30 năm luyện con men bồi bổ đất của cậu bé mồ côi:

'Tôi muốn chữa bệnh nghèo cho nông dân'

 Làm chủ nhà máy phân bón hữu cơ 4.0 do mình tự sáng chế, ông Trần Ngọc Nam mong muốn được chữa "bệnh nghèo" cho bà con nông dân bằng con men bồi bổ đất tôi luyện trong suốt 30 năm. 

Chiều cuối năm, người đàn ông có dáng người nhỏ bé, da ngăm đen đi lại thoăn thoắt giữa  nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh ở xã Tóc Tiên (Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu). Nhìn qua chắc nhiều người sẽ nghĩ ông Trần Ngọc Nam là một “nhà nông” chính hiệu hơn là vị tổng giám đốc của một công ty sản xuất phân bón với công suất cả ngàn tấn mỗi ngày do một tay ông thiết kế, với số vốn đầu tư lên tới gần 800 tỷ đồng. Cơ ngơi này là thành quả sau hơn 40 năm không ngừng nỗ lực của bản thân ông.

'Tôi muốn chữa bệnh nghèo cho nông dân'
Ông Trần Ngọc Nam (thứ 2 từ trái sang) đi thăm vườn cam hữu cơ

Cậu bé mồ côi phải bỏ học theo ghe đi biển

Sinh ra ở vùng quê nghèo Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, hồi bé ông Nam từng ước mơ sau này lớn lên làm nghề kỹ sư, bác sĩ. Năm 13 tuổi, bố mẹ ông không may qua đời, từ đó ông trở thành cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống nương tựa vào anh chị.

Lên lớp 8, vì hoàn cảnh khó khăn, chuyện học đứt gánh giữa đường, cậu bé mồ côi tự kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Vừa nghỉ học, cậu theo ghe (tàu) đi biển đánh cá mưu sinh, sống cuộc đời lênh đênh với cái nắng, cái gió chứa đầy vị mặn, nhiều lúc thấy buồn, nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Đi biển đánh cá thuê được một thời gian, cậu quyết định về đất liền làm việc làm phụ hồ, bốc vác thuê. Công việc cũng chẳng nhàn hơn, nhưng chí ít ông cũng được ở gần người thân.

“Lúc đó tôi muốn học một nghề gì đó để sau này có thu nhập ổn định hơn”. Thế nên, tiền kiếm được từ công việc phụ hồ, bốc vác ông đều chắt chịu dành dụm từng đồng để đóng tiền học nghề thợ hàn, thợ tiện.

“Có lẽ tôi có duyên với nghề cơ khí”, ông Nam kể. 17 tuổi, ông học được nghề thợ hàn, có bằng trung học phổ thông hệ bổ túc văn hoá rồi vào Vũng Tàu định cư và có công việc ổn định hơn. Với tính cách thích mày mò và sáng tạo, ông học đượcthêm nghề chế tạo máy in, máy sản xuất phân bón, cải tạo các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp như: máy cấy, máy gặt, máy làm đất…

'Tôi muốn chữa bệnh nghèo cho nông dân'

Nhớ thời còn trẻ trong một lần về thăm quê, thấy bà con mua máy cấy về nhưng không dùng được vì không phù hợp với địa hình đồng ruộng, ông Nam quyết ngồi tìm hiểu chiếc máy ấy thật kỹ. Sau 3 ngày, ông cải tạo máy thành công, giúp bà con sử dụng dễ dàng, thậm chí năng suất làm việc của chiếc máy cấy còn cao hơn trước.

Theo ông, bí quyết duy nhất chính là kinh nghiệm thực tế. Làm gì cũng phải từ thực tế, lý thuyết chỉ là một phần. Đó cũng là lý do mà giờ đây ông tự tin mình có thể kiếm sống bằng bất cứ nghề nào.

Tự thiết kế nhà máy sản xuất phân bón 4.0

Toàn bộ nhà máy sản xuất phân bón là do ông tự thiết kế, công nghệ do ông sáng tạo ra. Từ lúc hình thành ý tưởng đến lúc hoàn thiện và đưa nhà máy vào sản xuất là mấy chục năm trời ròng rã.

Ngày nghỉ, chỉ cần 4 công nhân làm việc, nhà máy vẫn hoạt động bình thường. Toàn bộ dây chuyền của nhà máy từ hệ thống tiếp nhận nguyên liệu đầu vào, chuyền qua băng tải để sàng dần phân loại đến hệ thống phối trộn nguyên liệu chính, guồng quay ly tâm và đóng bao, cân định lượng cho ra thành phẩm đều tự động hóa. Nó giống kiểu công nghệ 4.0 bây giờ, chỉ ngồi một cỗ ấn nút điều khiển là xong. Do đó, nhà máy chỉ bố trí chưa đến 10 công nhân lao động để duy trì hoạt động.

'Tôi muốn chữa bệnh nghèo cho nông dân'
 Giữa cánh đồng lúa hữu cơ ở Quảng Trị
 

Dẫn đoàn tham quan từ tỉnh Thái Bình, Quảng Trị đến dây chuyền vận chuyển phân bón ra xe tải để chở đến các đại lý tiêu thụ, ông hào hứng nói: Mỗi bao phân đều có mã riêng để kiểm soát. Khi bao phân chạy trên băng chuyền chuyển lên xe tải phía bên ngoài nhà máy sẽ phải qua một cửa có gắn “mắt thần” để lưu lại thông tin. Nhờ đó, ông có thể kiểm tra được sản phẩm của mình đang bán ở đại lý nào, hàng xuất ra vào ngày giờ nào… Điều này giúp kiểm soát sản phẩm tốt hơn, hạn chế được việc sản phẩmbị làm giả.

“Tôi mà bán công nghệ này thì chắc giàu to, thành tỷ phú lâu rồi, không phải vất vả như hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đến tham quan sau đó ngỏ ý hỏi mua công nghệ với giá tiền tỷ nhưng tôi lắc đầu. Tôi muốn tập trung cho việc sản xuất hơn là trở thành người đi bán công nghệ”, ông chia sẻ.

'Tôi muốn chữa bệnh nghèo cho nông dân'
Nhà máy phân bón hữu cơ 4.0 do ông Nam tự chế tạo 

Giúp nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Sinh ra là con nhà nông, tuổi thơ sống trong cơ cực nghèo khó, ông hiểu hơn ai hết cái nhọc nhằn của người nông dân. Có lẽ vì thế, với ông việc giúp nông dân “chữa bệnh nghèo” còn quan trọng hơn nhận những tấm bằng cử nhân của các trường đại học trong nước, hay thậm chí là bằng cử nhân danh dự của một trường đại học tại Mỹ muốn trao cho ông.

Ông tâm sự, cuối những năm 1980, trông thấy những người thu gom chất thải ở Vũng Tàu khá vất vả bằng các phương tiện còn thô sơ, ông muốn chế tạo ra một loại máy tự động giúp giảm tối đa ngày công, tránh độc hại cho người lao động.

Từ trăn trở đó, ông nảy ra ý tưởng sản xuất phân hữu cơ vi sinh, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững, giúp nông dân nhanh chóng làm giàu mà không gánh chịu hệ lụy tác động từ môi trường…

Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng đất có đa dạng nguồn nguyên liệu hữu cơ như phế phẩm từ nhà máy chế biến thủy sản, bùn sinh khối từ nhà máy xử lý các chất thải lỏng sinh hoạt, kết hợp bã bùn, bã đậu, bã cà phê, mật mía, phân gà, phân heo, phân bò... Tất cả nguyên liệu đều thu gom, tập trung xử lý, chuyển hóa qua hệ thống thủy phân với sự tham gia của tập đoàn vi sinh vật hữu ích đảm bảo hữu cơ được phân giải tối đa, sản sinh chất men trong thành phần phân hữu cơ.

