Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 26/5, Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho CSCĐ

Cho ý kiến về trang bị của CSCĐ, ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cho biết đây là một nội dung nhiều ĐBQH quan tâm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo giải trình về trang bị tàu bay, tàu thuyền cho CSCĐ. Tuy nhiên, ĐB đặt vấn đề CSCĐ được trang bị tàu bay ở mức độ nào, loại tàu bay nào để sau này trong quá trình tổ chức thực hiện tránh chồng lấn các phương tiện bay khác.

ĐB Hoàng Đức Thắng.

Mặc dù giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này là sẽ giao cho Chính phủ, nhưng theo ĐB cần phải xây dựng khung khuôn khổ pháp luật để xác định những nguyên tắc cơ bản, bảo đảm tàu bay trang bị cho CSCĐ phục vụ đúng cho mục đích, hoạt động có tính nghiệp vụ riêng biệt sử dụng một cách có hiệu quả, tránh những lãng phí, không làm phát sinh sự chồng chéo, xung đột với các phương tiện bay khác.

Vì vậy, ông đề nghị cần bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng CSCĐ, nguyên tắc hoạt động, chỉ huy phối hợp bay của các phương tiện tàu bay, tàu thuyền của CSCĐ.

ĐB Quản Minh Cường (Đồng Nai) tán thành quan điểm một số ĐBQH đã nói: "bây giờ chuyện sử dụng máy bay, sử dụng tàu ngầm, sử dụng các phương tiện là chuyện bình thường của thế giới".

ĐB Quảng Minh Cường

Các lực lượng cảnh sát, hải quan, kiểm lâm, kiểm ngư ở Nhật, ở Mỹ và ngay cảnh sát hoàng gia Thái Lan, Campuchia sử dụng rất nhiều phương tiện này. Ông bày tỏ: "Chẳng nhẽ Việt Nam chúng ta lại đi sau họ. Các tội phạm, nhất là tội phạm ma túy hoạt động sử dụng máy bay trực thăng. Cho nên vấn đề này tôi cho rằng đưa vào luật là rất bình thường". 

Mang vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay trường hợp nào?

ĐB Bế Minh Đức (Cao Bằng) phát biểu về nội dung quy định việc CSCĐ huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự  Ông cho rằng việc quy định trong một số trường hợp đặc biệt CSCĐ được huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện, thiết bị đó để đảm bảo khả năng hoàn thành nhiệm vụ là cần thiết nhưng cần phải cân nhắc, xem xét kỹ, nhằm tránh việc lạm dụng quyền và tránh xảy ra những hệ lụy không đáng có.

Về phạm vi các trường hợp được huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự bao gồm cả trường hợp trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, ĐBQH thấy chưa hợp lý. Vì hoạt động tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự là hoạt động thường xuyên, không mang tính cấp bách nên quy định quyền huy động trong trường hợp này là không phù hợp.

ĐB Bế Minh Đức.

Về thẩm quyền, dự thảo luật quy định khi thực hiện nhiệm vụ độc lập, cán bộ, chiến sĩ CSCĐ được huy động người, phương tiện, thiết bị của cơ quan, tổ chức, cá nhân, ông Đức nhận thấy quy định thẩm quyền như vậy là quá rộng, vì theo điều 2 dự thảo luật quy định cán bộ, chiến sĩ CSCĐ bao gồm sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ thuộc CSCĐ có những người phục vụ lâu dài và có cả những người không phục vụ lâu dài trong lực lượng.

Việc huy động ở đây là con người, phương tiện, thiết bị dân sự, là tài sản của nhân dân, có những tài sản giá trị lớn và rủi ro, thiệt hại khi huy động là có, chưa kể đến những trường hợp chưa thực sự cần huy động, nhưng do việc sử dụng quyền huy động rộng quá, dễ quá nên cán bộ, chiến sĩ sẽ thiếu sự cân nhắc hoặc đáng nói hơn là việc lạm dụng quyền trên huy động vì mục đích cá nhân thì việc xử lý hệ lụy sẽ rất phức tạp.

Ông đề nghị cần cân nhắc thêm, nên quy định chỉ có những trường hợp đặc biệt, thực sự cần thiết CSCĐ mới có thể huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự và giới hạn người có thẩm quyền huy động.

Còn ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu ý kiến về nhiệm vụ của CSCĐ được phép mang theo vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay dân sự, trong đó có trường hợp bảo vệ hàng đặc biệt, áp giải bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

ĐB Tô Văn Tám

Ông nhận định: "Mang vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay bình thường không được phép, nhưng theo dự thảo án luật thì CSCĐ được mang vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay. Ở đây, cần phải giải thích hàng đặc biệt là gì thì trong dự thảo chưa nêu”.

Đại biểu Tô Văn Tám chỉ rõ, phải có sự giải thích để tránh việc lạm dụng, bởi khi áp giải bị can, bị cáo thường có biện pháp còng tay, lên máy bay còng chân. Vì vậy, có cần phải mang theo vũ khí lên máy bay nữa không? Đề nghị cần quy định thêm cho rõ. Bên cạnh đó, ông cũng đặt ra các câu hỏi về việc CSCĐ được nổ súng khi nào, ai chịu trách nhiệm? và nêu trong dự thảo luật nêu khi thực hiện nhiệm vụ có tổ chức thì người chỉ huy có quyền ra lệnh nổ súng và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Tuy nhiên, trong dự thảo luật chưa nêu rõ trách nhiệm và chịu trách nhiệm trước chủ thể nào. Ông Tám đề nghị cần bổ sung quy định theo hướng khi ra lệnh nổ súng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp trên.

Trần Thường

Đại biểu QH tranh luận về việc trang bị tàu bay cho Cảnh sát cơ động

Đại biểu QH tranh luận về việc trang bị tàu bay cho Cảnh sát cơ động

Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm quy định Cảnh sát cơ động được trang bị tàu bay khi thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động sáng nay (26/10).

Đề xuất 7 quyền hạn của cảnh sát cơ động

Đề xuất 7 quyền hạn của cảnh sát cơ động

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, chiều 21/10, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Đề nghị làm rõ tính đặc thù, đặc biệt, tinh nhuệ của cảnh sát cơ động

Đề nghị làm rõ tính đặc thù, đặc biệt, tinh nhuệ của cảnh sát cơ động

Ngày 21/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Cảnh sát cơ động.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.