đập thâm tím cả người.

Ăn mày Trung Quốc: Người phối đồ cực chất, kẻ sống như thượng lưu
Ăn mày Trung Quốc: Người phối đồ cực chất, kẻ sống như thượng lưu
Sống lạicon  11/04/2019 

Trình Quốc Vinh - gã ăn mày phối đồ cực "chất" hay "hot boy ăn mày" có gương mặt giống Tạ Đình Phong là những cái tên từng nổi đình nổi đám trên mạng xã hội.

Trai đẹp giơ bảng 'Free Hugs' ở phố đi bộ: 'Cả tối không ai ôm anh ấy'
Trai đẹp giơ bảng 'Free Hugs' ở phố đi bộ: 'Cả tối không ai ôm anh ấy'
Giới trẻicon  11/04/2019 

Chàng trai Hàn Quốc cầm bảng "Free Hugs" đứng ở phố đi bộ Nguyễn Huệ nhưng không được hưởng ứng. Ngay lập tức, dân mạng rủ nhau đi tìm bằng được anh để ôm miễn phí.

Nghỉ lễ 30/4 nếu đến Thái Bình hãy thưởng thức món gỏi sứa
Nghỉ lễ 30/4 nếu đến Thái Bình hãy thưởng thức món gỏi sứa
Ẩm thựcicon  12/04/2019 

 Gỏi sứa là món ăn đặc sản của vùng biển Thái Thụy (Thái Bình). Món ăn này, sử dụng nguyên liệu chính là sứa trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị.

Chuyện khó tin bên trong biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Sài Gòn
Chuyện khó tin bên trong biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Sài Gòn
Sống lạicon  11/04/2019 

Trong căn biệt triệu đô, ông Bé nuôi vịt, trồng mướp và xin các tấm tôn thừa về che chắn cửa. 

Nghỉ lễ, thưởng thức vị ngon Phú Quốc giữa Sài thành
Nghỉ lễ, thưởng thức vị ngon Phú Quốc giữa Sài thành
Đời sốngicon  10/04/2019 

Dịp nghỉ lễ giỗ Tổ này đến Ngày Hội Du Lịch TP.HCM, thực khách sẽ được thưởng thức miễn phí nhiều món ngon do đầu bếp chuyên nghiệp chế biến tại khu ẩm thực của Nam Ngư Phú Quốc.

Khám phá Sa Pa: Điểm đầu hành trình ‘nhất định phải thử’
Khám phá Sa Pa: Điểm đầu hành trình ‘nhất định phải thử’
Đời sốngicon  10/04/2019 

Kể từ khi ra mắt tháng 12/2018 tuyệt tác nghỉ dưỡng mới của Tập đoàn Sun Group và KTS lừng danh Bill Bensley - Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel mở ra những trải nghiệm “du lịch khép kín” độc đáo mà không nhiều người biết tới.

Cô dâu 62 tuổi ở Cao Bằng bất ngờ thông báo có bầu?
Cô dâu 62 tuổi ở Cao Bằng bất ngờ thông báo có bầu?
Gia đìnhicon  10/04/2019 

Trong những livestream gần đây, cô dâu Thu Sao xuất hiện với bụng dưới lớn bất thường. Anh Triệu Hoa Cương chồng chị Thu Sao liên tục cười và xoa bụng vợ.

Cuối tuần đi đâu cho buổi hẹn hò thêm ‘mặn’?
Cuối tuần đi đâu cho buổi hẹn hò thêm ‘mặn’?
Đời sốngicon  10/04/2019 

Những địa điểm như quán ăn, công viên, rạp chiếu phim… đã quen thuộc, có phần nhàm chán với các cặp đôi. Thay vào đó có một nơi trải nghiệm công nghệ hoàn toàn mới với không gian hi-tech “xịn sò”, hứa hẹn sẽ làm các cặp đôi “mê mệt”.

Mỹ nhân được chồng cũ trợ cấp 9 tỷ đồng/tháng có cuộc sống phát hờn
Mỹ nhân được chồng cũ trợ cấp 9 tỷ đồng/tháng có cuộc sống phát hờn
Gia đìnhicon  11/04/2019 

 Được người chồng tỷ phú trợ cấp mỗi tháng 9 tỷ đồng, thừa hưởng tài sản kếch xù, cựu tiếp viên hàng không Jamie Chua có cuộc sống như bà hoàng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN