Cách tạo giáo viên giỏi của Phần Lan

Một nửa số sinh viên được chọn học ngành sư phạm ở Phần Lan là học sinh trung bình. Vậy bí quyết của họ là ở đâu? 

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng chúng ta cần đào tạo những sinh viên thông minh nhất trở thành giáo viên. Tuy nhiên, các trường đại học Phần Lan chỉ chọn 10% thí sinh đăng ký ngành sư phạm và họ không phải là những người thông minh nhất.

Khi đứa cháu gái tôi học xong phổ thông ở Phần Lan, hơn bất cứ ngành nghề nào khác con bé muốn trở thành một giáo viên tiểu học. Mặc dù rất thích làm nghề giáo nhưng con bé lại không đỗ vào ngành sư phạm của ĐH Helsinki. Con bé rất thông minh, thành tích học tập tốt nhưng có vẻ như vẫn chưa đủ điều kiện.

{keywords}

Một lớp học ở Phần Lan

Điều đó không có gì là bất thường. Các trường đại học Phần Lan thường ngoảnh mặt với những ứng viên như cháu gái tôi để chúng cố gắng hơn nữa hoặc đi học thêm một cái gì đó. Thực tế là các ngành sư phạm tiểu học ở Phần Lan hấp dẫn người trẻ nước này đến mức chỉ 1/10 ứng viên được chọn mỗi năm. Những sinh viên may mắn này sẽ phải học từ 5-6 năm trước khi có thể đứng lớp một mình.

Có những người cho rằng cuộc đua khắc nghiệt để trở thành giáo viên ở Phần Lan chính là chìa khóa giúp họ có nền giáo dục tốt và do đó cải thiện thành tích của học sinh. Điều này dẫn đến việc nhiều chính phủ và cơ quan giáo dục liên tục nghĩ ra những cách thức mới để chọn được học sinh giỏi nhất, thông minh nhất cho ngành giáo dục. Những sáng kiến nhằm thu hút người tài cho nghề giáo mọc lên như nấm. Người giỏi hơn sẽ trở thành giáo viên giỏi hơn – liệu có phải như vậy?

Chính xác thì ai là những người vượt qua cháu gái tôi để được chọn trở thành giáo viên tiểu học ở Phần Lan? Chúng ta hãy cùng nhau xem xét kỹ lưỡng hơn học bạ của những sinh viên năm nhất được chọn vào ĐH Helsinki.

Kỳ thi đầu vào có 2 giai đoạn. Tất cả thí sinh trên cả nước đều phải tham gia bài thi viết. Những người làm bài tốt nhất ở kỳ thi này sẽ được mời sang giai đoạn thứ hai là tham gia bài kiểm tra năng khiếu đặc biệt của trường. Ở ĐH Helsinki, 60% trong số 120 sinh viên đỗ là dựa vào cả điểm số trong kỳ thi đầu vào và cả điểm số các môn học ở trường. 40% còn lại được chọn chỉ dựa vào điểm số ở kỳ thi đầu vào.

Mùa xuân năm trước, 1.650 thí sinh tham dự kỳ thi viết quốc gia để cạnh tranh 120 suất vào ĐH Helsinki. Để có bằng tốt nghiệp phổ thông, các ứng viên nhận được điểm số từ 1 tới 100 cho các môn học. 1/4 sinh viên được nhận tới từ nhóm 20% có điểm số cao nhất và 1/4 khác tới từ nửa dưới (50 điểm trở xuống).

Điều này có nghĩa là một nửa sinh viên năm nhất tới từ nhóm đạt 51-80 điểm. Chúng ta có thể gọi nhóm này là những học sinh trung bình. Vì thế, ý kiến cho rằng Phần Lan chọn những học sinh giỏi nhất và thông minh nhất để đào tạo thành giáo viên là sai lầm. Sự thật là nhóm sinh viên được chọn đại diện cho đủ các mức về thành tích học tập.

{keywords}

Giáo dục Phần Lan muốn tuyển những sinh viên có đam mê với nghề giáo, hơn là những sinh viên giỏi

Muốn đổi mới thì phải thừa nhận rằng những học sinh giỏi nhất chưa chắc đã trở thành những giáo viên tốt nhất.

Nếu như các nhà giáo dục Phần Lan cho rằng chất lượng giáo viên tương quan với khả năng học tập thì họ sẽ nhận cháu gái tôi và nhiều ứng viên khác có thành tích học tập vượt trội. ĐH Helsinki có thể dễ dàng chọn được những sinh viên giỏi nhất và thông minh nhất trong vô vàn ứng viên nộp đơn mỗi năm và họ sẽ có được những giáo viên tương lai có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.

Thế nhưng, họ không làm thế bởi vì họ biết rằng khả năng giảng dạy được ẩn giấu ở các nhóm học sinh khác nhau. Ví dụ như những vận động viên, những nhạc sĩ và lãnh đạo trẻ tuổi thường có những đặc điểm nổi bật của một giáo viên giỏi mà không cần tới thành tích học tập tốt nhất. Điều mà chúng ta học được ở Phần Lan là thay vì chọn những người giỏi nhất và thông minh nhất cho ngành sư phạm thì tốt hơn là nên thiết kế chương trình đào tạo ngay từ đầu để có được những giáo viên tốt nhất từ những người trẻ có đam mê với nghề giáo.

Ngành sư phạm đang trở thành mối quan tâm “nóng sốt” của các nhà cải cách giáo dục trên toàn thế giới. Ở Anh, các nhà hoạch định chính sách cho rằng muốn cải thiện ngành giáo dục thì phải chọn được những sinh viên giỏi học sư phạm. Các tổ chức quốc tế như OECD và McKinsey & Company, nhà giáo dục Michael Barber của Pearson, và ở Mỹ có Joel Klein – cựu giám đốc Cơ quan giáo dục New York hiện đang làm việc cho News Corporation của tỷ phú Rupert Murdoch – đều khẳng định rằng chất lượng giáo dục không thể vượt quá chất lượng giáo viên. Quan điểm này là sai lầm và những cải cách, chính sách giáo dục nên đánh giá dựa trên bằng chứng cụ thể.

Một hệ thống giáo dục thành công là một hệ thống quan tâm nhiều hơn tới việc tìm ra đúng người muốn làm công việc này cả đời. Và điều gì đã xảy ra với cháu gái tôi? Con bé nộp đơn thêm một lần nữa và đã được nhận. Con bé mới tốt nghiệp và sẽ trở thành giáo viên giống như các bạn cùng lớp đại học.

Bài viết của tác giả Pasi Sahlberg - giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Harvard và là tác giả cuốn “Những bài học của người  Phần Lan 2.0: Thế giới có thể học được điều gì từ sự đổi mới giáo dục ở Phần Lan?”. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Nguyễn Thảo (theo Guardian)

tin nổi bật

Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh trong phòng làm việc

Một phó hiệu trưởng trường THCS ở Tây Ninh bị phụ huynh và nữ sinh tố cáo có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại phòng làm việc trong trường học. Tuy nhiên, ông này cho biết chỉ chạm vào nốt ruồi trên mặt của nữ sinh.

Thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

Mô hình “thư viện xanh” của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú.

Tranh về Hà Nội của nam sinh IT được 'chốt' giá 8000 USD

Tác giả của bức tranh “Hà Nội rong” với định giá tới 8000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng) là Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cập nhật lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

2 đề thi thử vào lớp 10 môn tiếng Anh ở Hà Nội

Đề thi thử vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 được các giáo viên Trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh khối 9.

Clip nam sinh 8 tuổi đánh bé gái 2 tuổi để cướp đồ ăn gây tranh cãi

Vụ việc một nam sinh 8 tuổi đánh đập dã mãn một bé gái 2 tuổi chỉ vì một món đồ ăn vặt đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, gây ra nhiều tranh cãi về việc giáo dục trẻ em.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Kì thi khắc nghiệt nhất thế giới: 40 năm mới có hơn 200 người đỗ

Trên thế giới có rất nhiều kì thi với độ khó và tỉ lệ chọi vô cùng cao, thậm chí có cả kì thi diễn ra hơn 40 năm mới tìm được 229 người trúng tuyển.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Chàng trai từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Trước khi trở thành kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, Dũng nói, mình từng phải trải qua giai đoạn “đầy bão tố”, khiến anh trở nên già trước tuổi.

Cô bé 10 tuổi 4 năm cõng bạn vào lớp

Đã 4 năm nay, dù nắng hay mưa, chỉ cần ba mẹ Trang đưa bạn đến, Trâm đã đứng đợi bạn ở cổng trường để cõng bạn vào lớp.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Đề thi thử vào lớp 10 môn Toán năm 2022 ở Hà Nội

Trước kỳ thi vào lớp 10, việc thử sức với các đề thi thử có thể giúp học sinh làm quen dạng thức đề, qua đó rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

Cựu người mẫu tiếng tăm đã nuôi dạy tỷ phú Elon Musk thế nào?

Elon Musk là một tỉ phú, một thiên tài, nhưng đằng sau thành công của anh là những cố gắng không ngừng nghỉ của bà Maye Musk - người mẹ một mình nuôi dạy 3 người con thành tài.