Lạc quan 'màu hồng' và những nỗi lo 'biết rồi nói mãi'

Thị trường tài chính Việt Nam 2017 dồn dập đón nhận hàng loạt tín hiệu tích cực vào thời điểm cuối năm mang lại sự lạc quan lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia còn lo ngại rủi ro mang tính hệ thống, lâu dài.

 Thị trường tài chính Việt Nam 2017 dồn dập đón nhận hàng loạt tín hiệu tích cực vào thời điểm cuối năm. Những cú đảo chiều ngoạn mục và đầy bất ngờ mang lại sự lạc quan. Tuy nhiên, các chuyên gia còn lo ngại rủi ro mang tính hệ thống, lâu dài. Đây là những vấn đề cố hữu, được nhắc đi, nhắc lại rất nhiều những dù 'biết rồi nói mãi' những không thể chủ quan, mất cảnh giác.

Kỷ lục tăng trưởng

Sáng 26/12, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) công bố Báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2017, với hầu hết các đánh giá khá tốt đẹp. Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ tiếp tục ở mức cao, khoảng 6,5-6,8%.

TS. Đặng Ngọc Tú, Trưởng ban Nghiên cứu và Điều phối chính sách của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Thư ký Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho biết, xu thế tăng trưởng đạt được trong nhiều năm qua và hiện ở mức 6,5%. Dự báo tăng trưởng 2018 có thể đạt mức 6,8% khi các biện pháp kích cầu được áp dụng và có thể còn cao hơn nữa nếu các chính sách cải thiện bên cung phát huy tác dụng.

{keywords}
Các chuyên gia kinh tế, tài chính tại buổi họp của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia

Đây là một dự báo khá tích cực dựa trên kết quả tăng trưởng cao của năm 2016, ở mức 6,7% đúng kế hoạch đề ra, cao hơn nhiều so với hàng loạt các dự báo 6-6,5% của đa số các tổ chức trong và ngoài nước trước đó như Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ với 6%. Còn ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017 được dự báo đạt cao hơn mức 6,7%, tăng 0,49 điểm phần trăm so với năm 2016. 

Bên cạnh tăng trưởng ấn tượng, ổn định vĩ mô tiếp tục được duy trì, lạm phát dự báo khoảng 3,15%. Hệ thống ngân hàng cũng ổn định hơn sau khi xử lý được khoảng 70 ngàn tỷ nợ xấu, lợi nhuận của hệ thống tăng trên 40%. Điều này sẽ tạo điều kiện giảm lãi suất trong thời gian tới.

Lạc quan màu hồng và những rủi ro tiềm ẩn

Hầu hết các đánh giá cho thấy, thị trường tài chính Việt Nam 2017 đã có những chuyển biến tích cực. Tăng trưởng kinh tế cao, thương mại bùng nổ và các yếu tố như lạm phát, tỷ giá... ổn định. 

Tăng trưởng được hỗ trợ tích cực bởi 3 nhân tố chủ đạo, đó là: môi trường kinh doanh tiếp tục cải thiện tích cực (FDI tăng 50%, FII tăng mạnh nhất từ 2011); khu vực tư nhân trở thành động lực, với kỷ lục 125 ngàn DN đăng ký mới; nền tảng tài chính ngày càng được củng cố, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng (cung ứng vốn của hệ thống tài chính tăng 28,6%).

{keywords}

Sự mất cân đối về cơ cấu của thị trường tài chính được cải thiện, thị trường vốn huy động giúp huy động vốn trung và dài hạn nhiều hơn cho nền kinh tế; các rủi ro về kỳ hạn được giảm thiểu. Thị trường chứng khoán (TTCK) tăng trưởng mạnh nhất khu vực và nằm trong số 5 thị trường tăng trưởng hàng đầu thế giới. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt xấp xỉ 66% GDP, gấp hai lần năm 2015.

Báo cáo cũng đánh giá thị trường tiền tệ năm 2017 khá ổn định và dòng vốn tín dụng vào mục tiêu sản xuất kinh doanh nhiều hơn. Thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định giúp hỗ trợ xuất khẩu và tăng dự trữ ngoại hối ở mức kỷ lục 47 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nền kinh tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà chưa được nêu ra một cách rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Văn Thuỳ - Phó trưởng ban phụ trách Ban giám sát tổng hợp, (NFSC), tỷ lệ nợ xấu ngân hàng năm 2017 là 9,5% giảm mạnh so với con số 11,5% trước đó nhưng vẫn còn cao gấp gần 4 lần so với con số chưa đến 3% do hệ thống ngân hàng tự báo cáo và cao hơn nhiều so với con số 2,34% (chưa tính khoản bán sang VAMC) mà thống đốc Lê Minh Hưng báo cáo tại phiên chất vấn tại Quốc hội hồi giữa tháng 11.

Ông Nguyễn Xuân Thành (Đại học Fulbright Việt Nam) cho rằng, báo cáo “hồng quá”, lạc quan quá, nên dành nhiều thời lượng đưa ra những cảnh báo về các rủi ro trong trung và dài hạn như trong trường hợp hệ thống các ngân hàng Việt Nam và yêu cầu hội nhập...

Theo ông Thành, nên nới lỏng trong thị trường liên ngân hàng và đẩy mạnh tín dụng cho bất động sản và tiêu dùng bởi tỷ lệ hiện nay tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với khu vực, chỉ ở vào khoảng 18%, thay vì 30% như các nước. Vấn đề là ngân hàng Việt Nam có đủ năng lực để bung vốn cho lĩnh vực này hay không.

Ông Lê Đức Thúy, nguyên thống đốc NHNN, cũng đã cập tới bất cập về chênh lệch lãi suất ở Việt Nam và một số bất cập ở thị trường liên ngân hàng cũng như các lãi suất điều hành... Trong khi đó, ông Trương Văn Phước cũng thừa nhận vẫn còn những “vấn đề thầm kín” của hệ thống NH Việt Nam.

Một số vấn đề lớn cũng được nhiều chuyên gia nhắc lại như: rủi ro nợ công, hiệu quả sử dụng nợ công thấp, lãi suất chính phủ dài hạn ở mức cao gây ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế... Đây là những vấn đề cố hữu, được nhắc đi, nhắc lại rất nhiều những dù 'biết rồi nõi mãi' những theo các chuyên gia thì không thể mất cảnh giác.

Chuyên gia Võ Trí Thành lo ngại về vấn đề tham nhũng, sự trì trệ vẫn còn, hiện tượng trên nóng dưới lạnh, tín hiệu không tốt từ khối SMEs với lợi nhuận giảm và khả năng thanh toán yếu; sự chênh lệch bất bình thường tổng đầu tư (33-34%) so với tổng tiết kiệm dân cư (28-29% GDP tính cả kiều hối) và tổng đầu tư FDI (7-8%); câu chuyện hiệu quả kinh tế và nguồn gốc các dòng tiền đổ vào Việt Nam,... Ông cũng nêu một số rủi ro trên thế giới có thể ảnh hưởng tới Việt Nam.

M. Hà

tin nổi bật

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.