Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay, phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công an về công tác bảo hộ công dân được thực hiện như thế nào trong vụ việc giải cứu công dân Việt Nam bị bán sang Campuchia? Có thông kê về số lao động bất hợp pháp bị lừa và mắc kẹt tại Campuchia hay không? Hiện nay, việc điều tra các đường dây buôn người diễn ra như thế nào và kết quả bước đầu ra sao?.

Trả lời câu hỏi trên, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ như Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát quản lý về trật tự xã hội, an ninh mạng và công an các địa phương phối hợp với biên phòng, phía Campuchia để điều tra, xác minh các đường dây buôn người sang Campuchia.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đến nay đã bước đầu ngăn chặn việc buôn người sang Campuchia, với kết quả ban đầu tương đối tốt.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ (Ảnh: Chinhphu.vn).

Cùng vấn đề trên, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia luôn coi trọng và rất quan tâm bảo hộ quyền lợi chính đáng của công dân nước ta trước tình trạng nhiều người bị đưa sang đây lao động bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới và các cơ quan chức năng của Campuchia để xác minh các thông tin, triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Các cơ quan đại diện đã lập các nhóm công tác chuyên trách xử lý yêu cầu hỗ trợ công dân, cảnh báo trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, thiết lập đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin hỗ trợ.

Theo ông Vũ, hiện chưa có số liệu chính xác số lượng bao nhiêu công dân bị lừa đảo sang Campuchia lao động bất hợp pháp. Tuy nhiên, cho đến nay, các cơ quan đại diện đã phối hợp, cứu thoát đưa về Việt Nam an toàn khoảng 600 công dân và hỗ trợ cho nhiều người khác. 

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan để làm tốt công tác bảo hộ công dân. Song một việc rất quan trọng theo Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ là cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức, không để người dân bị lừa đảo, buôn bán đi Campuchia.