Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ

Nhờ sự phát triển của công nghệ vật liệu, chi phí sản xuất điện mặt trời đang giảm xuống rất nhanh. Dù theo bất kỳ kịch bản nào, chi phí này được dự đoán sẽ giảm từ 30-50% trong 10 năm tới.

Thông tin này vừa được chia sẻ bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới tại buổi tọa đàm về tương lai của năng lượng vừa được tổ chức sáng nay. Đây là một sự kiện khoa học quan trọng trong khuôn khổ tuần lễ khoa học VinFuture. 

Theo Giáo sư Sir Richard Henry Friend (Đại học Cambridge, Vương Quốc Anh), có một sự thay đổi lớn về chi phí giữa các loại hình sản xuất điện. Điện than, điện hạt nhân và điện gió từng là những nguồn năng lượng có chi phí rẻ nhất. Tuy nhiên, điều này đã có sự thay đổi lớn chỉ trong vòng 10 năm qua.

Số liệu thống kê mới nhất của Statista cho thấy, điện gió hiện vẫn là nguồn năng lượng có chi phí rẻ nhất (53 USD/Megawatt giờ). Xếp ngay sau đó là điện mặt trời với mức chi phí chỉ 68USD/Megawatt giờ. 

{keywords}
Chi phí sản xuất điện mặt trời đã giảm chóng mặt trong vòng 10 năm qua. 

Đáng chú ý khi chi phí sản xuất điện mặt trời giờ đây đã rẻ hơn cả điện than và điện hạt nhân. Trong khi đó, chỉ mới hồi năm 2010, điện mặt trời là loại hình năng lượng có chi phí sản xuất cao nhất, lên tới 378 USD/Megawatt giờ. 

Như vậy, chỉ trong vòng 10 năm, chi phí sản xuất điện mặt trời đã rẻ hơn gấp 5 lần. Tốc độ sụt giảm của chi phí sản xuất điện mặt trời còn nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ của những người lạc quan nhất ở thời điểm 10 năm trước. 

Giáo sư Sir Richard Henry Friend cho rằng, sở dĩ có sự thay đổi chóng mặt trên là nhờ sự tiến bộ của công nghệ. Lợi thế của quy mô sản xuất lớn từ những trang trại pin mặt trời cũng giúp giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, nhờ đó giảm bớt chi phí. 

Theo Giáo sư Sir Kostya S. Novoselov - Đại học Manchester (Vương quốc Anh), trong thời gian tới, con người cần tìm kiếm phương án lưu trữ điện năng tốt hơn để nâng cao mức độ thâm nhập của các nguồn năng lượng tái tạo. 

“Tích năng và lưu trữ điện năng là những công nghệ quan trọng để có thể sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng. Các công nghệ tích trữ năng lượng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu đó, đặc biệt là với điện mặt trời”, nhà khoa học từng đạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 chia sẻ. 

{keywords}
Giáo sư Antonio Facchetti (Đại học Northwestern).

Là một tín đồ của điện mặt trời, Giáo sư Antonio Facchetti - Giáo sư Hóa học tại Đại học Northwestern, đồng thời là Giám đốc Công nghệ tại Flexterra cho rằng, chi phí sản xuất điện mặt trời đã giảm nhanh và sẽ còn giảm mạnh trong thời gian tới. 

Nếu so với năng lượng gió ngoài khơi và thủy điện, tốc độ giảm chi phí sản xuất đều không thể nhanh bằng điện mặt trời. Nguyên nhân là bởi vấn đề về công nghệ và chi phí vật liệu.

Điện mặt trời rất đặc biệt. Đây là nguồn năng lượng có thể triển khai với nhiều quy mô khác nhau, từ trang trại cho đến cả các hộ gia đình. Trong lĩnh vực điện mặt trời, có nhiều phương án khác nhau để giảm giá thành sản phẩm do sự đa dạng về các loại vật liệu, từ vật liệu hữu cơ, silicon cho tới các loại vật liệu mới. 

Dù theo kịch bản nào đi chăng nữa, chi phí sản xuất điện mặt trời đều được dự đoán sẽ giảm từ 30-50% từ nay cho đến năm 2030. 

{keywords}
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên - chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ silicon và pin mặt trời. 

Để giảm phát thải carbon, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên - GĐ Trung tâm Polyme và Chất rắn hữu cơ ĐH California cho biết, nhiều nước như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Áo, Thụy Sĩ... đang chuyển dịch dần sang các nguồn năng lượng tái tạo. 

Việc triển khai các nguồn năng lượng tái tạo ra sao không có “mô típ” chung hay những mô hình cụ thể mà phải phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của từng quốc gia. Trong đó, chìa khóa thành công là tính đa dạng trong cơ cấu nguồn cung năng lượng. 

“Với trường hợp của Việt Nam, nước ta có đường bờ biển dài, khu vực miền Trung nhiều nắng, gió là những lợi thế để tạo nên nguồn năng lực quốc gia.”, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên chia sẻ. 

{keywords}
 PGS TS Phạm Hoàng Lương (Đại học Bách khoa Hà Nội).

Trước những thông tin của các nhà khoa học quốc tế, đại diện nước chủ nhà Việt Nam là Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Hoàng Lương (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hiện lưới điện quốc gia Việt Nam vẫn còn dựa nhiều vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt. 

Tuy vậy, quá trình chuyển dịch năng lượng hiện là xu hướng toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Chính phủ Việt Nam đã cam kết giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu bằng việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Để chuyển dịch hiệu quả hơn, Việt Nam đang nỗ lực tăng tỷ trọng năng lượng mặt trời trong lưới điện. Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong quá trình phát triển của Việt Nam. 

Trọng Đạt

Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI

Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI

Với những lợi thế nhất định về xã hội và con người, Việt Nam có cơ hội để thu hẹp khoảng cách về công nghệ AI với thế giới.  

tin nổi bật

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.

Sa sút sức khỏe tinh thần vì smartphone ở người 18-24 tuổi?

Một báo cáo của Sapien Labs ám chỉ sử dụng smartphone là lý do khiến sức khỏe tinh thần của những người trong độ tuổi 18 đến 24 bị giảm sút.

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường

Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ hội để áp dụng vào các ngành công nghiệp khác.

Hé lộ danh sách 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022

Apple vẫn là công ty công nghệ đứng đầu bảng xếp hạng Forbes Global 2000 7 năm liên tiếp với doanh thu kỉ lục 378,7 tỉ USD, tăng 29% so với năm trước.

Thị trường tiền ảo ‘bốc hơi’ có ảnh hưởng hệ thống tài chính truyền thống?

Lần đầu tiên trong 10 tháng qua, Bitcoin giảm xuống mức 30.000 USD vào ngày 10/5, trong khi toàn thị trường tiền mã hoá nói chung bốc hơi gần 800 tỷ USD do lo ngại làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bitcoin: Trưởng thành nhưng không như mong đợi!

Ngày 12/5, “cái chết được báo trước” của TerraUSD, cộng hưởng tâm lý căng thẳng của thị trường trước làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ, tưởng đã nhấn chìm Bitcoin xuống dưới 30.000 USD. Nhưng ngay lập tức dòng tiền bắt đáy đã tạm thời giải vây.

Đại học Bách Khoa, Duy Tân ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Trung tâm Đổi mới sáng tạo BK Holdings Duy Tân là nơi kết hợp các nguồn lực chính phủ, doanh nghiệp, nhà trường để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn nguy cơ xả súng

Môt công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ mới đây đề xuất giải pháp công nghệ nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng.

Elon Musk muốn ‘hủy kèo’ với Twitter, không đơn giản trả 1 tỷ USD là xong

Nếu tỷ phú Elon Musk rút khỏi giao dịch mua lại Twitter, nền tảng mạng xã hội có thể khởi kiện vi phạm hợp đồng.

Startup Blockchain Việt Nam trở thành đối tác với công ty mẹ 7 tỷ USD của ví Metamask

ConsenSys - công ty mẹ của ví Metamask vừa trở thành đối tác chính thức của BHO Network – một startup đến từ Việt Nam.

Elon Musk ‘quay xe’ tạm hoãn mua Twitter

Vào ngày 13/5, tỷ phú Elon Musk thông báo sẽ tạm hoãn thương vụ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Người chơi bỗng chốc trắng ví, đứt tay vì “bắt dao rơi” LUNA coin

Đồng tiền mã hóa LUNA tụt dốc không phanh, thậm chí hủy dự án đã khiến nhiều nhà đầu tư crypto mất trắng tài sản.

Thể thao điện tử Việt Nam bắt đầu tranh tài tại SEA Games 31

Theo lịch thi đấu mới cập nhật từ Ban tổ chức SEA Games, chiều tối nay (13/5), các vận động viên thể thao điện tử Việt Nam sẽ có trận đấu mở màn tại SEA Games 31.

Sơn Tùng hợp tác với dự án Blockchain có hậu thuẫn của mẹ Elon Musk

Từng khá nổi trong giới crypto, thế nhưng dự án Blockchain Radio Caca mà Sơn Tùng hợp tác cũng gây ra không ít tranh cãi.