Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối

Phải giải phóng sức lao động và trí tuệ người Thầy, để họ dồn tâm huyết cho chuyên môn dạy chữ dạy người thay vì chạy theo thành tích.

Mấy ngày qua, dư luận cả nước bàn tán chuyện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức Hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền) liên quan đến việc giáo viên chủ nhiệm lựa chọn học sinh giỏi tham gia, học sinh yếu nghỉ học ở nhà.

Vụ việc xuất phát từ tin nhắn của nhà trường gửi phụ huynh với nội dung: Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường. Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học.

Thông tin từ tin nhắn là rất rõ ràng, không gây mập mờ, khó hiểu cho người nhận: Có một cuộc thi giáo viên giỏi sẽ tổ chức tại trường; Giáo viên chủ nhiệm lựa chọn học sinh tham dự; Giáo viên chủ nhiệm dặn dò các em trước; Những em không được lựa chọn sẽ nghỉ học.

Điều đáng chú ý là “giáo viên chủ nhiệm được quyền lựa chọn học sinh”. Một lớp bốn năm chục em nhưng chỉ có 20 em được tham dự thì liệu có giáo viên chủ nhiệm nào lại đi chọn học sinh yếu kém? Ai dám làm “mất mặt” nhà trường lúc này? Danh dự, uy tín của nhà trường là trên hết, như chính giáo viên đã thừa nhận với báo chí.

Và đương nhiên quá nửa số học sinh trong lớp “bị loại” thì không chỉ có học sinh yếu kém mà cả học sinh khá giỏi bởi vì, trong thực tế số học sinh yếu kém trong một lớp chiếm tỉ lệ rất thấp vì lí do gì thì ai cũng biết. 

Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Ảnh minh họa: TTO

“Dạy giỏi” phải là nỗ lực không ngừng

Để tổ chức một cuộc thi GVG cấp Sở, phải lên kế hoạch chuẩn bị từ lâu, phải điều động một lượng lớn giáo viên, cán bộ quản lí tham gia, cùng với cơ sở vật chất trường sở tại nơi tổ chức thi.

Để có 2 tiết dạy thi theo qui định, người đi thi phải mất ăn mất ngủ hàng tháng trời cho việc soạn giáo án, tổ chuyên môn phải duyệt “kịch bản”, học sinh phải được gà bài trước, tổ chức dạy thử nhiều lần. Cá nhân người thi, thậm chí cả lãnh đạo trường phải lo lót các mối quan hệ vì danh dự, vì bộ mặt nhà trường bởi đã đi thi thì không thể về không.

Các tiết dạy thi vì thế nặng về tính chất diễn, hình thức phô trương, không phản ánh đúng bản chất dạy học. Suy cho cùng, đấy là sự lừa dối – một bài học đau đớn mang tên thành tích, mà người phải hứng chịu hậu quả chính là “học sinh thân yêu” của chúng ta.

Tại các trường được chọn làm địa điểm tổ chức thi, việc thực hiện kế hoạch chuyên môn bị đảo lộn.

Ở Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, toàn trường có 1.892 học sinh, số học sinh đi học trong những ngày thi giáo viên giỏi là 1.229 em, số nghỉ học là 663 em. Có một số lớp số học sinh phải nghỉ học chiếm phân nửa sĩ số.

Nếu tiết dạy thi theo đúng lịch trình qui định thì nhà trường phải tổ chức học bù cho số em đã nghỉ học vì cuộc thi.

Không biết tự bao giờ, danh hiệu “giáo viên giỏi” trở thành cái giấy thông hành khiến nhiều giáo viên bằng mọi cách phải đoạt cho bằng được mà không cần phải là người dạy giỏi thực sự.

 

Chúng ta đã sai lầm khi đánh giá một nhà giáo chỉ qua 45 phút của một tiết dạy thi và mấy câu hỏi lí thuyết chỉ cần chịu khó đọc trước là thuộc làu.

Chúng ta cũng đã quá sai lầm khi mặc nhiên công nhận giá trị vượt thời gian của cái danh hiệu mà người thầy có được không phải bằng tâm huyết nghề nghiệp và trí tuệ sắc sảo, để rồi chỉ một lần thi trở thành “giáo viên giỏi” suốt đời.

Bởi thế, những cuộc thi giáo viên dạy giỏi không được như kì vọng, không còn là hoạt động chuyên môn nghiệp vụ nhằm “tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, tạo điều kiện để giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm...”[1]

Giải phóng trí tuệ người Thầy

Đã có rất nhiều ý kiến tranh luận về việc tổ chức thi giáo viên giỏi, từ các chuyên gia giáo dục, lãnh đạo trường phổ thông, các thầy cô giáo cho đến dư luận xã hội. Tựu trung lại, đa phần đều đồng thuận đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét lại Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT Ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên; dũng cảm bỏ thi giáo viên giỏi vì không còn phù hợp với hiện tại.

Tại cuộc gặp giáo viên tỉnh Yên Bái cuối năm 2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết:

"Các cuộc thi, hội thi dạy giỏi cũng đang gây áp lực lớn cho giáo viên. Nhiều cuộc thi mang tính hình thức. Thi đua dạy tốt học tốt là việc cần có trong mỗi nhà trường nhưng phải tốt thật, thiết thực chứ không phải gây áp lực theo hướng xấu. Từ năm ngoái, Bộ đã cắt giảm rất nhiều cuộc thi rồi, nhưng vẫn phải tiếp tục rà soát để cố gắng đưa thi đua thành việc thiết thực và hiệu quả".

Gần đây, trước phản ánh của dư luận về Hội thi GVG ở Hải Phòng, ông Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) cũng khẳng định, nội dung và hình thức cuộc thi không còn phù hợp.

Vậy là, dưới đã đồng thuận, trên đã thông. Những cuộc thi không đem lại tác động sư phạm tích cực như thi giáo viên giỏi cần phải được rà soát lại và sớm bãi bỏ.

Đó là giải pháp tốt nhất để giải phóng sức lao động và trí tuệ người thầy, để họ dồn tâm huyết cho chuyên môn dạy chữ dạy người thay vì “phải chạy theo thành tích, dù vẫn biết bệnh thành tích là nguyên nhân dẫn đến “thầy không ra thầy - trò không ra trò”, thậm chí phải đồng lõa với cái xấu trong nghề làm thầy”.[2]

Nguyễn Duy Xuân

------

[1]. Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT Ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên

[2]. Bộ GD-ĐT khẳng định thi giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp, Báo Thanh niên, 16/01/2019.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Rác nhưng không phải là rác
Rác nhưng không phải là rác
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
Khẩu hiệu để một Hà Nội xanh, sạch, đẹp vẫn chỉ là trên khẩu hiệu, nhất là vừa qua thủ đô gặp khủng hoảng về rác.
Quyền lực giám sát
Quyền lực giám sát
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
 - Sự xuất hiện của smartphone, internet, và mạng xã hội thậm chí còn khiến quyền lực giám sát trở nên mạnh hơn.
Đại học tư lẹt đẹt
Đại học tư lẹt đẹt
Thông tin đa chiềuicon15/01/2019  
Thiếu sự hỗ trợ của nhà nước và của khu vực xã hội công dân nên trường tư bị đẩy trọn vào khu vực thị trường và hoạt động hoàn toàn giống như một doanh nghiệp thông thường.  
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
Thông tin đa chiềuicon11/01/2019  
 Nhìn thẳng vào thực trạng giao thông ngổn ngang ở Việt Nam hiện nay có thể thấy điệp khúc “cứ mỗi lần” có lẽ không bao giờ dứt. 
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Thông tin đa chiềuicon10/01/2019  
 - Tầng lớp nào mới có đủ điều kiện để cho con cái theo học ở cái gọi là trường công chất lượng cao?  
Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Thông tin đa chiềuicon08/01/2019  
Một khi thông tin chính thống được đăng tải minh bạch, chính xác, kịp thời thì những thông tin chống phá đất nước, gây chia rẽ trên mạng xã hội sẽ không còn tác dụng.    
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Thông tin đa chiềuicon06/01/2019  
Có thể thấy từ vụ tai nạn xe container tông xe máy vừa qua, có rất nhiều giải pháp cần phải được xem xét thực hiện.  
Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái
Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái
Thông tin đa chiềuicon25/12/2018  
Muốn giúp chế độ được trường tồn và phát triển lành mạnh thì bộ máy kiến trúc thượng tầng không thể có con người mang tư tưởng cá nhân, cục bộ, bè phái và phục vụ cho nhóm lợi ích.    
Chính sách quốc phòng của Mỹ ngày càng rối
Chính sách quốc phòng của Mỹ ngày càng rối
Thông tin đa chiềuicon25/12/2018  
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã bất ngờ tuyên bố từ chức, làm chao đảo hệ thống chính trị Mỹ, các đồng minh của Mỹ và Phố Wall.    
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Thông tin đa chiềuicon16/12/2018  
“Muốn cơ thể khỏe mạnh các bộ phận, bộ máy của cơ thể phải mạnh đều, muốn quốc gia mạnh các địa phương, các bộ ngành phải mạnh”.
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thông tin đa chiềuicon10/12/2018  
Từ khi lập quốc theo thể chế dân chủ XHCN đến nay, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngừng bảo đảm quyền con người cho mọi người dân.
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
Thông tin đa chiềuicon07/12/2018  
“Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, thực hiện các khuyến nghị quốc tế về nhân quyền”.
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Thông tin đa chiềuicon04/12/2018  
Ơ, sao thế nhỉ? Những người dân ấy chăm chỉ cả một đời bán chổi, chạy xe ôm… sao vẫn nghèo vẫn khó?
Chính sách “mua láng giềng gần” của ông Duterte
Chính sách “mua láng giềng gần” của ông Duterte
Thông tin đa chiềuicon01/12/2018  
Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines vừa qua giống như “một mũi tên trúng hai đích'.
Luật rừng của cô và những người thầy ‘tê liệt’
Luật rừng của cô và những người thầy ‘tê liệt’
Thông tin đa chiềuicon28/11/2018  
Muốn giáo dục khai phóng, xin đừng cố chạy theo thành tích ảo mà trước hết phải chăm lo “khai phóng” đạo đức, nhân cách và trí tuệ người thầy!    
Lấy gì đảm bảo những ‘vụ 231 cái tát’ không tái diễn?
Lấy gì đảm bảo những ‘vụ 231 cái tát’ không tái diễn?
Thông tin đa chiềuicon28/11/2018  
Chừng nào còn lúng túng trong việc xác định giá trị nền tảng của nền giáo dục và nhà trường, chừng đó tư duy “cỗ máy hành chính” cùng các nguyên tắc kỷ luật cưỡng ép sẽ còn chi phối hành vi giáo dục.
Vì sao ông Hóa có thể leo cao thế?
Vì sao ông Hóa có thể leo cao thế?
Thông tin đa chiềuicon27/11/2018  
Dư luận đùng đùng nổi giận đặt câu hỏi vì sao một người não bé như ông Hóa có thể leo cao luồn sâu trong ngành công an?
Bốn cường quốc- bốn “cảnh sát viên” mới?
Bốn cường quốc- bốn “cảnh sát viên” mới?
Thông tin đa chiềuicon25/11/2018  
Thay vì hướng tới một cuộc chiến tranh lạnh, thế giới có thể đang hướng đến một hệ thống quốc tế do bốn cường quốc lãnh đạo, với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và Đức thống trị các khu vực riêng của mình.
Vụ án lùi xe, tờ 100 đô ‘đắt giá’: Vì đâu mà ầm ĩ?
Vụ án lùi xe, tờ 100 đô ‘đắt giá’: Vì đâu mà ầm ĩ?
Thông tin đa chiềuicon24/11/2018  
Dù cố gắng bao nhiêu thì pháp luật vẫn luôn chậm hơn so với cuộc sống, nên xét cho cùng người thực thi luật pháp vẫn giữ vai trò quyết định.    
Đến tiếp dân mà còn lười thì lãnh đạo nên nghỉ?
Đến tiếp dân mà còn lười thì lãnh đạo nên nghỉ?
Thông tin đa chiềuicon23/11/2018  
Họ không muốn tiếp dân vì sợ trách nhiệm, vì ngại đối mặt với dân, coi thường dân hay vì năng lực lãnh đạo yếu kém?    
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN