MB Economic Insights - gợi mở xu hướng tài chính trước thách thức đa chiều

Với chủ đề “Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều”, hội thảo thường niên “MB Economic Insights” lần thứ 8 thu hút sự tham gia và đánh giá cao của hơn 300 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.
 Chủ đề chính Hội thảo “MB Economic Insights” lần thứ 8 mang tên Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều

Nhìn lại khó khăn và thuận lợi của thị trường

Cuối tháng 11/2022 Ngân hàng MB đã tổ chức Hội thảo kinh tế - MB Economic Insight 2022 lần thứ 8 trực tiếp tại Khách sạn Sheraton, Quận 1, TP.HCM. Đây là sự kiện giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thêm góc nhìn đa chiều về tình hình kinh tế vĩ mô đầy biến động như trong bối cảnh hiện nay và đồng thời có thêm các dự báo và giải pháp chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu với kiến thức, kinh nghiệm trong ngành tài chính.

Mang đến hội thảo chủ đề “Chèo lái trong những cơn gió nghịch”, ông Francois Painchaud - trưởng đại diện của IMF tại Việt Nam và Lào đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã dỡ bỏ kịp thời các hạn chế do đại dịch Covid-19. 

Với nhu cầu bên ngoài vẫn còn mạnh mẽ vào đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng mạnh và việc triển khai Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế (PRD) đã tạo điều kiện cho các ngành sản xuất chế biến chế tạo, bán lẻ và dịch vụ du lịch phục hồi mạnh mẽ, và giúp tiêu dùng tiếp tục cải thiện cùng thị trường lao động phục hồi ấn tượng. 

Tuy nhiên, ông Francois Painchaud đã chỉ ra một số nhân tố quan trọng đã và đang làm suy giảm tăng trưởng kinh tế và gia tăng lạm phát toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Trước các thách thức kể trên, đại diện IMF khuyến nghị Việt Nam cần hiệu chỉnh và phối hợp các chính sách của mình thận trọng, và truyền thông chính sách tốt, cũng như tập trung vào mục tiêu kiểm soát lạm phát và sử dụng linh hoạt chính sách tài khóa.

Cung cấp thêm góc nhìn chi tiết về kinh tế vĩ mô và định hướng trong trung-dài hạn, chuyên gia kinh tế giảng viên cao cấp từ Đại học Chính sách công Fulbright Nguyễn Xuân Thành nhận định nền tảng vĩ mô còn nhiều động lực tăng trưởng từ thị trường nội địa trong khi những biến động quốc tế đang tạo ra những dự báo khó lường. Điểm sáng là lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát và chính sách tài khóa còn nhiều dư địa để hỗ trợ nền kinh tế. Đặc biệt, nếu cải thiện được hiệu quả triển khai và tốc độ giải ngân thì đầu tư công sẽ là động lực lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2023-2025. Nhưng trước mắt, nền kinh tế trong nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng từ lộ trình tăng lãi suất tại Hoa Kỳ, các biến động về tỷ giá ngoại tệ và bất ổn địa chính trị. Nếu suy thoái kinh tế xảy ra ở các nền kinh tế lớn vào năm 2023 thì, dự báo hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt tại thị trường châu Âu và Mỹ.

 

Nền tảng kinh tế vĩ mô còn nhiều động lực tăng trưởng từ thị trường nội địa trong khi những biến động trên thị trường quốc tế đang tạo ra những dự báo khó lường

Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều 

Để đảm bảo ổn định vĩ mô, chính sách tiền tệ đã được điều hành thận trọng trong năm 2022. Lãi suất sẽ tiếp tục ở ngưỡng cao vào cuối năm do tình hình thanh khoản thấp trên thị trường tiền tệ. Tính đến giữa tháng 11, VND mất giá khoảng 8,7% so với USD, nhưng so với rổ tiền tệ của tất cả các đối tác thương mại thì VND hầu như không xuống hay lên giá. 

Theo chuyên gia từ Đại học Fulbright, mục tiêu tăng trưởng GDP 2023 ở mức 6,5% là khá tham vọng và mục tiêu lạm phát đã được đưa lên 4,5% so với mức 4,0% trong những năm qua. Nếu mặt bằng lãi suất ở mức cao hiện nay trong suốt 2023 thì mục tiêu tăng trưởng sẽ khó có thể đạt được. Nếu Fed kết thúc lộ trình tăng lãi suất điều hành và áp lực lạm phát cũng như sức ép tỷ giá giảm xuống ở trong nước vào đầu quý II/2023 thì chính sách tiền tệ có thể được chủ động chuyển hướng để sang hỗ trợ tăng trưởng vào giữa 2023. 

Về phần ý tưởng sản phẩm giúp các doanh nghiệp chủ động vượt qua những thách thức biến động tỷ giá - lãi suất năm 2023, MB khuyến nghị khách hàng linh hoạt sử dụng sản phẩm kỳ hạn và Hoán đổi tiền tệ chéo (CCS) nhằm phòng ngừa hạn chế rủi ro và cố định chi phí tài chính. Bên cạnh đó, nền tảng số kết nối doanh nghiệp BIZ MBBank giúp khách hàng chuyển tiền quốc tế online bằng vốn tự có, vốn vay không cần mang giấy tờ hồ sơ đến Ngân hàng. 

Một sản phẩm nổi bật trên thị trường hiện nay, chức năng ChatbotFX trên nền tảng số BIZ MBBank giúp khách hàng thuận tiện bán ngoại tệ giao ngay online và nhận tư vấn trực tuyến từ các Chuyên gia MB về xu hướng ngoại tệ cũng như các sản phẩm phái sinh  tiền tệ, hàng hóa khác.  

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Mậu Huy đến từ công ty Hào Hưng cho biết, ông đã  liên tục tham dự hội thảo Economic Insights từ những lần tổ chức đầu tiên. Những thông tin kinh tế tài chính cũng như giải pháp tài chính mà các diễn giả chia sẻ đã giúp cho ông và công ty Hào Hưng ứng dụng hiệu quả vào hoạt động thực tiễn đặc biệt trong hoạch định các kế hoạch kinh doanh hàng năm và các năm tiếp theo.

“MB Economic Insights” là chương trình hội thảo kinh tế thường niên do MB tổ chức nhằm cung cấp thông tin về kinh tế - tài chính, đưa ra dự báo, giúp khách hàng định hướng hoạt động quản trị cũng như lập kế hoạch kinh doanh và tìm kiếm giải pháp kinh doanh. 

Hội thảo thường niên “MB Economic Insights” lần thứ 8 diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với các thách thức về tăng trưởng kinh tế và lạm phát gia tăng trên toàn cầu buộc các NHTW thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ. Bối cảnh quốc tế và trong nước đang đặt ra các rủi ro đa chiều từ cả phía cung lẫn phía cầu, đòi hỏi sự nhìn nhận đúng đắn về tình hình mới. Chủ đề hội thảo năm nay được các doanh nghiệp đánh giá là mang tính thời sự, thiết thực và ấn tượng sâu sắc. Năm nay, chương trình đã tiếp tục triển khai thành công ứng dụng công nghệ số và lần đầu tương tác trực tuyến ngay tại hội thảo.

Thu Loan 

tin nổi bật

Máy sấy đắt khách, điều hòa giá thấp vẫn khó bán

Thời tiết nồm ẩm khiến máy sấy, máy hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách. Trong khi đó, mặt hàng điều hòa dù giá thấp nhưng vẫn khó bán.

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.