Vòng tròn khép kín ở Trường Nguyễn Khuyến

 - Trường nội trú Nguyễn Khuyến ở TP.HCM có khẩu hiệu: “Đường vào đại học, cao đẳng thẳng tắp”. Để đi thẳng trên con đường này, học sinh phải trải qua những “vòng tròn khép kín”.

Trước khi tới Trường Nguyễn Khuyến, hai con nhà chị Mai, một nhà báo ở TP.HCM, từng học trường công lập trong thành phố. Trải qua 2 tháng ôn tập và 1 bài “sát hạch”, con chị được vào trường, dù lực học vẫn thấp hơn so với học sinh khác.

Chị Mai vẫn nhớ thầy chủ nhiệm từng phải “ôm” con mình ra để hướng dẫn riêng. Khi học sinh khác được nghỉ học để chơi 1 tiếng hay 1 tiếng rưỡi thì con chị chỉ được chơi 30 phút.

Lên trường thăm con, nhìn vậy tôi rất xót. Tôi cũng đề nghị gửi thêm thầy phí hàng tháng. Thầy không nhận, còn nói rằng: “Ở đây, lương chúng tôi đủ sống. Chúng tôi không cần gì ngoài học sinh chú tâm học hành”.

Chị Mai thừa nhận, đúng là Trường Nguyễn Khuyến có những quy định riêng yêu cầu học sinh phải tuân thủ như lịch sinh hoạt, ăn, học, ngủ sít sao. Tuy nhiên, trường cũng quan tâm học sinh từ ăn uống tới ngủ, nghỉ. Nhiều em ngoại tỉnh vì đam mê học hành 2-3h sáng đã lén dậy học bài sẽ bị phạt.

Ngoài ra, trường cũng phân loại học sinh theo trình độ tiếp thu để xếp lớp. Lý do là sắp xếp sức học đồng đều để giáo viên giảng bài có chất lượng. Cụ thể như khi giải một đề thi thì học sinh có trình độ giải như nhau. Đây cũng là cơ sở để hướng nghiệp, chọn trường và chọn ngành cho học sinh. Nhà trường sẽ tư vấn thế mạnh của học sinh, mức điểm có thể đạt được như thế nào để chọn trường đại học. Lớp con chị đã đỗ đại học 100%.

Chị Mai cho rằng nhiều phụ huynh ban đầu khó chịu với việc nhà trường duy trì một số nội quy riêng như bắt học sinh “không yêu đương, không điện thoại di động, không Internet”. Nhưng khi đã cho con theo học thì đồng thuận. Không sử dụng điện thoại, internet không có nghĩa là tách biệt mà chỉ hạn chế các em chơi điện tử. Hiện nay, nhiều người ở cơ quan chị vẫn “xếp hàng” xin vào Trường Nguyễn Khuyến.

Trong khi đó, chia sẻ trên báo Giáo dục Việt Nam, chị Tú Anh, có con từng học ở trường vẫn đánh giá cao tính kỷ luật tại đây. Nhưng có một sự việc khiến chị đã phải quyết chuyển trường cho con cách đây 3 năm.

Khi đó, do đặt vé máy bay khó khăn, chị phải đặt trước từ lúc trường chưa có lịch nghỉ Tết Âm lịch để con về quê ở Hà Nội. Đến khi trường có lịch nghỉ, thì lịch trình nhà chị vào lại TP.HCM chậm mất 1 ngày. Chị đã xin phép cho con được nghỉ. Đến khi vào học lại, nhà trường vẫn xử phạt cháu, đề nghị chuyển sang lớp khác. Chị không đồng ý vì cháu học ở lớp đã quen với các bạn, chuyển sang một lớp mới sẽ chậm thích nghi. Con chuyển sang trường khác, nhờ có nền tảng tốt từ những năm học trước đó, nên các kết quả học tập sau này và vào đại học ở Thuỵ Sỹ đều tốt.

Trên báo Tuổi Trẻ cũng thuật lại câu chuyện của một số phụ huynh “có điều kiện” ở Quảng Ngãi. Các phụ huynh này chọn trường nội trú như giải pháp cuối cùng khi những đứa con mình mê game và bị bạn bè lôi kéo. Có cháu vào trường vẫn lầm lì, không tiến bộ; có cháu ra trường bố mẹ vẫn phải tiếp tục tìm môi trường mới để “tiếp tục rèn con”.

“Tự thú” của học sinh

Trên trang Nguyen Khuyen Confession (trang tự thú), một cựu học sinh đã kể lại cuộc sống khi học trong trường. Em ví những tháng ngày ở trường này là một vòng tròn khép kín ăn và học:

 

5h sáng, có người gọi tôi dậy tập thể dục và ăn sáng. 6h15 phút chúng tôi phải có mặt trên lớp. 11h30 ăn cơm, 13h30 lại tiếp tục học, 18h15 lên lớp học thêm. Chúng tôi sẽ được về phòng lúc 22h (nếu học nội trú) nhưng vẫn còn một núi bài tập đang chờ. Mọi thứ chính xác đến từng phút. Mọi hoạt động đều có người giám sát gần như 24/7. Vì môi trường giáo dục khép kín, Trường Nguyễn Khuyến cấm yêu, sử dụng điện thoại, đánh nhau và hút thuốc. Bạn tôi thời đó lén đem điện thoại vào sử dụng, bị bắt và bị kỷ luật. Đầu mối liên hệ với bên ngoài của chúng tôi là chiếc điện thoại của quản nhiệm. Bạn có thể gọi điện vào những lúc mình rảnh nhưng liệu có mấy lúc bạn thật sự rảnh rỗi trong ngày. Ba năm cấp 3, dù ở chung phòng nội trú, tôi và bạn bè vẫn không hiểu được nhau. Đơn giản vì ít thời gian trò chuyện, tâm sự. Áp lực, căng thẳng rất nhiều, nhưng tôi lựa chọn không kể lại với gia đình. Bạn bè tôi cũng không kể với ba mẹ, đơn giản vì có thể họ sẽ không quan tâm”.

Còn Nguyễn Minh Dũng, một cựu học sinh Trường Nguyễn Khuyến cơ sở ở Thủ Dầu Một, Bình Dương hiện là sinh viên một trường ĐH ở TP.HCM thừa nhận trường có những "kỷ luật “sắt" mà học sinh phải tuân theo khiến học sinh rất áp lực".

“Chúng em thường đùa nhau đây là “lò rèn”. Nhà trường có rất nhiều nội quy bắt học sinh phải tuân thủ. Không chỉ học ở trên lớp mà về nội trú cũng phải học. Đã có lúc em muốn bỏ dở".

Theo Dũng, Trường Nguyễn Khuyến có phương châm rất độc đáo là “vào trường là phải tiến bộ” nhằm tiếp nối những trang vàng truyền thống: “Nên người, học giỏi, tốt nghiệp 100%” – “Đường vào đại học, cao đẳng thẳng tắp”. Vì vậy áp lực học tập là vô cùng lớn.

Nam sinh này nói vui “Trường Nguyễn Khuyến đã lấy đi của chúng em những năm tháng được vui chơi, nhưng đổi lại cũng “bồi” cho chúng em kiến thức”.

Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến thành lập năm 1992. Hiện có 5 cơ sở trong đó có 4 cơ sở ở TP.HCM và 1 cơ sở ở Bình Dương.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 10 năm gần đây 100%. Tỉ Tỷ lệ học sinh thi đậu ĐH và CĐ năm học 2010-2011 là 94,48%; năm học 2011-2012 là 97,7%.

Tính đến 2015, trường có 162 học sinh là Thủ khoa, Á khoa của các trường đại học, trong đó, số lượng học sinh đạt thủ khoa là 103, còn 59 em đạt được á khoa.

Năm 2017, lớp 12D2 của trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM khi có 1 em đạt 30 điểm, 2 em đạt 29,75 điểm, 1 em đạt 29,55 và 1 em đạt 29,1 điểm. Ngoài ra, lớp này còn có 20 em trên 27 điểm, 44 em trên 25 điểm trong tổng số 50 học sinh. Tất cả đều khối B. 

 Tuệ Minh

Áp lực hãi hùng bủa vây nữ sinh học giỏi

Áp lực hãi hùng bủa vây nữ sinh học giỏi

Những áp lực về điểm số, thành tích học tập vẫn là nỗi sợ hãi với Nhàn mỗi khi nghĩ đến.

Cha mẹ tham lam và sợ hãi: Hãy dừng lại!

Cha mẹ tham lam và sợ hãi: Hãy dừng lại!

Chúng ta chỉ có thể chuyển hóa chính mình để con cái có thể cảm nhân sự an định, tình yêu, và trí tuệ của chúng ta.

"Có mỗi việc học còn không xong thì làm được cái gì?"

"Có mỗi việc học còn không xong thì làm được cái gì?"

Mình chưa áp lực đến mức muốn chết đi. Nhưng thỉnh thoảng mình chỉ hi vọng dừng việc đến trường vài ngày hay vài tuần gì đó. Có lúc mình nghĩ lớn lên đi làm còn sung sướng hơn học ở nơi ấy.

Áp lực học hành, nam sinh nhảy lầu tự tử để lại thư tuyệt mệnh

Áp lực học hành, nam sinh nhảy lầu tự tử để lại thư tuyệt mệnh

Theo cơ quan chức năng, trước khi tự tử, nam sinh có để lại bức thử tuyệt mệnh với nội dung áp lực về học tập từ gia đình.

Hiệu trưởng Trường Nguyễn Khuyến: "Học sinh tự tử đạt 8,9 điểm"

Hiệu trưởng Trường Nguyễn Khuyến: "Học sinh tự tử đạt 8,9 điểm"

Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM lên tiếng việc học sinh nhảy lầu tự tử vì áp lực học tập.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Với 5 chữ: Đoàn Kết, Sáng Tạo, Quyết Tâm, Phát Triển, Thành Công, huyện Thường Tín khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 với quyết tâm thành công trong mọi lĩnh vực.

 
Hàng nghìn học sinh nghỉ học trong lễ Rằm tháng Giêng
Hàng nghìn học sinh nghỉ học trong lễ Rằm tháng Giêng
Góc phụ huynhicon  18/02/2019 

Hàng nghìn học sinh tiểu học và mầm non sẽ được nghỉ học để đảm bảo an toàn cho lễ Rằm tháng Giêng sắp tới tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

 
Cậu bé 10 tuổi thắng kiện cha, đòi lại tiền mừng tuổi
Cậu bé 10 tuổi thắng kiện cha, đòi lại tiền mừng tuổi
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Một cậu bé 10 tuổi người Trung Quốc đã thắng kiện cha mình trong việc đòi lại số tiền mừng tuổi.

 
15 câu cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày để rèn luyện tư duy cho trẻ
15 câu cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày để rèn luyện tư duy cho trẻ
Góc phụ huynhicon  18/02/2019 

Lồng ghép những câu hỏi sau vào các cuộc trò chuyện hàng ngày sẽ khuyến khích hành vi tích cực ở trẻ, đồng thời giúp cha mẹ sẽ hiểu con cái hơn.

 
Những đứa trẻ đạp xe tới trường trong thời tiết -17 độ C
Những đứa trẻ đạp xe tới trường trong thời tiết -17 độ C
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Dưới 10 độ C học sinh Hà Nội sẽ được nghỉ học, nhưng trong thời tiết -17 độ C, học sinh Phần Lan vẫn đạp xe tới trường.

 
TP.HCM bắt đầu giảm học phí bậc THCS
TP.HCM bắt đầu giảm học phí bậc THCS
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Từ học kỳ II này, TP.HCM sẽ chính thức giảm học phí bậc THCS với mức giảm so với hiện tại là 55.000 đồng/ tháng cho học sinh ngoại thành và 40.000 đồng/ tháng cho học sinh nội thành.

Gấp chậu hoa đẹp mắt bằng giấy
Gấp chậu hoa đẹp mắt bằng giấy
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Chỉ cần kiên nhẫn một chút, bạn đã có thể gấp cho mình những chậu hoa nhỏ xinh.

