Chặt chém: Bát canh tôm chua 900 ngàn đồng

Giá canh chua tôm sú ghi trong thực đơn chỉ từ 130.000 đến 150.000 đồng nhưng phần tôm lại được tính riêng, có giá 880.000 đồng/kg!

Giá canh chua tôm sú ghi trong thực đơn chỉ từ 130.000 đến 150.000 đồng nhưng phần tôm lại được tính riêng, có giá 880.000 đồng/kg!

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về giá cả, dịch vụ TP Vũng Tàu sẽ mời một chủ quán ăn trên đường Võ Thị Sáu, TP Vũng Tàu đến làm việc để xác minh thông tin quán này đã lấy tiền giá cao.

Ngày 1/8, ông Võ Quý Khanh - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về giá cả, dịch vụ TP Vũng Tàu - cho biết thông tin trên.

Trước đó, vào giữa tháng 7/2015, một tài khoản Facebook tên “TTN” có đăng tải dòng trạng thái về chuyện gia đình người này bị một quán ăn trên đường Võ Thị Sáu, TP Vũng Tàu tính hơn 5 triệu đồng cho một bữa ăn.

Kèm theo đó, người này còn đăng cả hình ảnh cự cãi, phản ứng của đoàn khách với quán khi bị lấy giá cao và phiếu tính tiền của quán.

Cũng theo người này, sau khi tranh cãi quyết liệt, chủ quán đã giảm cho đoàn khách 10%. Ngoài ra, trước khi ra về, chủ quán còn đưa cho tài xế 800.000 đồng tiền hoa hồng (tài xế lại là người nhà của đoàn khách nên mới biết).

Đáng chú ý, giá canh chua tôm sú ghi trong thực đơn chỉ từ 130.000 đến 150.000 đồng nhưng phần tôm lại được tính riêng, có giá 880.000 đồng/kg!

{keywords}

Giá canh chua tôm sú ghi trong thực đơn chỉ từ 130.000 đến 150.000 đồng nhưng phần tôm lại được tính riêng, có giá 880.000 đồng/kg. (Ảnh minh họa).

Thông tin trên báo Lao động, thương hiệu du lịch của thành phố biển Vũng Tàu đang bị “sứt mẻ” rất nhiều do nạn “chặt, chém” tồn tại dai dẳng nhiều năm qua.

Ngày 16/2/2013, đoàn kiểm tra liên ngành TP.Vũng Tàu đã đến quán ăn Thu Mai (Quán Như Ý trước đây) số 306 Phan Chu Trinh, P.2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) kiểm tra phản ánh một du khách.

Trước đó, ông Nguyễn Tùng Nghĩa, ngụ Q Tân Bình (TP HCM), phản ảnh trưa 12/2/2013 (mồng 3 tết) gia đình ông đến Vũng Tàu nghỉ dưỡng và tới ăn tại quán Thu Mai. Cụ thể, trong bữa ăn năm người của gia đình ông có món lẩu tôm sú và lẩu cua gạch. Với hai món này, mỗi món ông phải trả số tiền 1,26 triệu đồng. Trong đó, món tôm sú chỉ có 10 con to bằng ngón tay cái nhưng được quán này cân tới 1,4kg và tính giá mỗi ký lên tới 900.000 đồng.

Món cua có ba con, mỗi con to bằng bốn ngón tay được quán này cân đến 1,8kg và tính giá mỗi ký 750.000 đồng. Tính tổng cộng bữa ăn của gia đình ông hết hơn 3,6 triệu đồng. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu chủ quán Thu Mai phải thực hiện đúng cam kết cân trước mặt cho khách thấy.

Sáng 7/7/2013, đoàn kiểm tra liên ngành du lịch dịch vụ TP.Vũng Tàu, Công an TP Vũng Tàu và Công an phường 8 đã có buổi làm việc với các bên liên quan để làm rõ việc có hay không quán Hương Việt (số 94 Hoàng Hoa Thám) “chặt chém” du khách đến từ TP HCM vào tối 6.7.2013.

Theo bản tường trình, khoảng 20h tối 6/7/2013, có một đoàn khách (chủ quán Hương Việt nói gồm 15 người và ngồi chia làm 3 bàn, du khách cho biết chỉ có 7 người, gồm 4 người lớn và 3 em nhỏ) vào ăn, uống tại quán. Ăn xong, nhân viên quán đưa hóa đơn tính tiền là 5 triệu 836 ngàn đồng, bao gồm: 3,7 kg ghẹ (750 ngàn đồng/kg), 2,1 kg tôm sú loại lớn (880 ngàn đồng/kg), cá thu, cơm chiên… Du khách phản ánh giá ghẹ, tôm sú bán đắt.

Vào ngày 16/4/2013, khi đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra thủ tục hành chính trong kinh doanh ăn uống, quán Hương Việt đã không xuất trình được hóa đơn giá trị gia tăng các mặt hàng đã bán cho nhóm du khách Nhật trên. Căn cứ theo khoản 5, Điều 33, Chương V xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn của Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 Quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, Đoàn liên ngành thống nhất phạt quán Hương Việt 12,5 triệu đồng và tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Chiều 23/4/2013, tại Phòng Văn hóa - Thông tin TP Vũng Tàu, đoàn kiểm tra liên ngành du lịch và dịch vụ TP Vũng Tàu đã làm việc với ông Nguyễn Như Khánh - chủ quán Hương Việt (94 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP Vũng Tàu), đại diện Vungtau Intourco resort và hãng taxi Petro làm rõ nội dung thư của một nhóm du khách Nhật phản ánh về việc quán ăn trên có hành vi gian lận thương mại, chi huê hồng cho tài xế taxi.

Theo nội dung thư phản ánh, trưa ngày 26/3, một nhóm du khách gồm 7 người (4 người Nhật và 3 người Việt Nam) vào quán Hương Việt. Với 6,1kg tôm kẹt (tôm hùm loại nhỏ), 3,5kg cua, 1,7kg mực, hàu… nhóm du khách trên phải trả 16,6 triệu đồng. Sau đó, vụ việc được phản ánh với Vungtau Intourco resort và hãng taxi Petro, lúc này chủ quán Hương Việt phải trả lại nhóm du khách trên 4,8 triệu đồng. Tại buổi làm việc, ba bên gồm Vungtau Intourco resort, hãng taxi Petro và chủ quán Hương Việt đều xác nhận có vụ việc trên.

Chiều 27/1.2015, Đoàn liên ngành du lịch và dịch vụ TP.Vũng Tàu đã kiểm tra thủ tục hành chính và đối chiếu lời khai của chủ quán Hào Long Sơn (số 94 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP Vũng Tàu) trước thông tin quán này tính tiền một bữa ăn của 2 khách hàng (1 nữ người Việt Nam và 1 nam người Nhật) giá 22 triệu đồng.

Theo chị Lê Thị Hồng Thanh, khách hàng nữ kể, 22h30 ngày 19/1, chị và một người đàn ông quốc tịch Nhật Bản đến quán Hào Long Sơn ăn khuya. Bữa ăn của 2 người gồm tôm sú, ốc hương, cơm chiên hải sản, 2 chai bia, 1 ly cam ép với giá 2,2 triệu đồng. Không đủ tiền mặt, du khách Nhật thanh toán bằng thẻ visa.

Ông Nguyễn Như Khánh, chủ quán trực tiếp đưa khách đến máy POS quẹt thẻ, nhưng “bấm nhầm thành 22 triệu đồng”, ông Khánh tường trình. Vị khách Nhật tỏ ý thắc mắc nhưng không diễn đạt được vì bất đồng ngôn ngữ. Khi lên taxi về, người khách nữ đi cùng xem lại biên lai và phát hiện số tiền bị tính nhầm gấp 10 lần, liền nhờ tài xế taxi quay lại nhưng quán đã đóng cửa.

Cũng trong đêm hôm đó, qua tài xế taxi, hai vị khách đã báo với ông Khánh về sự nhầm lẫn trên. Đối chất với cơ quan chức năng, ông Khánh biện bạch: “Do lỗi máy quẹt thẻ hoặc sơ ý nên tính nhầm tiền của khách. Khách muốn nhận tiền mặt hoặc qua tài khoản, quán sẵn sàng hoàn trả”. Tại buổi làm việc, ông Khánh chưa xuất trình được bảng kê và hóa đơn trong ngày 19.1 thể hiện các mặt hàng đã bán. Đoàn liên ngành đã ghi nhận vụ việc và mời ông Khánh lên làm việc vào ngày 2/2/2015.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho biết trong những năm qua, TP và các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát và “chăm sóc kỹ càng” những địa chỉ “đen” nổi tiếng với nạn lừa du khách, tính tiền giá cao.

Nhờ đó, từ bảy quán nằm trong địa chỉ “đen” trước đây, hiện đã không còn quán nào hoạt động, hoặc còn hoạt động thì không còn xảy ra tình trạng như trước đây.

Ông Lê Xuân Tươi - bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu - khẳng định Thành ủy đã chỉ đạo chính quyền phải quyết tâm loại trừ kiểu làm ăn gian lận, lừa đảo ra khỏi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Trong đó phải chú trọng kiểm tra thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan.

“Những người làm ăn gian lận chính là họ không biết bảo vệ nguồn thu lâu dài của mình mà còn vô hình trung làm phương hại đến địa phương, đến những người làm ăn chân chính. Việc đấu tranh chống các kiểu làm ăn chụp giật đã có kết quả, nay thành phố tiếp tục làm mạnh hơn, bài bản hơn” - ông Tươi nói.

(Theo ĐSPL)

tin nổi bật

Vinamilk - 11 năm liền đạt Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Tính từ lần đầu tiên bảng xếp hạng Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam được công bố vào năm 2011 đến nay, Vinamilk đã được vinh danh tại giải thưởng này trong 11 năm liên tiếp.

MB Economic Insights - gợi mở xu hướng tài chính trước thách thức đa chiều

Với chủ đề “Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều”, hội thảo thường niên “MB Economic Insights” lần thứ 8 thu hút sự tham gia và đánh giá cao của hơn 300 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.

VietinBank đồng hành ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank đã tham gia chia sẻ tại Hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

3 hình thức vay vốn phổ biến cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay thế chấp, vay thấu chi và vay tín chấp là 3 hình thức vay vốn phổ biến mà các ngân hàng thường tư vấn những hộ kinh doanh nhỏ tiếp cận để mở rộng vốn kinh doanh vào dịp cao điểm cuối năm.

Bia Saigon ra mắt phiên bản Tết đặc biệt với hình ảnh 63 tỉnh, thành Việt Nam

Chào đón Tết 2023, Bia Saigon ra mắt phiên bản đặc biệt “63 là 1" thể hiện nét đẹp văn hóa đa dạng của Tết Việt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng cả nước.

Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa được trao chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

Trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Tập đoàn Egroup

VietNamNet có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup, để làm rõ những thông tin về Apax Leaders và Apax Holding và lời đồn về vị doanh nhân này.

Ngành điện miền Nam triển khai loạt hoạt động tri ân khách hàng

Các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tại 21 tỉnh thành phía Nam đang triển khai chương trình “Tháng tri ân khách hàng” năm 2022 với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

Vingroup hiện đại hóa các ứng dụng SAP, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Ngày 5/12/2022 Vingroup công bố hợp tác chiến lược với Google Cloud nhằm đổi mới và nâng cấp kết nối hệ thống trên quy mô toàn tập đoàn.

MB nhận giải Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Ngân hàng MB vừa là một trong những DN được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022” nhờ đảm bảo bộ tiêu chí kinh doanh, không vi phạm quy định pháp luật.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.