Thủ trưởng trượt ngã, cấp dưới cũng ‘vạ lây’

Tay đã “nhúng chàm”, họ không chỉ làm cho người thân, bạn bè khổ lây mà những người đồng chí, đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới một thời cũng ít nhiều bị “mang tiếng”.

Có lẽ chưa khi nào như thời gian gần đây, hàng loạt cán bộ cao cấp vướng vào vòng lao lý. Trong số đó có những người thời tuổi trẻ từng rèn luyện, tham gia chiến đấu, có nhiều thành tích, cống hiến, nhưng sau khi có được quyền cao chức trọng đã không chú ý tu dưỡng, giữ gìn phẩm giá đạo đức, tư cách của người cách mạng, nên dần trượt dài trên con đường tha hóa.

Sự trượt ngã đó không chỉ là nỗi đau, nỗi tủi hổ của người trong cuộc và người thân, gia đình, mà còn gây ra phiền toái không đáng có cho cả những người một thời là thuộc cấp của họ. Câu chuyện có thật dưới đây phần nào nói lên điều đó.

Cất bằng khen, danh hiệu vì thủ trưởng “trượt ngã”

Vô tình đến chơi nhà một người bạn hiện đang công tác tại một ngành quan trọng của tỉnh, tôi bắt gặp cậu ta đang chất đống hơn chục tấm bằng khen, giấy khen, danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua vào một đống củi rồi… đổ xăng đốt.

Thấy tôi ngạc nhiên, bạn giải thích với giọng vừa buồn phiền, vừa bức xúc: Vì tất cả những chứng nhận khen thưởng đó đều do một ông cán bộ lãnh đạo địa phương ký, nhưng ông này vừa bị kỷ luật rồi.

Anh giải thích, mỗi tấm bằng khen, danh hiệu mà anh có được là nhờ quá trình rèn luyện, phấn đấu miệt mài, nghiêm túc. Nên thà anh đốt chúng chứ không muốn hàng ngày phải nhìn thấy tên ông ta sừng sững trên đó!

“Mà không chỉ có tôi đâu nhé, ở địa phương này, biết bao nhiêu người tốt từng được ông khen thưởng, nay vô hình trung cũng bị phiền lụy bởi tiếng xấu của ông ta”.

Vốn là người am hiểu, từng trải, đọc nhiều sách đông tây kim cổ, bạn tôi bày tỏ, dân gian có câu “hổ chết để da, người chết để tiếng”. Làm cán bộ lãnh đạo mà không suy nghĩ trước sau, không tính đến những hậu quả của những việc mình làm thì không những ảnh hưởng đến cá nhân mình, mà còn liên lụy đến tập thể và rất nhiều người khác.

Ví như ông lãnh đạo ở địa phương anh, thời gian đầu đương chức thì luôn tỏ ra sốt sắng, trách nhiệm với công việc chung của tập thể. Nhưng về sau, ông ta đã bị quyến rũ rồi gục ngã trước những “viên đạn bọc đường” của một số “doanh nhân ảo” và “nhà đầu tư khống”. 

Thủ trưởng trượt ngã, cấp dưới cũng ‘vạ lây’
Có những cán bộ bị quyến rũ rồi gục ngã trước những “viên đạn bọc đường”, trở nên suy thoái biến chất. Ảnh minh họa
 

Bạn tôi giải thích thêm: “Doanh nhân ảo” tức là những người gắn mác “doanh nhân” mà không có thực lực về vốn liếng, tài sản nhưng vẫn làm liều, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để làm ăn phi pháp. Còn “nhà đầu tư khống” tức là những nhà đầu tư chỉ vẽ dự án trên giấy hòng kiếm chác lợi nhuận từ các dự án “quy hoạch treo” ở địa phương. Kết cục là, các “doanh nhân ảo”, “nhà đầu tư khống” khi bị ánh sáng pháp luật vạch rõ “chân tướng” cũng là lúc “chân tướng” của ông “bảo kê” lộ nguyên hình!

Đừng để quýt làm, cam… vạ lây

Dừng lại ngẫm ngợi giây lát, người bạn nói tiếp: Không phải ngẫu nhiên mà cách đây mấy ngàn năm, Khổng Tử đã nói về “Cửu tư” (chín điều phải suy xét) đối với các bậc quân tử - tức là chỉ tầng lớp trên của xã hội phong kiến thuở ấy.

Chín điều phải suy xét, đó là: “Thị tư minh” (Nhìn phải minh bạch), “Thính tư thông” (Nghe phải rõ ràng), “Sắc tư ôn” (Mặt phải ôn hòa), “Mạo tư công” (Sắc phải đoan trang), “Ngôn tư trung” (Lời phải trung thực), “Sự tư kính” (Việc phải cung kính), “Nghi tư vấn” (Ngờ phải hỏi han), “Phẫn tư nạn” (Khi giận phải nghĩ đến điều tai hại), “Kiến đắc tư ngôn” (Thấy điều lợi phải nhớ đến nghĩa).

