Những động thái đáng ngờ của Trung Quốc trên Biển Đông

Nhiều hình ảnh từ vệ tinh đã tiết lộ những chi tiết mới, có phần đáng ngờ về những động thái thực sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Những bức ảnh vệ tinh này cho thấy máy bay giám sát quân sự, máy bay chống ngầm và tàu tình báo hải quân vũ trang của Trung Quốc đang neo đậu ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong bài viết được đăng trên trang tin News.com.au, cây viết Jamie Seidel cho rằng đây là một điều kỳ lạ, kể cả khi Bắc Kinh khẳng định rằng các khí tài quân sự này chỉ dành cho mục đích tìm kiếm và cứu hộ dân sự.

Từ năm 2012, Trung Quốc bắt tay vào một chương trình xây dựng quy mô lớn ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bắc Kinh tuyên bố yêu sách chủ quyền phi pháp ở hai quần đảo này và xây dựng một mạng lưới các căn cứ quân sự, đường băng, nhà chứa máy bay kiên cố với danh nghĩa “tìm kiếm và cứu nạn”.

{keywords}
Ảnh vệ tinh cho thấy 2 máy bay quân sự KJ-500 và Y-8Q của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập hôm 9/6. Ảnh: Maxar

Trung Quốc nhiều lần khẳng định họ không có ý định quân sự hóa Biển Đông. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng về những động thái của Bắc Kinh gần đây đang chứng minh điều ngược lại.

Trong vụ việc mới nhất, các hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi công ty công nghệ vũ trụ Maxar đã cho thấy sự tập hợp các khí tài quân sự của Bắc Kinh ở Đá Chữ Thập, một trong những vị trí trọng yếu trên Biển Đông.

Phân tích từ Viện Hải quân Mỹ cho thấy, tàu giám sát Type-815 đang neo đậu gần Đá Chữ Thập. Và trên đường băng dài 3,3km của bãi đá này là máy bay tuần tra chống ngầm Y-8Q cùng một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm (AWAC) KJ-500.

Bất chấp lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông mà Bắc Kinh mới đơn phương tuyên bố, nhiều “tàu cá” của Trung Quốc vẫn tập trung ở vùng biển này.

Những điểm nóng trên Biển Đông

Theo ông Jamie Seidel, sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa một phần có thể đến từ những “phản ứng” gần đây của quốc tế.

Trong năm nay, Mỹ đã tăng cường hơn các hoạt động trên Biển Đông, với nhiều chuyến đi lại của các nhóm tác chiến tàu sân bay cùng hoạt động tự do hàng hải. Các cường quốc khác như Pháp, Đức, Anh, Australia và Canada cũng đã có sự hiện diện tương tự.

Điểm nóng của những động thái trên đầu tiên phải kể đến Đá Chữ Thập. Đây là một trong những cụm bãi cạn, đá ngầm và mỏm đá thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng căn cứ trái phép.

{keywords}
Phần khoanh tròn nghi là các máy bay Y8-MPA của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập hôm 5/6. Ảnh: Duan Dang

Điểm nóng tiếp theo, nằm ngay phía nam Đá Chữ Thập, là Đảo Thị Tứ. Hòn đảo 37ha này do Philippines quản lý.

Đây cũng là nơi đang bị phong tỏa bởi một “đội tàu cá” từ Trung Quốc. Điểm nóng cuối cùng là Đá Ba Đầu, nơi hơn 200 “tàu cá” Trung Quốc đang neo đậu với mục đích "tránh bão" theo như tuyên bố của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh trên, các hoạt động giám sát của Mỹ trên Biển Đông đã gia tăng đáng kể thời gian gần đây. Tổ chức Sáng kiến ​​quan sát chiến lược Biển Đông, có trụ sở tại Bắc Kinh, ghi nhận tới 72 chuyến di chuyển của các máy bay giám sát Mỹ trên Biển Đông vào tháng 5, tăng mạnh khi năm ngoái là 35 chuyến.

Nhà bình luận quân sự Trung Quốc Song Zhongping cho rằng, Mỹ đang lo ngại tiềm lực quân sự ngày một lớn mạnh của Trung Quốc, nên phải tăng cường hoạt động giám sát trên Biển Đông nhằm kịp thời ứng phó với các động thái quân sự từ phía Bắc Kinh.

Trong khi đó, Tướng Kenneth Wilsbach thuộc Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói rằng, sự gia tăng các hoạt động trên để giám sát “những hành động phi pháp” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

“Chúng tôi muốn biết thêm nhiều thứ… những thứ mà tôi cho là các hoạt động bất chính của Trung Quốc", ông Wilsbach cho hay. "Chúng tôi muốn có thể theo dõi các hoạt động quân sự của họ, và nắm được bất kỳ cuộc thử nghiệm hay mua bán khí tài mới nào mà họ đã thực hiện. Đó là lý do chúng tôi phải thu thập thêm thông tin".

Phản ứng từ Philippines

Không chỉ có các nước phương Tây tăng cường lập trường đối phó với Bắc Kinh. Bất chấp sự lưỡng lự của Tổng thống Rodrigo Duterte, sự kiên nhẫn của Philippines đối với Trung Quốc dường như cũng đang cạn kiệt.

{keywords}
Ảnh vệ tinh cho thấy các vệt sáng được khoanh tròn bị tình nghi là tàu khu trục Type 054A (1) và tàu hải cảnh Trung Quốc (2) xung quanh Đá Chữ Thập hôm 21/5. Ảnh: Twitter

Cuối tháng trước, Manila đã ra thêm một công hàm "phản đối việc triển khai không ngừng, sự hiện diện kéo dài và các hoạt động bất hợp pháp của các tàu cá cùng nhiều phương tiện trên biển của Trung Quốc” trong các khu vực lân cận Đảo Thị Tứ.

Johnny Pimentel, Chủ tịch Ủy ban Tình báo chiến lược của Philippines, nói rằng ông muốn thấy Hải quân nước này duy trì sự hiện diện thường xuyên trên Biển Đông, để ngăn chặn sự kiểm soát của Trung Quốc đối với bất kỳ rạn, bãi đá nào trong các khu vực mà Manila yêu sách chủ quyền ở vùng biển này.

Bên cạnh đó, Quốc hội Philippines đang thảo luận về việc tăng cường ngân sách quốc phòng. Nước này dự định sẽ mua thêm 4 khinh hạm đời mới cùng 12 tàu hộ tống, 18 tàu tuần tra và 40 tàu tấn công nhanh trước năm 2028.

Ngoài ra, Philippines còn lên kế hoạch xây dựng 12 tiền đồn hải quân mới trên khắp các quần đảo. 

Về phần mình, Tướng Kenneth Wilsbach cho biết Mỹ cũng sẵn lòng giúp đỡ Philippines.

“Tôi tin tưởng rằng, hai chính phủ có thể đi đến một thỏa thuận, cũng như đáp ứng những lợi ích chung và riêng của mình, và sẽ đạt tới điểm mà quân đội chúng ta, một khi thỏa thuận được thực hiện, có thể được đào tạo, hoạt động cùng nhau”, ông Wilsbach nhận định. “Và nếu nhận được sự kêu gọi và chỉ đạo từ những chỉ huy của chúng ta, thì các bạn biết đó, hãy thực hiện các nguyên tắc của Hiệp ước Phòng thủ chung". 

Tại buổi họp báo ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao  Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

"Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển của Việt Nam tại Biển Đông", bà Hằng khẳng định.

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC). 

 

Việt Anh

Mỹ tăng gấp đôi số chuyến bay trinh sát ở Biển Đông

Mỹ tăng gấp đôi số chuyến bay trinh sát ở Biển Đông

Tổ chức Sáng kiến thăm dò Biển Đông (SCSPI) cho biết, số chuyến bay trinh sát Mỹ thực hiện ở Biển Đông gần đây đã tăng mạnh.

Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc Bộ, rục rịch kéo giàn khoan lớn ra Biển Đông

Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc Bộ, rục rịch kéo giàn khoan lớn ra Biển Đông

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho biết, nước này vừa tiến hành cuộc tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu - khu vực vịnh Bắc Bộ.

tin nổi bật

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.