Đại gia số 1 lùi bước, người trong nhà bán tháo cổ phiếu

Cuộc chiến trong nội bộ doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam dường như đã tới hồi kết sau khi người của chủ tịch rút lui, thay vào đó là đại diện đến từ cổ đông nước ngoài. Cổ đông nội bộ Coteccons bán mạnh cổ phiếu.

CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) vừa công bố thông tin cổ đông nội bộ bà Hà Tiểu Anh, Trưởng phòng Tài chính Kế toán của Coteccons đăng ký bán ra 558.510 cổ phiếu CTD trong khoảng thời gian 26/6-25/7 theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Nếu bán thành công, bà Hà Tiểu Anh có thể thu về khoảng 40 tỷ đồng và chỉ còn nắm giữ 60 ngàn cổ phiếu CTD.

Cổ đông nội bộ quan trọng của Coteccons đăng ký bán ra trong bối cảnh xung đột lợi ích tại doanh nghiệp xây dựng giữa nhóm cổ đông trong nước đại diện là chủ tịch Nguyễn Bá Dương và nhóm cổ đông nước ngoài đại diện là Kusto và The8th lên cao điểm. Nhóm cổ đông ngoại yêu cầu ông Nguyễn Bá Dương và tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công từ chức.

Tuy nhiên, căng thẳng dường như được giải quyết sau khi Coteccons thông báo về việc thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo với việc Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT.

Coteccons bổ nhiệm ông Bolat Duisenov và ông Herwig Van Hove làm thành viên HĐQT tạm thời thay thế ông Công và ông Thắng. Đây là nhân sự từ 2 cổ đông ngoại lớn Kusto và The 8th.

Cổ phiếu CTD của Coteccons cũng vừa ghi nhận 2 phiên tăng kịch trần liên tiếp sau thông tin xung đột nội bộ lắng dịu. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn do nhóm các nhà đầu tư nước ngoài đã nắm khoảng 50% cổ phần tại doanh nghiệp xây dựng số 1 Việt Nam này, trong khi đó nhóm của ông Nguyễn Bá Dương nắm tỷ lệ thấp hơn nhiều.

{keywords}
Ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch Coteccons.

Coteccons được thành lập và phát triển bởi ông Nguyễn Bá Dương và đã ghi nhận được những thành tích nổi bật trên thị trường xây dựng Việt Nam.

Dù vậy, gần đây Coteccons có xu hướng tăng trưởng chậm lại, trong khi các đối thủ phát triển rất nhanh, trong đó có Ricons. Ricons lại được biết đến như một doanh nghiệp được thành lập bởi những người có liên quan tới Coteccons và được cho là có thể gây ra xung đột lợi ích.

Trong văn bản gửi đến các cơ quan chức năng, BKS của Coteccons cho rằng BĐH Coteccons vi phạm trách nhiệm trung thực và tránh xung đột lợi ích của người quản lý doanh nghiệp. BKS cáo buộc một số quản lý cao cấp của Coteccons và người có liên quan của họ nắm giữ quyền sở hữu đáng kể tại các công ty khác là đối thủ cạnh tranh của Coteccons hoạt động trong cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons hoặc các ngành nghề kinh doanh liên quan.

Cụ thể, theo BKS Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương, hiện đang là chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật Coteccons và đông thời là cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons, trước đây là CTCP Đầu tư Xây dựng địa ốc F.D.C với tỷ lệ sở hữu là 49%.

Bà Huỳnh Thị Tuyết, vợ ông Nguyễn Bá Dương là cổ đông sáng lập của CTCP BM Windows (BM Windows) với tỷ lệ sở hữu là 60%. Ông Nguyễn Minh Hoàng, con ông Nguyễn Bá Dương là cổ đông sáng lập Công ty TNHH HOHO DÉCOR (Boho) được thành lập ngày 5/8/2019 với tỷ lệ góp vốn 40%.

Ông Nguyễn Xuân Đạo, em của ông Nguyễn Bá Dương, tham gia vào một số công ty như: cổ đông sáng lập Newtecons (34%), cổ đông sáng lập BM Windows (10%), cổ đông sáng lập CTCP Vật liệu và Giải pháp Sol, với tỷ lệ sở hữu 29,9%...

Ông Trần Quang Quân hiện là phó TGĐ Coteccons có giữ các lợi ích liên quan trong nhiều công ty: cổ đông sáng lập Newtecons (17%), chủ tịch HĐQT Ricons, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Coteccons. Ông Ngô Thanh Phong, hiện là Chánh văn phòng Coteccons, là cổ đông sáng lập của BM Windows với tỷ lệ sở hữu 10%...

Cũng theo văn bản, ông Nguyễn Sỹ Công, thành viên HĐQT và TGĐ Coteccons nắm giữ 0,8% Ricons; ông Trần Quang Quân nắm giữ 8,2% Ricons; bà Huỳnh Thị Tuyết Ngọc (vợ ông Dương) nắm gữi 15,4% Ricons (tại thời điểm 2015)…

Trong vài năm gần đây, mâu thuẫn nội bộ Coteccons lên cao khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong khi giá cổ phiếu giảm mạnh và khiến vốn hóa bốc hơi khoảng 10 ngàn tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 24/6, chỉ số VN-Index tăng nhẹ. Vn-Index quanh ngưỡng 870 điểm. Đa số các cổ phếu blue-chips tăng điểm trở lại. Cổ phiếu Coteccons (CTD) tăng mạnh sau khi tăng trần 2 liên tiếp.

Theo Rồng Việt, nhịp phục hồi đang có những dấu hiệu suy yếu. Dòng tiền đang tìm đến những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt trong quý II khi mùa công bố báo cáo tài chính đang đến gần. Sau giai đoạn tăng kéo dài, rủi ro trong ngắn hạn vẫn ở mức cao khi áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu. Nhà đầu tư hạn chế duy trì danh mục có tỷ lệ cổ phiếu quá cao trong giai đoạn này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/6, VN-Index giảm 3,08 điểm xuống 868,2 điểm; HNX-Index giảm 0,1 điểm xuống 114,63 điểm. Upcom-Index giảm 0,04 điểm xuống 56,64 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 7,6 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 2/7: Siết chặt cung tiền, vàng giao dịch ở mức thấp

Giá vàng thế giới giảm chạm mức thấp nhất trong 6 tuần, quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh FED nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa