Kiểm lâm giáp mặt rắn khổng lồ ở U Minh Hạ

Nhiều người cho rằng, chuyện rắn hổ mây là chuyện của bác Ba Phi. Người ta cũng cho rằng, chuyện rắn hổ mây do người dân kể chỉ là chuyện phóng đại, kể cho vui miệng.

TIN BÀI KHÁC


Tuy nhiên, chuyện kể về rắn hổ mây của các kiểm lâm, đặc biệt là những kiểm lâm đáng kính, những người sống với rừng, hiểu biết rõ nhất về động thực vật trong cánh rừng họ quản lý, thì thực sự không thể không tin phần nào. Trong những ngày tìm hiểu về rắn khổng lồ ở U Minh Hạ, những câu chuyện kể của các kiểm lâm khiến chúng tôi đáng lưu tâm.

Chuyện rợn tóc gáy của kiểm lâm


Ở đại ngàn U Minh Hạ, có không ít kiểm lâm, thậm chí cả nhóm kiểm lâm đã từng giáp mặt rắn hổ mây khổng lồ. Trong số những cán bộ kiểm lâm đáng kính tận mắt hổ mây khổng lồ, có một nhân chứng sống là ông Chín Của, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau.

Ông Chín Của có cả cuộc đời làm kiểm lâm, gắn bó với rừng U Minh Hạ. Sau về TP. Cà Mau làm lãnh đạo ngành kiểm lâm, nhưng chẳng mấy ngày ông không có mặt ở đại ngàn U Minh Hạ. Khi thì dẫn các nhà khoa học vào rừng nghiên cứu hệ sinh thái, khi thì chỉ đạo chống cháy rừng, tuần tra trông nom rừng.
Đại ngàn U Minh Hạ nhìn từ trên cao

Khi về hưu, ông bỏ lại ngôi nhà trên TP. Cà Mau, sống cuộc đời thanh bạc bên đại ngàn U Minh. Từ ngày về rừng U Minh sinh sống, ông ít quan tâm đến thế sự, nên chúng tôi không biết liên lạc với ông thế nào.

Tuy nhiên, chuyện ông gặp rắn khổng lồ thì bất kỳ kiểm lâm nào cũng biết, vì ông Chín Của kể lại trong các cuộc đi rừng, trong các buổi trò chuyện với anh em ngành kiểm lâm.

Ông Chín Của cho rằng, chuyện bác Ba Phi là chuyện hài, nhưng rắn hổ mây khổng lồ là loài có thật, chính mắt ông đã tận mắt, suýt chạm vào cái thân kinh hãi to bằng cái phích của nó.

Chuyện ông Chín Của gặp rắn cách nay không lâu lắm, vào cuối năm 2002. Khi đó, ông cùng cán bộ kiểm lâm dưới quyền là Đỗ Thanh Hóa đi một vòng rừng đặc dụng Vồ Dơi để tuần tra.

Con đường tuần tra cắt rừng Vồ Dơi vừa được mở, rộng tới 8m, để thuận tiện cho việc tuần tra, đi lại, xe bồn cứu cháy rừng kịp thời. Khi gần đến khu vực lõi rừng Vồ Dơi, nơi bầy khỉ hót náo loạn, chim kêu ríu ran, thì bỗng dưng kiểm lâm Hóa phanh xe suýt ngã nhào. Ông Chín Của mắng đổng: “Không biết thằng nào kéo cây chắn đường thế này. Rõ ràng chúng định ám hại kiểm lâm đây”.

Anh kiểm lâm tên Hóa dựng xe, cùng ông Chín Của tiến lại phía “thân cây” lẫn trong đám cỏ tính kéo ra lấy lối đi. Cách 5m, ông Chín Của la lớn: “Rắn hổ mây, rắn hổ mây!”.

Dù làm kiểm lâm đã ngót 30 năm, đi dọc ngang đại ngàn U Minh Hạ, nhưng tuyệt nhiên ông Chín Của vẫn chưa có cơ duyên gặp được rắn hổ mây khổng lồ. Ông cũng như anh em, mới chỉ nghe những người đi rừng kể lại và tin đó là chuyện của bác Ba Phi.

