Một số luận án tiến sĩ như báo cáo tổng kết năm vẫn được đề nghị cấp bằng

Tên đề tài, phạm vi nghiên cứu và nội dung của một số luận án tiến sĩ đôi khi chỉ như một báo cáo tổng kết năm của ngành, đơn vị nhưng vẫn được hội đồng đánh giá đạt yêu cầu và đề nghị cấp bằng.

Tỷ lệ trúng tuyển thấp, nảy sinh dễ dãi khi tuyển đầu vào đào tạo tiến sĩ

Đó là nội dung được chỉ ra trong báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo trình độ tiến sĩ Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội mới đây gửi các đại biểu Quốc hội.

89 ứng viên bị loại khỏi danh sách xét giáo sư, phó giáo sư

642 ứng viên được đề nghị công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023 theo đề xuất của hội đồng giáo sư ngành, liên ngành. Ngành Kinh tế có số lượng kỷ lục với 92 ứng viên giáo sư và phó giáo sư.

Bình Định 'trải thảm' thu hút nhân tài ngành công nghệ cao

Tỉnh Bình Định đang hướng đến môi trường làm việc công khai minh bạch, tốt cho sự phát triển của nhân tài, ưu tiên thu hút nhân lực chất lượng cao các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, CNTT và truyền thông, trí tuệ nhân tạo...

Bàn cách hoàn thiện hệ sinh thái phát triển Fintech tại Việt Nam

Hội thảo khoa học quốc tế “Hoàn thiện hệ sinh thái phát triển Fintech tại Việt Nam” do Trường Đại học Đại Nam đăng cai tổ chức mang đến nhiều đóng góp ý nghĩa.

Bi kịch bị lãng quên của nhà khoa học phát hiện ra vi sinh vật

Công trình đột phá của Agostino Bassi vào đầu thế kỷ 19 đã đặt nền móng cho ngành vi sinh học hiện đại và lý thuyết vi trùng gây bệnh. Tuy vậy, ông đã không đạt được sự công nhận rộng rãi như một số người cùng thời.

Ra mắt chương trình truyền hình thúc đẩy khuyến học, khuyến tài

Một chương trình truyền hình về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; lan tỏa tấm gương, mô hình học tập tiêu biểu sắp sửa được phát sóng.

3 nhà xuất bản lớn vào ‘danh sách đen’ vì bị nghi ngờ chất lượng

Các cơ quan quản lý giáo dục và nghiên cứu tại nhiều nước đang tiến hành các biện pháp nhằm kiểm soát việc công bố trên các “tạp chí săn mồi” hay tạp chí kém chất lượng để nâng cao chất lượng và đạo đức học thuật.

Từ nhà nữ khoa học hóa lượng tử đến 'bà đầm thép' trên chính trường

Sự giao thoa giữa học thuật và chính trị đã chứng kiến sự xuất hiện của những cá nhân có năng lực và trí tuệ vượt qua giới hạn của phòng thí nghiệm, đứng trên vũ đài chính trị, định hình vận mệnh của quốc gia và cả thế giới.

ĐH Quốc gia Hà Nội ra chính sách đặc biệt thu hút nhà khoa học xuất sắc

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố chính sách đặc biệt để thu hút nhà khoa học xuất sắc. Nhà khoa học sẽ được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ từ 3 tỷ đồng trong 3 năm.

Cuộc đời nhà khoa học mang 'án oan' ăn cắp ý tưởng, đối thủ của Issac Newton

Trong lịch sử tri thức nhân loại, hiếm bộ óc nào đạt được đến những thành tựu như Gottfried Wilhelm Leibniz. Ông không chỉ là nhà triết gia vĩ đại mà còn là một nhà Toán học đặt nền móng cho đạo hàm và tích phân.

Kỳ lạ cách thử thai của người cổ đại: Đi tiểu lên hạt lúa, ôm hành tây ngủ

Mặc dù nhiều phương pháp có vẻ kỳ quặc theo tiêu chuẩn hiện đại nhưng vào thời điểm khoa học chưa phát triển, một số phương pháp lại có mức độ hiệu quả đáng kinh ngạc.

Sắp diễn ra Sự kiện kết nối công nghệ giáo dục 2023

Các chuyên gia công nghệ và giải pháp trung tâm đào tạo sẽ chia sẻ các phương pháp tối ưu vận hành doanh nghiệp trước nguy cơ suy thoái kinh tế tại Sự kiện kết nối công nghệ giáo dục 2023 (ETC 2023) vào ngày 11/11.

Điều gì giúp Mỹ ẵm nhiều giải Nobel nhất thế giới?

Giai đoạn 1901-2020, Mỹ đứng đầu thế giới về số lượng người nhận giải thưởng Nobel, với 393 giải gần gấp 3 lần so với quốc gia xếp thứ hai là Vương quốc Anh.

Trăn trở với Bộ trưởng: Giảng viên được 10-15 triệu/năm để nghiên cứu khoa học

Câu chuyện về chính sách cũng như các quy định, quy chế đối với nghiên cứu khoa học được đặt ra với Bộ trưởng Giáo dục. Trong đó, nhiều người cho rằng mức kinh phí thấp chưa thể thu hút giảng viên tham gia nghiên cứu.

Đáng chú ý

Bi kịch cuộc đời của tác giả bức họa nổi tiếng nhất thế giới 'nàng Mona Lisa'

Những đóng góp của Leonardo da Vinci cho nghệ thuật, khoa học đã để lại dấu ấn sâu sắc với nhân loại. Tuy nhiên, đằng sau những thành tựu phi thường của họa sĩ là cả một câu chuyện bi kịch, tạo nên một sắc thái phức tạp cho di sản của ông.

Gần 450 đại biểu tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc

Hội nghị lần thứ 15 diễn ra tại TP Nha Trang, nhằm trao đổi các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục Toán học 'cần một phen đổi mới'

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X diễn ra ngày 8/8. Đây là hoạt động lớn nhất của cộng đồng Toán học Việt Nam, tổ chức 5 năm một lần.

Lùm xùm cuộc thi Genius Olympiad: Ban tổ chức hủy kết quả bài thi gian lận

Nữ sinh M.C cho biết đã nhận được thư kết luận chính thức từ ban tổ chức cuộc thi Genius Olympiad. Theo đó, hai bài viết giống nhau đến 86%, ban tổ chức sẽ hủy kết quả bài thi gian lận.

Quảng Ninh khơi nguồn đam mê sáng tạo cho học sinh, sinh viên

Phong trào nghiên cứu khoa học đang ngày càng sôi nổi và lan tỏa mạnh mẽ trong các trường học tại Quảng Ninh. Qua đó góp phần thực hiện định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; yêu cầu đổi mới ngành giáo dục tỉnh.

Lùm xùm cuộc thi Genius Olympiad: Người trong cuộc nói gì?

Bài viết trên mạng xã hội của nữ sinh Trường THCS Lê Văn Tám, 'tố' nam sinh Trường THPT Gia Định 'đánh cắp' bài làm của mình để dự thi Genius Olympiad, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chàng trai chăn bò trở thành phó giáo sư, chinh phục giấc mơ 'hái sao' trên trời

Trung Quốc - Ngày 30/5, PGS.TS Quế Hải Triều đeo kính, bước chân lên con tàu Thần Châu 16, thực hiện ước mơ bay lên bầu trời của 20 năm trước. Đằng sau sự vẻ vang là cả một hành trình vượt khó và nỗ lực.

Tư duy và hành động đột phá phát triển của tỉnh Quảng Ninh

Ngày 18/11, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư duy và hành động đột phá phát triển của tỉnh Quảng Ninh: Giá trị lý luận và thực tiễn”.

Quốc gia nào cấm Thuyết tiến hóa Darwin trong chương trình học?

Việc giảng dạy Thuyết tiến hóa của Charles Darwin đã gây ra tranh cãi ở nhiều nước trên thế giới, chủ yếu do mâu thuẫn với niềm tin tôn giáo hoặc hệ tư tưởng.

Quảng Ninh tạo bệ phóng thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo

Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp với những “bệ đỡ” giúp các doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.