20 ngàn tỷ ưu đãi lãi suất: Hàng vạn người mua nhà hưởng lợi

 Hàng loạt đối tượng mới từ thành thị tới nông thôn trên phạm vi cả nước sẽ có cơ hội tiếp cận với gói cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội hoặc xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà. Đây là gói vay tiêu dùng được người dân và cả các đại gia đón chờ.

Sơ bộ 5.000 tỷ

Ngày 3/4/2018, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở nhà xã hội năm 2018 tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH). Theo đó, Chính phủ bố trí nguồn vốn 500 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Theo kế hoạch phê duyệt từ nay đến 2020, Chính phủ sẽ cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội 1.163 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ tự huy động một lượng vốn tương đương để thực hiện cho vay trong giai đoạn này khoảng 2.320 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018 khoản vốn cho vay là 500 tỷ đồng.

Trên thực tế, theo Ngân hàng Chính sách xã hội, qua tổng hợp nhanh nhu cầu vốn cho gói cho vay mới, riêng năm nay là 5.000 tỷ đồng. Nếu kế hoạch tới 2020 thì tổng nhu cầu lên tới 19.000 tỷ đồng. 

20 ngàn tỷ ưu đãi lãi suất: Hàng vạn người mua nhà hưởng lợi

Số tiền tạm thời sẽ được phân bổ cho các địa phương theo tỷ lệ, cao nhất 50 tỷ và thấp nhất 10 tỷ: Hà Nội 50 tỷ đồng, TP.HCM 50 tỷ đồng, Thanh Hóa 30 tỷ đồng, Bắc Giang 30 tỷ đồng, Lai Châu 19 tỷ đồng, Hải Phòng 10 tỷ đồng, Nghệ An 10 tỷ đồng,...

Như vậy, đây là gói cho vay nhà ở xã hội thứ hai sau gói 30 ngàn tỷ đồng đưa ra hồi năm 2013 - một gói cho vay nằm giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu của doanh nghiệp và hỗ trợ người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở sau giai đoạn thị trường BĐS bị khủng hoảng đóng băng.

Trong gói 30 ngàn tỷ kéo dài vài năm qua, khoảng 70% hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán không quá 1,05 tỷ đồng, được hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi 6%/năm 2013; và 5%/năm từ năm 2014 đến năm 2017; và 30% gói tín dụng ưu đãi tương đương khoảng 9 ngàn tỷ đồng hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Riêng tại TP.HCM, đã có 10.300 đối tượng được vay gói này với tổng số tiền được vay đạt hơn 7 ngàn tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, gói tín dụng mới mang tính nhân văn rất cao. Đây cũng là chương trình đầu tiên có chủ trương từ Quốc hội. Dự án tín dụng nhắm các hộ nghèo, hộ cận nghèo và cả hộ thu nhập thấp ở đô thị.

Theo ông Lý, đối tượng được vay vốn lần này rộng hơn gói trước, bao gồm: Người có công với cách mạng theo quy định; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Trừ đối tượng là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Còn nhiều vướng mắc

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản tiền đầu tiên. Hạn mức cho vay trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự án,...

 
20 ngàn tỷ ưu đãi lãi suất: Hàng vạn người mua nhà hưởng lợi
Sắp có gói ưu đãi mới cho người mua, thuê nhà ở xã hội (ảnh Minh Dũng)

Cũng theo ông Lý, bản chất chương trình này là chương trình tín dụng tiêu dùng. Do vậy, khi vay vốn tại NH CSXH, người vay vốn phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tại NH CSXH với thời gian tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với NHCS.

Ông Nguyễn Văn Lý cho biết, NH CSXH đã hoàn thành các đợt tập huấn cho vay và bắt đầu triển khai gói cho vay mới. Tuy nhiên, thực tế số vốn hiện có là rất ít, ngân hàng sẽ phải huy động thêm. Số vốn hiện có sẽ phân theo tỷ lệ giữa các tỉnh thành.

Những người đã làm hồ sơ nhưng không vay được trong gói trước vẫn được nộp hồ sơ cho gói mới. Còn nguyên tắc cho vay thì, người vay phải có đối ứng 20% nếu mua nhà xã hội, 30% nếu sửa chữa và cũng xét tới khả năng thu nhập. Giá trị món vay tùy thuộc vào từng trường hợp, mua nhà loại nào, sửa nhà ra sao, gia đình có con nhiều hay ít,...

Việc xét duyệt hồ sơ sẽ được thực hiện nhiều vòng, từ cấp cơ sở, qua đoàn thể rồi tập thể xã. Nếu số lượng hồ sơ đủ điều kiện vay và nguồn vốn cho vay đủ thì tất cả đều được vay. Nếu nhu cầu lớn, thì các hồ sơ sẽ được chấm điểm, trong đó ưu tiên cho người chưa có nhà, ưu tiên cho gia đình có 2-3 người trong lực lượng vũ trang,... Dành 10 điểm để địa phương đó phiên thêm cho phù hợp. Sau đó, sẽ lựa chọn hồ sơ có điểm cao, nếu cùng điểm thì bốc thăm.

Với đối tượng là các án bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, điều kiện là phải có thu nhập không vượt mức chịu thuế theo quy định hiện hành (trên 9 triệu phải chịu thuế). Có nghĩa thu nhập từ trên 9 triệu không thuộc đối tượng này gói vay này. Nhưng nếu thu nhập thấp quá mà không có khả năng trả nợ cho món vay đó thì cũng không được vay.

Theo ông Lý, NH CSXH là ngân hàng chuyên cung cấp các chương trình vay tài chính vi mô nên rất có kinh nghiệm trong việc giám sát người vay. NH CSXH cũng đã từng “làm” gói cho học sinh, sinh viên vay. Với gói mới, ngân hàng đã tập huấn kỹ cho các hộ đoàn thể, tổ vay vốn tiết kiệm.

Vấn đề khó nhất là nguồn vốn thấp trong khi nhu cầu lớn. Lãi suất cho vay thấp (so với lãi suất thương mại khoảng 11-12%) và mức bù chênh lệch lãi suất cao cũng gây ảnh hưởng tới việc huy nguồn vốn cho gói cho vay này. Nhu cầu lớn, nguồn cung ít, cho nên có thể sẽ có nhiều thắc mắc nếu người dân không vay được.

Một vướng mắc nữa, theo các chuyên gia là, dự thảo thuế tài sản mới với dự kiến đánh thuế với nhà 700 triệu đồng cũng có nguy cơ ảnh hưởng cả tới những người vay tiền mua nhà xã hội. Giá nhà ở xã hội thấp nhất hiện nay cũng lên tới tiền tỷ.

M. Hà

Đồng loạt giảm lãi suất cho vay: Tín hiệu một giai đoạn mới

Đồng loạt giảm lãi suất cho vay: Tín hiệu một giai đoạn mới

Hàng loạt ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay - động thái tích cực nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế.

Cuối năm vay nóng ăn tiêu, coi chừng lãi suất cắt cổ

Cuối năm vay nóng ăn tiêu, coi chừng lãi suất cắt cổ

Bên cạnh lợi ích mang lại, cho vay tiêu dùng bùng nổ cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của một bộ phận người tiêu dùng và đe dọa tới sự phát triển chung của ngành tài chính Việt Nam.

Đề xuất dừng cho vay vốn lãi suất 0%: Tập trung thu hồi nợ

Đề xuất dừng cho vay vốn lãi suất 0%: Tập trung thu hồi nợ

Bộ Tài chính đề nghị dừng chương trình vay vốn tín dụng đầu tư với lãi suất 0% tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam là Chương trình kiên cố hóa kênh mương và tôn nền vượt lũ.

Vay tiền chi tiêu không cần thế chấp: Lãi suất tăng cao tới mức nào?

Vay tiền chi tiêu không cần thế chấp: Lãi suất tăng cao tới mức nào?

Phát triển được thị trường tài chính tiêu dùng lành mạnh, công khai minh bạch, người tiêu dùng có sự so sánh và tìm đến nơi tốt nhất với họ sẽ là động lực để lãi suất cho vay tại các công ty tài chính trở nên cạnh tranh.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/3: USD, Euro đồng loạt tăng giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/3: USD, Euro đồng loạt tăng giá
Tài chínhicon  02/03/2019 

 Đồng đô la đang tăng cao hơn so với các loại tiền tệ chính khác sau thông tin lạc quan về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng.

 
Giá vàng hôm nay 2/3: Nước Mỹ lạc quan, vàng giảm giá
Giá vàng hôm nay 2/3: Nước Mỹ lạc quan, vàng giảm giá
Tài chínhicon  02/03/2019 

USD tăng làm giảm hấp dẫn của vàng sau báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tốt hơn kỳ vọng trong quý IV/2018.

 
Buổi chiều Trump đột ngột rời đi, tỷ phú Việt lao đao mất 3,5 tỷ USD
Buổi chiều Trump đột ngột rời đi, tỷ phú Việt lao đao mất 3,5 tỷ USD
Tài chínhicon  01/03/2019 

 Cú đảo chiều bất ngờ trên thị trường khiến bộ 3 cổ phiếu của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng giảm mạnh. Đại gia Việt mất vài tỷ USD, riêng ông Vượng mất 6,3 ngàn tỷ đồng.

 
Quy định mới: Ô tô bán tải chính thức tăng giá mạnh
Quy định mới: Ô tô bán tải chính thức tăng giá mạnh
Tài chínhicon  01/03/2019 

Lệ phí trước bạ với xe bán tải (xe pick up) tăng tới 3 lần, cho nên ô tô bán tải sẽ tăng giá hàng chục triệu đồng.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/3: Donald Trump thắng lớn, USD vẫn suy yếu
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/3: Donald Trump thắng lớn, USD vẫn suy yếu
Tài chínhicon  01/03/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/3 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới vẫn suy yếu cho dù chính quyền ông Donald Trump ghi nhận tăng trưởng GDP cao nhất kể từ thời kỳ suy thoái.

 
Giá vàng hôm nay 1/3: Vàng tăng tháng thứ 5 liên tiếp
Giá vàng hôm nay 1/3: Vàng tăng tháng thứ 5 liên tiếp
Tài chínhicon  01/03/2019 

Giá vàng hôm nay 1/3 trên thị trường thế giới tăng từ đáy 2 tuần và hướng tới tháng tăng thứ 5 do đồng USD suy yếu sau khi có những tín hiệu cho thấy tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa thể đi đến hồi kết.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận: 'Làn sóng đỏ' chấn động khắp châu lục
Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận: 'Làn sóng đỏ' chấn động khắp châu lục
Tài chínhicon  28/02/2019 

  Các thị trường chứng khoán châu Á tụt giảm mạnh, chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ cũng giảm nhanh sau khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc một cách đột ngột và không có một thỏa thuận nào.

Dấu ấn đặc biệt của nữ tỷ phú Việt trong chuyến đi  TT Trump tới Việt Nam
Dấu ấn đặc biệt của nữ tỷ phú Việt trong chuyến đi TT Trump tới Việt Nam
Tài chínhicon  28/02/2019 

 Hàng chục tỷ USD đã được các doanh nghiệp Việt ký kết với phía Mỹ. Các tỷ phú Việt nổi bật bên lề một sự kiện lịch sử.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: USD xuống đáy, bảng Anh tăng tiếp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: USD xuống đáy, bảng Anh tăng tiếp
Tài chínhicon  28/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới giảm xuống đáy 3 tuần sau khi chủ tịch Fed tiếp tục thận trọng đối với nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng hôm nay 28/2: Ồ ạt mua vào, vàng chưa có cơ hội giảm
Giá vàng hôm nay 28/2: Ồ ạt mua vào, vàng chưa có cơ hội giảm
Tài chínhicon  28/02/2019 

Giá vàng hôm nay 28/2 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng tăng giá do đồng USD suy yếu và căng thẳng địa chính trị bất ngờ leo thang ở châu Á.

Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu 'đô'
Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu 'đô'
Tài chínhicon  27/02/2019 

Ba đồng tiền quý hiếm phát hành vào thế kỷ 19 của Mỹ được kỳ vọng sẽ bán được với giá tới 8 triệu USD trong cuộc đấu giá dự kiến diễn ra tại Baltimore vào tuần tới.

Hơn cả show Paris, đại gia Việt 'chào sân' toàn cầu trong sự kiện lịch sử
Hơn cả show Paris, đại gia Việt 'chào sân' toàn cầu trong sự kiện lịch sử
Tài chínhicon  27/02/2019 

 Chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ con số 0 tròn trĩnh đại gia số 1 đã có tên trong tâm thức người Việt và sắp tới có thể ở trong nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân trên thế giới.

Vợ chồng bà Trần Hải Anh sở hữu hàng triệu cp Sacombank, Techcombank, VPBank
Vợ chồng bà Trần Hải Anh sở hữu hàng triệu cp Sacombank, Techcombank, VPBank
Tài chínhicon  27/02/2019 

Theo bản công bố thông tin mới đây của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - Mã: NVB), vợ chồng Chủ tịch ngân hàng NCB, ông Nguyễn Tiến Dũng và bà Trần Hải Anh nắm khá nhiều cổ phần ở các ngân hàng khác, ngoài NCB.

Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Tài chínhicon  27/02/2019 

Ông Phan N. chọn bộ số có ngày sinh của hai người con, có số nhà, biển số xe và may mắn trúng độc đắc (Jackpot) gần 22 tỷ đồng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2: Donald Trump hài lòng, USD lại giảm sâu
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2: Donald Trump hài lòng, USD lại giảm sâu
Tài chínhicon  27/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu sau khi chính quyền ông Donald Trump có những tuyên bố hài lòng trong cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Giá vàng hôm nay 27/2: Áp lực dồn dập, vàng vẫn treo cao
Giá vàng hôm nay 27/2: Áp lực dồn dập, vàng vẫn treo cao
Tài chínhicon  27/02/2019 

Giá vàng hôm nay 27/2 trên thị trường thế giới treo cao nhờ một đồng USD yếu bất chấp có nhiều tín hiệu cho thấy Fed sẽ trở lại với việc tăng lãi suất và nhiều bất ổn trên thế giới đang có cơ hội được giải quyết.

Vay nợ ăn học tới 1.000 tỷ USD: Tương lai còng lưng của sinh viên
Vay nợ ăn học tới 1.000 tỷ USD: Tương lai còng lưng của sinh viên
Tài chínhicon  28/02/2019 

Nợ của những người Mỹ từ 19 đến 29 tuổi đã vượt quá 1.000 tỷ đô la vào cuối năm 2018 - mức nợ cao nhất đối với nhóm người trẻ tuổi nhất trong vòng mười hai năm qua.

SHB cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nghệ An
SHB cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nghệ An
Tài chínhicon  26/02/2019 

Năm thứ hai liên tiếp tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Nghệ An, SHB khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Lơ mơ định danh taxi công nghệ, 'đau đầu' chuyện thất thu thuế
Lơ mơ định danh taxi công nghệ, 'đau đầu' chuyện thất thu thuế
Tài chínhicon  26/02/2019 

Vấn đề định danh hình thức doanh nghiệp kiểu Grab, Uber… vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi. 

Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD
Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD
Tài chínhicon  26/02/2019 

Những thuận lợi với thị trường Mỹ giúp các đại gia Việt tự tin vào một kết quả ấn tượng trong vài năm tới, qua đó lấy lại những gì đã mất.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN