Gần 1.500 công trình đề cử tham gia giải thưởng VinFuture 2024

Ngoài số lượng đối tác đề cử tăng gần 8 lần so với mùa giải đầu tiên, điểm ấn tượng của VinFuture mùa 4 là gần 15% đối tác đề cử là các tác giả thuộc nhóm top 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

Quỹ VinFuture khởi động chuỗi sự kiện kết nối InnovaConnect 2024

InnovaConnect là sáng kiến mới nhất của quỹ VinFuture, gồm một chuỗi các hoạt động giao lưu học thuật và trao đổi chuyên môn diễn ra giữa những nhà khoa học uy tín thế giới với các trường, viện hàng đầu của Việt Nam.

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 vào Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Ngày 18/4/2024, Tạp Chí Time công bố danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).

Tranh cãi đằng sau Thuyết Big Bang: Đâu là nguồn gốc vũ trụ?

Hình ảnh chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb cho thấy các thiên hà hình thành từ sớm trong vũ trụ. Sự tồn tại của những vật thể khổng lồ tuổi thọ hàng nghìn tỷ năm tuổi là một trong những mâu thuẫn với những dự đoán của giả thuyết Big Bang.

Vi phạm liêm chính phổ biến nhất là đưa tên người không tham gia vào công trình

Hành vi vi phạm liêm chính khoa học rất đa dạng nhưng phổ biến nhất hiện nay là đưa tên những người không tham gia vào quá trình nghiên cứu làm tác giả hoặc đồng tác giả công trình.

‘Nếu không hành động nhanh hơn, nhiệt độ trái đất sẽ tăng 2,7 độ thay vì 1,5 độ’

GS. Hans Joachim Schellnhuber, nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, thành viên mới của Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, chia sẻ nhân dịp hưởng ứng Giờ Trái đất diễn ra vào ngày 23/3/2024.

‘Đừng để nhà khoa học đánh đổi liêm chính để lấy miếng cơm manh áo’

Một số ý kiến cho rằng, cần phải có chính sách đảm bảo lợi ích của nhà khoa học, để họ có thể sống đàng hoàng, yên tâm công tác mà không phải đánh đổi sự liêm chính để lấy miếng cơm manh áo.

Trường thưởng 2 tỷ đồng cho 1 luận án tiến sĩ xuất sắc

5 luận án tiến sĩ ở mỗi lĩnh vực khoa học máy tính và sức khoẻ sẽ được thưởng 10 tỷ đồng, trong đó luận án tiến sĩ xuất sắc nhất được thưởng 2 tỷ đồng tiền mặt, kèm kỷ niệm chương vằng bàng 18k.

GS Trần Xuân Bách lọt top 10 Ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc thế giới

GS Trần Xuân Bách - Trường ĐH Y Hà Nội - là nhà khoa học của Việt Nam duy nhất có mặt trong top 10 bảng xếp hạng Best Rising Stars of Science in the World 2023 Ranking do trang Research.com công bố.

Các nhà khoa học 18 quốc gia cùng bàn về mạng dữ liệu lớn

Nhiều chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các nhà khoa học đến từ 18 quốc gia cùng quy tụ để thảo luận về các vấn đề liên quan đến mạng dữ liệu lớn và ứng dụng trong kinh tế học.

Các trường đại học thu hút tiến sĩ, giáo sư: Không đơn giản chỉ là tăng thu nhập

Theo đại diện nhiều trường đại học, để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc, ngoài chính sách về mức thu nhập còn là vấn đề môi trường làm việc, các trang thiết bị, cơ hội thăng tiến...

Vụ 'bán' hàng loạt bài nghiên cứu: PGS.TS Hướng rời Hội đồng khoa học ngành Toán

Quỹ Nafosted sẽ tiến hành các thủ tục để PGS.TS Đinh Công Hướng rời Hội đồng khoa học ngành Toán, sau khi ông bị phản ánh "bán" công bố quốc tế cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Thủ Dầu Một.

Những ứng viên đặc biệt đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2023

Ứng viên đạt chuẩn giáo sư trẻ nhất từng đạt chuẩn phó giáo sư trẻ nhất; Số lượng ứng viên nữ đạt chuẩn giáo sư tăng gấp 3 so với năm ngoái... là những điều đặc biệt trong danh sách đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2023.

Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội trại năng khiếu khoa học ASEAN+3

Đoàn học sinh Việt Nam giành nhiều giải thưởng cao tại Hội trại năng khiếu khoa học ASEAN+3 chủ đề khoa học bền vững tại Hàn Quốc.

AI, IoT, Big Data: Những công nghệ định hình tương lai số

Với sự bùng nổ về công nghệ số, AI (Trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật) và Big Data (Dữ liệu lớn) đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy công nghệ của thời đại, từ đó tác động đến nhu cầu nhân lực chất lượng cao.

Đáng chú ý

Cơ hội cho nghiên cứu sinh trẻ mở mang kiến thức khoa học về phân cực bụi

Hội thảo “Vật lý thiên văn SAGI lần thứ 2 về phân cực bụi” là cơ hội để các nghiên cứu sinh trẻ, sinh viên tại Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với các nhà khoa học quốc tế trong lĩnh vực phân cực bụi.

Vụ PGS 'bán' hàng loạt bài nghiên cứu khoa học: 'Tôi rất áy náy'

PGS.TS Đinh Công Hướng cho hay, ông cảm thấy rất áy náy vì đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng các nhà khoa học nói chung, cũng như đồng nghiệp Toán đã cân nhắc, tin tưởng giới thiệu ông vào Hội đồng ngành Toán, Quỹ Nafosted.

Đại học kêu gọi doanh nghiệp hợp tác đầu tư, phát huy thế mạnh của nhà khoa học

Đại học có nguồn nhân lực chất lượng cao và khả năng tư vấn để chuyển giao công nghệ. Trong khi doanh nghiệp có nhu cầu, do đó có thể hợp tác đầu tư để hai bên cùng có lợi.

Trường ĐH Quy Nhơn lên tiếng việc PGS 'bán' hàng loạt bài nghiên cứu khoa học

Công tác ở Trường ĐH Quy Nhơn nhưng khi công bố các nghiên cứu khoa học lại để tên Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Thủ Dầu Một, một phó giáo sư Toán học bị chỉ trích.

Chiếm 0,2% dân số, tại sao người Do Thái 'ẵm' nhiều giải Nobel nhất thế giới?

Cốt lõi truyền thống người Do Thái là sự tôn kính sâu sắc đối với việc học, với niềm tin “trí tuệ còn hơn cả sức mạnh cơ bắp”. Dân tộc này cũng cho rằng: “Để bảo vệ một đất nước, bạn cần một đội quân, nhưng để bảo vệ bản sắc, bạn cần một trường học”.

Cộng đồng khoa học dự đoán lĩnh vực sẽ ‘lên ngôi’ tại VinFuture mùa 3

Trước chủ đề “Chung sức toàn cầu”, các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế dự đoán, các nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực phát triển xanh, khoa học sự sống hay y học chính xác... sẽ có nhiều cơ hội được vinh danh tại Lễ trao giải VinFuture 2023.

'Ai cũng có thể bình luận về giáo dục, giống như bình luận về bóng đá'

Đây là một hiện trạng phổ biến trong những cuộc thảo luận về các vấn đề giáo dục, theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Một số luận án tiến sĩ như báo cáo tổng kết năm vẫn được đề nghị cấp bằng

Tên đề tài, phạm vi nghiên cứu và nội dung của một số luận án tiến sĩ đôi khi chỉ như một báo cáo tổng kết năm của ngành, đơn vị nhưng vẫn được hội đồng đánh giá đạt yêu cầu và đề nghị cấp bằng.

Tỷ lệ trúng tuyển thấp, nảy sinh dễ dãi khi tuyển đầu vào đào tạo tiến sĩ

Đó là nội dung được chỉ ra trong báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo trình độ tiến sĩ Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội mới đây gửi các đại biểu Quốc hội.

89 ứng viên bị loại khỏi danh sách xét giáo sư, phó giáo sư

642 ứng viên được đề nghị công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023 theo đề xuất của hội đồng giáo sư ngành, liên ngành. Ngành Kinh tế có số lượng kỷ lục với 92 ứng viên giáo sư và phó giáo sư.