Nhưng giờ đây, trước mặt ông, rõ mồn một là con rắn hổ mây khổng lồ, to bằng cái gối ôm. Là kiểm lâm bao năm, nên ông Chín Của chắc chắn nó không phải là trăn. Thân nó hơi vàng mốc, đúng như lời những người đi rừng tận mắt kể lại.
 

Khi đó, mặt cắt không còn giọt máu, đôi chân ông ríu lại. Kiểm lâm Hóa dắt xe quay đầu, luống cuống thế nào ngã chổng vó. Thấy động, con rắn trườn qua đường, ve vẩy cái đuôi, mất hút trong rừng thẳm. Con đường rộng tới 8m, mà nó trườn một lúc mới thấy đuôi.

Theo ông Chín Của, nếu hôm đó không phanh xe kịp, đâm vào con rắn, nó nổi giận lôi đình táp một cái thì hai mạng người không đủ lót dạ cho nó. Hồi gặp con rắn đó, ông Chín Của đang là Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cà Mau, anh Nguyễn Văn Thế mới là Hạt trưởng hạt kiểm lâm Dầu Dơi (khi đó, Vườn quốc gia U Minh Hạ chưa thành lập).

Vì sợ anh em kiểm lâm hoang mang, nên ông Chín Của không kể với ai ngoài anh Thế. Sau này, khi một số anh em kiểm lâm cũng giáp mặt rắn khổng lồ, ông Chín Của mới công bố thông tin.
Một con trăn khá lớn ở U Minh Hạ. Ảnh do anh Nguyễn Tấn Truyền, cán bộ khoa học Vườn quốc gia U Minh Hạ chụp

Cũng từng có ngót 20 năm gắn bó với Vườn quốc gia U Minh Hạ, đặc biệt là cũng từng ngang dọc vùng lõi Vồ Dơi, nhưng ông Nguyễn Văn Thế, Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Hạ lại chưa có cơ may được diện kiến loài rắn khổng lồ mang hơi hướng huyền thoại này.

Theo ông Thế, rừng U Minh có rất nhiều loài rắn. Rắn nước có nhiều, rắn độc cũng lắm. Riêng rắn hổ chúa loại trên dưới 10 kg thì rất nhiều. Trăn thì có hai loại phổ biến là trăn đất và trăn hoa. Những con trăn nặng cỡ trên dưới 100kg thì có rất nhiều trong U Minh Hạ.

Hổ mây cỡ 10-20kg cũng có nhiều, nhưng tuyệt nhiên ông chưa gặp những con rắn khổng lồ, nặng hàng tạ. Chuyện ông Chín Của và anh Hóa cưỡi xe máy và gặp rắn khổng lồ ông cũng được nghe kể, giống như chuyện gặp rắn khổng lồ mà nhiều người ở vùng Vồ Dơi cũng đã kể.
Rắn lạ ở U Minh.

Ông Thế sưu tầm được vô số chuyện kể về rắn khổng lồ, chỉ có điều dịp may được tận mắt vẫn chưa đến được với ông. Theo ông Thế, ngoài ông Chín Của, thì còn có một số kiểm lâm nữa tận mắt rắn hổ mây khổng lồ, là anh Võ Văn Vinh và nhóm kiểm lâm ở chốt Cây Gừa.

Anh Võ Văn Vinh là người ở xã Trần Hợi, có tài đi rừng từ bé. Hồi 13, 14 tuổi, các anh kiểm lâm vào U Minh Hạ còn bị lạc trong rừng, nhưng cậu bé Vinh thì không ngóc ngách rừng U Minh Hạ nào là không thuộc. Vinh có thể đi rừng cả tuần, nhưng vẫn nhớ lối ra một cách chính xác.

Giờ anh Vinh đã 39 tuổi, chuyện lần đầu tiên gặp rắn hổ mây khổng lồ là năm 15 tuổi, song anh Vinh vẫn còn nhớ như in. Con rắn kinh khiếp ấy in đậm trong tâm trí của anh, nên không bao giờ anh quên được.

Rắn cực độc ở U Minh Hạ. Ảnh do anh Nguyễn Tấn Truyền chụp

Bữa đó, vào dịp cuối năm, cậu bé Vinh vào khu vực rừng Vồ Dơi để đơm cá, câu lươn. Đến khu vực cỏ lác, tràm thưa, khô ráo, thấy tiếng lợn rừng ăng ẳng, tưởng con lợn dính bẫy nên Vinh tiến lại xem.

Bỗng dưng, từ đám cỏ lác cao đến bụng, con rắn khổng lồ dựng đứng cái thân to bằng cây tràm cỡ vừa, tức bằng chiếc gối ôm. Nó dựng đầu cao đến 4m, bành mang thè lưỡi.

Nó liên tục phóng xuống mổ con lợn rừng. Con lợn cũng không vừa, nhe hai nanh nhọn hoắt húc con rắn. Cuộc chiến đấu diễn ra chừng vài phút, thì con lợn lăn quay vì bị trúng độc.
Anh Vinh từng gặp rắn khổng lồ?

Con rắn khổng lồ há miệng táp con lợn, rồi từ từ nuốt chửng. Bọn trăn khổng lồ trong rừng U Minh cũng thường xuyên nuốt lợn, nai, hoẵng, nhưng nuốt cả tiếng mới xong, riêng rắn hổ mây chỉ táp một cái là nuốt chửng vào bụng.

Con lợn to thế nó còn nuốt được huống chi anh chàng Vinh còi cọc? Nghĩ thế, Vinh ba chân bốn cẳng chạy thục mạng khỏi rừng Vồ Dơi. Sau này, cũng có vài lần Vinh gặp rắn hổ mây khổng lồ, nhưng chỉ to cỡ cái phích, hoặc thân cây tràm lớn, chứ chưa bao giờ gặp lại một con hổ mây to như thế.

Khoảng chục năm trở lại đây, dù nhiều lần dẫn anh em cán bộ khoa học, các nhà nghiên cứu đủ cả ta lẫn Tây vào Vồ Dơi, với máy móc quay phim chụp ảnh hiện đại, nhưng không có thêm cơ hội nào gặp được rắn khổng lồ nữa. Riêng những con hổ mây cỡ trên dưới 20kg thì anh vẫn gặp nhiều.

(Theo VTC News)

  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phiên họp thứ hai Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13
Phiên họp thứ hai Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13
Chính trịicon  20/03/2019 

Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13 sáng nay họp phiên thứ hai. Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức TƯ, Trưởng Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13 chủ trì phiên họp.

 
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Nhà nước, Viện KSNDTC
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Nhà nước, Viện KSNDTC
Chính trịicon  20/03/2019 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.

 
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Chính trịicon  19/03/2019 

UBND tỉnh Sơn La vừa tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

 
Nhân sự mới TP.HCM, Đà Nẵng, Long An, Tuyên Quang
Nhân sự mới TP.HCM, Đà Nẵng, Long An, Tuyên Quang
Chính trịicon  19/03/2019 

TP.HCM, tỉnh Long An, Tuyên Quang vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.

 
Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố ngày càng vững chắc
Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố ngày càng vững chắc
Chính trịicon  19/03/2019 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

 
Mỗi ngày thế giới có 3.500 người chết vì tai nạn giao thông
Mỗi ngày thế giới có 3.500 người chết vì tai nạn giao thông
An toàn giao thôngicon  19/03/2019 

Chiến dịch #3500 sinh mạng được tổ chức tại Việt Nam sáng nay như một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có 3.500 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự 2 tỉnh
Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự 2 tỉnh
Chính trịicon  19/03/2019 

Tỉnh ủy Bạc Liêu, Đồng Nai vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Đại tướng Lương Cường đón Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào
Đại tướng Lương Cường đón Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào
Quốc phòngicon  19/03/2019 

 Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam chủ trì lễ đón Trung tướng Thongloi Silivong, Chủ nhiệm TCCT QĐND Lào thăm chính thức Việt Nam.

Dự báo thời tiết 19/3: Hà Nội mưa rào
Dự báo thời tiết 19/3: Hà Nội mưa rào
Thời sựicon  19/03/2019 

Dự báo thời tiết Hà Nội và các tỉnh. Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông vài nơi, riêng tại vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc khả năng xảy ra mưa đá.

Tai nạn hy hữu, người đàn ông kẹt tay dưới gầm tàu hỏa
Tai nạn hy hữu, người đàn ông kẹt tay dưới gầm tàu hỏa
An toàn giao thôngicon  18/03/2019 

 Đoàn tàu vừa dừng lại thì cũng lúc người đàn ông lọt người gầm, cánh tay trái nạn nhân mắc kẹt vào trục bánh và gào khóc cầu cứu

Công bố quyết định của Ban chấp hành TƯ Đảng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Ban chấp hành TƯ Đảng về công tác cán bộ
Chính trịicon  19/03/2019 

BCH Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Sơn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đại tướng Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng là công việc thường xuyên
Đại tướng Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng là công việc thường xuyên
Chống tham nhũngicon  18/03/2019 

Làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Đại tướng Tô Lâm nêu rõ, việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng là công việc thường xuyên.

Đề nghị bắt giam kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi trong vườn chuối
Đề nghị bắt giam kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi trong vườn chuối
Thời sựicon  18/03/2019 

 Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam hôm nay có văn bản đề nghị cơ quan chức năng Hà Nội bắt giam kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi trong vườn chuối ở Chương Mỹ.

Thủ tướng phê chuẩn Phó chủ tịch 2 tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn Phó chủ tịch 2 tỉnh
Chính trịicon  18/03/2019 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và Sơn La.

Yêu cầu Formosa dừng dùng xỉ thép làm công trình
Yêu cầu Formosa dừng dùng xỉ thép làm công trình
Môi trườngicon  18/03/2019 

 Tổng cục Môi trường yêu cầu Fomosa dừng việc lấy xỉ thép làm công trình để chờ cơ quan chức năng đánh giá, thẩm định lại.

Thủ tướng: Không để tình trạng ‘ngâm lâu’, gây ách tắc cho sản xuất, kinh doanh
Thủ tướng: Không để tình trạng ‘ngâm lâu’, gây ách tắc cho sản xuất, kinh doanh
Chính trịicon  18/03/2019 

Thủ tướng đề nghị tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, không để tình trạng “ngâm lâu”, giữ một số quy định gây ách tắc, khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh
Chính trịicon  18/03/2019 

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra làm rõ nguyên nhân vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Cách Mạng giữ chức Phó Ban Tổ chức Thành ủy
Ông Huỳnh Cách Mạng giữ chức Phó Ban Tổ chức Thành ủy
Chính trịicon  18/03/2019 

 Phó chủ tịch TP.HCM Huỳnh Cách Mạng được phân công giữ chức Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM.

Khói lửa cao hàng chục mét bao trùm công ty sản xuất đèn cầy
Khói lửa cao hàng chục mét bao trùm công ty sản xuất đèn cầy
Thời sựicon  18/03/2019 

Trong lúc hàng trăm công nhân đang làm việc, ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội khiến nhiều người phải bỏ chạy thoát thân.

Hiện trường quán karaoke cháy mù mịt, nữ nhân viên chết trong nhà vệ sinh
Hiện trường quán karaoke cháy mù mịt, nữ nhân viên chết trong nhà vệ sinh
Clip Nóngicon  18/03/2019 

Đám cháy tại tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke Avatar ở TP Vinh, Nghệ An trưa nay khiến nữ nhân viên tử vong, 3 khách nam bịt khăn bông kêu cứu.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN