Nhà đầu tư trả dự án, 20 xã của Hà Nội vẫn 'khát' nước sạch

Liên danh Aqua One và Nước mặt sông Đuống xin trả lại TP Hà Nội dự án đầu tư hệ thống nước sạch trên địa bàn 20 xã của huyện Đông Anh và Sóc Sơn.

Cử tri các huyện Đông Anh, Sóc Sơn… phản ánh với UBND TP Hà Nội tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. Dù đã có dự án cấp nước nhưng bị "treo" nhiều năm qua, khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cụ thể, cử tri huyện Đông Anh cho biết, còn 4 xã Thuỵ Lâm, Liên Hà, Vân Hà, Bắc Hồng chưa có nước sạch. Nhân dân đề nghị thành phố chỉ đạo đơn vị liên quan sớm hoàn thành việc cấp nước sạch cho 4 xã này.

Cùng vấn đề trên, cử tri huyện Sóc Sơn đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo nhà đầu tư sớm hoàn thành hệ thống cấp nước sạch, đặc biệt là các xã đăng ký hoàn thành nông thôn mới năm 2022.

Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: Hồng Khanh.

Trả lời cử tri, TP Hà Nội cho biết, để đảm bảo toàn bộ người dân khu vực nông thôn đến năm 2025 có nước sạch, từ tháng 12/2021, UBND TP đã ban hành nhiều kế hoạch hoàn thành các dự án phát triển nguồn tập trung và các dự án phát triển mạng cấp nước sạch giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, do có những khó khăn, vướng mắc nên việc thực hiện của một số nhà đầu tư còn chậm trễ dẫn đến mục tiêu chung về đảm bảo an sinh cho người dân gặp khó khăn.

Cụ thể, 4 xã trên địa bàn huyện Đông Anh chưa có nước sạch nằm trong phạm vi dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch được UBND TP giao liên danh Công ty cổ phần Nước Aqua One và Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống thực hiện từ năm 2017. 

Trong các năm 2021 và 2022, Sở Xây dựng đã có văn bản đôn đốc nhà thầu thực hiện dự án. Sở cũng đã làm việc với các sở, ngành và UBND huyện Đông Anh cũng như liên danh Công ty cổ phần Nước Aqua One và Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống để rà soát, thống nhất giải pháp cấp nước cho các xã còn lại của huyện.

Đến tháng 8/2022, liên danh Công ty cổ phần Nước Aqua One và Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống có văn bản đề xuất TP Hà Nội cho phép tiếp tục hoàn thiện hệ thống cấp nước sạch cho 2 xã Vân Hà, Liên Hà. Liên danh này cũng đề nghị không đầu tư hệ thống nước sạch ở xã Bắc Hồng và Thuỵ Lâm.

Từ năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao liên danh Công ty cổ phần Nước Aqua One và Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống thực hiện dự án cấp nước cho các xã ở huyện Sóc Sơn.

“Tuy nhiên, việc triển khai dự án của nhà đầu tư chậm so với kế hoạch. Do vậy, đến nay toàn bộ 18 xã của huyện Sóc Sơn chưa được nhà đầu tư làm hệ thống nước sạch”, UBND TP Hà Nội cho biết.

Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng có văn bản đôn đốc các nhà đầu tư rà soát, thống nhất giải pháp cấp nước cho các xã còn lại của huyện Sóc Sơn.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2022, liên danh Công ty cổ phần Nước Aqua One và Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống có văn bản đề xuất không đầu tư hệ thống nước sạch tại 18 xã còn lại của huyện Sóc Sơn.

Trên cơ sở đề xuất của liên danh, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch của 18 xã thuộc huyện Sóc Sơn.

Ngoài ra, hiện trên địa bàn các huyện Thạch Thất, Phúc Thọ còn 20 xã chưa có hệ thống nước sạch. Cử tri 2 huyện này đề nghị thành phố sớm chọn các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm xây dựng trạm cấp nước và thực hiện dự án nước sạch.

Theo UBND TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn huyện Phúc Thọ còn 9 xã chưa có nước sạch từ nguồn tập trung của thành phố. Trong đó, 4 xã (Xuân Đình, Hát Môn, Tam Thuấn, Vân Hà) chưa có nhà đầu tư; 5 xã (Long Xuyên, Thượng Cốc, Xuân Phú, Vân Nam, Vân Phúc) đã có nhà đầu tư nhưng chưa triển khai dự án.

Đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã làm việc với các sở, ngành và nhà đầu tư để rà soát, thống nhất giải pháp cấp nước cho các xã còn lại ở huyện Phúc Thọ.

Trả lời cử tri huyện Thạch Thất, UBND TP Hà Nội cho biết, đã giao Sở Xây dựng làm việc với các nhà đầu tư thống nhất giải pháp cấp nước sạch cho 11 xã chưa có nước sạch.

tin nổi bật

Cháy chợ Long Khánh, 8 ki ốt bị thiêu rụi

Lửa bốc lên tại dãy ki-ốt bán trái cây sau lưng chợ Long Khánh (phường Xuân Trung, TP Long Khánh, Đồng Nai) khiến 8 ki-ốt và nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi.

Đứng kín bờ sông xem đua ghe ở làng cổ hơn 500 tuổi

Hàng nghìn người tập trung bên bờ sông ở ngôi làng cổ Túy Loan hơn 500 tuổi để xem đua ghe truyền thống.

Dân chen nhau dâng lễ, rót dầu tại chùa Ngọc Hoàng ngày vía Thần Tài

Trưa mùng 10 Tết, người dân và du khách đổ về chùa Ngọc Hoàng quận 1 để dâng lễ và rót dầu trong ngày vía Thần Tài 2023.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên tàu SE1

Khi tàu SE1 chuẩn bị vào ga Biên Hòa, nhân viên toa số 6 phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ lại gần bậc lên xuống.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Vạn người trẩy hội Xuân Yên Tử

Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử năm nay được tổ chức thu hút vạn du khách đổ về chiêm bái và vãn cảnh.

Hà Nội: Đề xuất tước giấy phép quán karaoke bao che múa thoát y

UBND quận Ba Đình vừa đề xuất TP Hà Nội xử phạt 188 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh quán karaoke Ngân Hà (tại ngõ 81 Láng Hạ) do bao che hành vi múa thoát y trong thời gian bị tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại PCCC.

Gia cảnh éo le của hai bố con thầy giáo tử vong dưới vực sâu

Cảnh “gà trống” nuôi con, rồi cả hai bố con cùng tử vong sau vụ tai nạn khiến người dân ở xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) không khỏi xót xa.

Giám đốc Công an Yên Bái Đặng Hồng Đức làm Chánh văn phòng Bộ Công an

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Khởi công tòa nhà vận hành, khai thác tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 31/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng nhà thầu khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng vận hành và khai thác tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại depot Long Bình, TP. Thủ Đức.

TP.HCM: 46 tỷ đồng xây nhà vận hành, mảnh ghép cuối của metro số 1

Tòa nhà đặt trụ sở công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 có kinh phí 46 tỷ đồng là mảnh ghép cuối hoàn thiện bức tranh tổng thể tuyến metro đầu tiên của TP.HCM.

Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cung đường đèo dốc làm nhiều người thương vong

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cả nước làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ việc đều xảy ra tại cung đường đèo dốc.

Tìm thông tin người đàn ông tử vong, trôi dạt vào bờ biển TT-Huế

Thi thể một người đàn ông chưa rõ danh tính, được người dân ở TT-Huế phát hiện trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng phân huỷ.

Từ 1/2, lưu ý hướng đi khi qua nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Từ 1/2, Hà Nội sẽ cấm các phương tiện hướng từ Phạm Ngọc Thạch đi Tôn Thất Tùng, Đông Tác và các phương tiện rẽ trái từ Tôn Thất Tùng đi Chùa Bộc.