Tỷ phú thế giới từ thiện tỷ đô, đại gia Việt thế nào?

Theo Wealth-X, một công ty chuyên nghiên cứu, tổng hợp dữ liệu về các cá nhân siêu giàu toàn cầu, thì 10 tỷ phú trong suốt nhiều năm qua đã ủng hộ số tiền lên tới 106,8 tỷ USD. Các tỷ phú làm từ thiện triết lý: “Không ai có thể trở nên giàu có nếu không giúp người khác làm giàu".

Những tỷ phú hào phóng

Đứng đầu danh sách là Bill Gates với số tiền đóng góp trọn đời lên tới 27 tỷ USD, chỉ số hào phóng của ông chủ Microsoft là 32%. Cùng với người vợ của mình, hiện Bill Gates dành phần lớn thời gian cho các hoạt động từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates. Kể từ khi thành lập, quỹ đã quyên góp hàng triệu USD, tài trợ cho các sáng kiến và chương trình trên toàn thế giới, tập trung vào phát triển nông nghiệp, cứu trợ khẩn cấp, thư viện toàn cầu, người nghèo đô thị, y tế toàn cầu, và giáo dục.

Tỷ phú thế giới từ thiện tỷ đô, đại gia Việt thế nào?
Warren Buffett người sáng lập ra chương trình ủng hộ từ thiện

Warren Buffett là tỷ phú đứng thứ hai làm từ thiện với số tiền 21,5 tỷ USD, tuy nhiên so với khối tài sản của mình thì mức độ hào phóng của tỷ phú này là 35%. Chủ tịch giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway không chỉ biết đến là một người giàu có mà còn là người rất tích cực làm từ thiện. Năm 2006, Buffett hứa tặng 85% tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Ông cũng là người khởi xướng trong hoạt động Pledge Giving.

Số tiền từ thiện 8 tỷ USD và chỉ số hào phóng là 33%, tỷ phú George Soros đứng thứ ba trong danh sách của Wealth-X. Vị chủ tịch quỹ đầu tư Soros Fund Management đang là nhà sáng lập kiêm chủ tịch của tổ chức từ thiện Open Society Foundations, được thành lập từ năm 1979. Quỹ này đã tài trợ tài chính cho nhiều tổ chức xã hội trên khắp thế giới, với mục đích hỗ trợ công lý, phát triển cộng đồng, giáo dục, y tế công cộng,... Quỹ này tập trung vào vấn đề quyền con người. 

Đứng thứ tư danh sách, tỷ phú Azim Premji dành 8 tỷ USD cho từ thiện trọn đời, chỉ số hào phóng của ông lên tới 50%. Ngoài việc đảm đương trọng trách Chủ tịch tập đoàn chuyên tư vấn về Công nghệ thông tin Wipro, ông còn là nhà sáng lập và chủ tịch tổ chức Azim Premji, tập trung cải cách trường học và hệ thống thi cử ở quốc gia đông dân thứ nhì thế giới, giúp trẻ em nghèo tới trường.

Thứ năm là tỷ phú Charles Francis Feeney. Dù chỉ có 1,5 triệu USD nhưng vị tỷ phú này sẽ từ thiện trọn đời lên tới 6,3 tỷ USD. Chỉ số hào phóng của ông lên tới 420,000%. ừng là một trong những người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản ròng vài tỷ USD, suốt những năm qua ông đã cho đi gần như toàn bộ số tài sản của mình. Feeney là người sáng lập tổ chức từ thiện Đại Tây Dương Atlantic Philanthropies, chuyên hỗ trợ các hoạt động về y tế, khoa học, giáo dục và quyền con người tại một số quốc gia như Việt Nam, Mỹ, Bermuda,...

Tỷ phú thế giới từ thiện tỷ đô, đại gia Việt thế nào?
Vị tỷ phú này sẽ từ thiện trọn đời lên tới 6,3 tỷ USD. Chỉ số hào phóng của ông lên tới 420,000%

Tỷ phú Sulaiman bin Abdul Aziz Al Rajhi đứng thứ 6, với chỉ số hào phóng là 966%, số tiền từ thiện trọn đời là 5,7%. Là ông chủ ngân hàng lớn nhất trong thế giới Hồi giáo, ông đã dành hầu hết tài sản và nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện từ năm 2013. Tổ chức từ thiện mang tên ông chuyên hỗ trợ giáo dục, y tế và các vấn đề xã hội. 

Vị trí thứ bảy thuộc về Gordon Moore, ông chủ tập đoàn Intel, số tiền hiến tặng 5 tỷ USD và chỉ số hào phóng 77%. Ông đã rời khỏi vị trí lãnh đạo trong Intel từ năm 2006, dành gần như toàn bộ thời gian để chăm lo cho tổ chức từ thiện của vợ chồng ông là Gordon and Betty Moore. Tổ chức này chú trọng đến những hoạt động bảo vệ môi trường, chăm lo y tế cho người nghèo, nghiên cứu khoa học,... 

Tiếp theo là tỷ phú Carlos Slim Helú, số tiền hiến tặng 4 tỷ USD. Các hoạt động từ thiện của ông được thực hiện chủ yếu qua tổ chức mang tên Slim Helu. Tổ chức này đã góp 100 triệu USD cho quỹ bảo vệ động vật hoang dã WWF và nhiều dự án khác.

 
Tỷ phú thế giới từ thiện tỷ đô, đại gia Việt thế nào?
Nhiều trẻ em được hưởng lợi từ các hoạt động từ thiện

Thứ chín là vị tỷ phú Eli Broad, chỉ số hào phóng 45%, số tiền ủng hộ 3,3 tỷ USD. Tổ chức từ thiện của ông mang tên The Broad Foundation, tập trung vào giáo dục công cộng, nghiên cứu và phát triển khoa học, và bảo tồn nghệ thuật. Gần đây, ông đã tặng 700 triệu USD cho Đại học Harvard và MIT để nghiên cứu về cơ sở di truyền ADN của các căn bệnh nguy hiểm.

Đứng thứ 10 danh sách là tỷ phú George Kaiser, chủ tịch của tập đoàn tài chính BOK. Tổ chức từ thiện George Kaiser Family do ông lập nên với mục tiêu phát triển giáo dục, y tế, các chương trình phát triển xã hội và cộng đồng. Năm 2010, ông đăng ký tham gia phong trào Giving Pledge, cam kết đóng góp một nửa số tài sản của mình cho các hoạt động thiện nguyện.

Ý nghĩa nhân văn

Với số tiền ủng hộ lên tới hàng tỷ USD nhưng nhiều tỷ phú giải thích về sự hào phóng này bằng những lý do rất đơn giản.

Bill Gates cho rằng: “Tôi không phải là tỷ phú, tôi chỉ tạm thời được thương hiệu đó vinh danh. Tôi có thể để lại rất nhiều khoản tiền thừa kế cho các con, nhưng tôi muốn dành chúng cho các hoạt động xã hội. Con tôi là con người, mà đã là con người thì phải tự kiếm sống, không chỉ kiếm sống để phục vụ chính bản thân mình mà còn phải góp phần thúc đẩy xã hội. Đã là con người thì phải lao động. Tại sao tôi phải cho con tiền?”.

Trong thư gửi cho cô con gái đầu lòng, Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook chia sẻ: “Giống như tất cả bậc cha mẹ, bố mẹ muốn con lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn hôm nay. Bố mẹ sẽ làm tốt phần việc của mình để thực hiện điều đó, không chỉ vì chúng ta yêu con, mà còn bởi chúng ta có trách nhiệm với tất cả những đứa trẻ của thế hệ sau này”.

Tỷ phú thế giới từ thiện tỷ đô, đại gia Việt thế nào?
Mark Zuckerberg muốn những đứa trẻ có nhiều cơ hội học tập và phát triển

Mark Zuckerberg cho biết bằng số tiền này, anh muốn đóng góp vào việc thúc đẩy sự bình đẳng, xoá khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, trao cho trẻ em cơ hội được khỏe mạnh, được học tập và được phát triển. Trước đó, Mark Zuckerberg đã ký cam kết The Giving Pledge và quyên góp rất nhiều cho các hoạt động từ thiện khác.

Warren Buffett muốn các con tự lực, không để chúng trông chờ vào tài sản thừa kế. Ông quan niệm chỉ cho con những bài học về giá trị cuộc sống. Ông không phải là một người cha luôn luôn bên cạnh con mình để giúp đỡ chúng khi chúng gặp khó khăn. 90.000 USD là tài sản thừa kế duy nhất mà Peter Buffett cũng như những người con của vị tỷ phú này nhận được từ người cha.

Manoj Bhargava, CEO của 5-Hour Energy, thẳng thắn: “Lựa chọn của tôi là hủy hoại cuộc sống của con trai bằng cách để lại tiền cho nó hoặc tặng đi hơn 90% tổng tài sản vì mục đích thiện nguyện”.

Tỷ phú Nga Vladimir Potanin cũng cho rằng, việc cam kết từ thiện của mình như một cách bảo vệ con cái thoát khỏi gánh nặng giàu có, điều này làm mất đi động lực phấn đấu của con trong cuộc sống.

Chủ tịch BOK Financial, George B. Kaiser nêu lý do làm từ thiện của mình bắt đầu từ cảm giác tội lỗi. Ông chia sẻ, ông đã sớm nhận ra rằng thành công không phải do kiệt suất mà phần nhiều là nhờ vào sự may mắn.

Nam Hải

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
BIDV-Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 5 năm liên tiếp
BIDV-Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 5 năm liên tiếp
Kinh Doanhicon  23/03/2019 

Với kết quả vượt trội trong hoạt động tài chính bán lẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa nhận giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm thứ 5 liên tiếp do Tạp chí The Asian Banker bình chọn.

 
‘Vũ khúc’ thịnh vượng của Nam Phú Quốc
‘Vũ khúc’ thịnh vượng của Nam Phú Quốc
Kinh Doanhicon  22/03/2019 

Những tuyệt tác kiến trúc trong quần thể tỷ đô ở Nam Phú Quốc đang biến nơi này thành thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí mới. Nhưng đó mới chỉ là nốt nhạc thăng hoa đầu tiên chuẩn bị cho vũ khúc thịnh vượng nơi này.

 
Ngân sách 'vay' 4.200 tỷ của ACV sửa sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất?
Ngân sách 'vay' 4.200 tỷ của ACV sửa sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất?
Đầu tưicon  22/03/2019 

Sáng 21/3, tại cuộc họp tiến độ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và tiến độ sân bay Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, bộ sẽ báo cáo Chính phủ về công tác sửa chữa hai đường băng Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

 
Đầu tư hơn 45 triệu, cô gái 19 tuổi kiếm được gần 9,4 tỷ nhờ ý tưởng này
Đầu tư hơn 45 triệu, cô gái 19 tuổi kiếm được gần 9,4 tỷ nhờ ý tưởng này
Doanh nhânicon  22/03/2019 

Beau Jessup cũng giống như bất kỳ thiếu niên Anh nào khác, ngoại trừ một điều - cô ấy kiếm được hàng trăm ngàn đô la và tự trả tiền học phí bằng cách đặt tên cho các em bé Trung Quốc.

 
Dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh hết gas cần phải thay ngay kẻo cả nhà gặp 'nguy hiểm'
Dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh hết gas cần phải thay ngay kẻo cả nhà gặp 'nguy hiểm'
Tư vấnicon  22/03/2019 

Tủ lạnh sử dụng được một thời gian sẽ bị hết gas nếu người tiêu dùng không phát hiện ra sẽ vô cùng nguy hiểm vì có thể làm giảm độ lạnh gây hư hỏng thực phẩm.

 
Thép Tung Ho vào thị trường Việt Nam
Thép Tung Ho vào thị trường Việt Nam
Kinh Doanhicon  22/03/2019 

Ngày 19/3/2019, Công Ty TNHH Thép Tung Ho Việt Nam ra mắt sản phẩm mang thương hiệu Thép Tung Ho tại KCN Phú Mỹ II - Bà Rịa Vũng Tàu.

Hình ảnh điêu tàn ở thủ phủ vàng Bồng Miêu
Hình ảnh điêu tàn ở thủ phủ vàng Bồng Miêu
Tài chínhicon  22/03/2019 

Sau 12 năm rơi vào tay doanh nghiệp, mỏ vàng Bồng Miêu – thủ phủ vàng xếp vào loại lớn bậc nhất Đông Nam Á giờ chỉ còn 'vang bóng một thời'.

Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô tải lách luật, người tiêu dùng bị móc túi?
Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô tải lách luật, người tiêu dùng bị móc túi?
Kinh Doanhicon  22/03/2019 

VAMI đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cho rằng một số DN nhập khẩu ô tô chưa thực hiện nghiêm theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP, người tiêu dùng đang bị móc túi bởi những kẽ hở pháp luật mà cả cơ quan nhà nước và DN cùng…lách.

Cú 'bốc đầu' hiếm có: Đại gia Nhượng Tống ra tay lấy lại vị thế
Cú 'bốc đầu' hiếm có: Đại gia Nhượng Tống ra tay lấy lại vị thế
Tài chínhicon  22/03/2019 

 Cổ phiếu doanh nghiệp của ông trùm truyền thông và truyền hình Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã có cú đảo chiều ngoạn mục, bốc đầu tăng gần 15% trong vòng vài phút. Nhiều khả năng đây là tác động nhằm bảo vệ lợi ích cổ đông.

Kinh nghiệm du lịch: Nên đi tự túc hay mua tour?
Kinh nghiệm du lịch: Nên đi tự túc hay mua tour?
Tư vấnicon  22/03/2019 

Theo các chuyên gia, không phải lúc nào đi tự túc cũng tốt, không phải lúc nào cũng cần mua tour mà còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Thú chơi siêu du thuyền
Thú chơi siêu du thuyền
Thị trườngicon  22/03/2019 

Siêu du thuyền "già" nhất thế giới vẫn còn hoạt động là El Mahrousa - được Công ty Samuda Brothers (Anh) đóng vào năm 1863, hiện do tổng thống Ai Cập sở hữu

Bạn có dám chi 20 triệu cho đôi giày bẩn này của Gucci?
Bạn có dám chi 20 triệu cho đôi giày bẩn này của Gucci?
Thị trườngicon  22/03/2019 

Mẫu giày mới ra mắt của Gucci khiến nhiều tín đồ thời trang, nhất là các sneakerhead, phải bất ngờ vì thiết kể "bẩn một cách cố ý" của chúng.

Ăn thử mẹt hàu khổng lồ 18 vị siêu độc, lạ ở TP.HCM
Ăn thử mẹt hàu khổng lồ 18 vị siêu độc, lạ ở TP.HCM
Thị trườngicon  22/03/2019 

Nếu bạn là thánh cuồng hàu thì không thể bỏ qua hàu 18 vị hấp dẫn ở TP.HCM. Dâu tây, chanh dây, mù tạt, mắm nhĩ... là những hương vị độc đáo có trong mẹt hàu dưới đây.

Quảng Ninh: Con sò to hơn bàn tay, khách muốn ăn cũng phải chờ
Quảng Ninh: Con sò to hơn bàn tay, khách muốn ăn cũng phải chờ
Thị trườngicon  22/03/2019 

Sò mai là một trong những món đặc sản tại Phú Quốc, nhưng con sò mai ở vùng biển Quảng Yên (Quảng Ninh) có gì lạ mà lại hiếm và khó đặt đến như vậy?

Chàng trai kiếm bộn tiền nhờ đi du lịch
Chàng trai kiếm bộn tiền nhờ đi du lịch
Thị trườngicon  22/03/2019 

Sở hữu sự nghiệp khác xa với những công việc truyền thống, Drew đã tạo dựng tên tuổi chỉ sau 2 năm khi anh chuyển từ làm giáo viên và blogger tiếng Anh, sang việc làm các video du lịch ngắn trên mạng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/3: Donald Trump hài lòng, USD xuống thấp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/3: Donald Trump hài lòng, USD xuống thấp
Tài chínhicon  22/03/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/3 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới xuống thấp sau khi Fed thuận theo ông Donald Trump trong các chính sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 22/3: Bước đi đảo chiều, vàng tăng vọt
Giá vàng hôm nay 22/3: Bước đi đảo chiều, vàng tăng vọt
Tài chínhicon  22/03/2019 

Giá vàng hôm nay 22/3 trên thị trường thế giới tăng vọt lên đỉnh cao 3 tuần do đồng USD giảm mạnh ngay sau khi chủ tịch Powell đảo chiều chinh sách với một bước đi mạnh mẽ, thuận theo mong muốn của tổng thống Mỹ Donald Trump.

5 sai lầm khi nấu cơm bằng nồi cơm điện nhiều người mắc phải mà không biết
5 sai lầm khi nấu cơm bằng nồi cơm điện nhiều người mắc phải mà không biết
Tư vấnicon  21/03/2019 

Những thói quen tưởng chừng “vô hại” khi dùng nồi cơm điện dưới đây lại là những sai lầm nhiều người mắc phải mà không hay biết.

Đặc sản da trâu nộm của người Thái: Thum thủm mà khiến vạn người mê
Đặc sản da trâu nộm của người Thái: Thum thủm mà khiến vạn người mê
Thị trườngicon  21/03/2019 

Da trâu tưởng như chỉ để bưng trống, nhưng với bà con người Mường, người Thái ở Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, đây lại được coi là món đặc sản.

Bạn sẽ được thưởng 15.000 USD nếu lấy cắp đồ từ khách sạn này
Bạn sẽ được thưởng 15.000 USD nếu lấy cắp đồ từ khách sạn này
Thị trườngicon  21/03/2019 

Lấy cắp đồ từ các khách sạn được coi là thói quen xấu của du khách trong nhiều thế kỳ, thế nhưng một khách sạn ở Mỹ lại thưởng tiền cho khách nếu làm việc này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN