Lễ cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới tại chùa Bái Đính

Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Giáp hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới và Buổi chia sẻ thông tin về hòa bình nhằm tuyên truyền về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước.

Dự chương trình có ông Uông Chu Lưu - Chủ tịch Uỷ ban Hòa bình Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban, ngành ở Trung ương và tỉnh Ninh Bình cùng đông đảo các chư vị, tăng ni, phật tử.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Giáo dục Hòa bình của Ủy ban Hòa bình Việt Nam với mục đích cầu cho thế giới thanh bình, quốc gia hưng thịnh, nhân dân an lạc, cuộc sống ấm no. Đồng thời sự kiện nhằm tuyên truyền tới người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước, qua đó giáo dục về văn hóa và tư tưởng hòa bình của dân tộc Việt Nam. 

Tại thời điểm nền hoà bình chung đang gặp nhiều thử thách, Lễ cầu quốc thái dân an, hoà bình thế giới được tổ chức sẽ mang đến nhiều giá trị thiết thực và ý nghĩa, giúp lan tỏa những giá trị của hòa bình qua đó góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam thái bình, thịnh vượng, hùng cường và một thế giới hòa bình, không còn chiến tranh. 

Cùng với Lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới, chiều cùng ngày Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi chia sẻ thông tin về hòa bình tại chùa Bái Đính (Ninh Bình). Dự sự kiện có Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình; đại diện Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội, Hải Phòng; đại diện Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ La-tinh, cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân. 

Đồng chí Uông Chu Lưu khẳng định: "Đây là hoạt động thuộc Chương trình giáo dục hòa bình của Ủy ban Hòa bình Việt Nam trong năm 2022. Tuyên ngôn Vì một thế giới hòa bình của Liên hợp quốc là thông điệp chung nhắc nhở chúng ta từng ngày phải nỗ lực gìn giữ hòa bình: hòa bình trong chính mình, hòa bình chung quanh cộng đồng, hòa bình cho đất nước và hòa bình cho thế giới". 

Những năm gần đây, thế giới đã và đang trải qua nhiều thời khắc khó khăn, thách thức; môi trường hòa bình có những diễn biến khó lường, phức tạp. Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã xây dựng Chương trình giáo dục hòa bình nhằm mục đích nâng cao nhận thức về hòa bình, về văn hóa hòa bình cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong khuôn khổ Chương trình, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số địa phương, một số trường đại học, tổ chức nhiều hoạt động về hòa bình; thành lập một số câu lạc bộ hòa bình. 

Nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của văn hóa hòa bình trong thời đại mới, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã xây dựng Chương trình giáo dục hòa bình nhằm nâng cao nhận thức về hòa bình, về văn hóa hòa bình cho nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ kế cận, quyết định định hướng hòa bình của đất nước; từ đó đóng góp vào công cuộc xây dựng hòa bình chung của thế giới.

Ngay sau buổi chia sẻ thông tin, các đại biểu, tăng ni phật tử và nhân dân đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại điện Tam thế, cùng cầu nguyện quốc thái dân an, đất nước cường thịnh, thế giới không còn chiến tranh. 

 An Đông

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.