Chơi khắp Đông - Tây, vẫn phụ thuộc hàng Trung Quốc

Các báo cáo này cho thấy, sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc vẫn rất lớn, thậm chí còn gia tăng.

- Nhiều dự báo cho thấy Việt Nam có cơ hội tăng trưởng xuất nhập khẩu mạnh mẽ nhờ vào hàng loạt các hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, các báo cáo này cho thấy, sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc vẫn rất lớn, thậm chí còn gia tăng.

Cơ hội vào top 10 thế giới

Báo cáo dự báo thương mại toàn cầu VN của Ngân hàng HSBC vừa đưa ra dự báo: xuất khẩu của VN sẽ đạt tăng trưởng trên 10% trong giai đoạn 2016 - 2030. Trong 5 năm tới, tốc độ tăng trưởng là 11%/năm.

Đây là một dự báo tươi sáng, dựa trên nỗ lực hội nhập sâu rộng của VN trong các năm vừa qua, đặc biệt là 2015 với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTAs) được kết thúc đàm phán như: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), EVFTA, Liên minh Kinh tế Á - Âu, VN - Hàn Quốc (VKFTA)…

Trong báo cáo “Những làn gió thương mại” trước đó, theo HSBC, VN sẽ trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ 10 thế giới vào năm 2050 với kim ngạch xuất khẩu đạt 1.437 tỷ USD (so với mức khoảng 165 tỷ USD trong năm 2015) trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào làn sóng toàn cầu hóa tiếp theo.

Ngay trong năm 2015, VN đã vượt lên các nước láng giềng về xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). VN đã có một năm phát triển bền vững, tăng 9,6% trong chín tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu giảm ở TQ và các nền kinh tế chủ chốt khác của châu Á.

{keywords}

Nhiều dự báo cho thấy Việt Nam có cơ hội tăng trưởng xuất nhập khẩu mạnh mẽ.

“Ba yếu tố sẽ hỗ trợ các hoạt động xuất khẩu một cách mạnh mẽ là lực lượng lao động lớn chi phí thấp, chính sách hướng tới mở cửa thương mại và FDI và những yếu tố cơ bản của nền kinh tế vĩ mô đang ngày càng ổn định. Lĩnh vực thiết bị CNTT đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục phát triển. Quần áo, phụ liệu và dệt may, sản xuất gỗ cũng là những lĩnh vực quan trọng”, HSBC cho biết.

Ông Glenn B. Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Ngân hàng ANZ, cũng cho rằng, VN có thành tích vượt trội về xuất khẩu và nhập khẩu, trái ngược với bức tranh suy thoái thương mại của khu vực châu Á. VN là nước duy nhất trong khu vực không bị ảnh hưởng nặng bởi sự giảm tốc của TQ.

Lý do được đại diện ANZ đưa ra là, hàng xuất khẩu của VN đã được đa dạng đáng kể, từ các mặt hàng truyền thống như dầu thô, dệt may, thủy sản, thì giờ đây đã có các mặt hàng công nghệ có giá trị cao như điện thoại, máy tính… Tỷ trọng các mặt hàng công nghệ đã tăng vọt từ dưới 10% lên 25-50%.

WB cũng đánh giá cao về triển vọng thương mại của VN khi tham gia TPP, theo đó, VN sẽ là nước đạt được nhiều lợi ích nhất.

Vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc

Vị trí địa lý trong lòng châu Á của VN, bao quanh bởi Ấn Độ, TQ và Đông Nam Á cho VN vị thế tốt để giao thương với những nước láng giềng đang phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố khiến VN đối mặt với nhiều rủi ro.

{keywords}

Tuy nhiên, sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc vẫn rất lớn, thậm chí còn gia tăng.

VN mở rộng quan hệ với rất nhiều nước, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nhưng sự phụ thuộc vào thị trường TQ vẫn rất lớn.

Theo dự báo của HSBC, tới 2030, TQ vẫn sẽ là đối tác lớn nhất của VN. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu từ VN vào TQ vẫn tăng ở mức 15% trong giai đoạn 2021-2030.

“Thậm chí kỳ vọng về tăng trưởng đi xuống, TQ vẫn có vị thế rất mạnh mẽ với dân số lớn nhất thế giới và tăng trưởng thu nhập tiếp tục gia tăng khi nền kinh tế tái cân bằng theo hướng gia tăng chi tiêu tiêu dùng”, theo báo cáo của HSBC.

VN cũng nhập khẩu mạnh từ TQ. Trong hơn 5 năm qua, VN luôn nhập siêu từ TQ và tốc độ nhập siêu vẫn đang gia tăng. Nhiều mặt hàng vẫn có giá trị nhập khẩu lên tới nhiều tỷ USD như: máy móc thiết bị phụ tùng; điện thoại và linh kiện; vải, nguyên phụ liệu dệt may da giày; sản phẩm điện tử; sắt thép…

Sự phụ thuộc vào thương mại của TQ có thể sẽ ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế và sự ổn định vĩ mô của VN. Sự ngưng trễ thương mại bất cứ vì lý do gì cũng gây ra thiệt hại khôn lường. Nguy cơ còn nằm ở chỗ, đồng NDT được dự báo còn nhiều biến động theo diễn biến kinh tế khó lường của TQ.

Theo HSBC, biến động của USD và NDT sẽ gây áp lực không nhỏ tới tỷ giá và tăng trưởng thương mại của VN.

Trên thực tế, việc mở rộng quan hệ thương mại, nhất là các FTAs lớn EVFTA, TPP vừa ký gần đây sẽ giúp VN có thể phát triển mạnh hơn ở các thị trường lớn như Mỹ. Đây cũng là hướng để thực thi chủ trương không tập trung quá mức vào một thị trường của Chính phủ. Tuy nhiên, cơ cấu xuất khẩu dựa vào nhập khẩu từ các nước trong khu vực như hiện nay có thể khiến VN không những rời xa chuỗi giá trị toàn cầu mà còn đối mặt với các cú sốc.

Áp lực từ quy định xuất xứ đối với các sản phẩm theo FTAs trong đó có TPP về ngắn hạn có thể gây khó khăn cho nhiều DN xuất khẩu trong nước. Nhưng về dài hạn, nó có thể giúp DN vượt chủ động hơn vào nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Vấn đề nằm ở chỗ, DN Việt có chớp được cơ hội để thay đổi và các chính sách có cụ thể và sâu sát để giúp DN phát triển hay không.

M.Hà

tin nổi bật

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.