Hàng nghìn doanh nghiệp bất động sản ngóng ‘gói cứu trợ’ đặc biệt sau Covid-19

Bộ trưởng Xây dựng khẳng định trong năm 2021,2022 với việc thực hiện phương án cắt giảm hàng loạt thủ tục do Bộ quản lý sẽ hỗ trợ thực chất nhất cho doanh nghiệp ngành xây dựng, tạo ra đột phá trong nâng cao Chỉ số cấp phép xây dựng.

Doanh nghiệp sợ nhất thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị Đối thoại doanh nghiệp cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan được tổ chức hôm nay (26/11).

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp chủ trì thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, thị trường.

{keywords}
Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan tổ chức ngày 26/11, cải cách thủ tục trong lĩnh vực đầu tư xây dựng có tác dụng tích cực không kém gì một gói cứu trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn đại dịch Covid-19

Báo cáo tại hội nghị, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đưa ra kết quả khảo sát doanh nghiệp năm 2020 về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư – đất đai – xây dựng – môi trường. Theo kết quả khảo sát từ hơn 10.000 doanh nghiệp, trong số 10 nhóm thủ tục được đánh giá, đứng đầu nhóm thủ tục hành chính đang gây khó cho các doanh nghiệp là các thủ tục về dất đai, giải phóng mặt bằng, với 50% doanh nghiệp kêu khó khăn đáng kể trong năm 2020.

Tiếp sau là các thủ tục liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đứng thứ ba.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI cho biết, để một dự án đầu tư từ khi ý tưởng cho đến khi xong các thủ tục, hoàn thành xây dựng nhà máy và đưa vào hoạt động là hành trình thủ tục rất khó khăn.

Cũng theo ông Tuấn, trong thời gian vừa qua, dù có nhiều bất cập, chồng chéo đã được tháo gỡ, tuy nhiên qua khảo sát mà VCCI thực hiện, các doanh nghiệp vẫn phản ánh còn nhiều vướng mắc khi triển khai, dự án liên quan tới nhiều lĩnh vực thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng và các lĩnh vực liên quan. Về thời gian làm thủ tục thì doanh nghiệp mất 23,93 ngày để làm thủ tục cấp phép xây dựng, đây là thời gian cấp phép trên thực tế, chứ không phải thống kê trên hệ thống.

Nêu ý kiến tại hội thảo, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban cải cách môi trường kinh doanh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đặt vấn đề, báo cáo môi trường đầu tư kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) những năm qua đánh giá thủ tục cấp phép xây dựng của Việt Nam có thứ hạng rất cao, đứng 25/190 nền kinh tế.

Nhưng theo bà Thảo, thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng thực tế vẫn rất dài. Các doanh nghiệp phải thực hiện 10 bước, trung bình mất khoảng 166 ngày để hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng một công trình. Trong khi tại Singapore, doanh nghiệp cũng thực hiện 9 bước thủ tục nhưng chỉ mất 35,5 ngày để làm xong thủ tục.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì hội nghị

Từ kinh nghiệm của Singapore là thực hiện thủ tục thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, bà Thảo đề nghị Bộ Xây dựng đẩy mạnh thực hiện thủ tục trong cấp phép đầu tư xây dựng theo hình thức trực tuyến.

“Doanh nghiệp luôn chờ đợi những thay đổi cải cách thực tế của các bộ, ngành, cải cách môi trường kinh doanh là giải pháp không tốn kém và mang lại hiệu quả bền vững” – bà Thảo nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu góp ý, đề nghị việc sửa đổi hợp đồng xây dựng, quy định rõ trách nhiệm thanh toán của chủ đầu tư.

Cùng với đó, ông Hiệp cũng nêu ý kiến về giá vật liệu xây dựng trong đó nêu lên khảo sát thực tế tại Đà Nẵng thì giá niêm yết của Sở Xây dựng vẫn chậm hơn biến động thị trường khoảng 2 tháng, mức chênh giá giữa định mức đơn giá công bố với giá vật liệu trên thị trường từ 10-15%. Vị Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra để đưa ra bảng giá kịp thời, phù hợp với thị trường.

Cải cách thủ tục - “Gói cứu trợ” đặc biệt

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, việc cải cách hành chính là một trong những giải pháp quan trọng, bền vững, hiệu quả và trong "tầm tay" của các cơ quan Nhà nước.

“Cải cách hành chính sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, giảm bớt gánh nặng tuân thủ thủ tục hành chính. Đặc biệt cải cách hành chính trong những lĩnh vực quan trọng như đầu tư - xây dựng - đất đai - môi trường có tác dụng tích cực không kém một "gói cứu trợ" cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn bởi đại dịch”, ông Công nói.

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Minh Thảo cũng đánh giá việc cải thiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, tạo môi trường kinh doanh tốt như một "gói hỗ trợ". Thậm chí được doanh nghiệp mong chờ hơn cả một gói tài khóa.

Trao đổi tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ghi nhận các ý kiến và cho biết, trong 10 tháng đầu năm, bộ đã bãi bỏ 3 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, cắt giảm, đơn giản hóa 59/172 điều kiện đầu tư kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa 9 thủ tục hành chính, tích hợp, thay thế 5 nghị định, 7 thông tư vào 2 nghị định mới.

Theo Bộ trưởng, Bộ Xây dựng đang tập trung thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong đó có việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được đánh giá là khâu đột phá.

Có thể thấy, cải cách thủ tục hành chính là một trong những giải pháp quan trọng, bền vững, hiệu quả, trong tầm tay của cơ quan quản lý nhà nước, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí doanh nghiệp, giảm bớt gánh nặng thủ tục. Cải cách thủ tục trong lĩnh vực đầu tư xây dựng có tác dụng tích cực không kém gì một gói cứu trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn đại dịch Covid 19. Giải pháp này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giải phóng nguồn lực quốc gia đang bị tắc nghẽn, giúp dòng vốn đầu tư đi vào hoạt động, tạo đà nền kinh tế phục hồi và bứt phá.

Gần đây nhất, Bộ Xây dựng đã tham mưu, trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022.

“Thực hiện thành công phương án này hứa hẹn tạo ra các hỗ trợ thực chất nhất cho doanh nghiệp ngành xây dựng, tạo ra sự đột phá trong nâng cao Chỉ số cấp phép xây dựng của ngành năm 2021 và 2022” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định.

Thuận Phong 

Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng việc lập, điều chỉnh quy hoạch trên cả nước

Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng việc lập, điều chỉnh quy hoạch trên cả nước

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện các nhiệm vụ đã được Thủ tướng giao về quy hoạch phát triển đô thị, bổ sung nội dung đã thực hiện trong báo cáo gửi Bộ để Bộ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

tin nổi bật

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.