Zone 9 một nhà bị cháy, cả làng chết yểu

Trước quyết định đóng cửa Zone 9, chủ nhiều cửa hàng kinh doanh tại đây không chỉ tiếc công sức, tiền bạc đầu tư mà quan trọng hơn, họ tiếc nuối một không gian nghệ thuật chân chính đã sớm bị “chết yểu”.

- Trước quyết định đóng cửa Zone 9, chủ nhiều cửa hàng kinh doanh tại đây không chỉ tiếc công sức, tiền bạc đầu tư mà quan trọng hơn, họ tiếc nuối một không gian nghệ thuật chân chính đã sớm bị “chết yểu”.

Đóng cửa, ngừng các hoạt động kinh doanh, buôn bán, sửa chữa tại Zone 9 - giải pháp được cho là “an toàn” sau vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại đây ít ngày trước, khiến nhiều chủ kinh doanh trong khu Zone 9 bất ngờ. Nhiều người cho hay họ chưa kịp phản ứng gì với quyết định trên.

Anh Đào Văn Sơn, chủ quán café chưa kịp đặt tên trong Zone 9, buồn rầu nói về quá trình kinh doanh của mình. Đầu tư kinh doanh tại đây từ đầu tháng 7, quán của anh chủ yếu bán café và đồ ăn nhanh, phục vụ nhu cầu của giới văn nghệ sĩ, các công ty, văn phòng dạy múa, dạy vẽ tại đây.

{keywords}

Zone 9 là công sức và tâm huyết của nhiều người trong giới văn nghệ sĩ

Nói về những ngày đầu tiên, anh Sơn chia sẻ: “Khu này ẩm mốc, các dãy nhà vốn để hoang từ lâu. Chúng tôi phải tốn bao công sức để cải tạo lại. Tôi thuê người làm lại nền, vôi ve lại tường nhà, rồi bày đặt bàn ghế, trang trí quán theo ý tưởng”. Số tiền anh bỏ ra đã lên tới cả trăm triệu đồng. Thời gian sửa chữa cũng đằng đẵng, mất mấy tháng trời. “Không phải một sớm một chiều tôi có được cái quán đẹp đẽ, trang hoàng như thế này đâu”, anh Sơn bùi ngùi.

Trước thông tin Zone 9 bị đóng cửa nay mai, anh Sơn buồn rầu nói: “Đầu tư tiền của, công sức là vậy, kinh doanh chưa kịp thu hồi vốn giờ tôi phải đối mặt chuyện bị đóng cửa. Tôi ký hợp đồng với công ty tư vấn Bất động sản Thành Đạt 3 năm, nay mới được mấy tháng, còn chưa kịp bổ sung thêm đồ đạc”.

Nói về dự định tương lai, anh Sơn cho biết: “Nếu không thể làm ăn tiếp thì tôi đành tìm địa điểm khác để chuyển đi. Tuy nhiên, tôi tiếc Zone 9 vì nó đẹp, nó quá tuyệt vời. Tôi tiếc!”. 

{keywords}

{keywords}

Zone 9 lấy cảm hứng từ những điều cổ xưa, độc đáo

Là một trong những người đầu tiên gây dựng lên Zone 9, anh Trịnh Tú Tùng, chủ quán 1960, nói rằng: “Chúng tôi chưa hề nhận được bất kỳ văn bản, công văn nào từ thành phố, từ quận về việc đóng cửa khu này. Nếu là thật, chúng tôi rất đắn đo, buồn và tiếc nuối”.

Thuê lại mặt bằng để kinh doanh bar café từ đầu năm, nhưng quán 1960 chỉ mới hoạt động được một tháng nay. Lý giải điều này, anh Tùng cho biết ban đầu khu hợp tác xã rất hoang vắng, tồi tàn, anh cùng những người bạn đã phải bỏ công, bỏ sức, bỏ tâm huyết để trùng tu, cải tạo lại cho phù hợp với quan điểm nghệ thuật và ý đồ kinh doanh.

“Số tiền chúng tôi đầu tư vào chỗ này, nói thật không kể hết được, mà có nói ra các bạn cũng không thể lường được. Nhưng tiền là một chuyện, công sức, tâm huyết chúng tôi bỏ ra thì đáng quý, đáng tiếc hơn rất nhiều”, anh Tùng chia sẻ. 

{keywords}
Buồn, tiếc nuối là tâm trạng chung của các chủ quán khi đã dồn tiền bạc, công sức đầu tư vào Zone 9.

Anh Tùng cho biết thêm, tại Zone 9 chưa từng xảy ra một vi phạm nào liên quan đến việc lấn chiếm, khách hàng sử dụng ma túy hay bán rượu trái phép, ô nhiễm tiếng ồn. Mọi hoạt động trong Zone 9 đều lành mạnh, đúng pháp luật và hướng tới giá trị nhân bản.

Chung quan điểm trên, nhà văn Nguyễn Quý Đức, chủ quán Tadioto phát biểu: “Nếu Nhà nước có lệnh đóng cửa Zone 9 thì tôi sẽ tuân thủ”. Tuy nhiên, gương mặt ông không giấu được nỗi buồn và sự tiếc nuối.

Đầu tư xây dựng quán Tadioto được 6 tháng và vẫn đang trong quá trình xây dựng, phát triển, chưa hoàn thiện hết về mặt ý tưởng, nhà văn cho rằng khi đóng cửa Zone 9, vấn đề với ông không chỉ là tiền bạc mà ông cảm thấy tiếc cho một không gian đặc biệt như Zone 9 không được đưa vào sử dụng, khai thác đúng mức.

Gọi Zone 9 là “trường học lớn của thế hệ trẻ” với những bài học tổ hợp về kinh doanh, IT, kiến trúc, điêu khắc... , ông bày tỏ mong muốn được giữ lại, để Zone 9 hoạt động bình thường, để những người như ông có cơ hội để “chứng minh chúng tôi đã làm việc nghiêm túc và đang cố gắng để tạo ra sân chơi bổ ích cho nhiều thế hệ”.

Khổng Chiêm

tin nổi bật

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

MB Ageas Life lan toả thông điệp ‘Đồng hành là hạnh phúc'

Bảy năm từ ngày đầu tiên chính thức ra mắt tại Việt Nam, Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas Life hướng đến trở thành người bạn đồng hành, tận tâm của mỗi cá nhân và gia đình Việt trên hành trình dựng xây hạnh phúc.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Lãi suất qua đêm tăng, Ngân hàng Nhà nước trở lại bơm ròng trên thị trường mở

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trên thị trường mở trong tuần từ 21-25/11 sau khi lãi suất qua đêm tăng và không còn ở mức tiệm cận với lãi suất liên ngân hàng trên thị trường nước Mỹ. Tỷ giá cũng tiếp tục giảm.

Giá vàng hôm nay 28/11: Vàng bán ra giá giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, nhà đầu tư đang trong nghe ngóng diễn biến giá vàng trong bối cảnh đồng USD có dấu hiệu suy yếu. Giá bán ra vàng trong nước cũng giảm mạnh.

Bà Rịa-Vũng Tàu trao Giấy chứng nhận đầu tư, Biên bản hợp tác đầu tư cho 10 dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa trao Giấy chứng nhận đầu tư, Biên bản hợp tác đầu tư cho 10 dự án với tổng mức đầu tư hơn 8,4 tỷ USD.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.