Mờ mờ ảo ảo trong lý do 'xin thôi chức' của lãnh đạo Quảng Ngãi

Với sự gia tăng các vụ kỷ luật cán bộ lãnh đạo, dư luận rộ lên câu chuyện từ chức, thậm chí có ý kiến nêu cần xây dựng và đưa vào áp dụng cái gọị là văn hóa từ chức ở nước ta.

Trong khi việc chạy chức, chạy quyền không còn là hiện tượng cá biệt, của hiếm, bao nhiêu đầu óc tinh hoa của đất nước chưa nghĩ ra nhiều biện pháp hữu hiệu để hạn chế việc này, lại bảo những người đương chức vì lý do nào đó tự nguyện xin từ chức, xin thôi nhiệm vụ đang làm thì đúng là dị biệt, khó khả thi. Cứ nghe ngóng, chờ đợi có ai đó xin từ chức xem sao!

Đùng một cái thấy ông Lê Viết Chữ đang là Bí thư và ông Trần Ngọc Căng đang là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có đơn gửi cấp trên xin thôi làm nhiệm vụ. Có thế chứ, ít ra thì cũng có hiện tượng cá biệt xin thôi làm nhiệm vụ, nói cách khác là xin từ chức của 2 ông.

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ (phải) và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng

Ông Chữ với cương vị là ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và của Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn.

Ông cũng chịu trách nhiệm về chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất... Với những vi phạm này, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Căng với nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ đã bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Đấy mới là hình thức kỷ luật của Đảng. Ông Căng chắc còn chịu hình thức kỷ luật từ phía nhà nước.

Với mức độ kỷ luật Đảng cao như vậy, về hình thức, việc 2 ông xin thôi làm nhiệm vụ quả là hợp tình, hợp lý. Cái đáng bàn ở đây lại chính là lý do mà  2 ông đưa ra. Theo báo chí đưa tin thì ông Chữ và ông Căng xin thôi giữ chức vụ xuất phát từ nguyện vọng cá nhân, nhằm tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức vào thời gian tới.

Nếu đúng là như vậy thì lý do nghe mới hay, mới thuyết phục, mới cao thượng làm sao! Ai không biết 2 ông bị kỷ luật quả là sẽ nghĩ như vậy. Có sự mờ mờ, ảo ảo trong lý do đưa ra so với cái hiện thực là những vi phạm của 2 ông, so với hình thức kỷ luật cảnh cáo mà 2 ông phải gánh chịu.

Giá như 2 ông đủ dũng khí nhìn thẳng vào sự thật để nói rõ với những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng thì bản thân không còn đủ uy tín, không còn đủ khả năng tiếp tục làm nhiệm vụ là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi! Nếu được như vậy thì sự chia sẻ, cảm thông của người dân Quảng Ngãi với 2 ông biết đâu chẳng nhích lên một chút.

Đinh Duy Hòa

Từ chức: Lạ mà không lạ

Từ chức: Lạ mà không lạ

Lạ, vì dường như đây là lần đầu tiên, hai lãnh đạo cao nhất của một tỉnh cùng nộp đơn xin thôi chức vụ. Lạ, cũng vì ở nước ta, lâu lâu mới có chuyện từ chức.

tin nổi bật

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, cá nhân ông rất coi trọng Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.