Từ thời xưa, người ta đã đòi hỏi các bậc quân tử - những người được ăn học tử tế, được nhà vua trao cho “mũ cao áo dài” để tham gia “trị quốc, bình thiên hạ” phải có những tư cách cần thiết để xứng đáng với vị thế của mình.

Thời nay, trình độ dân trí đã phát triển hơn, tinh thần dân chủ được coi trọng, ý thức pháp quyền được đề cao, cán bộ không phải là những ông quan “cai trị” dân như xưa, mà là “công bộc, đầy tớ” của dân nên càng phải có những phẩm chất ngang tầm của một người lãnh đạo, quản lý.

Nhưng tiếc thay, thời gian qua, ở nơi này nơi khác đã xuất hiện một bộ phận cán bộ lãnh đạo tự cho mình cái quyền sống “trên dân”, không tự nghiêm khắc với bản thân. Chỉ vì tham danh, háo lợi, họ dần trượt dài trên con đường thoái hóa, biến chất. Một khi tay đã “nhúng chàm”, họ không chỉ làm cho gia đình, những người thân phải sống trong mặc cảm, ân hận, khổ đau, mà những người đồng chí, đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới một thời của họ cũng ít nhiều bị “mang tiếng”.

Đúng như người bạn tôi nói, nếu ông cán bộ lãnh đạo kia chỉ cần nhớ và thực hiện đến nơi đến chốn một trong chín điều phải suy xét của người quân tử là “Thấy điều lợi phải nghĩ đến nghĩa” (Kiến đắc tư ngôn) thì có lẽ sẽ không đến nỗi bị Đảng chê, dân ghét. Và nếu thế thì chắc chắn bạn tôi cũng không phải làm “cái việc bất đắc dĩ” là hủy những tấm bằng khen thưởng, danh hiệu mà ông thủ trưởng nhúng chàm từng ký, từng trao.

Có thể câu chuyện của bạn tôi chỉ là cá biệt, nhưng dẫu thế nào cũng sâu sắc và mang tính cảnh báo rất thực tế để cảnh tỉnh bất cứ cán bộ nào, nhất là những người đang nắm giữ quyền lực có thể làm “khuynh đảo” cả một tổ chức, cơ quan, đơn vị suy nghĩ nghiêm túc, thấu đáo.

Thiện Văn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Quấy rối tình dục và cái giá phải trả
Quấy rối tình dục và cái giá phải trả
Thông tin đa chiềuicon07/03/2019  
 - Quấy rối tình dục và bạo lực đang làm thất thoát chi phí không nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam nào dung dưỡng cho tệ nạn này. 
Sàng lọc đảng viên: Quan trọng là… sàng ai, ai sàng?
Sàng lọc đảng viên: Quan trọng là… sàng ai, ai sàng?
Thông tin đa chiềuicon05/03/2019  
Chỉ thị sàng lọc đảng viên là điều nhân dân mong đợi từ lâu. Vấn đề còn lại là “ai sàng” - người tổ chức thực hiện và “sàng ai” - đối tượng bị sàng lọc?  
‘Phi hạt nhân hóa’: Lời giải duy nhất cho ‘bài toán’ Triều Tiên?
‘Phi hạt nhân hóa’: Lời giải duy nhất cho ‘bài toán’ Triều Tiên?
Thông tin đa chiềuicon01/03/2019  
Liệu xây dựng một khu vực không có vũ khí hạt nhân (NWFZ) có phải là một giải pháp tốt hơn, thay vì “phi hạt nhân hóa”?  
Thượng đỉnh Trump-Kim và bài học của Việt Nam cho Triều Tiên
Thượng đỉnh Trump-Kim và bài học của Việt Nam cho Triều Tiên
Thông tin đa chiềuicon26/02/2019  
Khi Kim Jong-un tới Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, ông sẽ không chỉ tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.  
Chùa nhỏ, chùa to, chùa ‘siêu to’... chùa nào có Phật?
Chùa nhỏ, chùa to, chùa ‘siêu to’... chùa nào có Phật?
Thông tin đa chiềuicon22/02/2019  
Hoành tráng, hào nhoáng, vĩ đại, 'kỷ lục', vô đối... không phải là những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc, càng không phải giá trị của chùa chiền.  
‘Mượn’ xe công làm việc riêng và ‘chuyến tàu vét’
‘Mượn’ xe công làm việc riêng và ‘chuyến tàu vét’
Thông tin đa chiềuicon20/02/2019  
Xem ra, chuyện nhắc nhở, nghiêm cấm, răn đe của cấp trên đối với các vị chỉ như… nước đổ lá khoai.  
Lễ hội ‘vỡ trận’ còn bởi ‘cánh tay nối dài’
Lễ hội ‘vỡ trận’ còn bởi ‘cánh tay nối dài’
Thông tin đa chiềuicon19/02/2019  
Có lúc do vô tình, có khi cũng do cố ý mà báo chí đã khuếch trương, thổi phồng ý nghĩa tâm linh của một số lễ hội, đánh “trúng” vào tâm lý, thị hiếu tò mò của người dân.   
Cuộc chiến Biên giới 1979: Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ
Cuộc chiến Biên giới 1979: Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ
Thông tin đa chiềuicon17/02/2019  
 Ngày này cách nay 40 năm (17/2/1979-17/2/2019), cuộc Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc diễn ra trên toàn tuyến Biên giới phía Bắc Việt Nam. Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ.
Liêm sỉ và lòng tự trọng
Liêm sỉ và lòng tự trọng
Thông tin đa chiềuicon08/02/2019  
- Muốn xã hội ngày càng tốt đẹp, trong sáng không chỉ coi trọng và thượng tôn pháp luật mà rất cần đến liêm sỉ và tự trọng của mỗi con người.
Thủ trưởng quan tâm, Trung ương hỗ trợ, chẳng nhẽ không ‘đi Tết’?
Thủ trưởng quan tâm, Trung ương hỗ trợ, chẳng nhẽ không ‘đi Tết’?
Thông tin đa chiềuicon03/02/2019  
Chưa bàn đến những nguyên nhân từ tiêu cực trá hình, nội cái tâm lý và thói quen lễ tết đã gây ra biết bao phiền lụy và đến lúc phải dần dần tháo bỏ.  
Quà tết biếu sếp: Món nào nịnh bợ, món nào trong sáng?
Quà tết biếu sếp: Món nào nịnh bợ, món nào trong sáng?
Thông tin đa chiềuicon26/01/2019  
 Cùng với việc nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên, nên khuyến khích tặng quà cho cấp dưới. Đây mới thực sự là bản chất nhân văn của quà Tết.  
Bài học oan sai và đòi hỏi một nền tư pháp liêm chính
Bài học oan sai và đòi hỏi một nền tư pháp liêm chính
Thông tin đa chiềuicon25/01/2019  
Pháp luật hình sự cùng nhiều quy định khác của ngành tư pháp đã chấn chỉnh, đề ra những biện pháp ngăn ngừa oan sai, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra nhiều vụ án oan sai, rất đáng suy ngẫm.
‘Rốt cuộc con tôi học giỏi hay dốt?’
‘Rốt cuộc con tôi học giỏi hay dốt?’
Thông tin đa chiềuicon23/01/2019  
Cái cơ chế chấm điểm mấy chục năm quá dễ cho nhu cầu định lượng hóa, và nay thì quá thuận tiện cho cho lối sống vội vàng bận rộn của cha mẹ.  
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời
Thông tin đa chiềuicon22/01/2019  
 - Các nhà quy hoạch và quản lý đô thị Hà Nội nên bắt đầu bắt tay vào việc khôi phục hệ thống tàu điện nổi nội đô và kết nối với các vệ tinh của Hà Nội.   
Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Thông tin đa chiềuicon19/01/2019  
Phải giải phóng sức lao động và trí tuệ người Thầy, để họ dồn tâm huyết cho chuyên môn dạy chữ dạy người thay vì chạy theo thành tích.  
Rác nhưng không phải là rác
Rác nhưng không phải là rác
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
Khẩu hiệu để một Hà Nội xanh, sạch, đẹp vẫn chỉ là trên khẩu hiệu, nhất là vừa qua thủ đô gặp khủng hoảng về rác.
Quyền lực giám sát
Quyền lực giám sát
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
 - Sự xuất hiện của smartphone, internet, và mạng xã hội thậm chí còn khiến quyền lực giám sát trở nên mạnh hơn.
Đại học tư lẹt đẹt
Đại học tư lẹt đẹt
Thông tin đa chiềuicon15/01/2019  
Thiếu sự hỗ trợ của nhà nước và của khu vực xã hội công dân nên trường tư bị đẩy trọn vào khu vực thị trường và hoạt động hoàn toàn giống như một doanh nghiệp thông thường.  
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
Thông tin đa chiềuicon11/01/2019  
 Nhìn thẳng vào thực trạng giao thông ngổn ngang ở Việt Nam hiện nay có thể thấy điệp khúc “cứ mỗi lần” có lẽ không bao giờ dứt. 
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Thông tin đa chiềuicon10/01/2019  
 - Tầng lớp nào mới có đủ điều kiện để cho con cái theo học ở cái gọi là trường công chất lượng cao?  
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN