Bảo hiểm xã hội Bình Thuận tích cực đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19

Dù dịch bệnh diễn ra phức tạp nhưng nhờ những quyết sách kịp thời hiệu quả của tỉnh Bình Thuận mà số người tham gia BHXH bắt buộc là 91.885 người, đạt 91,2% kế hoạch, tham gia BHXH tự nguyện là 9.399 người, đạt 92,5% kế hoạch.

Trong năm 2020, sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 đã kìm hãm sự tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 757 doanh nghiệp (chiếm 47,7% trong tổng số doanh nghiệp) điều chỉnh giảm tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 20.590 lao động (8.416 lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động; 10.297 lao động nghỉ việc không hưởng lương; 1.877 lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH; 9.000 trường hợp không xác nhận BHXH bảo lưu).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh… dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH  vẫn tiếp tục diễn ra.

Để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp, BHXH tỉnh đã tăng cường thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch.

{keywords}
Bảo hiểm xã hội Bình Thuận tích cực đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. (Ảnh minh họa, binhthuan.gov.vn)

Đến 30/11/2020, BHXH tỉnh đã tiếp nhận 94 văn bản của đơn vị, doanh nghiệp, hội/hiệp hội doanh nghiệp đề nghị hướng dẫn dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; Đề nghị giãn đóng, miễn đóng, miễn lãi chậm đóng, dừng đóng vào các quỹ BHXH, BHYT, BHTN; Thông báo lao động nghỉ việc, ngừng việc, nghỉ không hưởng lương; Thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do gặp khó khăn bởi Covd-19…  

BHXH tỉnh cũng đã tiếp nhận và xác nhận kịp thời danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 của 119 đơn vị doanh nghiệp/6.412 lao động, đạt tỷ lệ giải quyết hồ sơ 100%.

Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm vấp phải nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bùng phát nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ UBND tỉnh, công tác này từng bước được gỡ khó.

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho các huyện, thị xã, thành phố. Từ đó, UBND huyện, thị xã, thành phố giao chỉ tiêu cho các xã, phường thị trấn. Lấy kết quả phát triển đối tượng tham BHXH, BHYT để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các địa phương và đơn vị có liên quan.

Việc trích kinh phí đảm bảo hỗ trợ đóng BHYT có các đối tượng yếu thế như: Người thuộc hộ gia đình nghèo, học sinh sinh viên, người thuộc gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh… được UBND tỉnh quan tâm triển khai kịp thời.

Về phía BHXH tỉnh, để người dân dễ dàng tiếp cận hơn với các chính sách bảo hiểm, đơn vị đã đổi mới cách tiếp cận, tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong công tác thu, giải quyết chế độ BHXH, khám chữa bệnh BHYT, đẩy mạnh thanh toán bằng các phương thức không dùng tiền mặt…

Với những giải pháp quyết liệt, tính đến ngày 30/11/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc là 91.885 người, đạt 91,2% kế hoạch; tham gia BHXH tự nguyện là 9.399 người, đạt 92,5% kế hoạch; tham gia BHTN là 82.949 người, đạt 89,8% kế hoạch; Tổng số người tham gia BHYT là 1.007.248 người, đạt 96,3% kế hoạch.

Thanh Loan

 

tin nổi bật

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.