Bộ trưởng Huy Hoàng: Xe máy Việt đánh bật xe ngoại

Tỉ lệ nội địa hóa ô tô thấp, nhưng xe máy thì "đánh bật các hãng nước ngoài".

- Bộ trưởng Công thương thừa nhận tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất ô tô còn thấp, nhưng sản xuất xe máy thì "đánh bật các hãng nước ngoài".

Nhóm lợi ích?

Bấm nút đầu tiên phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương chiều nay, ĐB Đỗ Văn Đương phản ánh thực trạng DN điện lớn của nhà nước như thủy điện Hòa Bình có công suất lớn nhưng hoạt động cầm chừng trong bối cảnh phải nhập điện từ TQ, mua lại điện của tư nhân.

Ông chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về sự lãng phí năng lực của DN điện nhà nước, ảnh hưởng sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân có đúng? Nếu không đúng, ông đề nghị Bộ trưởng có những giải trình trả lời để "hóa giải nghi ngại" của cử tri. Ông cũng hỏi thẳng: liệu có nhóm lợi ích hay không?

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phản bác nhận định cho rằng DN điện lớn của nhà nước hoạt động cầm chừng. "Ý kiến này không có cơ sở" - ông nói và dẫn ra hàng loạt công trình thủy điện đa mục tiêu như thủy điện Sơn La, Lai Châu, Trị An... Đảng, Nhà nước chắt chiu xây dựng.

"Không có lý do gì chúng ta không khai thác triệt để các dự án lớn. Riêng thủy điện Hòa Bình nhiều cử tri, QH biết rõ, khi xây dựng thiết kế công suất vận hành nhà máy này 19820 MW, sản lượng 9-10 tỉ Kw, số liệu hầu như năm nào cũng phát con số này, không có chuyện cầm chừng" - ông lý giải thêm về thắc mắc của ĐB.

Thêm một ví dụ là thủy điện Sơn La vận hành trước thời hạn 3 năm và trong 3 năm qua, lúc nào cũng phát vượt sản lượng, trên dưới 10 tỉ Kw và các thủy điện khác cũng vậy.

XEM CLIP:

VN có phải là bãi rác?

Xoay quanh công nghiệp phụ trợ và sản xuất trong nước, ĐB Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) đặt câu hỏi tại sao đến nay công nghiệp phụ trợ vẫn chưa có gì đáng kể trong khi kế hoạch phát triển đã có từ lâu. Sự chậm trễ này khiến ĐB đặt câu hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng, liệu có phải vì thiếu các chính sách cụ thể?

{keywords}

ĐB Nguyễn Thị Khá

ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đặt câu hỏi kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các lĩnh vực sản xuất như ô tô, điện, điện tử có tỉ lệ nội địa hóa là bao nhiêu khi mà ốc vít gần đây mới sản xuất được. "Có phải VN chỉ là bãi rác, thuê lao động phổ thông và cho hưởng ưu đãi đầu tư?" - bà hỏi.

ĐB Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) nhận xét thẳng "CN chế tạo và phụ trợ còn rất yếu kém", sản xuất đa phần chỉ ở mức lắp ráp và gia công. Chất vấn Bộ trưởng là người đứng đầu ngành công thương trong gần 10 năm qua, ĐB Đáng muốn biết rõ nguyên nhân và sự yếu kém này có phải do "thiếu tập trung của việc quản lý nhà nước?"

Bộ trưởng Huy Hoàng thừa nhận ngành công nghiệp phụ trợ "đúng là có khá nhiều vấn đề". Năm 2011 đã có quyết định chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ đối với các ngành ô tô, điện tử, dệt may, da giày, nhựa. Nhưng hiện nay chủ yếu mới chỉ nói đến phụ tùng linh kiện nguyên phụ liệu, mà để phát triển thì quy mô sản xuất phải lớn, số lượng nhiều thì giá thành mới cạnh tranh, tổ chức sản xuất thuận lợi hơn.

Ông cho rằng, dung lượng thị trường chưa đủ, như ô tô chỉ khoảng 70 nghìn xe/năm, khó có DN hỗ trợ nào đứng ra cung cấp phụ tùng cho hơn một chục nhà sản xuất với các yêu cầu, mà sản lượng phải từ 100 nghìn xe một năm thì công nghiệp phụ trợ mới có lãi.

XEM CLIP:

Ông cũng phân trần do các DN lớn đã có các cơ sở cung cấp phụ kiện nên VN đi sau khó chen chân trong khi sức đang yếu trong chuỗi sản xuất toàn cầu. Ngành CN hỗ trợ đòi hỏi vật liệu mới, thép chế tạo, chất dẻo mà VN hầu như chưa có, vẫn phải nhập nên giá thành khó cạnh tranh với nước ngoài. "CN phụ trợ là ngành thâm dụng lao động, trình độ tay nghề phải cao, gần như là nghệ nhân mà VN lại thiếu những lao động như vậy".

Trả lời về tỉ lệ nội địa hóa, Bộ trưởng Huy Hoàng cho rằng, bức tranh chung thì hạn chế nhưng từng lĩnh vực kết quả khác nhau. Dẫn tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất ô tô có mức khác nhau như 40% ô tô chở khách, xe tải nông dụng 70%, xe con chỉ khoảng 10% , Bộ trưởng cho rằng mức độ này chưa thành công đối với quy hoạch phát triển ô tô. Trong khi đó, tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất xe máy đạt đến 90%, đánh bật các hãng xe máy nước ngoài, thậm chí còn xuất khẩu đạt 280 triệu USD.

Các ĐBQH Đồng Hữu Mạo, Nguyễn Thị Khá, Huỳnh Ngọc Đáng tiếp tục bấm nút hỏi lại Bộ trưởng. ĐB Mạo nhắc lại chuyện đánh giá tín nhiệm và cho rằng một số việc chưa thấy Bộ trưởng kiên quyết và có chính sách cụ thể. Ông đặt câu hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng trong kiến nghị chính sách những vấn đề vượt thẩm quyền. "Bộ trưởng có dám nhận một phần trách nhiệm?".

ĐB Nguyễn Thị Khá hỏi lại tỉ lệ nội địa hóa thấp trong sản xuất liên doanh liệu có phải VN chỉ là bãi rác? ĐB Huỳnh Ngọc Đáng nhắc lại câu hỏi liệu chính sách thiếu đồng bộ có nguyên nhân là sự thiếu tập trung của quản lý nhà nước?

Bộ trưởng Công thương phân trần, để phát triển công nghiệp phụ trợ rất mong QH trong kỳ họp sẽ có ý kiến thông qua dự án luật sửa đổi một số điều về luật thuế liên quan công nghiệp hỗ trợ, ưu đãi thuế thu nhập DN, kiến nghị liên quan thuế ưu đãi thu thập cá nhân cho các chuyên gia trong ngành công nghiệp hỗ trợ...

X.Linh - T.Chung - M.Thăng - D.Tiến - H.Nhì - Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Gần một tạ cá chết nổi trắng góc hồ Tây

Lực lượng chức năng đã vớt được khoảng một tạ cá chết, nổi trắng trên hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) trong những ngày vừa qua.

12 ụ bê tông tại sân bay Tân Sơn Nhất đang được phá dỡ

Công tác phá dỡ các ụ bê tông nằm trong dải lăn của đường lăn W11A thuộc công trình quốc phòng tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) được phá dỡ nhằm tăng hiệu quả khai thác các loại máy bay thân rộng.

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 5/10 đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Báo chí - Xuất bản, Tạp chí Tuyên giáo, Vụ Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

Lũ quét tàn phá Nhà máy thủy điện Bản Cánh

Lũ ống, lũ quét không những tàn phá hàng trăm nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mà còn phá hỏng Nhà máy thủy điện Bản Cánh.

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Dự báo thời tiết 6/10: Miền Bắc nắng vàng, từ Trung Trung Bộ trở vào mưa bất chợt

Dự báo thời tiết ngày 6/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, nhiệt độ tăng cao nhất 33 độ, mưa chỉ còn ở một vài nơi. Khu vực Trung Trung Bộ trở vào Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.

Thêm đường kết nối cao tốc Pháp Vân, 'giải cứu' cửa ngõ phía Nam Hà Nội

Để giải toả ùn tắc tại nút giao cửa ngõ phía Nam (Pháp Vân - Vành đai 3), cần nhanh chóng mở thêm nút giao tại cao tốc Pháp Vân và hoàn thành đường Vành đai 4 qua Thủ đô.

Cứu vớt ôtô, xe máy ngập dưới bùn sau trận lũ quét ở Kỳ Sơn

Công tác dọn dẹp cứu vớt những chiếc ôtô, xe máy bị ngập sâu diễn ra vài ngày không thể xong vì lượng bùn đất quá dày sau trận lũ quét kinh hoàng ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Vụ nữ nhân viên thu phí ô tô bị hành hung: Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử nghiêm

Chủ tịch TP.HCM vừa có chỉ đào xử lý nghiêm hành vi cố ý gây thương tích, cản trở người thi hành nhiệm vụ trong công tác thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường để đỗ xe ô tô trên địa bàn quận 1.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có thông báo về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa.

Hầm chui Lê Văn Lương thông thoáng giờ tan tầm ngày đầu thông xe

Chiều 5/10, trong khung giờ tan tầm đầu tiên sau khi hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) thông xe, tình trạng kẹt cứng phương tiện không còn khiến nhiều người qua lại ngạc nhiên.

Vụ trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM gọi điện, 3 tháng lừa 4,3 tỷ đồng

Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho hay, đã làm rõ về các tình tiết liên quan đến ổ nhóm giả ngân hàng để lừa đảo khắp nơi do Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin khoan hồng và bảo lãnh mẹ

Con trai của bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn đến cơ quan tố tụng xin khoan hồng giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh cho mẹ để chữa bệnh.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.