Bí quyết ứng xử khi được hỏi về ‘khoảng trống’ sự nghiệp

Theo các chuyên gia, nói về đề tài này quá nhiều hoặc quá ít với nhà tuyển dụng đều không ổn. Nói chi tiết đến mức nào là hợp lý? Đây là câu hỏi nhiều nhân sự quan tâm sau một năm sự nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19.

Một người có thể xa rời sự nghiệp vì các lý do cá nhân từ nhân sự, chứ không hẳn vì dịch bệnh. Ví dụ, người đó phải chăm sóc người nhà ốm đau; trông nom con cái những năm đầu đời; theo đuổi bằng cấp; hoặc đi du lịch khắp thế giới…

Tuy nhiên, dù từng vì lý do gì, thì bây giờ nhân sự này đã sẵn sàng quay trở lại làm việc. Là một ứng viên, họ cần trung thực về kinh nghiệm công việc, cũng như sẵn sàng cho các câu hỏi của nhà tuyển dụng, như: Vì sao bạn lại nghỉ việc một thời gian?

Trong trường hợp này, lý do nghỉ việc chưa hẳn quan trọng bằng cách nhân sự giải thích về lựa chọn của mình, hoặc cách nhân sự sử dụng thời gian cho “khoảng trống” đó. Để tránh bị “mắc kẹt” trong câu chữ, ứng viên cần bước vào cuộc phỏng vấn với tâm thế chủ động cho việc giải thích về “khoảng trống” nghề nghiệp. 6 mẹo dưới đây có thể giúp ứng viên tự tin khi đối mặt với vấn đề này.

{keywords}
 (Nguồn hình: Freepik)

Không chia sẻ quá đà

Nếu ứng viên chưa được chuẩn bị kỹ càng, có thể dẫn đến việc chia sẻ quá mức cần thiết. Các nhà tuyển dụng hầu như không quan tâm ứng viên đã chăm sóc gia đình, người thân vất vả như thế nào; đã khốn khổ ra sao suốt thời gian nghỉ việc; có trải nghiệm du lịch như thế nào…

Nếu lý do từng nghỉ việc do tai nạn hoặc khủng hoảng tâm lý, ứng viên nên tiết chế chia sẻ sâu về vấn đề này. Đặc biệt, không nên vừa trả lời vừa khóc. Bởi những điều đó có thể làm cuộc phỏng vấn trở nên khó xử giữa 2 bên.

Giải thích vừa đủ

Không chia sẻ quá mức không có nghĩa là đáp lại bằng sự bí ẩn, hay lờ đi mối sự quan tâm của người phỏng vấn. Thay vào đó, ứng viên có thể giải thích đơn giản như: tạm dừng công việc để dành thời gian cho con cái; cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi sau nhiều năm chịu áp lực cao trong ngành; có quá ít sự lựa chọn do nhà neo người; tình hình kinh doanh toàn ngành bị ảnh hưởng…

Nhận được câu trả lời vừa đủ cho thấy ứng viên không có gì phải che giấu, trốn tránh, sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy yên tâm. Điều quan trọng là ứng viên cần phân biệt giữa giải thích và biện minh khi nói về những vấn đề này.

Nhấn mạnh những kỹ năng mới

Ứng viên nên đề cập đến các công việc tình nguyện, các lớp học, chứng chỉ, hội thảo… mà họ đã tham dự trong khoảng thời gian nghỉ việc. Khi các điều trên chưa phù hợp với vị trí ứng tuyển, ứng viên có thể nói về một kỹ năng mềm mới họ đã học được.

Các kỹ năng mềm có thể bao gồm: giao tiếp, đàm phán, khả năng thích nghi, giải quyết vấn đề, và kỹ năng quan sát… Ứng viên nên đưa ra những ví dụ và tình huống có cơ sở cho thấy họ đã học được cách giao tiếp hiệu quả, hoặc tự động thích nghi với các tình huống bất ngờ.

Việc ứng viên thể hiện tiếp tục phát triển bản thân trong khoảng thời gian nghỉ việc là điều đáng trân trọng, nên làm nổi bật điều đó.

Giải thích về thời gian quay lại làm việc

Ứng viên nên nói lý do ngắn gọn về việc chọn thời điểm hiện tại để quay trở lại công việc. Ứng viên cần cho nhà tuyển dụng biết họ đã hoàn thành những việc cần làm trong thời gian nghỉ, giờ họ đã sẵn sàng và hăng hái trở lại làm việc.

{keywords}
 (Nguồn hình: Freepik)

Hãy tự tin

Ứng viên cần tự tin 100% vào bản thân. Nếu ứng viên để lộ sự do dự, người phỏng vấn cũng sẽ cảm thấy không chắc chắn. Đồng thời, ứng viên không nên hạ thấp những gì họ đã làm trong thời gian nghỉ. Bởi dù lý do là gì, nó đều chính đáng với ứng viên khi đưa ra quyết định. Ứng viên cần giải thích rõ ràng và tự tin về điều này cho người phỏng vấn.

Khéo léo “chuyển kênh”

Khi người phỏng vấn hỏi đi hỏi lại vấn đề này, ứng viên có thể giải thích lại, nhưng không phải nói về nó nhiều hơn 1 hoặc 2 phút. Ứng viên có thể nhắc lại nguyên nhân thật đơn giản, nhấn mạnh những kết quả tích cực nhờ quyết định đó, và cho biết vì sao lại sẵn sàng phấn đấu vì sự nghiệp lần nữa.

Khi khoảng thời gian nghỉ việc ngắn hơn nhiều so với mức độ kinh nghiệm ứng viên thực sự có, điều này không thể định nghĩa năng lực của ứng viên hay những giá trị ứng viên có thể mang lại cho công ty. Ứng viên nên khéo léo chuyển sang nói về các thế mạnh, kinh nghiệm trước đây và tất cả những thành tích mà họ đã đạt được.

(Nguồn: CareerBuilder)

tin nổi bật

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.

Phỏng vấn tìm việc, đừng ngại ‘hỏi ngược’ nhà tuyển dụng

Một ứng viên không có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng có thể là “điểm trừ” khi phỏng vấn. Qua những câu hỏi, ứng viên có thể hiểu rõ về công ty cũng như nhiệm vụ của mình, từ đó có sự điều chỉnh, cân nhắc phù hợp.

Làm gì khi nhân viên cũ mời bạn làm ‘người tham khảo’?

Một nhân viên cũ ứng tuyển công việc mới và có lời nhờ bạn làm người tham khảo (reference) cho họ. Bạn nên nhận lời trong trường hợp nào?

Bí quyết để có bản CV ‘khó quên’ với nhà tuyển dụng

Để có một bản CV hoàn hảo, bạn cần có khả năng viết ngắn gọn và… tư duy phản biện - giải thích việc bạn đã làm, những đóng góp của bạn chỉ trong 1-2 trang giấy nhưng để lại ấn tượng sâu sắc.

Sinh viên tốt nghiệp xong đi làm nhà máy, để dành tiền tỷ sau 4 năm

Thực trạng sinh viên tốt nghiệp đi làm công nhân trong nhà máy đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Được hỗ trợ ăn 3 bữa, bố trí nơi ở và khen thưởng, nhiều người có thể để dành hơn 1 tỷ sau 4 năm.