Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Mua ròng kỷ lục lịch sử

Trong tuần 28/11-2/12, thị trường chứng khoán ghi nhận các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 9.150 tỷ đồng giá trị cổ phiếu Việt Nam, qua đó nâng tổng mức mua ròng từ đầu tháng 11 lên hơn 20.200 tỷ đồng.

Đây là đợt mua ròng với tốc độ nhanh và khối lượng lớn kỷ lục trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong vòng 22 năm qua.

Khối ngoại vẫn tập trung mua các cổ phiếu trụ cột nhóm VN30, nhưng gần đây cũng mua thêm nhiều mã cổ phiếu có quy mô nhỏ hơn, dù nhiều mã đã hồi phục 50% từ đáy (khoảng giữa tháng 11). Chỉ số VN-Index tăng khoảng 24%, từ mức 873 điểm ghi nhận vào sáng 16/11 lên trên 1.080 điểm hôm 2/12.

Trong phiên ngày 2/12, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 13,5 triệu cổ phiếu Sacombank (STB) của ông Dương Công Minh, với tổng trị giá khoảng 280 tỷ đồng kể cả khi cổ phiếu này đã tăng gần 49% trong vòng hơn một tháng qua, qua đó kéo STB tăng kịch trần với dư mua giá trần lên tới hơn 13,2 triệu đơn vị.

Khối ngoại mua ròng khối lượng lớn cổ phiếu nhóm VN30 trong phiên giao dịch 2/12 dù nhiều mã đã hồi phục 40-60% trong 2-3 tuần qua. (Nguồn: FPTS)

Cũng trong phiên ngày 2/12, khối ngoại mua ròng hơn 15,3 triệu cổ phiếu Thép Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long, dù cổ phiếu này tăng gần 65% trong vòng hơn 2 tuần qua, từ mức 11.800 đồng/cp hôm 15/11 lên 19.450 đồng/cp hôm 2/12.

Trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư cũng mua ròng hàng triệu cổ phiếu Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vietinbank (CTG), Chứng khoán SSI (SSI), Nhà Khang Điền (KDH),... dù các cổ phiếu này đều đã tăng mạnh. Tổng cộng, khối ngoại đã mua ròng gần 2.200 tỷ đồng trong phiên 2/12.

Việc mua ròng lên tới cả chục nghìn tỷ đồng trong vòng một tháng là hiện tượng gần 4 năm qua chưa xảy ra.

Hoạt động mua ròng mạnh mẽ khi giá các cổ phiếu đã tăng 40-60% là một điều hiếm gặp của nhóm các nhà đầu tư nước ngoài.

Dù vậy, trên thực tế, so với mức giá trên đỉnh khi VN-Index ở mức 1.520 điểm hồi đầu tháng 4, giá nhiều cổ phiếu vẫn còn ở mức thấp. Nhiều cổ phiếu rớt 80-90% so với đỉnh trong bối cảnh thị trường và doanh nghiệp rơi vào tình trạng hụt thanh khoản.

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ đón nhận dòng tiền nội dồi dào hơn khi bước sang năm mới 2023.

Vốn Thái, Hàn, Đài Loan đổ dồn vào Việt Nam

Trong những tháng gần đây, giá cổ phiếu giảm mạnh và VN-Index từ đỉnh cao 1.520 điểm hồi đầu tháng 4 về 873 điểm (hôm 16/11), khối ngoại đã có 6 tháng mua ròng cổ phiếu Việt, trong tổng số 9 tháng. 

Khối ngoại bán ròng trong 3 tháng: 7, 9 và 10 với tổng cộng hơn 5.400 tỷ đồng, nhưng mua ròng hơn 25.700 tỷ đồng trong các tháng còn lại. Chung cuộc, từ đầu năm, khối ngoại mua ròng hơn 18.000 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng ròng hơn 20.200 tỷ đồng kể từ tháng 4 cho tới nay. (Biểu đồ: M. Hà)

Những gương mặt nổi bật là các quỹ của Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Hàn Quốc,... Một số quỹ mua nhiều cổ phiếu Việt như Fubon (Đài Loan), VNM (US), DR Diamond của Thái, Dragon Capital...

Quỹ ETF Fubon đã được phép huy động thêm khoảng 4.000 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam trong tháng 12 và năm 2023.

Có nhiều lý do dẫn tới việc khối ngoại mua ròng, nhưng theo đánh giá chung của nhiều công ty chứng khoán, là do chứng khoán Việt Nam hấp dẫn trong trung và dài hạn, hấp dẫn do vĩ mô ổn định, kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, cổ phiếu Việt có định giá hấp dẫn (sau đợt tụt giảm mạnh)...

Theo VnDirect, P/E của VN-Index đang ở quanh mức 10 lần. Dự báo, VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023. Các doanh nghiệp niêm yết sẽ ghi nhận mức lợi nhuận tăng 14% trong 2023.

Nhóm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán,... là các cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn và đổ tiền vào trong thời gian qua.

tin nổi bật

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, lỗ ngay 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu cao trong quý IV/2022; nhiều công ty thép, bất động sản gặp khó … là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2/2023.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vàng lao dốc ngay sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới tụt giảm. Giá vàng trong nước giảm ở mức độ mạnh hơn do tăng trước ngày vía Thần Tài. Đồng USD tăng nhanh trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.