Yêu cầu xử lý trách nhiệm người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô

VKSND Tối cao vừa có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô Hà Nội.

VKSND Tối cao quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu CQĐT bổ sung một số vấn đề.

Cụ thể, đối với việc xử lý hậu quả việc làm, cấp bằng giả, yêu cầu đơn vị chủ quản xem xét, xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức, viên chức đối với 193 trường hợp được cấp bằng không đúng quy định.

Trong số 193 văn bằng giả đã cấp, Cơ quan ANĐT Bộ Công an mới thu giữ 67 văn bằng gốc, yêu cầu tiếp tục thu hồi 126 văn bằng còn lại để xử lý theo quy định.

Đối với 60 trường hợp sử dụng bằng giả, đến nay mới xác định được 25 trường hợp (trong đó 22 trường hợp đã rút hồ sơ và dừng chương trình nghiên cứu sinh khi CQĐT khởi tố vụ án, 1 trường hợp xin thôi học Thạc sỹ, 1 trường hợp xin rút kết quả thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp công chức đã nghỉ việc).

{keywords}
Trường Đại học Đông Đô

Còn lại 35 trường hợp, cần xác định rõ đã sử dụng bằng giả như thế nào để yêu cầu xử lý theo pháp luật.

Theo VKSND Tối cao, cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý hậu quả 60 trường hợp đã sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sỹ, luận án tiến sỹ và sử dụng vào những việc khác.

Trong đó, ngoài xử lý việc dùng bằng giả, cần đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức khi sử dụng bằng giả.

Yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị nêu trên thực hiện nghiêm túc và thông báo kết quả xử lý bằng văn bản trước khi kết thúc điều tra, để có căn cứ xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

VKSND Tối cao cũng yêu cầu xác định số tiền học phí mà Trường Đại học Đông Đô đã thu của các trường hợp được cấp bằng giả là bao nhiêu? CQĐT mới xác định được 16 trường hợp nộp học phí với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Theo VKSDN Tối cao, cần lập danh sách cụ thể số học viên được cấp bằng giả đã nộp học phí. Xác định tổng số tiền học phí đã thu, tổng số tiền đã chi, để từ đó có căn cứ xác định việc thu lợi bất chính từ việc cấp bằng không qua đào tạo.

Yêu cầu làm rõ thêm hành vi của một số bị can

VKSND Tối cao cho rằng, Bộ Công an kết luận bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái (cựu cán bộ Trường Đại học Đông Đô) phải chịu trách nhiệm đối với 10 trường hợp được cấp bằng giả theo danh sách đề nghị in bằng ngày 22/5/2018.

Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện, ngoài 10 trường hợp hợp trên còn 6 trường hợp đã được cấp bằng giả gồm: Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồng Kỳ, Bùi Xuân Dương, Phạm Đình Quang, Nguyễn Văn Trung và Trần Việt Tuấn.

Cần điều tra và kết luận rõ Thái có trách nhiệm đối với các trường hợp được cấp bằng giả trên không?

Ngoài ra, hồ sơ còn thể hiện việc bị can Thái nhắn tin qua Zalo cho Phạm Văn Thùy (cựu cán bộ Trường Đại học Đông Đô) danh sách các học viên, trong đó có nhiều trường hợp đã được cấp bằng giả.

Do vậy, cần điều tra, kết luận rõ bị can Thái có trách nhiêm đối với các trường hợp được cấp bằng giả nêu trên không?

VKSND Tối cao cũng yêu cầu CQĐT xác định hành vi của bị can Trần Ngọc Quang (Phó Trưởng phòng Đạo tạo và Quản lý sinh viên).

Hồ sơ thể hiện ông Quang ký 73 bảng điểm hợp thức kết quả học tập, ký nháy trên 42 văn bằng, nhưng CQĐT chỉ quy kết ông Quang phải chịu trách nhiệm đối với 42 trường hợp.

Việc ký bảng điểm, khóa học không đúng là một trong những công đoạn để hợp thức hồ sơ cấp bằng giả. Do vậy, phải làm rõ trách nhiệm của Quang đối với 31 trường hợp còn lại...

Theo VKSND Tối cao, danh sách thu giữ tại Trường Đại học Đông Đô, có tổng số 626 trường hợp được cấp văn bằng 2 tiếng Anh, CQĐT đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo.

Cần xác định rõ những trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần cấp bằng giả và từng bị can phải chịu trách nhiệm về việc làm giả đối với các trường hợp cụ thể nào?

Dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô bảo vệ luận án tiến sỹ

Dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô bảo vệ luận án tiến sỹ

Đối với 193 người được trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 55 trường hợp sử dụng xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sỹ.

T.Nhung

tin nổi bật

Dự báo thời tiết ngày 19/5: Miền Bắc trời dễ chịu, miền Trung mưa giông

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/5), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.

Bản tin sáng VietNamNet (19/5/2022)

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long; Tuyển nữ Việt Nam đấu Thái Lan ở chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Chuyện ‘ông chẳng bà chuộc’ giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo trình bày của luật sư, giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã thiếu ăn khớp trong công việc, thậm chí cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường còn bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Kỷ luật loạt quan chức UBCKNN - 'đại phẫu' cần thiết để thị trường lành mạnh

Động thái mạnh mẽ này cho thấy quyết tâm làm trong sạch và lập lại trật tự kỉ cương cho thị trường chứng khoán nước nhà. Về lâu dài, đây là tin tốt cho cả nhà đầu tư lẫn nền kinh tế.

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.