Nhớ người đại biểu nói ít nhưng làm thay đổi cả đời sống người dân

“Trong nhiệm kỳ làm đại biểu Quốc hội, ông chẳng phát biểu gì nhưng ông chính là người đã làm thay đổi phương thức sản xuất và thực sự làm thay đổi đời sống người dân ở xã. Lúc này đây, tôi lại nhớ tới ông…”.

LTS:  Hôm nay (23/5), ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: đại dịch thế kỷ Covid-19 đang bùng lên dữ dội, nhiều địa bàn phải cách ly xã hội. Kinh tế - xã hội đứng trước một giai đoạn phát triển với muôn vàn khó khăn chưa từng có.

Và bởi vậy, mỗi vị đại biểu Quốc hội ngày hôm nay được cử tri bầu lên, chắc chắn sẽ gánh trên mình một sứ mệnh nặng nề hơn, một sứ mệnh mới, trong một trạng thái mới, trong một tình hình mới.

Trên trang facebook cá nhân, nhà thơ - nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam) đã kể câu chuyện về một ông nghị xưa, bình dị nhưng sâu sắc và đầy ẩn ý, như một lời nhắn cho những đại biểu Quốc hội tương lai.

VietNamNet trân trọng giới thiệu tới độc giả:

{keywords}
Nhà thơ- nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam) (ảnh: Lê Anh Dũng)

Tôi đang nhớ về một đại biểu Quốc hội!

Không phải lúc nào tôi cũng nhớ về ông. Nhưng cứ mỗi khi đất nước tiến hành bầu cử Quốc hội hay khi có một đại biểu Quốc hội nào đó phát biểu về một vấn đề làm dư luận ‘’dậy sóng’’ là tôi lại nhớ về ông. 

Ông là đại biểu Quốc hội khóa mấy tôi không còn nhớ. Ông là người xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội ( Hà Tây cũ) của tôi.

Xã Sơn Công của tôi là nơi đầu tiên làm khoán quản thành công. Họ làm khoán quản chui. May là làm thành công thế là được công nhận và trở thành xã điển hình. 

Trên báo Nhân Dân hồi đó có bài của nhà báo Đắc Hữu, Tổng biên tập báo Hà Sơn Bình nhan đề “Sơn Công, câu trả lời cho vấn đề nông nghiệp hiện nay”. Bài báo viết về vấn đề khoán quản. Người đẻ ra lý thuyết về khoán quản còn gọi là khoán 10 là ông Kim Ngọc. Nhưng người thực hiện thành công trong “bí mật”là những nông dân xã tôi. Mà sự thật là hồi đó, lý thuyết về khoán của ông Kim Ngọc chưa được phổ biến công khai tới những người nông dân. Xã tôi thấy nghe thấy hay thì làm. 

Có lẽ đó là con đường mà một đất nước muốn phát triển phải đi theo như một lẽ tự nhiên nên người thực hiện và cha đẻ của lý thuyết cuối cùng phải gặp nhau. 

Người đứng đầu hợp tác xã nông nghiệp xã tôi hồi đó là ông Ấn. Ông Ấn chỉ mới học hết lớp 5 trường làng nhưng là người nhiệt tình số 1trong công việc. Làm việc gì ông cũng đi đầu. 

Vì thế nên người ta bầu ông làm chủ nhiệm. Ông là người đồng ý và chỉ đạo nông dân cả xã thành công việc khoán quản hay còn gọi là khoán hộ. 

Sau khi phát hiện ra xã tôi thành công trong khoán quản, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã về thăm như Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Phó Thủ tướng Tố Hữu, bà Nguyễn Thị Định... 

Sau đó là tấp nập các đoàn đại biểu trong cả nước về thăm xã tôi. Ông Ấn và một số người trong ban chủ nhiệm đã được mời đi nhiều hội nghị, nhiều địa phương để nói chuyện về cách khoán quản của xã tôi. Và ông Ấn đã trở thành đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ sau đó. 

{keywords}
Cử tri tại huyện Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu sáng 23/5. Ảnh: Phan Vĩnh

Trước khi ông trở thành đại biểu Quốc hội thì hầu hết mọi người trong 4 thôn của xã tôi đều biết ông Ấn. Ông Ấn thuộc người làng Nghi Lộc còn gọi là làng Sóc. Xã tôi có 4 làng và người ta gọi 4 làng đó bằng 4 cái tên dân gian: kẻ Sóc (Nghi Lộc), kẻ Vĩnh (gồm Vĩnh Hạ và Vĩnh Thượng) và làng tôi là kẻ Chùa (Hoàng Dương hay còn gọi là làng Chùa). 

Gia đình ông Ấn có nghề phụ làm bánh tẻ mà người Hà Nội gọi là bánh giò. Cứ chiều chiều, tôi thấy ông Ấn đội một thúng bánh tẻ còn nóng bốc hơi nghi ngút đi dọc đường làng tôi rao bán bánh. Ông Ấn đội thúng bánh trên đầu mà không cần lấy tay giữ. Ông đi nhịp nhàng, hai tay vung vẩy như đang múa và miệng thì lúc nào cũng nhai trầu. 

Bánh tẻ của gia đình ông Ấn nổi tiếng là ngon. Khi nào tôi ốm, bà hoặc mẹ tôi mới mua cho tôi một chiếc bánh tẻ. Ngày ấy, có lẽ chẳng gì ngon bằng một chiếc bánh tẻ nóng hôi hổi vào cuối chiều của những tháng năm đói rét triền miên.

Sau khi trở thành đại biểu Quốc hội, thi thoảng người ta lại thấy một chiếc com-măng- ca (xe GAZ 69- PV) chạy trên đê sông Đáy qua làng tôi về làng Nghi Lộc (làng của ông Ấn) là biết xe của Quốc hội về đón ông đi họp Quốc hội. 

Sau này thành nhà báo, tôi đã tìm gặp ông Ấn hỏi chuyện ông về những ngày đi họp Quốc hội. Tôi hỏi ông đã từng phát biểu những gì trong những kỳ họp Quốc hội quan trọng ngày ấy. 

Nghe tôi hỏi, ông im lặng rất lâu nhưng miệng thì vẫn nhai trầu. Sau đó ông nói với tôi, với gương mặt lúng túng và có vẻ ngượng ngùng rằng ông chẳng phát biểu gì trong những ngày họp Quốc hội suốt nhiệm kỳ của mình. Ông bảo có rất nhiều người giỏi giang trong Quốc hội nói rồi, mình học hành chưa hết cấp 2 nói họ cười cho. 

Tôi hỏi ông đi họp Quốc hội có bỏ được thói quen ăn trầu không? Ông cười và nói bỏ Quốc hội thì dễ chứ bỏ trầu làm sao được. Ông nói với tôi mỗi ngày ông ăn hết bao nhiêu quả cau, bao nhiêu lá trầu và hồi đó tôi tính trong 5 năm là đại biểu Quốc hội ông ăn hết khoảng 5.000 quả cau và như vậy cũng phải vài  ngàn lá trầu chưa kể vôi và rễ ăn kèm.

Thường mỗi khi đi họp Quốc hội, ông chỉ có hai bộ quần áo, một cuốn tài liệu được phát trước, còn đâu là cau, là trầu, là vôi…

Theo tôi, một đại biểu Quốc hội hay là người đại diện cho người dân ở một hình thức nào đó không nói gì còn tốt hơn nói ra những điều hài hước và không mang lại điều gì cho sự phát triển đất nước. Thậm chí có những người phát ngôn những điều không những không đại diện cho quyền lợi của người dân (cử tri) mà có khi còn đi ngược lại lợi ích của dân. Có lẽ chính điều ấy mà tôi thường nhớ tới ông Ấn.

Và lúc này đây, tôi lại nhớ tới ông Ấn với một lòng yêu quí và kính trọng sự chân thành của ông. Ông là một trong những người đã thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp của xã tôi và đã thực sự thay đổi đời sống của họ. 

Công đó thật lớn. Chỉ vậy thôi cũng đủ cho ông trở thành đại biểu Quốc hội. Và đủ cho tôi sau mấy chục năm có một đại biểu Quốc hội mà tôi vẫn nhớ tới với những cảm xúc thật gần gũi và yêu quí. Ông là một đại biểu Quốc hội xứng đáng. 

Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam) 

KPI cho đại biểu Quốc hội: Tại sao không?

KPI cho đại biểu Quốc hội: Tại sao không?

Quốc hội nên nghiên cứu, xây dựng bộ chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động (Key Performance Indicator - KPI) của đại biểu, gồm các giá trị định tính và định lượng.

 

tin nổi bật

Nhóm sinh viên trường nghề tự chế "siêu xe" Lamborghini cực chất

Nhóm sinh viên một trường Cao đẳng nghề ở Trung Quốc đã tỏ ra hết sức phấn khích khi lái chiếc "siêu xe" đầu tiên do chính tay mình chế tạo.

Dân tình choáng váng trước mức giá ‘trên trời’ của chỗ đỗ xe rộng vỏn vẹn 2 m

Giá thuê của chỗ đỗ xe rộng 2 mét này lên tới 2,45 tỷ đồng – đắt ngang một chiếc ô tô hạng sang khiến nhiều người choáng váng.

Cặp đôi bán tải "khủng long bạo chúa" RAM 1500 TRX về Việt Nam

Cả 2 chiếc siêu bán tải RAM 1500 TRX mới cập cảng Việt Nam đều có màu cam chói lọi hơn chiếc đầu tiên ra mắt thị trường vào đầu năm nay.

Đại gia võng xếp Duy Lợi tậu "khủng long" 6 bánh độc nhất Việt Nam

Mới đây, doanh nhân võng xếp Duy Lợi chia sẻ thông tin sẽ khui công mẫu xe được mệnh danh là khủng long Apocalypse HellFire 6×6.

Phóng nhanh qua ngã tư, thanh niên chạy xe máy suýt phải trả giá cực đắt

Nam thanh niên điều khiển xe máy lao nhanh qua ngã tư mà không giảm tốc độ để quan sát, thiếu chút nữa đã phải trả giá bằng cả mạng sống.

VinFast công bố giải pháp tài chính cho thuê xe VF8, VF9 ở châu Âu

VinFast vừa công bố ký kết hợp tác với Ngân hàng FCA - nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu trong lĩnh vực ô tô tại châu Âu, nhằm cung cấp các gói hỗ trợ tài chính sáng tạo và linh hoạt cho xe điện VinFast.

Khám phá dòng xe GAZ 69 từng đưa Bác Hồ về thăm quê Nghệ An

Chiếc GAZ 69 có nguồn gốc từ Liên Xô đã chở Bác Hồ về thăm quê hương Nghệ An năm 1967. Đây cũng là chiếc xe khiến hình ảnh Bác gần gũi với nhân dân nhất.

Cảnh sát tự tay xé phim cách nhiệt màu tối trên ô tô vi phạm

Dừng chiếc ô tô đang chạy trên đường, nhóm cảnh sát sau đó đã tự tay bóc hết tấm phim dán cách nhiệt trên cửa sổ xe vì màu đen sai quy cách, không thể nhìn rõ vào bên trong.

Sắp về Việt Nam, xe điện Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị lỗi phần mềm phải triệu hồi ở Mỹ

Hai mẫu xe điện của tập đoàn Hyundai là Ioniq 5 và KIA EV6 đã buộc phải triệu hồi tổng cộng gần 20.000 chiếc vì lỗi phần mềm khiến xe có thể tự trôi khi đỗ.

Tài xế bị phạt nặng thế nào khi vừa lái xe vừa dùng điện thoại để livestream?

Liên tiếp những vụ tài xế vừa đi vừa mải livestream dẫn đến tai nạn trong thời gian vừa qua khiến nhiều người đặt dấu hỏi về sự nguy hiểm của hành vi này khi lái xe.

Xe giá 600 triệu trúng biển “sảnh tiến”, được trả tới 1,7 tỷ đồng

Chiếc xe Kia Sonet ở Hà Tĩnh được mua giá 600 triệu, chủ nhân may mắn bấm trúng biển số 38A-45678, có người trả giá tới 1,7 tỷ đồng nhưng không muốn bán.

4 lý do khiến tân binh Volkswagen T-Cross dễ ế ẩm tại Việt Nam

Volkswagen T-Cross là mẫu xe mới của hãng xe Đức đưa vào Việt Nam ở nhóm SUV cỡ B, nhưng đang được định vị ở dòng xe cao cấp trong khi ở thế giới nó dành cho khách bình dân.

Tóm gọn "vị khách không mời" trong khoang lái chiếc Toyota Altis

Một con rắn độc dài khoảng 1,2m được phát hiện đang ẩn nấp trong khoang lái của chiếc Toyota Altis cũ. Các nhà cứu hộ động vật đã phải mất gần 30 phút mới có thể tóm gọn "vị khách không mời" này.

Vượt ẩu, Audi đâm vào đuôi bản tải rồi lật úp trên đường

Tình huống giao thông được camera hành trình trên một chiếc ô tô ghi lại trên một tuyến đường tại Broadway, New York, Mỹ.

Vượt phải siêu ẩu, xế sang Audi A4 'ngã chổng vó' trên đường

Chiếc Audi A4 màu đen vượt phải, tự tông vào đuôi một xe bán tải cùng chiều rồi "ngã chổng vó" trên đường khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bất ngờ.