Giám đốc Bệnh viện K: ‘Hai năm tự chủ chưa mua được thiết bị mới nào’

2 năm thực hiện thí điểm gặp nhiều khó khăn, Bệnh viện K đã xin thay đổi mô hình tự chủ theo Nghị quyết 33 sang đơn vị sự nghiệp công tự chủ theo Nghị định 60 (nhóm 2).

Trao đổi với PV VietNamNet, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương thông tin, bệnh viện đã gửi Bộ Y tế bản tổng kết 2 năm thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện và xin chuyển sang thực hiện theo Nghị định 60 của Chính phủ. Như vậy, 2 bệnh viện tuyến trung ương là Bạch Mai và Bệnh viện K đều đã xin thay đổi mô hình tự chủ.

Đánh giá về mô hình tự chủ bệnh viện GS.TS Lê Văn Quảng cho biết, về lý thuyết, tự chủ toàn diện có nhiều ưu điểm trong việc nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động nhưng mỗi ngành nghề có đặc thù riêng. Với ngành y, thực hiện tự chủ toàn diện một cách nhanh chóng, quyết liệt sẽ chưa phù hợp ở thời điểm hiện nay. Đồng thời, GS.TS Quảng cũng phân tích nhiều bất cập sau 2 năm thí điểm thực hiện tự chủ. 

Bộ Y tế giao cho 4 bệnh viện thực hiện tự chủ nhưng chỉ 2 viện là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K thực hiện. Theo GS.TS Quảng, đây là 4 viện đầu ngành của cả nước – số lượng bệnh nhân lớn. Dù áp dụng tự chủ toàn diện hay không số lượng bệnh nhân ít có sự thay đổi vì vậy rất khó để đánh giá sự hiệu quả của mô hình này. 

GS.TS Lê Văn Quảng thông tin, sau 2 năm tự chủ bệnh viện gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về nguồn vốn để đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị cùng những rào cản về pháp lí. Người đứng đầu bệnh viện này nhấn mạnh, thời gian qua, việc tự chủ mua sắm trang thiết bị là một trở ngại khó khăn đối với bệnh viện thực hiện tự chủ toàn diện. Đối với ngành y tế, việc có đầy đủ máy móc, thiết bị rất quan trọng trong công tác khám chữa bệnh. "Trong hai năm thực hiện việc thí điểm tự chủ toàn diện, Bệnh viện K chưa đầu tư được thiết bị mới nào", GS.TS Quảng nói.

Các bác sĩ Bệnh viện K trong một ca phẫu thuật

Nguyên nhân là do bệnh viện giảm nguồn thu sau 2 năm dịch Covid-19. Năm 2021, nguồn thu của bệnh viện giảm từ 35-40% tương đương khoảng 1.300 tỷ đồng. Trong khi đó các máy móc, thiết bị phục vụ việc chẩn đoán, điều trị bệnh nhân ung thư rất đắt tiền. Ví dụ một hệ thống máy xạ trị có giá khoảng 150 tỷ đồng, các thiết bị chẩn đoán khác có giá khoảng 20-50 tỷ/máy. Sau 2 năm, viện chưa đầu tư được thiết bị nào mới trong khi đó nếu tiêu chuẩn 1 máy phục vụ 70 bệnh nhân, bệnh viện cần đầu tư thêm 6-7 máy (hiện bệnh viện đang có 9 máy, trong đó 1 máy bảo dưỡng, thời gian hoạt động của các máy này hiện nay là từ 5h đến 22h).

Bên cạnh đó, GS.TS Quảng còn phân tích chi phí đào tạo, chi cho đội ngũ cán bộ nhân viên đi học tập, nâng cao tay nghề không hề nhỏ. Bên cạnh đó, bệnh viện còn phải lo chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các bác sỹ, sinh viên các trường, các bệnh viện tuyến dưới… Thu nhập của cán bộ trong 2 năm vừa qua giảm và bệnh viện đã nỗ lực duy trì để đảm bảo đời sống cho nhân viên y tế.

Người đứng đầu bệnh viện này cũng đề cập đến vấn đề hiện nay giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng, tính đủ. Hơn nữa, giá dịch vụ theo yêu cầu phải theo khung giá nhưng đến nay khung giá cũng chưa được ban hành. Việc tính giá dịch vụ y tế phải theo quy định nên việc bệnh viện tự xây dựng giá là khó thực hiện và cần có cơ quan chức năng xây dựng, hướng dẫn. 

Đặc biệt, nếu tự chủ để có kinh phí đầu tư, chi phí khám chữa bệnh sẽ phải tăng lên nhưng đây là viện tuyến cuối điều trị ung thư – bệnh phải điều trị lâu dài, tốn kém trong khi đa số bệnh nhân nghèo, khó khăn.  

Đánh giá cao chủ trương bệnh viện tự chủ nhưng Giám đốc Bệnh viện K cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để thực hiện tự chủ toàn diện “Phải có điều kiện đáp ứng nhu cầu hoạt động cho bệnh viện, sau đó mới tiến tới tự chủ toàn diện nhưng việc này cần phải có lộ trình”, GS.TS Quảng nói.

Giám đốc Bệnh viện K cũng khẳng định dù tự chủ hay chưa tự chủ toàn diện, đội ngũ y bác sĩ đều làm hết chức năng, nhiệm vụ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Hiện bệnh viện đã có công văn gửi Bộ Y tế xin chuyển sang hình thức tự chủ nhóm 2 theo Nghị định 60. “Nghị quyết 33 cũng chưa có hành lang pháp lý rõ ràng đảm bảo cho việc thực hiện trong khi Nghị định 60 có tính pháp lý hơn và phù hợp với Bệnh viện K hơn”, Giám đốc bệnh viện cho biết.

Tự chủ bệnh viện đang là vấn đề “nóng” đối với ngành y tế. Tại hội nghị của ngành y tế do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì ngày 21/8, GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng, tự chủ bệnh viện là cần thiết nhưng phải có chế tài quy định. “Đừng nghĩ rằng tự chủ là khoán đứt mà tự chủ là tận dụng tối đa năng lực của bệnh viện, Chính phủ vẫn phải đứng đằng sau hỗ trợ. Như vừa rồi, Bệnh viện Chợ Rẫy là điển hình. Dù họ đã rất cố gắng nhưng làm gì cũng vướng. Do đó, cần có những chế độ, quy định để phát huy thế mạnh, hỗ trợ cho bệnh viện”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đã đề nghị Bộ Y tế đánh giá lại việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các bệnh viện công.

Hiện nay, chi phí giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng tính đủ, nghĩa là một số mức thu chi chưa được đưa vào. Vậy việc tự chủ có ảnh hưởng tới các bệnh viện không? Phải xây dựng lại định mức, xây dựng lại đơn giá… Thứ hai là đánh giá sắp xếp lại các bệnh viện công lập theo Nghị định 60. Nếu đơn vị nào tự chủ được 100%, cho phép thực hiện tự chủ, nếu cơ sở nào tự chủ một phần (chi thường xuyên), thực hiện sắp xếp theo Nghị định 60, nếu chưa đủ điều kiện có thể tạm dừng.

tin nổi bật

Tìm ra nguyên nhân khiến người phụ nữ đau bụng suốt kỳ nghỉ Tết

Bà H. đau bụng âm ỉ từ chiều 30 Tết, mỗi khi vận động càng đau nhiều nhưng trùng dịp nghỉ Tết nên không đi khám mà cố chịu. Mùng 9 Tết, bà đến viện, phát hiện dị vật là chiếc tăm đã xuyên sâu vào niêm mạc ruột.

Nhồi máu não sau chầu rượu ‘tới bến’ ngày Tết

Sau tiệc rượu, nam thanh niên xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt một bên và bị nhồi máu não.

Tác dụng, tác hại của thịt lợn

Thịt lợn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất nhưng cũng có thể gây hại cho tim mạch, lây nhiễm ký sinh trùng.

Cuộc gọi lúc nửa đêm thành cam kết phẫu thuật cứu chàng trai 20 tuổi

Bệnh nhân vào viện cấp cứu khi chỉ còn 20% cơ hội sống nhưng không có người thân đi cùng. Các bác sĩ đã gọi điện cho gia đình cách đó 200km và ghi âm lại để làm biên bản cam kết phẫu thuật.

Ăn canh măng, người đàn ông vào viện gấp vì tắc ruột

Chiều mùng 1 Tết Quý Mão, người đàn ông trú tại Hà Nội được con cháu đưa vào cấp cứu vì đau bụng, buồn nôn sau khi ăn canh măng lưỡi lợn.

Tưởng rối loạn tiêu hóa, bé gái ở Hà Nội bị xoắn dạ dày

Bệnh nhi bị xoắn dạ dày 180 độ rất nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được can thiệp kịp thời, trẻ có thể bị thủng, hoại tử dạ dày, thậm chí tử vong.

Hơn 20 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo ‘hơi thở rồng’

Bộ trưởng Y tế Indonesia vừa cảnh báo về sự nguy hiểm của loại kẹo đang gây sốt có tên chiki ngebul hay còn gọi là “hơi thở của rồng”.

Bộ Y tế: Các biến thể mới của Covid-19 vẫn liên tục xuất hiện

Bộ Y tế thông tin dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, các biến thể mới liên tục được ghi nhận.

Những triệu chứng sức khỏe phụ nữ tuyệt đối không nên bỏ qua

Trên thực tế, do bận rộn việc nhà cửa, gia đình và công việc, rất nhiều phụ nữ thường bỏ qua các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nhưng có 7 triệu chứng sức khỏe mà phụ nữ tuyệt đối không nên bỏ qua.

Bé 6 tháng tuổi bị bảo mẫu bạo hành vẫn hôn mê sâu

Sau 20 ngày được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bé 6 tháng tuổi bị bảo mẫu bạo hành vẫn chưa qua cơn nguy kịch.

Nhiều người đi khám bệnh đường tình dục sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã tiếp nhận hàng nghìn người đến khám. Trong đó, rất nhiều người mắc hoặc khám sàng lọc bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Người phụ nữ suýt đầu độc cả gia đình khi lau dọn nhà

Người phụ nữ đã trộn một số chất tẩy rửa để lau dọn nhà nhưng cách làm đó khiến gia đình cô đối mặt với nguy hiểm.

Lưu ý khi ăn lẩu ‘chống ngán’ sau ngày Tết đầy ắp bánh chưng, giò chả

Lẩu là món ăn được nhiều nhà ưa chuộng sau ngày Tết nhưng ăn lẩu như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Chảo chống dính có an toàn cho sức khỏe không?

Chảo chống dính phủ nhựa Teflon có thể giải phóng các hóa chất độc hại nhưng phải ở nhiệt độ rất cao.

Lý do tuyệt đối không được gãi hay tẩy tế bào chết khi bị chàm

Tôi 20 tuổi, bị eczema (chàm) khoảng một năm nay. Da rất khô và ngứa, càng gãi lại càng ngứa và trầy xước hơn, đặc biệt khi trời lạnh. Tôi nên uống thuốc và chăm sóc da như thế nào để giảm triệu chứng, bớt tự ti? (Lê Thục, TP.HCM)