Giải mã nguyên nhân khiến ứng viên bị hủy lời mời làm việc

Dù hiếm khi xảy ra, nhưng có lúc, lời mời hợp tác hay nhận làm việc bất ngờ bị phía đơn vị tuyển dụng rút lại, có thể không kèm lời giải thích nào. Lúc này, ứng viên cần hiểu lý do vì sao và có phản ứng chuyên nghiệp.

{keywords}
 (Nguồn hình: Freepik)

Hiểu tại sao lời đề nghị bị rút lại

Sẽ là một sự lãng phí về thời gian và nguồn lực trong suốt thời gian tuyển dụng, và cũng chẳng ích lợi gì nếu rút lại lời đề nghị ứng viên nhận việc. Vì thế, các công ty sẽ không làm vậy trừ khi nó thực sự cần thiết. Khi lời mời được rút lại, thường sẽ rơi vào một trong các trường hợp sau:

Về phía công ty, vị trí công việc có thể không còn tồn tại hoặc bị hoãn vô thời hạn do các thay đổi ngoài dự kiến trong công ty. Có thể là vì khó khăn về tài chính, buộc phải cắt giảm số lượng nhân viên trong một bộ phận cụ thể, hoặc nhân viên cũ quyết định không rời đi.

Về phía ứng viên, ứng viên có thể làm điều gì đó sau khi đề nghị được đưa ra, khiến công ty phải suy nghĩ lại về việc đưa bạn vào vị trí dự định. Chẳng hạn:

Ứng viên không xác nhận vào email mời nhận việc và cũng không phản hồi cho bộ phận tuyển dụng. Khi đó, phía công ty sẽ đánh giá ứng viên này là một người thiếu tính tổ chức, có kỹ năng giao tiếp kém hoặc không nhiệt tình với công việc.

Hoặc ứng viên cũng nhận được đề nghị từ các công ty khác và cố thỏa thuận lại với mức lương cao hơn so với đàm phán ban đầu. Hoặc có thể từ thái độ thiếu chuyên nghiệp từ ứng viên, bao gồm cả những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội liên quan đến công ty. Hoặc trong quá trình kiểm tra lý lịch hoặc tham khảo từ mạng lưới tuyển dụng, phía công ty phát hiện ứng viên không trung thực về kỹ năng, kinh nghiệm hoặc học vấn.

Đáng buồn, thường nguyên nhân chính dẫn đến lời từ chối là từ các hành động của ứng viên. Tuy nhiên, cũng có lúc nhà tuyển dụng nhận được thông tin sai lệch, hoặc có sự phân biệt đối xử về giới (Ví dụ: xuất hiện ứng viên nam phù hợp hơn cho 1 vị trí “gai góc”, hoặc ngược lại).

{keywords}

(Nguồn hình: Freepik) 

Giảm nguy cơ bị rút lại lời mời nhận việc

Ngoài việc tránh các lỗi bên trên, các ứng viên còn có thể giảm thiểu rủi ro bằng thái độ chuyên nghiệp khi được phỏng vấn. Đây là những vấn đề nằm trong sự kiểm soát của ứng viên.

Không nói dối trong lý lịch

Ứng viên nên trung thực khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, không nên làm “biến dạng” sự thật để khiến mình trông phù hợp với công việc hơn thực tế.

Có sai phạm trong quá trình làm việc? Từng gây ấn tượng xấu với công ty; ví dụ: như các bài đăng trên mạng xã hội nhận xét về dịch vụ mà công ty từng thực hiện? Những điều này liệu có thể khiến công ty ngừng đề nghị hợp tác khi phát hiện ra không? Ứng viên nên chuẩn bị tinh thần để nhắc đến nó trong cuộc phỏng vấn. Tốt hơn, ứng viên nên chủ động để các nhà tuyển dụng biết thông tin, kèm theo lời giải thích, hơn là để họ phát hiện khi kiểm tra và đối chiếu lý lịch.

Chuyên nghiệp nhưng chủ động

Ngoài ra, sau khi nhận được mail mời nhận việc, ứng viên nên mạnh dạn hỏi người trực tiếp phỏng vấn các thông tin sau nếu muốn chắc chắn: Bao giờ công ty cần bạn đến nhận việc và sắp xếp vị trí, thiết bị? Thư mời có thay cho một hợp đồng chính thức không? Trường hợp nếu gửi đi giấy mời nhận việc/ hợp đồng ký kết rồi mà lời đề nghị nhận việc bị rút lại thì công ty sẽ xử lý văn bản đó ra sao?

(Nguồn: CareerBuilder.vn)

tin nổi bật

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.

Phỏng vấn tìm việc, đừng ngại ‘hỏi ngược’ nhà tuyển dụng

Một ứng viên không có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng có thể là “điểm trừ” khi phỏng vấn. Qua những câu hỏi, ứng viên có thể hiểu rõ về công ty cũng như nhiệm vụ của mình, từ đó có sự điều chỉnh, cân nhắc phù hợp.

Làm gì khi nhân viên cũ mời bạn làm ‘người tham khảo’?

Một nhân viên cũ ứng tuyển công việc mới và có lời nhờ bạn làm người tham khảo (reference) cho họ. Bạn nên nhận lời trong trường hợp nào?

Bí quyết để có bản CV ‘khó quên’ với nhà tuyển dụng

Để có một bản CV hoàn hảo, bạn cần có khả năng viết ngắn gọn và… tư duy phản biện - giải thích việc bạn đã làm, những đóng góp của bạn chỉ trong 1-2 trang giấy nhưng để lại ấn tượng sâu sắc.

Sinh viên tốt nghiệp xong đi làm nhà máy, để dành tiền tỷ sau 4 năm

Thực trạng sinh viên tốt nghiệp đi làm công nhân trong nhà máy đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Được hỗ trợ ăn 3 bữa, bố trí nơi ở và khen thưởng, nhiều người có thể để dành hơn 1 tỷ sau 4 năm.