Cách gấp đàn cá đẹp mắt từ giấy màu
Cách gấp đàn cá đẹp mắt từ giấy màu
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Không cần quá khéo, cả một đàn cá xinh xắn vẫn có thể xuất hiện dưới đôi tay bạn.

9 câu cha mẹ thường xuyên nói sẽ làm thay đổi cuộc đời trẻ
9 câu cha mẹ thường xuyên nói sẽ làm thay đổi cuộc đời trẻ
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Có những câu nói cha mẹ nên sử dụng thường xuyên và có những câu cần tuyệt đối tránh để không làm ảnh hưởng tới cảm xúc, tâm lý và sự nỗ lực của trẻ.

11 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu
11 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu
Góc phụ huynhicon  17/02/2019 

Tờ Bright Side đã giới thiệu 11 quy tắc tiết kiệm tiền của những người giàu. Hãy tham khảo và thử áp dụng với bản thân mình.

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời
11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ thường quên đi sức mạnh của ngôn từ. Những lời lẽ yêu thương, khích lệ có thể khiến đứa trẻ thay đổi thái độ và hành vi.

Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Sáng nay (mùng 7 Tết), hàng trăm học sinh, thầy cô Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) - ngôi trường có 6 học sinh bị chết đuối chiều mùng 4 Tết vừa qua, đã tổ chức buổi chào cờ đầu năm.

Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền
Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền
Góc phụ huynhicon  12/02/2019 

Hàng trăm trường học của Anh đang chuẩn bị mở rộng chương trình giảng dạy truyền thống bằng một môn học mới: Thiền.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Góc phụ huynhicon  10/02/2019 

Sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đại diện cho lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tới thăm hỏi gia đình 6 em học sinh chết đuối thương tâm vào chiều mùng 4 Tết.

5 kỹ năng sống nằm lòng trong tình huống nguy hiểm
5 kỹ năng sống nằm lòng trong tình huống nguy hiểm
Góc phụ huynhicon  13/02/2019 

Những nguy hiểm trong cuộc sống là điều không thể lường trước. Các kỹ năng sống dưới đây có thể giúp bạn sống sót trong những tình huống bất trắc xảy ra.

7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Mắc kẹt trong đám cháy, ô tô lao xuống nước, bị điện giật, máy bay gặp sự cố,… là những tình huống không hiếm gặp. Các kỹ năng sống dưới đây có thể cứu bạn trong tình huống khẩn cấp ấy.

Bức thư xin cho mẹ nghỉ Tết của cô bé 8 tuổi khiến vị sếp xúc động
Bức thư xin cho mẹ nghỉ Tết của cô bé 8 tuổi khiến vị sếp xúc động
Góc phụ huynhicon  01/02/2019 

“Tết Nguyên đán đang đến gần. Cô chú có thể cho mẹ cháu nghỉ một ngày được không ạ? Mẹ đã hứa sẽ cho cháu đi trượt tuyết vì mẹ bảo cháu bận học và không được đi chơi vài năm nay rồi”.

Quy định nghiêm ngặt của các tỷ phú công nghệ với con cái
Quy định nghiêm ngặt của các tỷ phú công nghệ với con cái
Góc phụ huynhicon  01/02/2019 

Sở hữu tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, nhưng Bill Gates đặt ra những quy định rất nghiêm ngặt về cách sử dụng công nghệ với con cái – tỷ phú đã chia sẻ điều này trong nhiều bài phỏng vấn.

Học sinh tăng cân sau Tết bị phạt chạy bộ mỗi ngày
Học sinh tăng cân sau Tết bị phạt chạy bộ mỗi ngày
Góc phụ huynhicon  31/01/2019 

Giáo viên một lớp học ở Trung Quốc tuyên bố sẽ phạt những học sinh nào bị tăng cân trong dịp Tết.

Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Góc phụ huynhicon  30/01/2019 

Trong buổi sinh hoạt đọc sách sáng 30/1, thầy và trò Trường Tiểu học Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) được nhận quà lì xì đặc biệt từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là hàng trăm cuốn sách.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN