Bộ trưởng Huy Hoàng: Xe máy Việt đánh bật xe ngoại

Tỉ lệ nội địa hóa ô tô thấp, nhưng xe máy thì "đánh bật các hãng nước ngoài".

- Bộ trưởng Công thương thừa nhận tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất ô tô còn thấp, nhưng sản xuất xe máy thì "đánh bật các hãng nước ngoài".

Nhóm lợi ích?

Bấm nút đầu tiên phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương chiều nay, ĐB Đỗ Văn Đương phản ánh thực trạng DN điện lớn của nhà nước như thủy điện Hòa Bình có công suất lớn nhưng hoạt động cầm chừng trong bối cảnh phải nhập điện từ TQ, mua lại điện của tư nhân.

Ông chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về sự lãng phí năng lực của DN điện nhà nước, ảnh hưởng sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân có đúng? Nếu không đúng, ông đề nghị Bộ trưởng có những giải trình trả lời để "hóa giải nghi ngại" của cử tri. Ông cũng hỏi thẳng: liệu có nhóm lợi ích hay không?

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phản bác nhận định cho rằng DN điện lớn của nhà nước hoạt động cầm chừng. "Ý kiến này không có cơ sở" - ông nói và dẫn ra hàng loạt công trình thủy điện đa mục tiêu như thủy điện Sơn La, Lai Châu, Trị An... Đảng, Nhà nước chắt chiu xây dựng.

"Không có lý do gì chúng ta không khai thác triệt để các dự án lớn. Riêng thủy điện Hòa Bình nhiều cử tri, QH biết rõ, khi xây dựng thiết kế công suất vận hành nhà máy này 19820 MW, sản lượng 9-10 tỉ Kw, số liệu hầu như năm nào cũng phát con số này, không có chuyện cầm chừng" - ông lý giải thêm về thắc mắc của ĐB.

Thêm một ví dụ là thủy điện Sơn La vận hành trước thời hạn 3 năm và trong 3 năm qua, lúc nào cũng phát vượt sản lượng, trên dưới 10 tỉ Kw và các thủy điện khác cũng vậy.

XEM CLIP:

VN có phải là bãi rác?

Xoay quanh công nghiệp phụ trợ và sản xuất trong nước, ĐB Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) đặt câu hỏi tại sao đến nay công nghiệp phụ trợ vẫn chưa có gì đáng kể trong khi kế hoạch phát triển đã có từ lâu. Sự chậm trễ này khiến ĐB đặt câu hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng, liệu có phải vì thiếu các chính sách cụ thể?

{keywords}

ĐB Nguyễn Thị Khá

ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đặt câu hỏi kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các lĩnh vực sản xuất như ô tô, điện, điện tử có tỉ lệ nội địa hóa là bao nhiêu khi mà ốc vít gần đây mới sản xuất được. "Có phải VN chỉ là bãi rác, thuê lao động phổ thông và cho hưởng ưu đãi đầu tư?" - bà hỏi.

ĐB Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) nhận xét thẳng "CN chế tạo và phụ trợ còn rất yếu kém", sản xuất đa phần chỉ ở mức lắp ráp và gia công. Chất vấn Bộ trưởng là người đứng đầu ngành công thương trong gần 10 năm qua, ĐB Đáng muốn biết rõ nguyên nhân và sự yếu kém này có phải do "thiếu tập trung của việc quản lý nhà nước?"

Bộ trưởng Huy Hoàng thừa nhận ngành công nghiệp phụ trợ "đúng là có khá nhiều vấn đề". Năm 2011 đã có quyết định chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ đối với các ngành ô tô, điện tử, dệt may, da giày, nhựa. Nhưng hiện nay chủ yếu mới chỉ nói đến phụ tùng linh kiện nguyên phụ liệu, mà để phát triển thì quy mô sản xuất phải lớn, số lượng nhiều thì giá thành mới cạnh tranh, tổ chức sản xuất thuận lợi hơn.

Ông cho rằng, dung lượng thị trường chưa đủ, như ô tô chỉ khoảng 70 nghìn xe/năm, khó có DN hỗ trợ nào đứng ra cung cấp phụ tùng cho hơn một chục nhà sản xuất với các yêu cầu, mà sản lượng phải từ 100 nghìn xe một năm thì công nghiệp phụ trợ mới có lãi.

XEM CLIP:

Ông cũng phân trần do các DN lớn đã có các cơ sở cung cấp phụ kiện nên VN đi sau khó chen chân trong khi sức đang yếu trong chuỗi sản xuất toàn cầu. Ngành CN hỗ trợ đòi hỏi vật liệu mới, thép chế tạo, chất dẻo mà VN hầu như chưa có, vẫn phải nhập nên giá thành khó cạnh tranh với nước ngoài. "CN phụ trợ là ngành thâm dụng lao động, trình độ tay nghề phải cao, gần như là nghệ nhân mà VN lại thiếu những lao động như vậy".

Trả lời về tỉ lệ nội địa hóa, Bộ trưởng Huy Hoàng cho rằng, bức tranh chung thì hạn chế nhưng từng lĩnh vực kết quả khác nhau. Dẫn tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất ô tô có mức khác nhau như 40% ô tô chở khách, xe tải nông dụng 70%, xe con chỉ khoảng 10% , Bộ trưởng cho rằng mức độ này chưa thành công đối với quy hoạch phát triển ô tô. Trong khi đó, tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất xe máy đạt đến 90%, đánh bật các hãng xe máy nước ngoài, thậm chí còn xuất khẩu đạt 280 triệu USD.

Các ĐBQH Đồng Hữu Mạo, Nguyễn Thị Khá, Huỳnh Ngọc Đáng tiếp tục bấm nút hỏi lại Bộ trưởng. ĐB Mạo nhắc lại chuyện đánh giá tín nhiệm và cho rằng một số việc chưa thấy Bộ trưởng kiên quyết và có chính sách cụ thể. Ông đặt câu hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng trong kiến nghị chính sách những vấn đề vượt thẩm quyền. "Bộ trưởng có dám nhận một phần trách nhiệm?".

ĐB Nguyễn Thị Khá hỏi lại tỉ lệ nội địa hóa thấp trong sản xuất liên doanh liệu có phải VN chỉ là bãi rác? ĐB Huỳnh Ngọc Đáng nhắc lại câu hỏi liệu chính sách thiếu đồng bộ có nguyên nhân là sự thiếu tập trung của quản lý nhà nước?

Bộ trưởng Công thương phân trần, để phát triển công nghiệp phụ trợ rất mong QH trong kỳ họp sẽ có ý kiến thông qua dự án luật sửa đổi một số điều về luật thuế liên quan công nghiệp hỗ trợ, ưu đãi thuế thu nhập DN, kiến nghị liên quan thuế ưu đãi thu thập cá nhân cho các chuyên gia trong ngành công nghiệp hỗ trợ...

X.Linh - T.Chung - M.Thăng - D.Tiến - H.Nhì - Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Vào tiệm vàng, 'nữ quái' vờ thử 2 nhẫn rồi cướp bỏ chạy

Vào một tiệm vàng ở Bình Dương giả vờ hỏi mua vàng rồi đòi đeo thử, nhân lúc chủ tiệm không để ý “nữ quái” giật 2 nhẫn vàng trị giá hàng chục triệu bỏ chạy.

Công an làm việc với 2 phụ nữ loan tin 'bắt cóc người lấy nội tạng'

Thấy mạng xã hội đăng tải một bài viết không xác thực, 2 người phụ nữ ở Đắk Nông đã sao chép và loan tin "bắt cóc người để bán lấy nội tạng".

Xe cẩu mất lái đâm 3 ô tô và xe máy ở Hà Nội, 1 người chết

Tài xế P.G.H. điều khiển xe cẩu thì bất ngờ mất lái đâm vào 3 ô tô và 1 xe máy làm anh M.T.B. là người ngồi sau tử vong tại chỗ.

Vẽ bẩn trên những cây cầu ở TP.HCM, đề xuất lắp camera giám sát

Để ngăn chặn nạn sơn vẽ bậy trên các cây cầu, Sở GTVT TP.HCM đề xuất lắp camera giám sát 24/24h.

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y - người tạo dáng ở sân đỗ sân bay Phú Quốc.

Vợ hoảng loạn phát hiện chồng chết trong phòng trọ ở TP Thủ Đức

Đi làm về, người vợ vừa mở cửa thì phát hiện chồng đang trong tư thế treo cổ trong phòng trọ và đã tử vong.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vào 30/6/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đưòng Vành đai 3 TPHCM

Quảng Nam muốn gộp Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành thành đô thị loại 1

Tỉnh Quảng Nam vừa có chủ trương sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh thành một đơn vị hành chính mới để xây dựng đô thị loại 1.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Bộ GTVT ra 'tối hậu thư' vụ dán chồng thẻ thu phí tự động không dừng

Bộ GTVT yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng phương tiện bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ, đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC).

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai về 20 tỷ nữ đại gia chuyển khoản

Chiều nay (16/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.