Bảo hiểm xã hội Bình Thuận tích cực đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19

Dù dịch bệnh diễn ra phức tạp nhưng nhờ những quyết sách kịp thời hiệu quả của tỉnh Bình Thuận mà số người tham gia BHXH bắt buộc là 91.885 người, đạt 91,2% kế hoạch, tham gia BHXH tự nguyện là 9.399 người, đạt 92,5% kế hoạch.

Trong năm 2020, sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 đã kìm hãm sự tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 757 doanh nghiệp (chiếm 47,7% trong tổng số doanh nghiệp) điều chỉnh giảm tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 20.590 lao động (8.416 lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động; 10.297 lao động nghỉ việc không hưởng lương; 1.877 lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH; 9.000 trường hợp không xác nhận BHXH bảo lưu).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh… dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH  vẫn tiếp tục diễn ra.

Để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp, BHXH tỉnh đã tăng cường thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch.

{keywords}
Bảo hiểm xã hội Bình Thuận tích cực đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. (Ảnh minh họa, binhthuan.gov.vn)

Đến 30/11/2020, BHXH tỉnh đã tiếp nhận 94 văn bản của đơn vị, doanh nghiệp, hội/hiệp hội doanh nghiệp đề nghị hướng dẫn dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; Đề nghị giãn đóng, miễn đóng, miễn lãi chậm đóng, dừng đóng vào các quỹ BHXH, BHYT, BHTN; Thông báo lao động nghỉ việc, ngừng việc, nghỉ không hưởng lương; Thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do gặp khó khăn bởi Covd-19…  

BHXH tỉnh cũng đã tiếp nhận và xác nhận kịp thời danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 của 119 đơn vị doanh nghiệp/6.412 lao động, đạt tỷ lệ giải quyết hồ sơ 100%.

Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm vấp phải nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bùng phát nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ UBND tỉnh, công tác này từng bước được gỡ khó.

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho các huyện, thị xã, thành phố. Từ đó, UBND huyện, thị xã, thành phố giao chỉ tiêu cho các xã, phường thị trấn. Lấy kết quả phát triển đối tượng tham BHXH, BHYT để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các địa phương và đơn vị có liên quan.

Việc trích kinh phí đảm bảo hỗ trợ đóng BHYT có các đối tượng yếu thế như: Người thuộc hộ gia đình nghèo, học sinh sinh viên, người thuộc gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh… được UBND tỉnh quan tâm triển khai kịp thời.

Về phía BHXH tỉnh, để người dân dễ dàng tiếp cận hơn với các chính sách bảo hiểm, đơn vị đã đổi mới cách tiếp cận, tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong công tác thu, giải quyết chế độ BHXH, khám chữa bệnh BHYT, đẩy mạnh thanh toán bằng các phương thức không dùng tiền mặt…

Với những giải pháp quyết liệt, tính đến ngày 30/11/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc là 91.885 người, đạt 91,2% kế hoạch; tham gia BHXH tự nguyện là 9.399 người, đạt 92,5% kế hoạch; tham gia BHTN là 82.949 người, đạt 89,8% kế hoạch; Tổng số người tham gia BHYT là 1.007.248 người, đạt 96,3% kế hoạch.

Thanh Loan

 

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.