'Tôi muốn chữa bệnh nghèo cho nông dân'

Đáng quan tâm nhất là nguồn nguyên liệu được ủ dưới hầm sâu 9m bằng một quy trình phân giải khác biệt. Tùy vàotừng thành phần nguyên liệu mà quy trình ủ có thể kéo dài từ 1-4 năm mới đạt yêu cầu chất lượng. Bởi vậy, khi nguyên liệu đưa vào nhà máy phối trộn sản xuất đã hoàn toàn làm sạch tạp chất, thân thiện với môi trường. 

“Tôi mất gần 30 năm luyện con men bồi bổ đất để cho ra đời phân bón hữu cơ sinh học thương hiệu Obi - Ong Biển. Trong đó, tôi đã trải qua nhiều lần thất bại, mất trắng đến gần 400.000 USD tiền đầu tư. Nhưng nhìn hình ảnh người nông dân nghèo tôi lại có thêm động lực phấn đấu và cuối cùng cũng thành công, làm ra loại phân bón hữu cơ với nguyên lý chỉ cần “bón phân – tưới nước”, ông nói.

Giờ đây, giấc mơ “chữa bệnh nghèo” cho người nông dân đã thành hiện thực. Những trụ tiêu, gốc cà phê, ruộng lúa trở nên xanh tốt, cho mùa bội thu bằng công nghệ “bón phân – tươi nước” mà không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học của ông. Thế nhưng, điều đó là chưa đủ. Ông muốn hàng triệu, hàng triệu người nông dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, làm ra được những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng.

Vậy nên, hành trình của ông Trần Ngọc Nam vẫn cứ tiếp tục, từ tỉnh này sang tỉnh khách, từ Nam ra Bắc… bám sát ruộng vườn, cùng bà con tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị hơn.

90 giờ cân não cứu sống cây trường xanh trong Khu di tích Phủ Chủ tịch

90 giờ cân não cứu sống cây trường xanh trong Khu di tích Phủ Chủ tịch

Cây trường xanh quý hiếm trong Khu di tích Phủ Chủ tịch bị sâu đục thân ăn rỗng, tỷ lệ sống chỉ còn 10% thế nhưng “phù thủy cây” đã làm nên kỳ tích trong 90 giờ nghẹt thở. 

Bảo Hân

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thủ tướng đến Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech
Thủ tướng đến Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech
Chính trịicon  16/04/2019 

Thủ tướng cùng phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vaclav Havel, thủ đô Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức CH Czech.

 
Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania
Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania
Chính trịicon  16/04/2019 

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Liviu Dragnea.

 
Trung tướng Nguyễn Ân từ trần
Trung tướng Nguyễn Ân từ trần
Chính trịicon  16/04/2019 

Trung tướng Nguyễn Ân, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã từ trần tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 
Thủ tướng hội kiến Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Romania
Thủ tướng hội kiến Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Romania
Chính trịicon  16/04/2019 

Chiều 15/4 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các hội kiến Tổng thống Romania Klaus Iohannis và Chủ tịch Thượng viện Călin Popescu Tăriceanu. 

 
Thủ tướng: Phải có tăng trưởng đột biến trong hợp tác Việt Nam - Romania
Thủ tướng: Phải có tăng trưởng đột biến trong hợp tác Việt Nam - Romania
Chính trịicon  15/04/2019 

Dự Diễn đàn Doanh nghiệp Romania-Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, chính các doanh nghiệp quyết định quy mô hợp tác giữa hai nước.

 
Romania mong Việt Nam trở thành đối tác chặt chẽ trong khu vực Đông Á
Romania mong Việt Nam trở thành đối tác chặt chẽ trong khu vực Đông Á
Chính trịicon  15/04/2019 

Sau khi chứng kiến lễ ký hợp tác trong nhiều lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila đã đồng chủ trì cuộc họp báo quốc tế.

Thủ tướng Romania chủ trì lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Romania chủ trì lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chính trịicon  15/04/2019 

Lúc 9h30 sáng, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trọng thể tại Phủ Thủ tướng Romania ở thủ đô Bucharest.

Thủ tướng làm việc với tỉnh giàu tiềm năng kinh tế của Romania
Thủ tướng làm việc với tỉnh giàu tiềm năng kinh tế của Romania
Chính trịicon  15/04/2019 

Chiều 14/4, Thủ tướng đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Prahova, một trong những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế nhất của Romania.

Thủ tướng thăm hỏi bà con kiều bào tại Romania
Thủ tướng thăm hỏi bà con kiều bào tại Romania
Chính trịicon  15/04/2019 

Tại thủ đô Bucharest, Thủ tướng đã tới dự cuộc gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Romania.

Hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch nước làm việc tại Kiên Giang
Hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch nước làm việc tại Kiên Giang
Chính trịicon  14/04/2019 

Trong hai ngày (13-14/4), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Kiên Giang.

Bình Định: Va chạm với xe khách, người đàn ông chết thảm
Bình Định: Va chạm với xe khách, người đàn ông chết thảm
An toàn giao thôngicon  14/04/2019 

 Sau khi xảy ra va chạm, ông Thủy bị ngã xuống đường thì bị ô tô tải đang lưu thông theo hướng Bắc - Nam cán qua người làm ông Thủy tử vong tại chỗ.

Biển lửa bao trùm dãy ki-ốt tại Tây Ninh
Biển lửa bao trùm dãy ki-ốt tại Tây Ninh
Thời sựicon  14/04/2019 

2 căn nhà dùng làm ki ốt bán đồ gia dụng nằm trên quốc lộ đã bất ngờ phát hỏa, thiêu rụi toàn bộ căn nhà và tài sản bên trong.

Hiện trường tan hoang bên trong gara 10 ô tô bị thiêu rụi ở Sài Gòn
Hiện trường tan hoang bên trong gara 10 ô tô bị thiêu rụi ở Sài Gòn
Clip Nóngicon  14/04/2019 

Vụ cháy lớn gara ô tô ở Sài Gòn thiêu rụi 10 xe đậu bên trong cùng nhiều tài sản, 1.000m2 nhà xưởng sập đổ, ước tính thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang
Tổng bí thư, Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang
Chính trịicon  14/04/2019 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhắc nhở, không chỉ riêng với Kiên Giang mà với cả nước, là tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, vì sắp tới yêu cầu ngày càng cao, nhiệm vụ rất nặng nề, còn nhiều khó khăn, trăn trở.

Cháy gara ở Sài Gòn, 10 ô tô bị thiêu rụi
Cháy gara ở Sài Gòn, 10 ô tô bị thiêu rụi
Clip Nóngicon  14/04/2019 

 Ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại gara ôtô ở Sài Gòn khiến khu dân cư náo loạn, 10 ôtô cùng nhiều vật dụng bị thiêu rụi.

Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Phó Thủ tướng yêu cầu lấy ý kiến rộng rãi
Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Phó Thủ tướng yêu cầu lấy ý kiến rộng rãi
An toàn giao thôngicon  14/04/2019 

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về phương án nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam. 

Nghìn người Sài Gòn dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng
Nghìn người Sài Gòn dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng
Thời sựicon  14/04/2019 

Sáng nay, hàng nghìn người Sài Gòn có mặt tại công viên Lịch sử Văn hoá Dân tộc (quận 9, TP. HCM) để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. 

Biển người đổ về đền Hùng trong ngày chính hội
Biển người đổ về đền Hùng trong ngày chính hội
Clip Nóngicon  14/04/2019 

Dòng người đổ về Đền Hùng trong ngày chính lễ Giỗ Tổ hôm nay, tất cả các ngả lên các đền, đặc biệt là đền Thượng ken đặc người.

Thủ tướng đến Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania
Thủ tướng đến Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania
Chính trịicon  14/04/2019 

Thủ tướng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Heri Coanda, thủ đô Bucharest, Romania.

Xe máy cắm đầu vào đuôi xe container, nam thanh niên chết thảm
Xe máy cắm đầu vào đuôi xe container, nam thanh niên chết thảm
An toàn giao thôngicon  14/04/2019 

Nam thanh niên chạy xe tốc độ cao đã tông thẳng vào xe container phía trước khiến xe máy dính chặt vào rơ mooc. Nam thanh niên tử vong thương tâm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN