Bộ TT&TT mong muốn ngành Ngân hàng đi đầu về chuyển đổi số quốc gia

VietNamNet xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. 

Giấy phép thí điểm Mobile money cho ba doanh nghiệp viễn thông vào cuối năm 2021 đã chính thức đưa hai ngành Ngân hàng và Viễn thông thành “thông gia” với nhau, thành người một nhà. Mobile money sẽ là một thúc đẩy mạnh mẽ cho ngành Ngân hàng, đặc biệt là việc phổ cập dịch vụ ngân hàng đến mọi người dân. Mobile money là cách tốt nhất và nhanh nhất để đào tạo người dân Việt Nam unbanked trở thành khách hàng của ngân hàng, thành khách hàng của ngân hàng số.

 

Nếu 10 năm trước đây, ai đấy nói mọi doanh nghiệp rồi sẽ đều là doanh nghiệp công nghệ số thì chẳng ai tin. Nhưng hôm nay, nếu một doanh nghiệp nào đó chưa chuẩn bị kế hoạch trở thành một công ty công nghệ số thì đã là chậm chân và nguy cơ tụt hậu là rất cao. Năm 2021 đã cho thấy, những ngân hàng phát triển nhanh nhất là những ngân hàng đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS). CĐS là biến mình thành một công ty công nghệ số. CNTT là mua phần cứng, phần mềm còn ngân hàng vẫn là ngân hàng theo cách cũ. Fintech của ngành Ngân hàng là thí dụ được nhắc đến nhiều nhất về sự kết hợp thành công của công nghệ số vào một ngành và làm thay đổi ngành đó.

 

Ngành Ngân hàng có hai loại tài sản rất lớn. Một loại thì đang được sử dụng rất hiệu quả là tiền. Một loại thì đang ngủ yên là dữ liệu. Dữ liệu là một loại tài nguyên mới, người thì gọi là dầu mỏ, người thì coi là đầu vào mới của sản xuất tương tự như vốn. Ngân hàng là ngành có nhiều dữ liệu nhất. Dữ liệu này lại đang tăng lên từng ngày. Ngành Ngân hàng canh tác trên mảnh đất mới này sẽ tạo ra nhiều, rất nhiều giá trị mới cho ngành, cho đất nước. Dữ liệu mà được đánh thức thì cũng giống như con hổ ngủ được đánh thức, sẽ tạo ra sự phát triển đột phá cho ngành Ngân hàng và cho đất hước.

 

Muốn thúc đẩy cái gì, muốn quản lý cái gì thì phải đo lường được cái đó. Ngân hàng nhà nước có thể cùng với Bộ TT&TT xây dựng bộ chỉ số đo lường mức độ CĐS của các ngân hàng. Tiến hành đo lường và công bố hàng năm. Đây là cách tốt để thúc đẩy các ngân hàng CĐS.

 

Năm 2022 sẽ là năm hành động về CĐS. Uỷ ban Quốc gia về CĐS đã công bố 35 nền tảng số quốc gia phải được phát triển trong năm 2022 để làm hạ tầng phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Ngành Ngân hàng cần sớm công bố các nền tảng CĐS ngành ngân hàng để phát triển trong năm 2022. Nền tảng số là một loại hạ tầng trên không gian số. Ngân hàng nhà nước làm chủ đầu tư một số nền tảng số dùng chung ngành Ngân hàng.

 

Ngành Ngân hàng là ngành có điều kiện về nhân lực, tài lực, lại là ngành hội nhập cao, là ngành có tư duy đổi mới. Bộ TT&TT rất mong muốn Thống đốc, ngành Ngân hàng đi đầu về CĐS quốc gia, ngành Ngân hàng Việt Nam thuộc nhóm đầu về CĐS, tạo ra sự phát triển mới cho ngành và gây cảm hứng cho cả đất nước về CĐS. Nếu làm được việc này thì Thống đốc, ngành Ngân hàng sẽ có thêm một sự đóng góp mới cho đất nước phát triển./. 

 

Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

tin nổi bật

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về CĐS

VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số diễn ra ngày 8/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về nghề văn phòng

VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị công tác văn phòng ngành TT&TT diễn ra vào ngày 2/8/2022.

Sự khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số

VietNamNet giới thiệu bài viết của của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về sự khác nhau giữa công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số (CNTT trong bài này được hiểu là ứng dụng CNTT).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu sơ kết 6 tháng ngành TT&TT

VietNamNet giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị sơ kết 6 tháng ngành TT&T diễn ra ngày 18/7.

Muốn xanh thì phải số, muốn hiện đại hoá thì phải tự cường

Sau đây là toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên họp lần ba Ban chỉ đạo quốc gia về Triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26.

Vùng Đông Nam Bộ muốn tiếp tục đi đầu thì phải đi đầu về cái mới

VietNamNet giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng an ninh Vùng Đông Nam Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam diễn ra ngày 9/7.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra

VietNamNet xin trân trọng gửi đến độc giả toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành TT&TT ngày 1/7/2022.

Báo chí mạnh dạn tham gia giải quyết các vấn đề lớn của đất nước

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi gặp mặt báo chí của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ trao quyết định Chủ tịch MobiFone

VietNamNet xin trân trọng gửi đến độc giả toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ trao quyết định Chủ tịch MobiFone ngày 10/6/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số và sự ổn định thị trường vốn

VietNamNet xin trân trọng gửi đến độc giả bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự cân đối lớn của nền kinh tế.

Bộ trưởng nói về chuyển đổi số tạo ra động lực mới cho phát triển

Báo VietNamNet xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về quá trình chuyển đổi số tạo ra động lực mới cho phát triển, tại Hội nghị cán bộ thành phố Hải Phòng sáng 21/4 vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh việc đưa người dân lên các nền tảng số và xây dựng các hệ thống giám sát online cho từng bộ ngành, địa phương. VietNamNet xin trân trọng giới thiệu nội dung.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về thanh niên và chuyển đổi số

Báo VietNamNet giới thiệu tới độc giả toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ TT&TT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chiều ngày 30/3. 

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với doanh nghiệp nhà nước ngày 24/3/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc Tết Nhâm Dần 2022

Báo VietNamNet xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chúc Tết Nhâm Dần 2022 của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, người lao động trong ngành sáng 7/2.