Phát hiện rau tại nhà hàng Hải Xồm có thuốc trừ sâu, đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng dừng sử dụng toàn bộ số rau cải hiện có.

Ngày 5/11, lần đầu tiên, đoàn liên ngành của Hà Nội đưa 3 xe kiểm nghiệm nhanh vào hoạt động để kiểm tra việc đảm bảo ATVSTP tại các cơ sở kinh doanh. Đây là hoạt động cần thiết để phát hiện những mối nguy, từ đó xét nghiệm sâu hơn tại phòng xét nghiệm để khẳng định thực phẩm được bán trên thị trường có đảm bảo an toàn hay không.

{keywords}

Thực hiện nhiệm vụ trên xe kiểm nghiệm nhanh.

Kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa), đoàn liên ngành do Chi Cục An toàn thực phẩm Hà Nội chủ trì đã lấy 3 mẫu rau (gồm: rau cải, rau lang, rau xà lách), cùng 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm đưa lên xe kiểm nghiệm nhanh để kiểm tra các chỉ số dư lượng chất tạo nạc, chất kháng sinh và thuốc trừ sâu.

Kết quả có 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nhanh này có thể chưa hoàn toàn chính xác và chỉ mang tính cảnh báo nguy cơ nên đoàn kiểm tra tiếp tục lấy mẫu gửi về phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm chuyên sâu.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã yêu cầu nhà hàng dừng sử dụng toàn bộ số rau cải hiện có. Sau này, căn cứ vào kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, cơ quan chức năng sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Cũng tại thời điểm kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm, đoàn liên ngành phát hiện trong khu chế biến thực phẩm của nhà hàng không bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm.

{keywords}

Khu chế biến thực phẩm của nhà hàng Hải Xồm chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm.

Ngoài xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm tại nhà hàng bia Hải Xồm, 2 xe khác đi cùng đoàn liên ngành do Sở Công Thương và Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trì đã kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Đền Lừ, quận Hoàng Mai và siêu thị BigC Thăng Long. Kết quả kiểm tra đến nay chưa được các đoàn này công bố.

Theo VOV