Chuyện những người dân ở Tây Bắc chung ngày sinh nhật

Người dân nhiều bản ở huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) có cùng ngày tháng sinh sau khi đi làm căn cước công dân gắn chíp.

15h chiều một ngày tháng Tám, phòng làm việc của cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) đón bốn công dân đặc biệt đến làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp theo đề án của Bộ Công an. 

Cả bốn công dân đến từ các xã Bum Tở và Pa Vệ Sủ của huyện Mường Tè đều không thể nhớ nổi ngày và tháng sinh của mình khi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp. 

"Tôi chỉ nhớ mình sinh năm 1978, còn lại ngày và tháng sinh thì không có giấy tờ gì lưu lại. Năm tôi sinh ra vì khó khăn nên bố mẹ không nhớ ngày tháng sinh", ông Phùng Giò A. (xã Bum Tở) nói. 

Người dân đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp tại công an huyện Mường Tè. Ảnh: Lê Anh Dũng

Bốn công dân trên không phải là những trường hợp cá biệt tại huyện biên giới Mường Tè. Có trường hợp nhiều người sống cùng một bản, một xã có ngày và tháng sinh giống nhau. 

Từng công tác nhiều năm tại Công an xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, Trung úy Lý Xá cho biết, thời điểm Bộ Công an triển khai đề án cấp CCCD, ông cùng đơn vị đồng hành với bà con thực hiện đề án nêu trên. 

"Người dân ở xã Pa Ủ rất hưởng ứng, đến làm đông và kiên nhẫn chờ dù đến tối khuya mới đến lượt để làm. Công an xã và phối hợp với chính quyền quyên góp các suất ăn nhẹ để hỗ trợ dân bản", Trung úy Lý Xá nói. 

Rất nhiều người dân vì quên ngày, tháng sinh nên sau khi cấp lại đều chung ngày sinh nhật là 1/1. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông Lý Xá cho biết, do đời sống bà con gặp nhiều khó khăn nên có những bản ở xã Pa Ủ người dân không thể nhớ nổi ngày, tháng sinh của mình. Số trường hợp này tập trung đông ở những người sinh năm 1990 trở về trước. 

"Khi người dân đến làm thủ tục được hỏi ngày tháng sinh nhưng không có giấy tờ chứng minh thì chúng tôi thực hiện theo hướng dẫn là ghi ngày và tháng sinh là 1/1", Trung úy Lý Xá kể lại. 

Được biết, khi công dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân mà quên ngày, tháng sinh, cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp. 

Cụ thể, trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh thì ngày, tháng sinh là ngày 1/1 của năm sinh; trường hợp xác định được tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh là ngày 1 của tháng sinh.

Thống kê của Công an huyện Mường Tè, toàn huyện có 7.345 người dân có chung ngày tháng sinh là 1/1.

Tô đậm thêm "cột mốc" biên cương

Theo Thượng tá Lù Văn Hoàn, Trưởng Công an huyện Mường Tè, quá trình triển khai hai đề án cấp căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn, gian khổ. 

Cụ thể, với địa bàn rộng lớn, địa hình hiểm trở, dân cư sống rải rác không tập trung và lực lượng công an chính quy và cán bộ chuyên môn còn mỏng nên khối lượng công việc phải thực hiện rất lớn. 

Trung tá Phạm Ngọc Thỉnh - Trưởng Công an xã Bum Tở vận động người dân chấp hành các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trước tình hình trên, Thượng tá Lù Văn Hoàn cho biết, Công an huyện đã ban hành nhiều kế hoạch và phương án triển khai thực hiện hai đề án nêu trên hiệu quả. "Hiện nay việc cấp căn cước công dân đã đạt 80%", ông Hoàn thông tin. 

Theo Trưởng Công an huyện Mường Tè, với đặc thù địa bàn có đường biên với Trung Quốc nên việc thực hiện 2 đề án nêu trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. 

Thượng tá Lù Văn Hoàn, Trưởng Công an huyện Mường Tè. Ảnh: Lê Anh Dũng

"Mỗi một người dân ở Mường Tè như một 'cột mốc chủ quyền' của đất nước, việc làm sống lại dữ liệu dân cư theo đề án của Bộ Công an như thêm một lần tô đậm cột mốc biên cương của Tổ quốc", Thượng tá Hoàn chia sẻ.  

Đề cập về việc nhiều người dân quên ngày, tháng sinh, Thượng tá Lù Văn Hoàn cho biết, việc này đã có hướng dẫn chi tiết từ các cơ quan Trung ương nên khi triển khai ở cơ sở không gặp nhiều khó khăn. Có nhiều bản đa số người dân sau khi cấp căn cước công dân đều có cùng ngày sinh nhật. 

Báo cáo của Công an tỉnh Lai Châu cho biết, tính đến ngày 15/6/2022, tổng số hộ, nhân khẩu hiện đang cư trú trên địa bàn tỉnh Lai Châu là gần 500.000 nhân khẩu, tương ứng với hơn 100.000 hộ dân.  

Tính đến cuối tháng 7/2022, thực hiện dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD, toàn tỉnh đã tiến hành thu nhận 310.285/316.530 hồ sơ, đạt 98%. Tổng số thẻ CCCD đã trả cho công dân là hơn 274.000 thẻ.

tin nổi bật

Xác minh thông tin người phụ nữ cầm dao 'dọa' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang xác minh thông tin người phụ nữ có biểu hiện lạ, thường xuyên cầm dao đe dọa, chửi bới cư dân chung cư Le Grand Jardin.

Nữ văn thư lén bán phế liệu 60 thùng hồ sơ bị đình chỉ công tác

Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với nữ văn thư lấy 60 thùng hồ sơ của cơ quan mang đi bán phế liệu.

Thu giữ thêm 130 kg ngà voi châu Phi nhập lậu về cảng Hải Phòng

Cơ quan chức năng đã thu giữ 130kg ngà voi châu Phi nhập khẩu trái phép về cảng Hải Phòng, đội lốt hàng hoá trong container.

Bộ GTVT yêu cầu phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo lái xe

Cho rằng việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe luôn tiềm ẩn xảy ra tiêu cực, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cụ thể để phòng chống.

Bộ Ngoại giao thông tin vụ lật tàu cá ở Hàn Quốc, hai người Việt mất tích

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 2 người Việt mất tích trong vụ lật tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc và đang triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Thách thức qua mạng xã hội, 2 nhóm thiếu niên mang hung khí đi đánh nhau

Chiều 6/2, Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, đã làm rõ vụ đánh nhau giữa 2 nhóm thanh, thiếu niên có độ tuổi 15-17 xảy ra tại khu vực trường mẫu giáo Thanh Văn.

Việt Nam phấn đấu vào nhóm dẫn đầu châu Á về công nghệ sinh học

Bộ Chính trị đề ra mục tiêu đến năm 2030, nền công nghệ sinh học nước ta đạt trình độ tiên tiến thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng, là một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao tiếp tục có những cống hiến xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bắt 13 cán bộ nhận tiền 'bôi trơn' làm nhanh sổ đỏ

Hai đơn vị công an của Hà Tĩnh vừa bắt 13 cán bộ gồm thuế, văn phòng đăng ký đất đai, địa chính xã vì nhận tiền của người môi giới bất động sản để làm nhanh sổ đỏ.

Đại úy Công an bị giáng 2 cấp hàm vì đánh người đàn ông

Đại úy Phan Văn Trung, Công an xã ở Bến Tre bị giáng 2 cấp hàm do có hành vi đánh người đàn ông.

Thuyền lật trên sông Đồng Nai không được cấp phép chở khách ở TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM khẳng định, đầu bến chùa Phước Long (TP Thủ Đức) kết nối với tỉnh Đồng Nai chưa được đơn vị công bố hoạt động bến khách ngang sông.

Sử dụng dung dịch màu vàng nghi ma túy, 6 học sinh cấp cứu

Ngày 6/2, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đang mở rộng điều tra vụ việc nhóm học sinh bị ngộ độc sau khi sử dụng dung dịch nghi ma túy.

Người Hà Nội đối phó với thời tiết nồm ẩm

Thời tiết nồm khiến nền nhà có hiện tượng "đổ mồ hôi", đồ đạc ẩm ướt gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều gia đình ở Hà Nội.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An chưa thể hoạt động trở lại

Sau 2 ngày tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An khám xét trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, đến nay cơ quan này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Khen thưởng lực lượng công an bắt 'nóng' nghi phạm cướp tiệm vàng ở Vĩnh Long

Ngày 6/2, Công an thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức khen thưởng lực lượng tham gia truy bắt "nóng" nghi phạm cướp tiệm vàng vào ngày vía Thần Tài.