Những lỗ hổng dẫn tới sai phạm thi cử như ở Hà Giang, Sơn La

Nhiều lỗ hổng được các chuyên gia, người có kinh nghiệm trong ngành giáo dục vạch ra có thể dẫn tới sai phạm thi cử như các vụ việc vừa được phanh phui.

Hơn 330 bài của 114 thí sinh được "phù phép" bằng cách tải toàn bộ những đáp án thi THPT quốc gia về máy và sau đó chuyển sang phần mềm Ecxel, lưu ở trong máy. Trong quá trình quét xử lý trắc nghiệm, sau khi quét được file ảnh để chuyển sang file Excel, ông Lương ở Hà Giang copy đáp án sang dán vào file text.

Còn ở Sơn La, theo thông tin từ tổ rà soát của Bộ GD-ĐT,  1 trong 6 sai phạm của vụ việc là sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD- ĐT, cho rằng có hai kẻ hở nguy hiểm có thể dẫn tới gian lận trong thi trắc nghiệm. Đầu tiên, nếu thi tự luận, trước khi chấm, bài thi được cắt phách, không biết của thí sinh nào. Nếu cẩn thận hơn dồn túi 2 lần thì "thánh" cũng không biết được bài của ai thì thi trắc nghiệm không như vậy.

"Phiếu trả lời trắc nghiệm hoàn toàn không có phách. Bất kỳ ai cũng có thể biết phiếu trả lời này là của ai và tìm ra phiếu của 1 thí sinh A, B, C nào đấy. Đây là một lỗ hổng mà tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi còn công tác. Cái phiếu đó và quy trình chấm hiện nay rất thích hợp cho việc 1 trường ĐH tổ chức thi vì họ không dính đến con cháu nào cả, cếu có cũng hãn hữu. Còn thi tại địa phương thì quy trình thì phiếu này là không phù hợp, nhất là khâu chấm, kiểm dò"- ông Ngọc cho biết.

Lỗ hổng thứ hai theo ông Ngọc là việc chấm thi THPT quốc gia được thực hiện tại địa phương. "Tôi đảm bảo những người chấm là người địa phương như ông Lương sẽ bị áp lực rất lớn, bởi ở khía cạnh nào đấy họ có nhiều mối quan hệ. Chẳng lẽ khi được nhờ vả lại không làm. Người cùng địa phương là làm tại địa phương kiểu gì cũng có những mối quan hệ riêng tư" - ông Ngọc cho hay.

Theo ông Ngọc, minh chứng này đã thể hiện rõ khi sự việc xảy lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Giang trả lời không biết con lãnh đạo, nhưng khi sự việc phơi bày nhiều thí sinh được "phù phép" bài thi là con ông cháu cha, con của cán bộ.

"Máy móc, quy trình có chặt chẽ như thế nào nhưng con người có mục đích thì cũng dẫn tới sai phạm. Nếu nói "con người" thì động chạm tới không tin tưởng cán bộ, vì vậy để khách quan hãy đem bài thi về một trường đại học chấm cho đỡ tiêu cực"- ông Ngọc đề xuất.

Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng một Sở GD-ĐT phía Nam, cho biết có một "lỗ hổng" rất lớn nằm thanh tra cử tới. Mỗi cụm thi,có 2 giảng viên đại học vào cắm chốt nhưng có những người nhận quyết định thanh tra và chỉ biết đi đến địa điểm.

"Đúng ra, phải tập huấn nghiệp vụ cho các thanh tra, để họ biết phải làm những việc gì, biết nhiệm vụ cụ thể của mình như thế nào. Nhưng đội ngũ này không được tập huấn nghiệp vụ, đây là yếu tố cơ bản dẫn tới hiệu quả thanh tra không rõ"- ông cho hay.

Trưởng phòng khảo thí này kể thêm, "ở cụm thi của chúng tôi có 2thanh tra là giảng viên của trường ĐH tới. Chúng tôi tạo điều kiện cho họ làm việc, nhưng họ không biết làm gì. Vì vậy có thanh tra Bộ cũng như không. Còn chúng tôi đã tập huấn trước đó (buổi tập huấn dành cho các Sở và đại diện các trường đại học), lực lượng PA 83 đã tập huấn chuyên nghiệp nên làm việc hiệu quả. Thanh tra Bộ chỉ đóng vai trò cho đủ " - ông nói.

lo hong dan den sai pham thi cu

(Ảnh: Thanh Hùng)
 

Theo ông, đây là lý do dẫn tới hai cán bộ thanh tra của Trường ĐH Tân Trào nghỉ việc khi thanh tra chấm thi ở Hà Giang. "Tôi không biết hai cán bộ này là ai, nhưng Bộ yêu cầu xử lý nghiêm thì cũng phải nhìn nhận lại khuyết điểm của mình"- ông nói.

Ông Huy (đã được đổi tên), cán bộ tuyển sinh lâu năm ở một trường đại học cho biết, có những lỗ hổng có thể bị can thiệp, nếu người thực hiện cố ý, đồng thời quy trình không được giám sát chặt chẽ.

"Thứ nhất, việc không dồn túi bài thi nên dễ dàng biết được thí sinh cần quan tâm ở điểm thi nào, dẫn tới túi bài thi nào để can thiệp, có thể sẽ tô lại trước khi quét do có thông đồng với nhau. Thứ hai, ở khâu lưu trữ dữ liệu, dữ liệu gửi về Bộ là dạng text, không phải file ảnh scan nên cán bộ chấm thi hoàn toàn can thiệp vào file text để sửa đáp án. Ngay khâu lưu trữ trong đĩa cứng, nếu cố ý thì người chấm thi cũng lấy phiếu trắc nghiệm (dù có chữ ký) làm lại, sau đó scan và lưu sẵn trong ổ cứng của đĩa. Như vậy, chỉ cần chép vô thay thế sau khi scan bài trong túi niêm phong là xong "- ông cho hay.

Theo ông, nếu phương án tô lại đáp án thì thư ký, bảo vệ và ban chấm bỏ qua các quy trình kiểm tra chéo. Còn phương án sửa ở dạng text thì ban chấm, thanh tra, an ninh bỏ qua quy trình. Phương án thay thế file thì khi lôi bài ra kiểm tra mới phát hiện và cán bộ chấm, cán bộ coi thi và giám sát thông đồng sẽ bỏ qua.

Về phần mềm chấm thi, ông Huy phân tích, việc ghép đáp án ra điểm không có vấn đề, nhưng việc scan chuyển từ file ảnh thành file text để chấm rất dễ can thiệp. Mặt khác, việc sửa lỗi bài thi trong quy trình cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới sửa bài thi.

Đối với công tác thanh tra, ông cho rằng thanh tra chỉ giám sát, kiểm tra xem thùng bài còn nguyên hay không, túi bài nguyên hay không trước khi scan phiếu trắc nghiêm. Thanh tra cũng không cho đem bài thi ra khỏi khu vực chấm thi, niêm phong túi bài thi đã scan phiếu chấm, theo sát từng công đoạn chấm, kể cả mở máy tính. Nhưng những hoạt động này chỉ nhìn bên ngoài chứ không thao tác trực tiếp trên máy tính nên không khó bị cán bộ chấm thi có kỹ năng "qua mặt".

"Thật ra thì địa phương không thích thanh tra của Bộ lắm. Nếu cố ý họ sẽ cô lập vì có ai ưa thanh tra đâu. Sở nào tốt thì cho thanh tra vào ngồi làm nhiệm vụ. Sở nào ghét thanh tra thì kệ" - ông nói.

Ông Huy đề xuất, để không xảy ra tình trạng như Hà Giang, có thể tập trung bài thi theo khu vực và cử một nhóm trường đại học đến để chấm.

"Chấm trắc nghiệm rất nhanh, cán bộ đại học chẳng có lý gì để sai phạm. Còn chấm tự luận thì áp dụng tương tự ở khâu làm phách sau đó giao bài về Sở chấm và nhập điểm. Dữ liệu điểm tập trung ở Bộ và sau đó gửi về địa phương"- ông đề xuất.

Lê Huyền

Gian lận thi cử: Đâu là lỗ hổng cần xử lý?

Gian lận thi cử: Đâu là lỗ hổng cần xử lý?

"Nếu khâu coi thi và chấm thi để các trường tham gia thì sẽ có ý thức công bằng cho thí sinh cao hơn, họ cũng không có những mối quan hệ như người ở địa phương” - ông Đỗ Văn Dũng nói.

Những kỷ lục chưa từng có ở các vụ bê bối thi THPT quốc gia 2018

Những kỷ lục chưa từng có ở các vụ bê bối thi THPT quốc gia 2018

Những sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là vụ gian lận chưa từng có trong lịch sử các kỳ thi quốc gia. "Kỷ lục" không hề vui vẻ này còn kéo theo những kỷ lục khác trong cả quá trình phanh phui.

Cứ 50 thí sinh thì 1 em được nâng điểm: Gian lận thi cử chưa từng có

Cứ 50 thí sinh thì 1 em được nâng điểm: Gian lận thi cử chưa từng có

Với gần 5.500 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 và 114 em được nâng "khống" ít nhất là 1 điểm, gian lận thi cử ở Hà Giang có thể nói là chưa từng xảy ra trong lịch sử giáo dục.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Một số đại học về coi thi đưa yêu sách làm khó địa phương
Một số đại học về coi thi đưa yêu sách làm khó địa phương
Tuyển sinhicon  21/03/2019 

- Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay khi về coi thi ở địa phương, có một số trường đại học làm khó các Sở như  phối hợp không tốt, thậm chí có yêu sách, đến mức Bộ GD-ĐT phải can thiệp.

 
63 cụm thi THPT quốc gia 2019
63 cụm thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  21/03/2019 

Bộ GD-ĐT đã công bố 63 cụm thi THPT quốc gia 2019.

 
Hòa Bình tổ chức thi thử THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh toàn tỉnh
Hòa Bình tổ chức thi thử THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh toàn tỉnh
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

 - Sở GD-ĐT Hòa Bình vừa hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn thi tổ chức thi thử và tăng cường công tác ôn thi THPT quốc gia năm 2019.

 
Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019
Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

 
Mỹ thuật đa phương tiện tiếp tục là ngành 'hot' trong 10 năm tới
Mỹ thuật đa phương tiện tiếp tục là ngành 'hot' trong 10 năm tới
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

Hiện ngành Mỹ thuật Đa Phương tiện đang được đánh giá rất cao trong thời đại công nghệ số. Dự đoán đây sẽ là ngành nghề hấp dẫn và thu hút nguồn nhân lực hơn bao giờ hết.

 
Có nhiều trường đại học thu học phí vượt quy định, chi thiếu tiền học bổng
Có nhiều trường đại học thu học phí vượt quy định, chi thiếu tiền học bổng
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

“Một số trường đại học công lập dựa vào lợi thế ngành để tăng học phí. Nhiều khoản khác cũng thu vượt quy định như thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, thu tiền cấp chứng chỉ an ninh quốc phòng,…”

Không thể trả lương trăm triệu, đại học công lập bị cạnh tranh khốc liệt
Không thể trả lương trăm triệu, đại học công lập bị cạnh tranh khốc liệt
Người thầyicon  19/03/2019 

Cạnh tranh trong giáo dục, đặc biệt là cạnh tranh giữa khu vực và quốc tế bắt đầu trở nên khốc liệt.

1 thí sinh Hòa Bình rớt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thật
1 thí sinh Hòa Bình rớt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thật
Tuyển sinhicon  19/03/2019 

Sở GD-ĐT Hòa Bình đã cập nhật xong điểm chính thức của thí sinh sau gian lận thi cử.

Trường y không tuyển bổ sung lấp chỗ nếu ít thí sinh gian lận
Trường y không tuyển bổ sung lấp chỗ nếu ít thí sinh gian lận
Tuyển sinhicon  19/03/2019 

Nếu có ít thí sinh gian lận điểm thi lọt vào, sau khi đuổi học, Trường ĐH Y Hà Nội cũng không dự tính tiến hành tuyển sinh bổ sung các thí sinh có mức điểm lân cận mà trước đó bị chiếm mất cơ hội vào trường.

Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận
Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận
Tuyển sinhicon  18/03/2019 

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết, việc xét bổ sung để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT
Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT
Tuyển sinhicon  18/03/2019 

 Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh vào trường công an năm 2019
Điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh vào trường công an năm 2019
Tuyển sinhicon  17/03/2019 

Điểm học bạ 3 năm THPT sẽ là điểm thành phần trong điểm xét tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2019 - đây là một điểm mới so với năm 2018 vừa được đại diện Bộ Công an công bố.

Bộ Giáo dục công bố 96 ngành thí sinh được xét tuyển thẳng
Bộ Giáo dục công bố 96 ngành thí sinh được xét tuyển thẳng
Tuyển sinhicon  16/03/2019 

Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 96 ngành đào tạo đại học thí sinh đoạt giải học sinh giỏi được xét tuyển thẳng năm 2019.

Hội thảo ‘Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức’
Hội thảo ‘Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức’
Tuyển sinhicon  16/03/2019 

Đại học Mở TP.HCM vừa tổ chức ra hội thảo Quốc tế “Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức” tại khách sạn Nikko Sài Gòn, 235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP.HCM.

Sai sót khám sức khỏe thí sinh, nhiều cán bộ quân đội bị kỷ luật
Sai sót khám sức khỏe thí sinh, nhiều cán bộ quân đội bị kỷ luật
Tuyển sinhicon  15/03/2019 

-Năm 2019, Bộ Quốc phòng  đã điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe sau những sai sót của mùa tuyển sinh trước đó.

Cấm người nặng trên 60 kg vào trường tòa án để làm gì?
Cấm người nặng trên 60 kg vào trường tòa án để làm gì?
Tuyển sinhicon  14/03/2019 

Không biết từ bao giờ, những tiêu chuẩn về ngoại hình như chiều cao, cân nặng bỗng trở thành chuẩn mực trong tuyển sinh vào các trường đại học, học viện.

Đã có danh sách thí sinh Hòa Bình gian lận vào trường quân đội
Đã có danh sách thí sinh Hòa Bình gian lận vào trường quân đội
Tuyển sinhicon  14/03/2019 

 - Theo thông tin từ Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng, năm 2018 có thủ khoa trường Quân đội không nhập học, trong đó có thủ khoa là người Hòa Bình.

Học viện Tòa án không tuyển nữ sinh trên 60 kg
Học viện Tòa án không tuyển nữ sinh trên 60 kg
Tuyển sinhicon  14/03/2019 

Học viện Tòa án sơ tuyển thí sinh nữ phải có cân nặng từ 48 đến 60 kg, thí sinh nam không quá 80kg.

Đề thi minh họa vào lớp 10 môn Lịch sử của Sở GD-ĐT Hà Nội
Đề thi minh họa vào lớp 10 môn Lịch sử của Sở GD-ĐT Hà Nội
Tuyển sinhicon  14/03/2019 

Đề thi minh họa gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có 27 câu hỏi phần lịch sử Việt Nam và 13 câu hỏi phần lịch sử thế giới. Học sinh làm bài trong 60 phút.

Các trường công an sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình
Các trường công an sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình
Tuyển sinhicon  13/03/2019 

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho hay sẽ hủy các kết quả thi có gian lận và các thí sinh đó cũng không đủ điều kiện để học tập tại các trường công an nhân dân.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN