Những bí mật hậu trường ít biết về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Khi các nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cân nhắc địa điểm thích hợp cho sự kiện, một yếu tố thiết yếu họ phải lưu tâm là một căn phòng với nhiều cửa.

Những đòi hỏi tế nhị

Theo các thông lệ ngoại giao, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không nên bước vào phòng hội đàm qua cùng một cửa, để tránh cảm giác người nào được vào trước và người nào phải "chờ đợi".

Đây chỉ là một trong vô số vấn đề phức tạp cần tháo gỡ trong khâu chuẩn bị cho hội nghị lịch sử dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới, sự kiện đánh dấu việc một tổng thống Mỹ đương nhiệm lần đầu tiên gặp gỡ nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Các bên liên quan cũng đang phải tính đến một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Những bí mật hậu trường ít biết về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Ảnh: Shutterstock

Báo Strait Times dẫn lời các quan chức ngoại giao và một số học giả về quan hệ quốc tế cho hay, với một cuộc tiếp xúc cấp cao, quan trọng đến như vậy, bất kỳ chi tiết nhỏ nhất nào cũng có thể là yếu tố nhạy cảm và cần đảm bảo sự ngang bằng.

Theo họ, quốc gia nào có khả năng giải quyết ổn thỏa các vấn đề chính là Singapore, một nước giàu kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện cấp cao, bao gồm cả các cuộc họp của ASEAN và Đối thoại Shangri-La.

"Với tư cách nước chủ nhà, vai trò của Singapore là  cung cấp một môi trường hòa bình, an toàn và thuận lợi cho hội nghị. Nước chủ nhà cũng cần phải sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng, theo yêu cầu của hai bên tham gia cuộc gặp thượng đỉnh", Ong Keng Yong, nhà ngoại giao Singapore từng đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký ASEAN giai đoạn 2003 - 2007, nhân định trên báo The Sunday Times.

Ông Nicholas Fang, giám đốc an ninh và các vấn đề toàn cầu tại Viện Ngoại giao Singapore lưu ý, tất cả những đóng góp của Singapore cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chỉ ở hậu trường, vì đây không phải cuộc gặp của Singapore.

Một cựu quan chức ngoại giao giấu tên của Singapore nói một cách hài hước rằng, nhiệm vụ của nước này chỉ là đảm bảo "chuyện trà, nước" cho cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và ông Trump.

Phương tiện đi lại và nghi thức tiếp đón

Tuy nhiên, chuyện trà, nước cũng không hề đơn giản. Nước chủ nhà không được phép bỏ qua bất kỳ chi tiết nào, dù là nhỏ nhất. Ví dụ, theo một quan chức phụ trách lễ tân của Bộ Ngoại giao Singapore, nhiều người ngoại quốc không quen với cà phê kiểu Nanyang. Do đó, các nhà tổ chức phải thay thế bằng thứ đồ uống pha theo kiểu quốc tế.

Tiến sĩ Alan Chong thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratanam (RSIS) cho biết thêm, các nhà tổ chức cũng đang phải cân nhắc nhiều vấn đề hậu trường khác, từ an ninh tới công tác hậu cần nhằm đảm bảo "sự ngang hàng rõ thấy". Singapore đã huy động cả Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ giao thông vận tải và nhiều cơ quan chính phủ khác cùng tham gia công tác chuẩn bị này.

Theo tiến sĩ Graham Ong - Webb thuộc trường RSIS, "nghi thức ngoại giao có thể tạo dựng hoặc phá bỏ các cuộc gặp thượng đỉnh". Đó là lí do tại sao trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, hai bên đã có các cuộc thảo luận kỹ lưỡng với Singapore nhằm giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình, kể cả các tình huống nhạy cảm tiềm ẩn.

 

Khi chỉ còn khoảng một tuần trước sự kiện, các nhà tổ chức đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị. Nước chủ nhà sẽ phải đảm bảo sự tương xứng ngay từ giây phút các máy bay của hai nguyên thủ Mỹ và Triều Tiên hạ cánh. Nếu chuyên cơ Không lực Một của ông Trump trông ấn tượng hơn nhiều chiếc máy bay chuyên chở ông Kim, phía Triều Tiên có thể yêu cầu báo chí không được phép tiếp cận, đưa tin về việc họ tới sân bay Singapore như thế nào. Các nhà báo lúc đó có thể chỉ được mời tới buổi lễ đón tiếp chính thức ở Dinh tổng thống Singapore (Istana).

Các mẫu xe hơi chuyên chở hai nguyên thủ cũng phải cùng cấp độ. Người Mỹ thường mang xe hơi riêng trong các chuyến công du của lãnh đạo Nhà Trắng, bao gồm cả chiếc siêu xe Cadillac One, biệt danh "Quái thú" của tổng thống Mỹ. Tiến sĩ Chong tin, phía Triều Tiên có thể phải thuê một chiếc xe tương đương ở Singapore.

Theo nghi thức ngoại giao, Singapore sẽ cử một bộ trưởng Nội các tháp tùng mỗi nguyên thủ Mỹ và Triều Tiên.

Vai trò quan trọng của sự ngang bằng cũng là lí do tại sao cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim khó có khả năng diễn ra tại Marina Bay Sands. Tiến sĩ Ong - Webb nói, tổ hợp khách sạn cao cấp này thuộc quyền sở hữu của đại gia Mỹ Sheldon Adelson, một người bạn của ông Trump. Việc tổ chức hội nghị tại đây do vậy có thể ảnh hưởng tới bầu không khí trung tập và ngang bằng cần thiết.

Dư luận hiện đang râm ran các đồn đoán rằng, tổng thống Mỹ sẽ nghỉ tại khách sạn 5 sao Shangri-La, trong khi lãnh đạo Triều Tiên sẽ lưu trú tại khách sạn hạng sang Fullerton. Cả hai có thể chọn hội kiến tại khách sạn Capella hoặc một địa điểm khác trên đảo Sentosa của Singapore.

Giới quan sát hiện cũng tò mò về chiếc bàn được chọn cho cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim. Một quan chức lễ tân ngoại giao Singapore đã về hưu cho hay, ông từng nhìn thấy một chiếc bàn tròn đủ chỗ cho cả 36 vị khách, nhằm tránh sự thiên vị hay sự không hài lòng về cách bố trí chỗ ngồi.

Tuấn Anh

Quá trình giải trừ hạt nhân Triều Tiên mất bao lâu?

Quá trình giải trừ hạt nhân Triều Tiên mất bao lâu?

Dù chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn "phi hạt nhân hóa nhanh chóng bán đảo Triều Tiên", nhưng một cố vấn hàng đầu Mỹ cảnh báo quá trình có thể lâu hơn nhiều.

Ngắm nơi có thể diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngắm nơi có thể diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Istana, dinh thự của Tổng thống Singapore, có thể được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Dân mạng xôn xao bức thư Kim Jong Un gửi ông Trump

Dân mạng xôn xao bức thư Kim Jong Un gửi ông Trump

Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol đã tận tay trao một bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng đỉnh Trump-Kim, ai cao tay hơn?

Thượng đỉnh Trump-Kim, ai cao tay hơn?

Những diễn biến thay đổi chóng mặt ngay trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều hé lộ nguyên thủ hai nước đang theo đuổi các mục tiêu, chiến lược khác nhau.

Những ngã rẽ chớp nhoáng khó lường của Thượng đỉnh Trump-Kim

Những ngã rẽ chớp nhoáng khó lường của Thượng đỉnh Trump-Kim

Mỹ thông báo ngày 10/5 rằng một hội nghị lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra ngày 12/6 ở Singapore.

Kim Jong Un tới Singapore gặp ông Trump bằng cách nào?

Kim Jong Un tới Singapore gặp ông Trump bằng cách nào?

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể dùng chuyên cơ Ilyushin-62, sản xuất từ thời Liên Xô để bay tới Singapore gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ai sẽ tháp tùng ông Trump gặp Kim Jong Un tại Singapore?

Ai sẽ tháp tùng ông Trump gặp Kim Jong Un tại Singapore?

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa tiết lộ ai sẽ tháp tùng ông gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng giới quan sát dự đoán đó có thể là hai phụ nữ vô cùng xinh đẹp.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vì sao nhiều nước phát cuồng với “rồng lửa” Nga?
Vì sao nhiều nước phát cuồng với “rồng lửa” Nga?
Bình luận quốc tếicon  11/10/2018 

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được nâng cấp từ S-300, phiên bản mà Syria mới nhận từ Nga.

 
Vì sao Đại sứ Mỹ tại LHQ đột ngột từ chức?
Vì sao Đại sứ Mỹ tại LHQ đột ngột từ chức?
Bình luận quốc tếicon  10/10/2018 

Dư luận đang xôn xao các đồn đoán về lí do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đột ngột xin từ chức.

 
Vì sao ông Trump 'nghèo' đi sau khi đắc cử tổng thống?
Vì sao ông Trump 'nghèo' đi sau khi đắc cử tổng thống?
Bình luận quốc tếicon  10/10/2018 

Trong bảng xếp hạng 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes, Tổng thống Trump bị tụt bậc nghiêm trọng so với khi mới lên nắm quyền ở Nhà Trắng.

 
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Bình luận quốc tếicon  09/10/2018 

Trong khi Trung Quốc không còn nhiều mặt hàng của Mỹ để áp đặt thuế trả đũa, nước này có thể dùng nhiều biện pháp về lâu dài để đối phó với Mỹ một cách hiệu quả.

 
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Quân sựicon  08/10/2018 

Na Uy sẽ là nơi tập kết các lực lượng chủ chốt của Trident Juncture, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ năm 2002.

 
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Cuộc chiến thuế Mỹ - Trung đang khiến cho các doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc tiến nhanh hơn đến những thay đổi mà rốt cuộc sẽ mang lại cho kinh tế nước này sức cạnh tranh tốt hơn.

Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. 

Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Bình luận quốc tếicon  03/10/2018 

Theo đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ, phân bổ chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2019 sẽ giúp Mỹ có thể phản ứng mạnh hơn trước hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chiến thắng quyết định của ông Trump
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  01/10/2018 

Mỹ vừa đạt thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico, mang lại chiến thắng quyết định cho Tổng thống Donald Trump.

Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Bình luận quốc tếicon  02/10/2018 

Lầu Năm Góc tiếp tục coi kho vũ khí hạt nhân của Nga là "mối đe dọa chính từ bên ngoài", đồng thời khẳng định Mỹ đang đầu tư mạnh để hiện đại hóa “bộ ba hạt nhân chiến lược” để bắt kịp Nga.

Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Quân sựicon  01/10/2018 

Nga mới đây quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria nhằm đáp trả vụ máy bay trinh sát II-20 hôm 17/9.

Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  28/09/2018 

Đúng lúc có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sắp "hết đạn" trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Bắc Kinh ngấm ngầm tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump.

TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Hiện chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên than phiền "mức thâm hụt rất cao" với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Bình luận quốc tếicon  26/09/2018 

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump và báo chí lập tức tập trung phân tích về các chiến thuật.

Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  25/09/2018 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể để lại những hậu quả nặng nề cho siêu cường châu Á. 

Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Bình luận quốc tếicon  24/09/2018 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa hé lộ về thời điểm có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây quan ngại toàn thế giới.

Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Bình luận quốc tếicon  23/09/2018 

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  22/09/2018 

Tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Bắc Kinh rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ trước những yêu cầu cải cách thương mại của ông.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN