Kịch bản những ‘tập đoàn' giả ngân hàng, thuê trăm người gọi điện lừa vay tiền

Chỉ trong vài ngày, Công an tại TP.HCM đã triệt phá những “tập đoàn” lừa đảo với thủ đoạn cực kỳ mới, giả ngân hàng gọi mời vay tiền với lãi suất 0%. Qua điều tra đã hé lộ cách thức lừa đảo khó tin để lừa người dân khắp cả nước.

Tổ chức như ngân hàng thật 

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM và Công an quận Tân Phú đã làm rõ về cách thức, thủ đoạn của “tập đoàn” giả ngân hàng lừa đảo do Nguyễn Hoàng Thạch (28 tuổi, quê Đồng Nai) cầm đầu.

Đại tá Lại Phước Xuân - Trưởng Công an quận Tân Phú, cho biết, “đây là ổ nhóm quy mô, giả ngân hàng Tiên Phong (tức TP Bank) để lừa đảo khắp các tỉnh, thành. Riêng tại TP.HCM, bước đầu đã xác định có khoảng 600 bị hại, cách thức và Thạch và đồng bọn rất chuyên nghiệp, bài bản”.

Bên trong ngân hàng ảo tại ngôi nhà số 48 đường Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Ảnh: L.A

Công an làm rõ, tại căn nhà thuê số 48 đường Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, Thạch thuê 82 người, tổ chức hoạt động như một ngân hàng thật. 70 người được Thạch phân công nhiệm vụ gọi điện tư vấn dẫn dụ khách, còn 12 người có nhiệm vụ tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách hàng thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.

Thạch trả lương các nhân viên 8 – 12 triệu đồng/tháng, còn được hưởng theo doanh số 100 – 130 ngàn đồng/đơn.

“Tại ba tầng nhà, Thạch bố trí nhân viên thành các bộ phận khác nhau, rất kín kẽ, không được tiếp xúc, chia sẻ công việc cho nhau và Thạch cũng đề ra quy định đối với nhân viên là cấm kể về công việc cho người thân, bạn bè”, một điều tra viên chia sẻ.

Công an thu giữ lượng lớn hồ sơ, thông tin khách hàng mà nhóm của Thạch tạo dựng hồ sơ giả nhằm lừa đảo. Ảnh: L.A

Hàng ngày, Thạch giao cho các nhân viên các danh sách khách hàng có sẵn tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ… mà Thạch đã mua từ một số đối tượng trên mạng xã hội. Theo đó, những nhân viên dùng điện thoại bàn gọi cho khách hàng, theo quy định là 50 người/ngày, xưng là nhân viên ngân hàng TP Bank, để tư vấn vay tiền với lãi suất 0%, thủ tục nhanh gọn.

Điều tra viên cho biết thêm, các đối tượng đưa ra thông tin gian dối, tư vấn cho vay 20 – 100 triệu đồng, lãi suất 0%, nhưng khách hàng phải đón phí bảo hiểm 1,7 – 3,9 triệu đồng, tuỳ vào hạn mức vay. Nếu khách hàng đồng ý, các đối tượng giả nhân viên TP Bank này sẽ lấy thông tin, in ấn giả hồ sơ vay vốn và gửi qua mạng zalo thường xuyên để tạo dựng lòng tin.

Nhóm của Thạch đặt làm giả thẻ ATM. Chúng thông báo với khách hàng, khoản vay được gửi vào thẻ ATM này, khách hàng khi nhận thẻ qua đường bưu điện mới thanh toán khoản bảo hiểm.

Nhóm của Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh tại bưu cục Minh Phụng (đường Hậu Giang, phường 5, quận 6), đồng thời nhờ thu hộ khoản phí bảo hiểm. Khách hàng nhận hồ sơ, thẻ ATM gửi đến, liền đóng tiền bảo hiểm là tiền mặt cho nhân viên bưu cục và nhóm của Thạch liên hệ với phía bưu cực để nhận lại sau.

"Chúng đánh vào tâm lý của bị hại để hoạt động phạm tội. Nhiều người cứ nghĩ rằng, số tiền bị lừa không lớn, chỉ vài triệu đồng nên không trình báo công an, từ đó chúng càng tổ chức quy mô, hoạt động bất chấp”, điều tra viên chia sẻ.

Những kịch bản tinh vi, khó tin

Khi công an ập vào kiểm tra ngôi nhà vào chiều 26/9, ở cả ba tầng có cả trăm nhân viên ngồi gọi điện, nhập liệu máy tính, không khí làm việc rất nghiêm túc.

Q. (22 tuổi) là một nhân viên, kể: "Theo quy định hàng ngày Q. phải gọi 50 người, trong đó có chừng 2 – 3 người… sập bẫy. Vì mới làm một tuần, chưa quen việc nên Q. dán nội dung bài bản ngay bàn làm việc, trước mặt để nắm bắt, dễ dàng dụ dẫn khách".

Kịch bản mà một nhân viên dán ở bàn làm việc để gọi cho khách hàng nhằm lừa đảo. Ảnh: L.A

Nếu khách hàng nào đồng ý vay tiền, những nhân viên như Q. sẽ chuyển cho bộ phận thẩm định. Chính bộ phận này sẽ liên lạc khách hàng khai thác thông tin, làm hồ sơ vay và thẻ ATM giả.

Một ổ nhóm lừa đảo khác cũng giả nhân viên ngân hàng TP Bank mà Công an huyện Bình Chánh triệt phá gần đây cũng cho thấy cách thức lừa đảo tinh vi, khó lường. Đối tượng Nguyễn Quốc Đạt (23 tuổi) và Lê Thị Thanh Sáu (32 tuổi, ngụ quận Tân Phú) thuê những nhân viên 16 – 18 tuổi, hàng ngày gọi khắp nơi, xưng là nhân viên TP Bank để gạ vay vốn 0 đồng.

Chỉ nhen nhóm mới hoạt động, quy tụ chưa đến 10 nhân viên nhưng nhóm của Đạt và Sáu cũng chia thành những bộ phận khác nhau như: Tư vấn, thẩm định, giải ngân…. như một ngân hàng thật.

Nhóm mới bị triệt phá ở huyện Bình Chánh cũng giả làm nhân viên ngân hàng TP Bank gọi điện lừa đảo khắp nơi. Ảnh: CA
Chúng làm giả cả thẻ ATM. Ảnh: CA

Cán bộ điều tra công an huyện Bình Chánh cho biết, ổ nhóm vài người này, hàng ngày gọi cả trăm cuộc khắp các tỉnh, thành để lừa. Nếu không kịp phát hiện, chúng tiếp tục biến tướng, trở thành quy mô hàng chục, hàng trăm người, mức độ lửa đảo rổng khắp và công an tỉnh nghi nhóm này có liên hệ, ít nhất là từng hiểu cách thức với “tập đoàn” giả mạo TP Bank ở quận Tân Phú do Thạch cầm đầu như nói trên.

Đại diện Công an quận Tân Phú khuyến cáo, thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội, mạng viễn thông ngày càng tinh vi, có những thủ đoạn khôn lường, người dân cần đặc biệt cảnh giác. Với những tin nhắn, cuộc gọi tư vấn vay tiền đến số điện thoại, người dân không nên tin theo. 

Hiện các quỹ tín dụng, các gói vay của ngân hàng đã dễ dàng tiếp cận, người dân nếu có nhu cầu cần đến trực tiếp các ngân hàng để được tư vấn, thực hiện các thủ tục theo quy định.

>>Xem tin nóng: Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'

tin nổi bật

Giảm số lượng bộ ngành, nghiên cứu thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư ở Hà Nội xuống đất tử vong

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang thụ lý, làm rõ vụ việc một người đàn ông rơi từ tầng cao tòa chung cư trên địa bàn phường Đại Kim, xuống đất tử vong.

Dọn rác biệt thự ‘đòi’ từ cựu Chủ tịch Hà Nội bị bỏ hoang gần chục năm

Chính quyền quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa phối hợp với công ty môi trường dọn rác trong biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa 'đòi' từ cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên vào năm 2014 đến nay vẫn bị bỏ hoang.

Người đàn ông tử vong bất thường cạnh toà nhà đang xây

Sau cuộc gọi vào trưa hôm qua (27/11), người đàn ông mất liên lạc với gia đình; đến sáng nay thì phát hiện tử vong cạnh toà nhà đang xây.

‘Tín dụng đen’ biến tướng, nhiều người ở Bình Dương sập bẫy

Sau thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, nạn “tín dụng đen” ở Bình Dương ngày càng biến tướng nguy hiểm khiến nhiều người sập bẫy, trở thành “con nợ”.

Hà Nội thanh lý 47 ô tô công vụ giá 0 đồng

TP Hà Nội đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng (tổng số tiền lúc mua là hơn 18,5 tỷ đồng) không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông với giá trị còn lại 0 đồng.

Động đất ở thành phố Hà Giang

Viện Vật lý địa cầu cho biết, sáng nay (28/11), một trận động đất đã xảy ra tại thành phố Hà Giang của tỉnh Hà Giang, ít khả năng gây rủi ro thiên tai.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Giải toả 300 tỷ sau khi ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng cấp phép hãng bay

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc dừng cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Xô xát với đồng nghiệp, một công an xã ở Nghệ An tử vong

Nguyên nhân vụ việc khiến một chiến sĩ Công an xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tử vong đang được điều tra, làm rõ.

Người phụ nữ tử vong trong phòng trọ ở TP.HCM

Qua khe cửa, hàng xóm phát hiện người phụ nữ tử vong trong tư thế treo cổ nên hốt hoảng báo chủ nhà trọ và lực lượng chức năng.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Lời giải giúp Bộ GTVT lọt top đầu giải ngân vốn

Trong bối cảnh giải ngân vốn ngân sách cả nước còn chậm, Bộ GTVT vẫn lọt top đầu nhờ sự quyết liệt triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Đề xuất tái thiết đô thị khi đi ngầm đường sắt Metro Nhổn - ga Hà Nội

Thành phố Hà Nội vừa xin ý kiến các bộ ngành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội với các nội dung tăng vốn, lùi thời gian hoàn thành. Liệu còn giải pháp nào rút ngắn thời gian thi công, hạ giá thành?.

Tang thương nơi ngõ nhỏ có 3 mẹ con bị xe tải cán tử vong

Trong tiếng kèn đám tang, dòng người lặng lẽ nối tiếp nhau đi bộ vào ngõ nhỏ ở xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) để viếng 3 mẹ con bà Thịnh bị xe tải lùi tông chết khi đi thăm con trai ở Bình Định trở về.